Hà Nội quyết liệt trở lại trạng thái "bình thường mới" - Kỳ 1: Xét nghiệm diện rộng là điều kiện tiên quyết

(LĐTĐ) Với sự nỗ lực ngày đêm của cả hệ thống chính trị, sự hỗ trợ y tế từ 11 tỉnh phía Bắc, sự đồng lòng của người dân trong 8 ngày "thần tốc" vừa qua, Hà Nội đã về đích một cách ấn tượng khi hoàn thành 2 mũi "giáp công" là xét nghiệm diện rộng và tiêm phủ vắc xin nhằm nhanh chóng đẩy lùi dịch Covid-19. Việc hoàn thành hai mục tiêu quan trọng trên đã giúp Thủ đô cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, từng bước nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, hứa hẹn sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái "bình thường mới".
Huyện Mỹ Đức hoàn thành xuất sắc việc xét nghiệm diện rộng, tiêm vắc xin phòng Covid-19 Hà Nội đảm bảo hoàn thành kế hoạch tiêm vắc xin và xét nghiệm diện rộng Quận Hoàn Kiếm thần tốc xét nghiệm diện rộng và tiêm vắc xin cho người dân

Theo các chuyên gia y tế, trước tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp và khó lường, chỉ có xét nghiệm để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, kèm theo phủ vắc xin "thần tốc" mới gỡ được phong tỏa, từng bước đưa Thủ đô Hà Nội trở về trạng thái bình thường mới. Trong đó, xét nghiệm diện rộng để sàng lọc ca bệnh là điều kiện tiên quyết.

Chống dịch dựa trên cơ sở khoa học

Nhằm nhanh chóng bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, ngày 8/9, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Kế hoạch số 206/KH-UBND triển khai thần tốc xét nghiệm diện rộng toàn thành phố, tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 mũi 1 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn đến ngày 15/9, trên cơ sở số vắc xin được Bộ Y tế phân bổ.

Hà Nội quyết liệt trở lại trạng thái
Thầy thuốc nhân dân, bác sĩ Trần Sĩ Tuấn.

Hiện, cùng với tiêm vắc xin, Hà Nội đã hoàn thành mục tiêu xét nghiệm diện rộng cho những người ở các vùng có nguy cơ rất cao, vùng nguy cơ cao và những nhóm đối tượng nguy cơ cao. Tính từ 8/9 đến nay, ngành Y tế đã lấy được tổng hơn 4,2 triệu mẫu xét nghiệm; trong đó 2,9 triệu mẫu PCR, 1,2 triệu mẫu test nhanh; phát hiện 21 ca dương tính.

Trước đó, kế hoạch xét nghiệm diện rộng của Thành phố cũng từng gây ra nhiều ý kiến trái chiều. Thậm chí, có chuyên gia dịch tễ cho rằng, khó triển khai và gây lãng phí. Thế nhưng, với sự quyết tâm, vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền Hà Nội, sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, hợp tác cao độ của người dân cùng với sự góp sức của đội ngũ y, bác sĩ đến từ 11 tỉnh, thành phía Bắc, đã giúp Hà Nội hoàn thành cả 2 nhiệm vụ quan trọng là xét nghiệm và tiêm vắc xin. Với việc hoàn thành 2 mũi “giáp công” là xét nghiệm và tiêm chủng đã giúp thành phố Hà Nội cơ bản khống chế được dịch bệnh.

Liên quan đến việc Hà Nội tổ chức xét nghiệm tầm soát trên diện rộng “thần tốc”, Thầy thuốc nhân dân, bác sĩ Trần Sĩ Tuấn đánh giá: Hà Nội đã bước vào chiến dịch xét nghiệm toàn Thành phố lớn chưa từng có cho toàn bộ người dân trên địa bàn với mong muốn bóc toàn bộ F0 ra khỏi cộng đồng. Với Covid-19, chúng ta chỉ có thể phát hiện và khẳng định ai bị nhiễm khi xét nghiệm. Và khi phát hiện ra sớm thì ngành Y tế mới thần tốc truy vết, khoanh vùng diện hẹp và dập dịch. F0 khi được phát hiện được cách ly ngay để chặt đứt nguồn lây và điều trị sớm để hạn chế tử vong”, bác sĩ Trần Sĩ Tuấn khẳng định.

Trước một số ý kiến cho rằng Hà Nội đang lãng phí tiền bạc và thời gian vào việc thực hiện xét nghiệm diện rộng, bác sĩ Trần Sĩ Tuấn phân tích: Một trong những nguyên nhân dịch bùng phát mạnh như hiện nay tại thành phố Hồ Chí Minh là do Thành phố chùng chình trong việc thực hiện xét nghiệm, không phát hiện sớm nguồn lây, ổ dịch để có thể khống chế sớm. Trong khi, Covid-19 là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và lây nhiễm rất nhanh, nhất là với biến chủng Delta của vi rút SARS-CoV-2. Mỗi F0 không đơn thuần là ca bệnh mà đây là các nguồn lây. Vì vậy cần phải có kiến thức về y khoa, có hiểu biết về khoa học thì mới chống dịch được tốt nhất.

“Biến chủng Delta với tỷ lệ lây nhiễm bệnh rất cao, 1 người có thể lây cho 7 người và chu kỳ lây nhiễm quá ngắn chỉ có 2 ngày. Chỉ từ một nguồn lây ban đầu sau một tháng đã có hàng chục nghìn F0, nếu như ta không khống chế và dập dịch kịp thời. Vì vậy, việc xét nghiệm là rất cần thiết, nếu như ta không thể bóc tách hết F0 ra khỏi cộng đồng, thì cũng khống chế không để dịch bùng phát rộng dẫn đến thảm họa kể cả về kinh tế lẫn tính mạng của nhân dân như thành phố Hồ Chí Minh hiện nay”, bác sĩ Trần Sĩ Tuấn phân tích.

Bởi vậy, việc Hà Nội tiến hành hàng triệu mẫu xét nghiệm, nhưng số F0 phát hiện trong cộng đồng ít, bác sĩ cho rằng: Xét nghiệm rộng để phong tỏa hẹp sẽ tốt hơn để ổ dịch bùng phát và phải phong tỏa rộng.

Hà Nội quyết liệt trở lại trạng thái
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho người dân.

Đặc biệt, việc xét nghiệm diện rộng còn giúp Thành phố vẽ lại bản đồ dịch tễ, xác định rõ các vùng đỏ, vàng, xanh. Khi đã phân tách rõ các vùng nguy cơ, Thành phố sẽ tiến hành xét nghiệm lại ở các vùng đỏ, hoặc những người có nguy cơ lây nhiễm cao. “Không xét nghiệm diện rộng thì không thể biết được vùng xanh có chuyển thành đỏ hay không, cũng không thể biết nếu vùng đỏ đã chuyển thành xanh để điều chỉnh giải pháp tương ứng”, bác sĩ Trần Sĩ Tuấn nói.

Đồng quan điểm trên, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng hai mũi “giáp công” vừa đẩy mạnh tiêm chủng vừa xét nghiệm tầm soát diện rộng “thần tốc” nhằm nhanh chóng đẩy lui dịch bệnh vừa qua của Hà Nội là chiến lược đúng đắn. Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: Để giảm thời gian giãn cách xuống phải phát hiện, tầm soát bằng được các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng để cách ly, khoanh vùng, dập dịch một cách triệt để, từ đó nới lỏng dần việc giãn cách để đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới. Do đó, vấn đề xét nghiệm rất quan trọng.

“Bài học kinh nghiệm của các nước, đặc biệt là Trung Quốc xét nghiệm rất nhanh, nhiều vòng và bài học kinh nghiệm chống dịch của nước ta tại Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Cần Thơ, Quận 7, huyện Củ Chi của thành phố Hồ Chí Minh hay Khánh Hòa… Đó là những bài học thực tiễn về mặt khoa học trong thực hiện xét nghiệm, đảm bảo phải tách toàn bộ F0 ra khỏi cộng đồng, không để lây lan trong cộng đồng”, Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Khuyến khích người dân tự lấy mẫu xét nghiệm

Cũng theo các chuyên gia y tế, xét nghiệm “thần tốc” trên diện rộng sẽ đánh giá được tình hình dịch tễ, mức độ lây nhiễm bệnh trong cộng đồng tại thời điểm đó. Tại Hà Nội, việc tranh thủ “thời gian vàng” giãn cách xã hội để thực hiện xét nghiệm diện rộng nhằm khẳng định dịch thời điểm này đang ở mức độ nào. Trong thời gian giãn cách, thực hiện xét nghiệm thần tốc, số ca nhiễm trong cộng đồng ít, dịch không bùng lên, chứng tỏ dịch tại Hà Nội đang được kiểm soát.

Minh chứng, Hà Nội đã thay đổi chiến lược, từ xét nghiệm diện rộng chuyển sang xét nghiệm theo diện nguy cơ có chọn lọc. Bởi đến nay có thể thấy chiến lược chống dịch của Hà Nội bước đầu đã thành công, không để dịch bùng phát diện rộng, nên Thành phố cũng thay đổi quy mô xét nghiệm cho phù hợp với tình hình thực tế.

Cụ thể, từ ngày 18/9, Sở Y tế Hà Nội đã có công văn gửi Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã; các bệnh viện trong và ngoài công lập; Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội về việc xét nghiệm và một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 khi thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội. Theo đó, Sở Y tế đề nghị các đơn vị phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện công tác lấy mẫu xét nghiệm đúng đối tượng, đặc biệt rà soát lấy mẫu 100% các đối tượng có các triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 như ho, sốt, rát họng, mệt mỏi, mất hoặc giảm khứu giác, vị giác...

Hà Nội quyết liệt trở lại trạng thái
Việc tổ chức lấy mẫu xét nghiệm và tiêm chủng được tổ chức bài bản và nghiêm túc nhằm phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả.

Đồng tình trước chủ trương thời gian tới Hà Nội sẽ chuyển từ xét nghiệm diện rộng sang tầm soát và nhóm dân số có nguy cơ cao, bác sĩ Trần Sĩ Tuấn cho rằng, sau khi đã vẽ lại được bản đồ dịch tễ, Thành phố cần thu hẹp diện xét nghiệm. “Vùng đỏ vẫn nên duy trì xét nghiệm toàn dân bằng cách lấy mẫu đại diện hộ gia đình. Những nơi khác nên thường xuyên xét nghiệm ngẫu nhiên hoặc nhóm nguy cơ cao”, bác sĩ Trần Sĩ Tuấn đề xuất.

Để việc lấy mẫu xét nghiệm tiết kiệm và đạt kết quả cao, lãnh đạo Bộ Y tế cho rằng, phương pháp xét nghiệm hiện nay Bộ Y tế hướng dẫn các địa phương là gộp mẫu (có thể gộp 10) trong trường hợp có thể thì giá thành xét nghiệm rất rẻ; các “vùng đỏ” xét nghiệm nhiều lần, nhưng đối với “vùng xanh” phải làm xét nghiệm để biết có mầm bệnh hay không, từ đó yên tâm đưa cuộc sống trở lại bình thường. “Đây là lý do vì sao Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 coi công tác xét nghiệm là vấn đề then chốt để phòng, chống dịch”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Bên cạnh đó, nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong công tác lấy mẫu xét nghiệm, theo các chuyên gia y tế, nên tránh tụ tập đông người, thực hiện tốt quy định 5K tại điểm xét nghiệm…Và đặc biệt, nên hướng dẫn người dân tự lấy mẫu xét nghiệm, tổ Covid cộng đồng sẽ hướng dẫn thực hiện, dưới sự quản lý của y tế địa phương. “Nếu thực hiện theo phương pháp này ta vừa tiết kiệm được thời gian, nhân lực, kể cả kinh phí, đặc biệt tránh được lây nhiễm chéo cho cả người dân và nhân viên y tế”, bác sĩ Trần Sĩ Tuấn chia sẻ thêm.

“Từ trong tâm dịch thành phố Hồ Chí Minh, từ trong chết chóc và thương đau nhìn các bạn ở Hà Nội tôi thấy quá hạnh phúc. Chính quyền thành phố Hà Nội đã biết rút kinh nghiệm từ sự đau thương của thành phố Hồ Chí Minh, đã có những biện pháp quyết liệt, kịp thời và đã có chiến dịch xét nghiệm rộng, thần tốc để bóc F0 ra khỏi cộng đồng. Các bạn đang từng bước trở lại cuộc sống bình thường mới. Đó là hạnh phúc của các bạn và cũng là mong ước của tôi. Hãy trân trọng những gì mình đang có và hãy cảm ơn tất cả mọi điều tốt đẹp đang đến với mình…”, Thầy thuốc nhân dân, bác sĩ Trần Sĩ Tuấn chia sẻ.

Còn nữa…

Minh Khuê - Kim Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

VietinBank tiếp tục kiểm soát hiệu quả chi phí vốn

VietinBank tiếp tục kiểm soát hiệu quả chi phí vốn

(LĐTĐ) VietinBank vừa công bố báo cáo tài chính quý 3/2021, theo đó ngân hàng này tiếp tục kiểm soát tốt chi phí vốn, chi phí quản lý; tăng thu thuần ...
Không để giá thịt lợn “nhảy múa”

Không để giá thịt lợn “nhảy múa”

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, giá thịt lợn hơi giảm mạnh khiến nhiều hộ gia đình, doanh nghiệp trong ngành chăn nuôi bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Mặc dù vậy, giá ...
Yếu tố quan trọng xây dựng giai cấp công nhân vững mạnh

Yếu tố quan trọng xây dựng giai cấp công nhân vững mạnh

(LĐTĐ) Trong bối cảnh Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng, thực thi cam kết trong các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, đã và đang đặt ...
Công đoàn Thủ đô luôn quan tâm công tác gia đình

Công đoàn Thủ đô luôn quan tâm công tác gia đình

(LĐTĐ) Với quan điểm “Gia đình là nền tảng của xã hội”, những năm qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội luôn quan tâm, chú trọng công tác ...
Chuyển đổi số để tạo việc làm bền vững

Chuyển đổi số để tạo việc làm bền vững

(LĐTĐ) Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa phối hợp với ManpowerGroup Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến với chủ đề "Chuyển đổi số trong lĩnh ...
Dẻo thơm xôi sắn mỡ hành

Dẻo thơm xôi sắn mỡ hành

(LĐTĐ) Cuối thu, đầu Đông, trời se lạnh hanh hao. Và đó cũng là vừa đến vụ sắn. Những người nội trợ khéo đất Hà thành lại đãi cả nhà món ...
Một thế kỷ kịch nói Việt Nam và những điều cần nói

Một thế kỷ kịch nói Việt Nam và những điều cần nói

(LĐTĐ) Tuần lễ kỷ niệm 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam (1921-2021) đang diễn ra không chỉ ôn lại chặng đường lịch sử vẻ vang của sân khấu kịch ...

Tin khác

Sẵn sàng triển khai công tác bảo đảm y tế ứng phó với thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh

Sẵn sàng triển khai công tác bảo đảm y tế ứng phó với thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh

(LĐTĐ) Mới đây, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã kí công điện 1705/CĐ-BYT về việc triển khai công tác y tế ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lũ khu vực Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.
Hà Nội thêm 28 ca nhiễm Covid-19 tại 10 quận, huyện

Hà Nội thêm 28 ca nhiễm Covid-19 tại 10 quận, huyện

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, từ 18h ngày 26/10 đến 18h ngày 27/10, Hà Nội ghi nhận 28 ca nhiễm Covid-19, trong đó cộng đồng (10), khu cách ly (17), khu phong tỏa (1).
Huyện Mê Linh phát hiện 3 ca mắc Covid-19 cộng đồng

Huyện Mê Linh phát hiện 3 ca mắc Covid-19 cộng đồng

(LĐTĐ) Sáng 27/10, Trưởng phòng Y tế huyện Mê Linh Nguyễn Thành Khang thông tin, trên địa bàn thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng (huyện Mê Linh) có 3 ca mắc Covid-19 cộng đồng. Các trường hợp F0 này có lịch trình phức tạp, tiếp xúc với nhiều người.
Điều chỉnh giám sát, cách ly y tế đối với người đến/về Hà Nội từ các địa phương khác

Điều chỉnh giám sát, cách ly y tế đối với người đến/về Hà Nội từ các địa phương khác

(LĐTĐ) Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành văn bản số 17403/SYT-NVY về việc hướng dẫn tạm thời thực hiện các biện pháp y tế đối với người đến/về Hà Nội từ các địa phương khác.
Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An còn nhiều F0 trong cộng đồng chưa không rõ nguồn lây

Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An còn nhiều F0 trong cộng đồng chưa không rõ nguồn lây

(LĐTĐ) Trong vòng hơn 10 ngày qua, tại thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) đã ghi nhận 72 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 37 ca ngoài cộng đồng. Trước tình hình đó, thành phố Vinh tiếp tục tăng cường chỉ đạo, tuyên truyền trong công tác phòng, chống dịch.
24 giờ qua cả nước thêm 3.639 ca mắc Covid-19 và 1.323 người khỏi bệnh

24 giờ qua cả nước thêm 3.639 ca mắc Covid-19 và 1.323 người khỏi bệnh

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 25/10 cho biết có 3.639 ca mắc Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh và 52 tỉnh, thành phố khác; trong ngày có 1.323 người khỏi bệnh; 65 ca tử vong.
Ngày 25/10, Hà Nội thêm 18 ca Covid-19, trong đó 15 ca cộng đồng

Ngày 25/10, Hà Nội thêm 18 ca Covid-19, trong đó 15 ca cộng đồng

(LĐTĐ) Chiều 25/10, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 24/10 đến 18 giờ ngày 25/10 Hà Nội ghi nhận 18 ca bệnh Covid-19, trong đó ca cộng đồng (15), khu cách ly (3).
Nghệ An: Cách chức Bí thư Đảng ủy xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn vì đưa con từ khu cách ly về nhà làm vía

Nghệ An: Cách chức Bí thư Đảng ủy xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn vì đưa con từ khu cách ly về nhà làm vía

(LĐTĐ) Ban Thường vụ Huyện ủy Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An vừa quyết định cách chức Bí thư Đảng ủy xã đối với ông Xồng Vả Dềnh, nguyên Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban phòng, chống dịch Covid xã Na Ngoi.
Các địa phương căn cứ tình hình dịch và nguồn vắc xin để tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi

Các địa phương căn cứ tình hình dịch và nguồn vắc xin để tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi

(LĐTĐ) Bộ Y tế vừa có công điện số 1675/CĐ-BYT về việc triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.
Khai báo y tế QR Code: Cần sự giám sát của cơ quan chức năng

Khai báo y tế QR Code: Cần sự giám sát của cơ quan chức năng

(LĐTĐ) Hà Nội đã thực hiện nới lỏng giãn cách, việc quét mã QR là bắt buộc để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, ở một số địa điểm kinh doanh, chủ cửa hàng chưa chủ động nhắc nhở khách hàng, người dân chưa tự giác thực hiện việc quét mã. Do đó, để đạt hiệu quả, tại mỗi địa bàn rất cần sự tăng cường kiểm tra của các cơ quan chức năng.
Xem thêm
Phiên bản di động