Hà Nội quan tâm thực hiện tốt công tác lao động, người có công và xã hội

Thành phố Hà Nội luôn xác định công tác lao động, người có công và xã hội là nhiệm vụ quan trọng, từ đó luôn quyết liệt, kịp thời trong chỉ đạo, điều hành và ưu tiên dành nguồn lực cho lĩnh vực này, đặc biệt trong công tác an sinh xã hội.
Hà Nội: Giải quyết việc làm vượt chỉ tiêu, góp phần hiệu quả giảm nghèo Gắn kết giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động năm 2019 Đẩy mạnh đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Trên đây là ý kiến của Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn khi chủ trì buổi làm việc với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Hà Nội về triển khai nhiệm vụ lĩnh vực lao động, người có công và xã hội năm 2023 diễn ra vào sáng nay, 16/2, tại trụ sở Sở LĐTBXH Hà Nội.

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Nội Hoàng Thành Thái cho biết, năm qua, Sở LĐTBXH Hà Nội đã chủ động, tích cực triển khai toàn diện các nhiệm vụ được giao theo nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố; các kế hoạch, chương trình, văn bản chỉ đạo của Bộ LĐTBXH và của UBND Thành phố.

Hà Nội quan tâm thực hiện tốt công tác lao động, người có công và xã hội
Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn phát biểu tại buổi làm việc.

Công tác giải quyết việc làm, giảm nghèo và các nhiệm vụ trọng tâm đều được đẩy mạnh thực hiện. Hết năm, các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đều đạt và vượt kế hoạch được giao; trong đó chỉ tiêu giải quyết việc làm và tuyển sinh đào tạo nghề đã tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2021. Công tác phối hợp, gắn kết với doanh nghiệp đã và đang được các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đẩy mạnh triển khai theo nhiều hình thức; học sinh, sinh viên, học viên được hỗ trợ giải quyết việc làm ngay sau khi tốt nghiệp, góp phần quan trọng trong việc cung ứng nguồn lao động qua đào tạo cho thị trường lao động. Người nghèo, các đối tượng bảo trợ xã hội, người có công với cách mạng, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục được Thành phố quan tâm, chăm lo đầy đủ.

Ông Hoàng Thành Thái nhấn mạnh, với việc triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp, năm 2022, ba chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội về "giảm tỷ lệ hộ nghèo so với năm trước", "tỷ lệ thất khu vực thành thị", "tỷ lệ lao động (đang làm việc) qua đào tạo" đều vượt kế hoạch được giao. Cụ thể, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 72,23%; Tỷ lệ thất nghiệp thành thị ở mức 3,18%, đạt chỉ tiêu <4% do Thành phố đề ra, giảm 0,79 điểm phần trăm so với năm 2021; Thành phố giảm được 1.582 hộ nghèo, đạt 218,8% kế hoạch; số lao động được tạo việc làm mới là 203.027/160.000 lao động, đạt 126,9% kế hoạch năm, tăng 23.379 lao động được tạo việc làm, tương đương tăng 13% so với cùng kỳ năm 2021…

Về nhiệm vụ năm 2023, ông Hoàng Thành Thái cho biết, năm 2023, Sở LĐTBXH Hà Nội đề ra 9 chỉ tiêu, 10 nhóm nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện tốt các mặt công tác được giao trong lĩnh vực lao động, người có công và xã hội. Trong đó, Sở sẽ tiếp tục tham mưu hoàn thiện thể chế, xây dựng chính sách, pháp luật về lao động, người có công và xã hội; phát triển thị trường lao động đầy đủ, hiện đại, vận hành theo đúng cơ chế kinh tế thị trường, đảm bảo đồng bộ, liên thông đa tầng, đa ngành, đa lĩnh vực, đa vùng và hội nhập quốc tế; Thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội, tiền lương, quan hệ lao động; an toàn, vệ sinh lao động; quản lý lao động nước ngoài tại Việt Nam; phát triển giáo dục nghề nghiệp, gắn kết công tác đào tạo nghề với thị trường lao động, đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao và hội nhập quốc tế; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách giảm nghèo và triển khai hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững; thực hiện hiệu quả các chính sách trợ giúp thường xuyên và đột xuất đối với các đối tượng yếu thế...

Hà Nội quan tâm thực hiện tốt công tác lao động, người có công và xã hội
Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Nội Bạch Liên Hương tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn cũng như các ý kiến trao đổi tại buổi làm việc.

Dịp này, Sở LĐTBXH Hà Nội cũng kiến nghị, đề xuất với UBND Thành phố một số vấn đề liên quan đến lĩnh vực lao động, người có công và xã hội. Cụ thể: Đề nghị UBND Thành phố xem xét, báo cáo HĐND Thành phố cho phép đổi tên 1 dự án đã được HĐND Thành phố thông qua tại Nghị quyết số 21/NQ-HĐND ngày 23/9/2021: Dự án: “Đầu tư xây dựng Trụ sở khu Liên Cơ quan thuộc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tại số 144 Trần Phú, Hà Đông” (tên cũ tại Nghị quyết số 21/NQ-HĐND: Cải tạo, nâng cấp Trung tâm Cung cấp dịch vụ công tác xã hội); đề nghị UBND Thành phố xem xét, báo cáo HĐND Thành phố cho phép bổ sung Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm giai đoạn 2021-2025 đối với 3 dự án đã được Sở LĐTBXH xây dựng Kế hoạch tại văn bản 1969/KH-SLĐTBXH ngày 14/4/202, bao gồm: Dự án tăng cường cơ sở vật chất Trung tâm Bảo trợ Xã hội 1 Hà Nội; đầu tư giai đoạn 2 Trường Trung cấp nghề Tổng hợp Hà Nội; nâng cấp tổng thể Trường Trung cấp nghề Giao thông công chính Hà Nội...

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Lê Hồng Sơn đánh giá cao kết quả hoạt động lĩnh vực lao động, người có công và xã hội năm qua, đồng thời khẳng định: Thành phố luôn xác định công tác lao động, người có công và xã hội là nhiệm vụ quan trọng góp phần bảo đảm đời sống nhân dân Thủ đô.

Trong năm, Thành phố đã rất quyết liệt và kịp thời trong việc chỉ đạo, điều hành và ưu tiên dành nguồn lực cho công tác an sinh. Kết quả công tác mà ngành LĐTBXH đạt được trong năm 2022 đã góp phần không nhỏ vào việc bảo đảm an sinh, an dân, an toàn xã hội và thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Hà Nội.

Khẳng định các đề xuất của lĩnh vực lao động, người có công và xã hội thực sự cần thiết, phù hợp với thực tiễn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Lê Hồng Sơn yêu cầu Văn phòng UBND Thành phố tổng hợp chi tiết nội dung, xây dựng kế hoạch triển khai, trong đó, xác định rõ đơn vị chủ trì, đơn vị phối hợp để kịp thời theo dõi, đôn đốc việc thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến công tác lao động, người có công và xã hội.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố cũng đề nghị các sở, ban, ngành liên quan tích cực phối hợp với Sở LĐTBXH để hoàn thành toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, góp phần cùng Thành phố thực hiện thắng lợi mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Một số chỉ tiêu chủ yếu trong năm 2023

- Tỷ lệ lao động qua đào tạo năm 2023 đạt 73,2%, trong đó tỷ lệ lao động có bằng cấp, chứng chỉ đạt từ 52,5%.

- Tỷ lệ thất nghiệp thành thị năm 2023 tiếp tục đạt ở mức <4% (đến năm 2025 giảm ở mức <3%).

- Số lao động được tạo việc làm mới: 162.000 lao động.

- Tuyển sinh và đào tạo nghề cho 230.000 lượt người (cao đẳng 25.500, trung cấp 28.500, sơ cấp và dưới 3 tháng 176.000).

- Phấn đấu giảm 30% số hộ nghèo so với đầu năm (tương đương giảm 642 hộ nghèo).

- Phấn đấu 100% hộ gia đình chính sách người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú; 100% xã, phường làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công. 100% Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống được các cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng.

- Đảm bảo 100% các đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội được thụ hưởng chính sách trợ giúp xã hội và các chính sách xã hội liên quan; 100% người khuyết tật được tiếp cận các dịch vụ xã hội dưới các hình thức khác nhau.

- Ít nhất 99% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được trợ giúp, chăm sóc bằng nhiều hình thức khác nhau. 100% trẻ em bị xâm hại, bạo lực khi được phát hiện đều được can thiệp, tư vấn, trợ giúp kịp thời, hiệu quả.

- Phấn đấu trên 80% số người nghiện ma túy và người sử dụng trái phép chất ma túy có hồ sơ quản lý trên địa bàn Thành phố được tiếp cận các dịch vụ: tư vấn, điều trị, cai nghiện ma túy, hỗ trợ hoà nhập cộng đồng. Lập 1.200 hồ sơ đề nghị Tòa án nhân dân các quận, huyện, thị xã ra quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Duy trì điều trị lũy tích cho 5.300 người nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone đến cuối năm 2023.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội thu ngân sách năm 2025 vượt hơn 700.000 tỷ đồng

Hà Nội thu ngân sách năm 2025 vượt hơn 700.000 tỷ đồng

Tối 31/12, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị khóa sổ quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2025.
Vinh danh những người giữ hồn thủ công mỹ nghệ Hà Nội

Vinh danh những người giữ hồn thủ công mỹ nghệ Hà Nội

Sáng ngày 31/12, tại bảo tàng Hà Nội đã diễn ra lễ trao tặng danh hiệu nghệ nhân ưu tú và nghệ nhân nhân dân trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ. Sự kiện do Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội phối hợp Sở Công Thương Hà Nội thực hiện.
Từ hội chợ Giáng sinh đến lớp học kỹ năng: Dấu ấn trải nghiệm tại “Starlit Yule”

Từ hội chợ Giáng sinh đến lớp học kỹ năng: Dấu ấn trải nghiệm tại “Starlit Yule”

Không chỉ là một sự kiện Giáng sinh mang màu sắc giải trí, “Starlit Yule: The Four Realms” do Event Club of PHC tổ chức đã trở thành không gian học tập kết hợp thực hành trải nghiệm, nơi học sinh trực tiếp sáng tạo, tham gia trò chơi, thưởng thức nghệ thuật và bộc lộ cảm xúc thông qua các hoạt động đa dạng, giàu tính tương tác.
Tây Tựu rực sắc hoa Tết

Tây Tựu rực sắc hoa Tết

Mỗi độ Tết đến xuân về, làng hoa Tây Tựu (Hà Nội) lại khoác lên mình tấm áo rực rỡ của những luống hoa cúc, ly, đồng tiền, hồng… đang vào độ đẹp nhất. Không chỉ là vựa hoa lớn bậc nhất Thủ đô, Tây Tựu còn là một biểu tượng độc đáo của làng nghề ven đô, nơi nhịp lao động truyền thống hòa nhịp tự nhiên với dòng chảy của đô thị hiện đại.
Công đoàn phường Kim Liên tạo khí thế thi đua mới, quyết tâm nâng cao chất lượng hoạt động trong năm 2026

Công đoàn phường Kim Liên tạo khí thế thi đua mới, quyết tâm nâng cao chất lượng hoạt động trong năm 2026

Sáng nay (31/12), Công đoàn phường Kim Liên tổ chức Hội nghị giao ban công tác công đoàn năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ và phát động phong trào thi đua năm 2026 trong đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn phường. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Ngọc Phương - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Kim Liên và đông đảo cán bộ Công đoàn cơ sở.
Nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại trong tình hình mới

Nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại trong tình hình mới

Khẳng định, trong tổng thể những thành tựu đã đạt được của đất nước có vai trò và đóng góp quan trọng của đội ngũ báo chí và các cơ quan làm công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung mong muốn các cơ quan báo chí và các ban, bộ, ngành tiếp tục đồng hành cùng Bộ Ngoại giao đổi mới, nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại, đáp ứng tốt nhiệm vụ trong tình hình mới.
SHB và Bệnh viện Thanh Nhàn ký kết hợp tác toàn diện

SHB và Bệnh viện Thanh Nhàn ký kết hợp tác toàn diện

Thông qua hợp tác toàn diện với Bệnh viện Thanh Nhàn, SHB tiếp tục kiên định với mục tiêu đồng hành cùng các đơn vị hành chính sự nghiệp, phát huy vai trò ngân hàng tiên phong cung cấp các giải pháp tài chính hiện đại, thúc đẩy chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả hoạt động, chung tay vì sự phát triển bền vững của lĩnh vực y tế và cộng đồng.

Tin khác

Tây Tựu rực sắc hoa Tết

Tây Tựu rực sắc hoa Tết

Mỗi độ Tết đến xuân về, làng hoa Tây Tựu (Hà Nội) lại khoác lên mình tấm áo rực rỡ của những luống hoa cúc, ly, đồng tiền, hồng… đang vào độ đẹp nhất. Không chỉ là vựa hoa lớn bậc nhất Thủ đô, Tây Tựu còn là một biểu tượng độc đáo của làng nghề ven đô, nơi nhịp lao động truyền thống hòa nhịp tự nhiên với dòng chảy của đô thị hiện đại.
Nâng cao kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho các cơ sở trên địa bàn phường Nghĩa Đô

Nâng cao kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho các cơ sở trên địa bàn phường Nghĩa Đô

Ngày 31/12, Ủy ban nhân dân phường Nghĩa Đô tổ chức Hội nghị phổ biến pháp luật và tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) năm 2025, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ sở kinh doanh, dịch vụ trong công tác bảo đảm an toàn cháy nổ trên địa bàn.
Hà Nội vận động 100% hộ gia đình trang bị phương tiện chữa cháy ban đầu

Hà Nội vận động 100% hộ gia đình trang bị phương tiện chữa cháy ban đầu

Năm 2026, thành phố Hà Nội đặt mục tiêu vận động 100% hộ gia đình trang bị phương tiện chữa cháy ban đầu, lắp đặt hệ thống cảnh báo cháy sớm, mở lối thoát nạn thứ hai; kiên trì vận động người dân không sinh sống, kinh doanh tại các cơ sở không đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy.
Giáp Tết, “thủ phủ” bưởi Diễn vào mùa thu hoạch rộn ràng

Giáp Tết, “thủ phủ” bưởi Diễn vào mùa thu hoạch rộn ràng

Những ngày giáp Tết Nguyên đán, khi không khí xuân lan tỏa khắp làng quê và phố thị, các nhà vườn tại Phú Diễn, Hà Nội lại bước vào vụ thu hoạch bận rộn nhất trong năm. Nơi đây được mệnh danh là “thủ phủ bưởi Diễn”, nổi tiếng với giống bưởi thơm ngon, mang đậm hương vị truyền thống. Thời điểm này, từng vườn bưởi trĩu quả vàng ươm đã sẵn sàng cung ứng cho thị trường phục vụ nhu cầu tiêu dùng và biếu tặng của người dân trong dịp Tết cổ truyền.
Năm 2026, phường Thanh Xuân tập trung cao độ hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 2.5

Năm 2026, phường Thanh Xuân tập trung cao độ hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 2.5

Trong năm 2026, phường Thanh Xuân tập trung cao độ, hành động khẩn trương, quyết liệt với quyết tâm chính trị cao nhất để hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 2.5 - xác định đây là nhiệm vụ chính trị số 1 trong năm 2026.
Triển khai Cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII

Triển khai Cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII

Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Công văn số 297-CV/BTGDVTU về việc triển khai Cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Phường Hồng Hà: Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án cầu Trần Hưng Đạo

Phường Hồng Hà: Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án cầu Trần Hưng Đạo

Theo Chủ tịch UBND phường Hồng Hà Lê Hồng Thắng, thành phố Hà Nội đã bố trí hơn 200 ha đất tại xã Thư Lâm cho người dân bị ảnh hưởng khi xây cầu Tứ Liên, cầu Ngọc Hồi và cầu Trần Hưng Đạo. Cụ thể, có 7 ô đất cơ bản đã hoàn thành xong việc giải phóng mặt bằng, một số vị trí đã hoàn thành xong hạ tầng, sẵn sàng bàn giao cho các dự án.
Phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Phát huy sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống chính trị, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2026

Phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Phát huy sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống chính trị, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2026

Chiều 29/12, phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Hội nghị được tổ chức trang trọng, thể hiện tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và quyết tâm chính trị cao của toàn bộ hệ thống chính trị phường.
Ra mắt tour trải nghiệm "Hà Nội - Chạm miền ký ức"

Ra mắt tour trải nghiệm "Hà Nội - Chạm miền ký ức"

Tối 27/12, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và chào đón Tết Nguyên đán sắp tới, Sở Du lịch thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân phường Ba Đình tổ chức chương trình quảng bá điểm du lịch Đảo Ngọc - Trúc Bạch và ra mắt tour trải nghiệm “Hà Nội - Chạm miền ký ức” thuộc dự án Tuyến tàu điện số 6, một sản phẩm du lịch đặc thù, trọng điểm nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử của Thủ đô Hà Nội.
Cận cảnh công trường thi công cầu Mễ Sở nối Hà Nội với Hưng Yên

Cận cảnh công trường thi công cầu Mễ Sở nối Hà Nội với Hưng Yên

Cầu Mễ Sở và đường dẫn dài gần 14km, có điểm đầu tại nút giao giữa Quốc lộ 1A và Vành đai 4; điểm cuối tại nút giao giữa cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và Vành đai 4 với tổng mức đầu tư gần 4.900 tỷ đồng nối thành phố Hà Nội và tỉnh Hưng Yên.
Xem thêm
Phiên bản di động