Hà Nội: Phát triển kinh tế làng nghề gắn với du lịch trải nghiệm

(LĐTĐ) Hà Nội đặt mục tiêu giai đoạn 2022 - 2025 mỗi huyện, thị xã có tiềm năng, thế mạnh về phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn triển khai từ 1-3 sản phẩm dịch vụ du lịch cộng đồng, điểm du lịch.
Phát triển kinh tế làng nghề gắn với bảo vệ môi trường

Quảng bá mô hình nông nghiệp gắn kết du lịch

Nhằm quảng bá sâu rộng thương hiệu, sản phẩm, mô hình nông nghiệp gắn kết du lịch sinh thái, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA) đã phối hợp với huyện Phú Xuyên, Chương Mỹ tổ chức “Festival Nông sản, sản phẩm OCOP gắn kết du lịch Hà Nội năm 2022”.

Tại Phú Xuyên, Festival được tổ chức với quy mô 220 gian hàng, trong đó 160 gian hàng làng nghề truyền thống và ẩm thực của huyện; 40 gian hàng doanh nghiệp và làng nghề của nhiều quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội; 20 gian hàng của các tỉnh bạn.

Hà Nội: Phát triển kinh tế làng nghề gắn với du lịch trải nghiệm
Người dân mua sắm ở “Festival Nông sản, sản phẩm OCOP gắn kết du lịch Hà Nội 2022” tại huyện Phú Xuyên. (Ảnh: Diệu Anh)

Các xã, thị trấn năm nay mang đến cho Festival những sản phẩm đặc trưng, thế mạnh như các sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm của các làng nghề, đồng thời giới thiệu kỹ thuật và các công đoạn, quy trình sản xuất độc đáo của các nghề, làng nghề; tiếp tục quảng bá tới du khách về sự tài hoa, mảnh đất, con người Phú Xuyên.

Vốn được mệnh danh là đất trăm nghề, người dân Phú Xuyên cần cù, sáng tạo và có tinh thần ham học hỏi, chính bởi vậy mà tại Festival năm nay, chị Đỗ Thị Hồng, chủ cơ sở sản xuất giày dép da Đức Anh ở xã Phú Yên đã làm mới và mang tới trưng bày, giới thiệu những mẫu mã giày dép công sở, chất lượng cao theo phong cách giày Sài Gòn.

Chị Hồng chia sẻ, cơ sở giày Đức Anh chuyên về giày công sở. Thực tế, tại làng nghề da giày truyền thống Phú Yên mọi cơ sở chủ yếu sản xuất giày nam, giày nữ cũng có nhưng ít chủ yếu là hàng chợ. “Chính vì vậy, 5 năm trước tôi đã học nghề tại thành phố Hồ Chí Minh và trở về quê để làm nghề với mong muốn phát triển giày dép công sở ở Phú Yên. Đây là lần đầu tiên tôi tham gia trưng bày giới thiệu tại Festival và hy vọng sẽ giới thiệu, quảng bá để ngày càng có nhiều người biết đến giầy dép công sở Đức Anh”, chị Hồng nói.

Tại Chương Mỹ, Festival được tổ chức với quy mô 73 gian hàng của các doanh nghiệp, hợp tác xã tiêu biểu, chủ thể sản phẩm OCOP (đạt phân hạng từ 3 sao trở lên). Trong đó, 53 gian hàng doanh nghiệp trưng bày các sản phẩm OCOP, làng nghề huyện Chương Mỹ và của một số quận, huyện trên địa bàn Hà Nội.

Hà Nội: Phát triển kinh tế làng nghề gắn với du lịch trải nghiệm
Người tiêu dùng tiếp cận sản phẩm OCOP tại "Festival Nông sản, sản phẩm OCOP gắn kết du lịch Hà Nội 2022" ở huyện Chương Mỹ. (Ảnh: Diệu Anh)

Những sản phẩm trưng bày, giới thiệu, quảng bá tại Festival được Ban tổ chức lựa chọn kỹ từ nhóm thủ công mỹ nghệ, nông sản thực phẩm, sản phẩm OCOP, sản phẩm làng nghề truyền thống, vật tư nông nghiệp, ẩm thực tiêu biểu của các địa phương.

Giám đốc HPA Nguyễn Ánh Dương cho biết, Festival là cơ hội để các đơn vị tham gia quảng bá sâu rộng thương hiệu, sản phẩm, mô hình nông nghiệp gắn kết du lịch đến khách tham quan, người tiêu dùng. Qua đó, góp phần nâng cao giá trị thương hiệu, bảo tồn làng nghề truyền thống, đa dạng hóa sản phẩm OCOP gắn với du lịch địa phương. Từ đó, thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, bảo tồn không gian cộng đồng làng quê truyền thống và các sản vật có nguồn gốc thiên nhiên.

Giới thiệu sản phẩm đặc trưng, thế mạnh của làng nghề

Là mảnh đất trăm nghề cộng với nhiều địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng, thời gian qua, để phát triển du lịch làng nghề kết hợp với du lịch văn hóa, huyện Thường Tín cũng đã tập trung quy hoạch làng nghề, trùng tu tôn tạo các di tích lịch sử gắn hoạt động tham quan du lịch trải nghiệm với việc mua sắm các sản phẩm làng nghề.

Theo Phòng Kinh tế huyện Thường Tín, huyện có khoảng 126 làng nghề, trong đó có 48 làng nghề được thành phố công nhận là làng nghề truyền thống với nhiều làng nghề sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ, nghề hoa cây cảnh Hồng Vân, bánh dày Quán Gánh, lược sừng Thụy Ứng...

Ngoài ra, với bề dày di tích lịch sử văn hóa tâm linh đang được trùng tu tôn tạo sẽ là những điểm du lịch hấp dẫn thu hút du khách tới tham quan, trải nghiệm, tạo điều kiện cho các làng nghề của Thường Tín cất cánh.

Hà Nội: Phát triển kinh tế làng nghề gắn với du lịch trải nghiệm
Sản phẩm sơn mài ở một số làng nghề tại huyện Thường Tín, Hà Nội. (Ảnh: Thiện Tâm)

Ngoài các làng nghề, huyện Thường Tín còn nhiều di sản tâm linh nổi tiếng. Danh thắng chùa Ðậu từ lâu đã là điểm đến thu hút đông đảo khách thập phương. Không chỉ có nét đẹp kiến trúc, chùa Ðậu còn là nơi có hai pho tượng táng Thiền sư Vũ Khắc Minh và Vũ Khắc Trường nổi tiếng.

Thường Tín cũng tự hào có di tích liên quan đến cuộc đời của Anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi ở làng Nhị Khê, có các lễ hội đặc sắc như: Lễ hội Chử Ðồng Tử - Tiên Dung, lễ hội làng Từ Vân, xã Lê Lợi...

Đó là những lợi thế rất lớn để huyện Thường Tín phát triển du lịch làng nghề, du lịch sinh thái tham quan trải nghiệm. Bởi vậy, qua hơn 3 năm từ năm 2019 đến nay, dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng huyện Thường Tín vẫn đón hàng trăm nghìn lượt khách tới tham quan trải nghiệm du lịch làng nghề trên địa bàn huyện. Qua đó, có thể thấy với việc đầu tư bài bản, đồng bộ, tạo điều kiện cho các làng nghề phát triển du lịch thì đây sẽ là hướng phát triển bền vững cho các làng nghề truyền thống của địa phương.

Việc xây dựng các tour tuyến du lịch làng nghề văn hóa tâm linh, kết nối với tuyến du lịch đường thủy với các địa phương lân cận sẽ tạo nên các tour, tuyến hoàn chỉnh, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch để thu hút du khách đến tham quan trải nghiệm, nâng cao thu nhập cho nhân dân, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển.

Theo ông Đỗ Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, với truyền thống hơn 300 năm, nghề sơn mài Duyên Thái với những sản phẩm nghệ thuật độc đáo, tinh xảo được thị trường trong và ngoài nước đón nhận. Với 2 thôn có nghề sơn mài truyền thống, xã Duyên Thái đã sản xuất ra nhiều sản phẩm như: Tranh, đĩa, bình, khay,... vừa làm đồ dùng, vừa làm đồ trang trí. Ngoài phương pháp truyền thống, các nghệ nhân còn ứng dụng sơn mài trên các “nền” khác nhau như vỏ dừa, cật tre, gốm sứ...

Theo định hướng của huyện, hiện xã Duyên Thái cũng đã quy hoạch cụm điểm công nghiệp làng nghề 12,4 ha, bố trí điểm trưng bày giới thiệu sản phẩm làng nghề, bãi đỗ xe và tour tuyến xe bus để thuận tiện cho việc đón du khách tới tham quan, mua sắm và trải nghiệm làng nghề.

Cơ sở sơn mài của bà Nguyễn Thị Hồi, thôn Hạ Thái, xã Duyên Thái vốn là một trong những cơ sở sản xuất lâu năm. Để lưu giữ nghề truyền thống của cha ông, dù chịu ảnh hưởng nhiều của dịch Covid-19 nhưng với uy tín lâu năm cùng sự chủ động tìm kiếm thị trường, tham gia các Hội chợ giới thiệu sản phẩm làng nghề mà cơ sở của bà Hồi vẫn duy trì và phát triển, tạo việc làm ổn định cho lao động của gia đình và lao động làng nghề.

Năm 2021, để khẳng định chất lượng sản phẩm, cơ sở của bà Nguyễn Thị Hồi cũng đã đăng ký 6 sản phẩm tham gia chương trình Mỗi xã một sản phẩm để tìm kiếm thêm thị trường tiêu thụ sản phẩm qua các chương trình quảng bá, giới thiệu sản phẩm, làm nổi danh làng nghề sơn mài Duyên Thái trong nước và hướng tới thị trường quốc tế.

Ông Nguyễn Văn Oánh, Chủ tịch UBND xã Văn Bình, huyện Thường Tín cho hay, với định hướng phát triển du lịch trở thành một ngành kinh tế có vai trò quan trọng, Thường Tín đang nỗ lực xây dựng điểm đến có tính chất là điểm nhấn cho du lịch của huyện với việc quy hoạch làng nghề Duyên Thái, xây dựng Khu tưởng niệm Danh nhân văn hóa Nguyễn Trãi tại xã Nhị Khê, trùng tu tôn tạo di tích Văn từ Thượng Phúc để vinh danh truyền thống khoa bảng, Chùa Pháp Vân và Chùa Bình Vọng của xã Văn Bình.

Trong xã hiện có 4 đình, 5 chùa thì đến nay cũng đã có 3 đình, 3 chùa với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm cũng đã được trùng tu tôn tạo. Còn 1 đình, 2 chùa của địa phương cũng đang được đầu tư xây dựng để lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống của địa phương.

UBND thành phố Hà Nội đặt mục tiêu phấn đấu giai đoạn này mỗi huyện, thị xã có tiềm năng và thế mạnh về phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn thành phố triển khai từ 1 đến 3 sản phẩm “Dịch vụ du lịch cộng đồng và điểm du lịch”; phấn đấu có ít nhất 50% số sản phẩm này được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ và công nhận OCOP đạt tiêu chuẩn từ 3 sao trở lên.

Mỗi huyện, thị xã có tiềm năng xây dựng ít nhất một mô hình chuỗi liên kết du lịch nông nghiệp, nông thôn đặc thù có sự tham gia của các chủ thể nông dân - hợp tác xã - hộ kinh doanh - doanh nghiệp.

Thành phố sẽ triển khai đào tạo, bồi dưỡng nghề, bồi dưỡng kiến thức du lịch cho tối thiểu 80% nhân viên làm việc trong các cơ sở dịch vụ, làng nghề phục vụ du lịch, cán bộ quản lý du lịch tại địa phương và các chủ thể hoạt động kinh doanh du lịch nông nghiệp, nông thôn.

UBND Thành phố cũng sẽ tập trung xây dựng thí điểm 6 mô hình phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn; du lịch cộng đồng; làng du lịch thông minh; du lịch làng nghề theo hướng du lịch xanh, có trách nhiệm và bền vững tại các huyện Thường Tín, Đan Phượng, Thanh Trì, Mỹ Đức, Thạch Thất, thị xã Sơn Tây.

Thiện Tâm - Diệu Anh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội và Viêng Chăn gương mẫu trong hợp tác, để xứng tầm vóc của quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào

Hà Nội và Viêng Chăn gương mẫu trong hợp tác, để xứng tầm vóc của quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào

(LĐTĐ) Ngày 9/8, tại trụ sở Thành ủy Hà Nội, đã diễn ra Hội đàm giữa Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội với Đoàn đại biểu Thủ đô Viêng Chăn ...
Lập phương án xử lý từng dự án sử dụng đất nhưng chậm triển khai

Lập phương án xử lý từng dự án sử dụng đất nhưng chậm triển khai

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu đến hết tháng 10/2022 cần có các kết quả rà soát cụ thể, phương ...
Vụ án Alibaba: Trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung do xuất hiện thêm nhiều bị hại

Vụ án Alibaba: Trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung do xuất hiện thêm nhiều bị hại

(LĐTĐ) Ngày 9/8, Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TAND TP.HCM) ra Quyết định trả hồ sơ vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền” xảy ...
Tội phạm công nghệ cao ngày càng tinh vi

Tội phạm công nghệ cao ngày càng tinh vi

Các đối tượng lợi dụng hoạt động cho vay trên mạng, nhất là vay ngang hàng (P2P Lending) hoặc cố tình chuyển nhầm tiền vào tài khoản của người khác ...
Thống nhất giao vốn kế hoạch cho dự án đường Vành đai 4- Vùng Thủ đô

Thống nhất giao vốn kế hoạch cho dự án đường Vành đai 4- Vùng Thủ đô

(LĐTĐ) Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất giao vốn kế hoạch cho 3 dự án quan trọng quốc gia đã được Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư ...
Khơi dậy tinh thần sáng tạo của người lao động tại "mái nhà" Hanwha Aero Engines

Khơi dậy tinh thần sáng tạo của người lao động tại "mái nhà" Hanwha Aero Engines

(LĐTĐ) Phát huy tinh thần năng động, sáng tạo trong lao động sản xuất, thời gian qua, Công đoàn Công ty TNHH Hanwha Aero Engines đã khuyến khích công nhân lao ...
Quận Bắc Từ Liêm: Quyết tâm phục hồi kinh tế để về đích

Quận Bắc Từ Liêm: Quyết tâm phục hồi kinh tế để về đích

(LĐTĐ) Xác định năm 2022 là thời điểm bứt phá để tạo đà phục hồi kinh tế trên địa bàn, quận Bắc Từ Liêm đã chỉ đạo triển khai đồng bộ ...

Tin khác

Quận Bắc Từ Liêm: Quyết tâm phục hồi kinh tế để về đích

Quận Bắc Từ Liêm: Quyết tâm phục hồi kinh tế để về đích

(LĐTĐ) Xác định năm 2022 là thời điểm bứt phá để tạo đà phục hồi kinh tế trên địa bàn, quận Bắc Từ Liêm đã chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, đảm bảo vừa kiểm soát tốt tình hình dịch Covid-19 vừa phục hồi, phát triển kinh tế.
Tiếp nhận kinh phí hỗ trợ xây dựng 12 nhà Đại đoàn kết trên địa bàn Thủ đô

Tiếp nhận kinh phí hỗ trợ xây dựng 12 nhà Đại đoàn kết trên địa bàn Thủ đô

(LĐTĐ) Chiều nay (9/8), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận Hoàng Mai, Trường hạ Khuyến Lương tổ chức tiếp nhận kinh phí hỗ trợ xây dựng 12 nhà Đại đoàn kết trị giá 600 triệu đồng.
Quận Đống Đa chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Quận Đống Đa chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Quận Đống Đa luôn là quận nội thành có số ca mắc sốt xuất huyết cao trong nhiều năm qua. Để công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn đạt hiệu quả, ngay từ đầu mùa dịch quận Đống Đa đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cụ thể, thiết thực.
Níu giữ  “hồn” chiêng xứ Mường

Níu giữ “hồn” chiêng xứ Mường

(LĐTĐ) Nói đến “kho báu” văn hóa của đất Mường, trước hết phải nói đến cồng chiêng, bởi đó là biểu trưng cho hồn cốt dân tộc Mường. Để bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng của đồng bào dân tộc Mường, Nghệ nhân Bùi Thị Bích Thìn (thôn Đồng Dâu, xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, Hà Nội) đã vận động thành lập Câu lạc bộ Cồng chiêng, phối hợp cùng chính quyền địa phương gìn giữ, quảng bá loại hình nghệ thuật này.
Công an thành phố Hà Nội phát động phong trào thi đua học tập gương dũng cảm của các liệt sĩ

Công an thành phố Hà Nội phát động phong trào thi đua học tập gương dũng cảm của các liệt sĩ

(LĐTĐ) Chiều 8/8, Công an thành phố Hà Nội tổ chức phát động phong trào thi đua học tập gương dũng cảm của các liệt sĩ Thượng tá Đặng Anh Quân, Thượng uý Đỗ Đức Việt và Hạ sỹ Nguyễn Đình Phúc - cán bộ Đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) Công an quận Cầu Giấy; quyên góp ủng hộ, chia sẻ đau thương, mất mát đối với thân nhân 3 liệt sĩ.
Hà Nội đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số giúp khách hàng thuận tiện hơn với các dịch vụ điện

Hà Nội đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số giúp khách hàng thuận tiện hơn với các dịch vụ điện

(LĐTĐ) Việc áp dụng những thành tựu trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang tạo nên những đột phá về hiệu quả sản xuất kinh doanh của Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN Hà Nội), mang lại sự thuận tiện cho khách hàng, bảo đảm sự công khai, minh bạch, đồng thời tạo tiền đề cho việc phấn đấu đến hết năm 2022, EVN Hà Nội sẽ chuyển đổi thành doanh nghiệp hoạt động theo mô hình doanh nghiệp số.
Huyện Mê Linh: Kiên quyết thu hồi các dự án chậm triển khai, vi phạm pháp luật đất đai

Huyện Mê Linh: Kiên quyết thu hồi các dự án chậm triển khai, vi phạm pháp luật đất đai

(LĐTĐ) Cùng với những nhiệm vụ trọng tâm như phòng, chống dịch Covid-19 và tận dụng cơ hội phục hồi nền kinh tế, trong 6 tháng cuối năm 2022, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Mê Linh sẽ tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong việc quản lý đất đai trên địa bàn.
Kỳ cuối: Để không gian văn hoá công sở bao trùm và lan toả

Kỳ cuối: Để không gian văn hoá công sở bao trùm và lan toả

Văn hóa làm việc chính là cách tiếp cận công việc khoa học, tác phong, lề lối làm việc nghiêm túc, hiệu quả, văn minh; việc giao tiếp, ứng xử với đồng nghiệp, người dân, doanh nghiệp khi đến chính quyền giải quyết công việc phải đúng quy tắc kính dân, trọng dân, gần dân, biết tạo niềm vui, sự trân quý đối với nhân dân. Cải cách nền hành chính đô thị sẽ giúp cho mục tiêu này sớm thành hiện thực…
Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, kinh tế huyện Mê Linh tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm trước. Phát huy những kết quả đã đạt được, trong 6 tháng cuối năm 2022, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Mê Linh tiếp tục triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.
Kỳ 2: Bí quyết của những slogan

Kỳ 2: Bí quyết của những slogan

Suốt thời gian qua, khi chúng ta muốn triển khai hiệu quả một lĩnh vực nào đều phải chọn những thông điệp ngắn gọn (tiếng Anh là “slogan”) làm phương châm hành động. Trong việc triển khai mô hình chính quyền đô thị, gắn với cải cách thủ tục hành chính, nhiều địa phương của Thủ đô cũng đề ra những “slogan” xúc tích. Điều này giúp môi trường văn hóa công sở thực sự văn minh hơn, đáp ứng được các tiêu chí cách làm việc khoa học, hiệu quả, gần dân.
Xem thêm
Phiên bản di động