Hà Nội phát hiện ca Covid-19 thứ 12: Bệnh viện E tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân
Ngay sau khi nhận được thông tin về ca Covid-19 tại Bệnh viện E, ngay trong đêm 19/8, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã làm việc khẩn với lãnh đạo Bệnh viện E về công tác phòng chống dịch tại đây.
![]() |
| Bệnh viện E tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân từ 20 giờ tối 19/8 (Ảnh: Lê Hảo). |
Theo đó từ 20h tối ngày 19/8, Bệnh viện E tạm dừng tiếp nhận, khám chữa bệnh, áp dụng nội bất xuất, ngoại bất nhập, không cho bệnh nhân xuất viện cũng như nhân viên y tế đang ở Bệnh viện không được về nhà để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Bước đầu xác định Bệnh viện E có 50 trường hợp F1.
Tại buổi làm việc, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cho rằng, Bệnh viện E phải coi đây như là một ổ dịch vì đã có ca dương tính lần 1. Do đó, ngay trong đêm nay, Bệnh viện E phải xây dựng phương án chống dịch, chống lây nhiễm chéo, cách ly, chăm sóc cho người bệnh điều trị nội trú và cách ly nhân viên y tế tại đây như thế nào, nhất là khi Bệnh viện tạm thời đóng cửa.
Hiện nay, các trường hợp tiếp xúc trực tiếp (F1) với bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã được lấy mẫu xét nghiệm lần thứ hai và sẽ có kết quả vào đầu giờ ngày 20/8. Bên cạnh đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội tiếp tục truy F1 để làm xét nghiệm và thực hiện cách ly 14 ngày. Tất cả các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân này đều phải khai báo y tế một cách trung thực. Mặt khác, yêu cầu Bệnh viện phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức điều tra nguyên nhân lây nhiễm của ca bệnh này tại cộng đồng và tại Bệnh viện.
Nhấn mạnh tại đây, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cho hay, tại Đà Nẵng, dù được chăm sóc hồi sức tích cực nhưng các ca F1 cũng tử vong nhiều do bệnh lý mạn tính và mắc Covid-19. Vì thế, đề nghị Bệnh viện E cần phải rà soát lại toàn bộ những trường hợp bệnh nhân đang điều trị ở các khoa bệnh nặng, quyết liệt không để người nhà vào chăm sóc. Tại những khu bệnh nhân nặng phải tuyệt đối cách ly, phân luồng để giữ an toàn tại đây.
Liên quan tới ca bệnh này, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê cũng đề nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Thọ điều tra dịch tễ bệnh nhân tại Phú Thọ. Mặt khác, đề nghị Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương phối hợp cùng khai thác thêm dịch tễ liên quan đến bệnh nhân.
Trước đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội có báo cáo kết quả điều tra trường hợp mắc Covid-19 tại Bệnh viện E. Bệnh nhân Lưu Bá N (nam, 87 tuổi ở đội 11, xã Khải Xuân, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ) có tiền sử khỏe mạnh, không có bệnh lý nền. Khoảng 4h sáng 11/8, bệnh nhân xuất hiện sốt (nhiệt độ dao động từ 38-39 độ C) kèm theo đau bụng âm ỉ liên tục vùng hạ sườn phải, không ho, không khó thở.
Đến sáng 12/8, bệnh nhân được con dâu đưa lên Hà Nội khám bệnh. Ngày 13/8, bệnh nhân N có điều trị ban đầu tại Bệnh viện E. Đến ngày 18/8, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR. Kết quả ngày 19/8 do Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương thực hiện, bệnh nhân dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Bệnh nhân này không có yếu tố dịch tễ liên quan đến Covid-19.
| Cũng trong tối ngày 19/8, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã có công văn hỏa tốc số 1105/KCB- NV gửi Giám đốc Bệnh viện E về việc báo cáo quá trình tiếp nhận và điều trị ca bệnh Covid-19. Công văn của Bộ Y tế thông báo, theo kết quả công bố của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương chiều 19/8/2020, tại Bệnh viện E phát hiện 1 ca bệnh (Bệnh nhân Lưu Bá N, nam, sinh năm 1933) đang điều trị nội trú trong Bệnh viện dương tính với Vi rút SARS-CoV-2. Thông qua đường dây nóng, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã chỉ đạo Bệnh viện liên hệ và chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung để quản lý, chăm sóc, điều trị; đồng thời đã chỉ đạo Bệnh viện mời Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội làm việc. Để bảo đảm công tác phòng ngừa lây nhiễm trong bệnh viện và cộng đồng, Tiểu ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Giám đốc Bệnh viện E khẩn trương thực hiện: Nghiêm túc tuân thủ nguyên tắc quản lý, cách ly triệt để người bệnh, người tiếp xúc với ca bệnh dương tính; thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ, kiểm soát nhiễm khuẩn tránh lây nhiễm cho cán bộ y tế, người bệnh và cộng đồng theo quy định tại Quyết định 1551/QĐ-BYT ngày 3/4/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành "Hướng dẫn tổ chức cách ly y tế tại cơ sở khám, chữa bệnh trong phòng, chống dịch Covid-19”. Tổng hợp báo cáo ngay quá trình tiếp nhận và điều trị ca bệnh trên trong suốt thời gian điều trị tại Bệnh viện. Báo cáo kết quả làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội. |
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI đã tiến hành phiên trù bị
Triển khai dự án Khu đô thị thể thao Olympic: Tạo động lực phát triển mới cho khu vực phía Nam Thủ đô
Thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động: Sức mạnh nội lực kiến tạo Thủ đô phát triển
Công bố Nghị quyết của HĐND thành phố Hà Nội về công tác cán bộ
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
Hà Nội bắn pháo hoa tại 6 điểm trong dịp Tết Dương lịch năm 2026
Lễ trao Giải ảnh "Khoảnh khắc Báo chí" 2025: Tôn vinh các tác giả xuất sắc, đi cùng đất nước và đồng hành với nhân dân
Tin khác
Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội
Y tế 26/12/2025 11:41
Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân
Y tế 25/12/2025 21:31
Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội
Y tế 24/12/2025 18:57
Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần
Y tế 22/12/2025 14:08
Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội
Y tế 20/12/2025 10:15
Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức
Y tế 19/12/2025 15:45
Hành trình làm mẹ kỳ diệu của sản phụ đa u xơ tử cung nhờ kỹ thuật US-HIFU
Y tế 18/12/2025 14:49
Luật Phòng bệnh năm 2025: Thêm nhiều quyền lợi cho người dân
Y tế 16/12/2025 16:07
Bộ Y tế bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng
Y tế 16/12/2025 14:57
Cúm mùa diễn biến nguy kịch trên bệnh nhân suy giảm miễn dịch
Y tế 16/12/2025 11:58
