M
19/08/2020 21:15

Hà Nội: Dừng hoạt động hàng quán không thực hiện nghiêm giãn cách

(LĐTĐ) "Nhà hàng ăn uống cần phải thực hiện nghiêm giãn cách chỗ ngồi tối thiểu 1m, khuyến khích có vách ngăn; đo thân nhiệt cho khách, khử khuẩn; nhân viên phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình phục vụ. Phải kiểm tra thực hiện nghiêm. Các cơ sở nhỏ lẻ không thực hiện thì cho dừng hoạt động. Bởi đây là nơi rất dễ có nguy cơ lây lan dịch bệnh từ các bài học thực tế”, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội nhấn mạnh.

Khẩn trương ban hành các quy định cụ thể về phòng, chống dịch Covid-19
Hà Nội yêu cầu kiểm soát lây nhiễm dịch Covid -19 tại cơ sở y tế ở mức cao nhất
Công điện khẩn số 07 của Uỷ ban nhân dân Thành phố về triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Chiều 19/8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội đã họp trực tuyến toàn thành phố để tiếp tục triển khai các biện pháp không để dịch bệnh lây lan. Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn dự và phát biểu chỉ đạo.

Tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thông tin, rà soát người về từ Đà Nẵng (từ ngày 15/7) giảm 2.605 người so với báo cáo ngày 17/8 vì một số người khai báo tại nhiều đơn vị y tế.

Ông Hạnh cũng cho biết, việc lấy mẫu xét nghiệm PCR cũng được các đơn vị khẩn trương thực hiện; 24 đơn vị đã hoàn thành tiến độ lấy mẫu. Tính đến 14 giờ ngày 19/8 đã lấy được 66.914 mẫu, đã có kết quả 34.954 mẫu, ghi nhận 1 trường hợp dương tính (bệnh nhân 979). Dự kiến, trong ngày 20/8 sẽ hoàn thành xét nghiệm.

4324 fb img 1597840842015
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn phát biểu chỉ đạo

Ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo phòng dịch Covid-19 thành phố Hà Nội yêu cầu quận Tây Hồ báo cáo về tình trạng, hôm nay có rất đông người dân đổ về Phủ Tây Hồ đi lễ.

Ông Đỗ Anh Tuấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ cho biết đã chỉ đạo phường Quảng An nhắc nhở Phủ Tây Hồ thực hiện nghiêm các công tác phòng chống dịch: Đo thân nhiệt, bố trí nước sát khuẩn, barie không để quá đông người tập trung. Tuy nhiên, đến chiều nay, số người đổ về Phủ ngày càng đông, không đảm bảo phòng chống dịch và đến 15 giờ chiều quận đã chỉ đạo phường Quảng An tạm đóng cửa Phủ Tây Hồ.

Về việc thực hiện giãn cách, ông Đỗ Anh Tuấn cho biết quận đã chỉ đạo các phường thành lập các đoàn kiểm tra nhắc nhở các hàng quán thực hiện giãn cách. "Tuy nhiên việc giãn cách khó thực hiện vì các quán ăn, nhà hàng ở quận chủ yếu quy mô nhỏ, điều kiện đảm bảo giãn cách rất khó khăn; chỉ có cách đóng cửa mới đảm bảo bởi khi đoàn kiểm tra đến thì các cơ sở thực hiện nghiêm, đoàn đi thì đâu lại vào đấy", ông Tuấn nói.

Chỉ đạo phải thực hiện nghiêm việc giãn cách, ông Ngô Văn Quý nhắc quận Tây Hồ: “Kiểm tra, vi phạm thì xử lý phạt, lần thứ nhất, lần thứ hai, vẫn cố tình vi phạm thì đóng cửa. Không thể lấy lý do quy mô nhỏ, khó khăn không làm được. Phải xử lý nghiêm”. Ông Quý cho biết thêm: “Sáng nay trên đường đi làm, tôi có thấy các quán nước trên đường Điện Biên Phủ vẫn chưa đảm bảo giãn cách, quận Ba Đình cần yêu cầu các phường kiểm tra quyết liệt vào từng ngõ ngách”.

Tại cuộc họp, quận Hoàn Kiếm báo cáo trên địa bàn đã thực hiện nghiêm công tác phòng dịch, không để tập trung đông người; các lực lượng chức năng đã xử phạt 162 trường hợp không đeo khẩu trang, số tiền hơn 32 triệu đồng. Quận Bắc Từ Liêm cho biết đã xử phạt 50 trường hợp không đeo khẩu trang. Quận Nam Từ Liêm cũng đã xử phạt 213 trường hợp không đeo khẩu trang… Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Công an thành phố cho biết, Công an thành phố cũng kiểm tra phát hiện một số quán karaoke vẫn hoạt động lén lút và xử lý 1 trường hợp vi phạm.

4322 fb img 1597840844730
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu kết luận

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn ghi nhận và biểu dương các đơn vị đã vào cuộc quyết liệt công tác phòng chống dịch thời gian qua. Ông Toàn nhắc lại và quán triệt 5 nội dung yêu cầu mới nhất của Thường trực Thành ủy. "Thời gian tới 16 đoàn kiểm tra của Thành ủy sẽ tiếp tục tổ chức kiểm tra trọng điểm công tác phòng chống dịch. Các quận huyện cần chú ý các nơi, các đối tượng có nguy cơ cao như: Chợ, trung tâm thương mại, trường học, các cơ sở khám chữa bệnh, nuôi dưỡng người già…", ông Toàn cho biết.

Kết luận phiên họp, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cho biết, theo thông tin mới nhất, Hà Nội ghi nhận 1 ca nghi nhiễm Sars-Cov-2 ở Phú Thọ có về chữa bệnh ở Bệnh viện E, sau đó có về nhà người thân ở quận Bắc Từ Liêm. Ông Quý nhận định, dịch bệnh ở Hà Nội đã có lây lan trong cộng đồng nhưng khả năng bùng phát diện rộng là khó nếu các đơn vị thực hiện nghiêm túc các biện pháp thành phố đã đề ra.

Một lần nữa, Trưởng Ban chỉ đạo phòng dịch Covid-19 thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết; người có bệnh mãn tính không ra khỏi nhà; đeo khẩu trang, không tập trung đông người…

Ông Quý chỉ đạo các đơn vị cần tăng cường kiểm tra nghiêm ngặt các quán bar, karaoke, vũ trường, không để tình trạng “ngoài đóng cửa, trong vẫn hát”. Các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn phải có các biện pháp phòng chống dịch; thành phố đã có hướng dẫn cụ thể với từng đơn vị.

“Nhà hàng ăn uống cần phải thực hiện nghiêm giãn cách chỗ ngồi tối thiểu 1m, khuyến khích có vách ngăn; đo thân nhiệt cho khách, khử khuẩn; nhân viên phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình phục vụ. Phải kiểm tra thực hiện nghiêm. Các cơ sở nhỏ lẻ không thực hiện thì cho dừng hoạt động. Bởi đây là nơi rất dễ có nguy cơ lây lan dịch bệnh từ các bài học thực tế”, ông Quý nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố cũng nhắc nhở các cơ quan đơn vị hạn chế hội họp, đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng dịch; tiếp tục xử lý dứt điểm các ổ dịch; ngăn chặn lây lan dịch bệnh ở các cơ sở y tế… "Tôi đề nghị người dân phối hợp thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch mà thành phố đã đề ra, không để dịch bệnh lây lan", ông Quý nói.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Hoàng Phúc

Nguồn :