Hà Nội: Người dân chủ động tích trữ nhu yếu phẩm trước khi bão Yagi đổ bộ

Sáng nay (6/9), nhiều người dân Thủ đô đã đến các siêu thị, chợ dân sinh mua rau củ quả, thực phẩm, các siêu thị liên tục bổ sung hàng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.
Siêu bão Yagi ảnh hưởng như thế nào đến Hà Nội? Hà Nội: Triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó bão số 3 Những việc cần làm ngay để ứng phó với siêu bão Yagi

Người dân gom thực phẩm để chống bão

Theo dự báo, siêu bão Yagi (bão số 3) có sức gió mạnh nhất 201 km/h, dự kiến đêm nay 6/9 vào vịnh Bắc Bộ gây gió mạnh, mưa to và giông lốc ở miền Bắc. Lo lắng mưa kéo dài do ảnh hưởng của siêu bão Yagi, sáng nay, nhiều người dân ở một số khu vực, địa phương của Hà Nội đã chủ động mua lương thực, thực phẩm gấp 2-3 lần ngày thường.

Trong ngày 6/9, ghi nhận của phóng viên cho thấy, nhiều siêu thị lớn ở Hà Nội như Big C, Aeon Mall,... rất đông người tới mua sắm, đông nhất ở khu vực bán rau, củ, quả, nhiều thời điểm quá tải.

Hà Nội: Người dân chủ động tích trữ nhu yếu phẩm trước khi bão Yagi đổ bộ
Người dân tập trung mua sắm rau, củ, quả tại siêu thị.

Tại một số siêu thị lớn như Big C, Winmart, lượng khách mua hàng tăng đột biến, khiến một số thời điểm, kệ hàng rau thịt hết hàng. Cũng do khách hàng tăng đột biến nên một số siêu thị xảy ra tình trạng xếp hàng chờ thanh toán.

Vào khoảng 10h sáng 6/9, tại siêu thị Big C Trần Duy Hưng, hàng trăm người tới mua sắm, đông nhất ở khu vực bán rau củ quả, nhiều thời điểm quá tải. Nhân viên siêu thị đã phải nhiều lần xếp thêm hàng vào quầy. Một nhân viên phục vụ cho biết, lượng người tới Big C để mua rau tăng mạnh từ tối qua, buộc nhân viên phải làm việc liên tục.

Có mặt tại siêu thị WinMart Thăng Long (đường Trần Đăng Ninh, Cầu Giấy) từ sớm để mua thực phẩm đề phòng bão Yagi đổ bộ, chị Mai Ngọc cho biết, những đồ chị mua có thể giúp cho 4 người trong gia đình đủ dùng trong 1 tuần. “Tôi sợ bão vào sẽ gây mưa lớn trên diện rộng nên tranh thủ đi mua hết những thực phẩm cần thiết cho cả gia đình. Như vậy cũng yên tâm hơn phần nào. Chứ bão gió ra ngoài cũng không an toàn”, chị Ngọc nói.

Đại diện Winmart Thăng Long cho biết, sức mua rau, thực phẩm trong sáng nay tăng khoảng 350% so với ngày thường. Ba tiếng bán hàng buổi sáng bằng một ngày tiêu thụ những hôm bình thường. “Chúng tôi dự báo sức mua sẽ tăng trong những ngày bão, nhưng không ngờ lại cao đến thế”, đại diện Winmart Thăng Long cho hay.

Được biết, tối qua, siêu thị này đóng cửa muộn hơn một tiếng, lúc 23h so với 22h các ngày thường khi người dân bắt đầu tích trữ thực phẩm trước bão. Quản lý siêu thị cho biết, khoảng 7h30 sáng nay, người dân đã xếp hàng dài trước quầy tính tiền. 12 quầy thu ngân đồng loạt được mở và bố trí thêm 2 quầy phụ để phục vụ người dân.

Cũng theo ghi nhận, tại một số chợ dân sinh ở Hà Nội như: Ngọc Hà (Ba Đình), Nghĩa Tân (Cầu Giấy), Chợ Hôm (Hai Bà Trưng), Cống Vị (Ba Đình), Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm), Xuân La (Tây Hồ),… lượng hàng hóa người dân mua nhiều hơn so với ngày thường. Đến 12h trưa 6/9, đa số sạp hàng thực phẩm tươi sống, rau củ ở nhiều chợ dân sinh đã hết hàng.

Chị Mai Loan - tiểu thương bán rau tại chợ Xuân La cho biết, với số lượng rau bán tương đương ngày thường tới chiều tối mới hết. Tuy nhiên, chỉ đến 10h30 sáng 6/9, các loại rau của chị Loan đã hết 80%.

“Lo lắng mưa bão không ra ngoài nên đa số người dân mua tăng lượng rau gấp 2-3 ngày thường. Đợt này thời tiết thuận lợi, các loại rau củ dồi dào, không lo thiếu hàng”, chị Loan nói.

Có thời điểm, kệ chứa rau muống, rau ngót, rau lang hết sạch. Chị Hạnh, quận Cầu Giấy, cho biết lo ngại mưa bão ảnh hưởng nên chủ động đi mua sắm đồ thiết yếu trước. “Tôi tới muộn nên không mua được cà rốt, nhưng nhiều loại rau khác vẫn còn”, chị Hạnh nói.

Khu vực bày rau ăn hàng ngày như cải chíp, mồng tơi, rau lang,... hết hàng, sót lại duy nhất bó cần tây. Trong khi ở phía đối diện, các loại rau gia vị như hành lá, mùi tàu, húng... còn đầy ắp.

Chị Hà, tiểu thương bán thịt lợn tại chợ Ngọc Hà cho biết, đến 9h30 sáng 6/9, sạp hàng đã trống trơn. Theo chị Hà, đa số người dân mua nhiều hơn so với ngày thường nên lượng hàng bán nhanh. Lượng mua tăng nhưng giá bán tương đương ngày thường. Giá thịt lợn ba chỉ, nạc vai, xương sườn 130 - 140 nghìn đồng/kg.

Các siêu thị đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa cho người dân

Trao đổi với báo chí, ông Vũ Thanh Tân - đại diện truyền thông Tập đoàn Central Retail tại Việt Nam (đơn vị quản lý hệ thống siêu thị Big C/GO!) cho biết, trước siêu bão số 3, nhu cầu mua thực phẩm, đặc biệt rau củ quả của người dân tăng vọt. Để kịp thời phục vụ người dân, từ hôm qua, siêu thị BigC Thăng Long (Hà Nội) đã tăng giờ mở cửa, kéo dài đến 23h thay vì 22h như thường lệ. Bộ phận thu mua của siêu thị cũng đã làm việc với các nhà cung ứng, tăng gấp 2 lần số hàng dự trữ.

Hà Nội: Người dân chủ động tích trữ nhu yếu phẩm trước khi bão Yagi đổ bộ
Các siêu thị đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa phục vụ người dân.

“Sáng 6/9, ngay từ giờ mở cửa, hệ thống BigC/GO! đã đông khách tập trung mua sắm, nhưng chưa ghi nhận hiện tượng khan hàng, tăng giá. Cập nhật từ các siêu thị ở Hải Phòng, Quảng Ninh cũng không có tình trạng này”, ông Tân nói.

Những ngày tới khi bão dự kiến đổ bộ, ông Tân cho biết, hệ thống siêu thị vẫn hoạt động theo lịch bình thường, kéo dài thời gian mở cửa từ 8h-23h hằng ngày. Nếu có thay đổi vì tình hình thời tiết, siêu thị sẽ thông báo rộng rãi.

Ông Nguyễn Anh Đức - Tổng Giám đốc Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) cho biết, cách đây 1 tuần, hệ thống siêu thị triển khai đưa hàng hóa ra các địa phương dự báo ảnh hưởng cơn bão số 3. Từ tổng kho hàng hóa ở Bắc Ninh, Saigon Co.op đang vận chuyển hàng tới siêu thị, nhất là mặt hàng như mỳ, gạo....

“Lượng hàng hóa thiết yếu tại kho hàng dồi dào, đảm bảo cung ứng đủ, người dân yên tâm không lo thiếu lương thực, thực phẩm. Bên cạnh đó, Saigon Co.op chuẩn bị sẵn các lô hàng lớn cho công tác thiện nguyện, phòng trường hợp bão số 3 ảnh hưởng mạnh tới một số địa phương. Giả sử cơn bão số 3 xảy ra ảnh hưởng lớn, siêu thị đảm bảo sẵn sàng cung ứng với trách nhiệm cao nhất, chi phí chia sẻ với người tiêu dùng, cộng đồng”, ông Đức cho biết.

Qua trao đổi với báo chí, đại diện Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam cho biết đã triển khai tới đơn vị, siêu thị đảm bảo cung ứng hàng hóa. Các đơn vị đang hưởng ứng, sắp xếp luồng khách hàng ra vào, để người dân ai cũng mua được hàng hóa.

“Tình trạng một số hàng hóa trên kệ hết do lượng mua tăng đột biến chỉ xảy ra cục bộ. Các siêu thị sẽ xuất hàng từ kho, lưu chuyển giữa các kho hàng đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa cho người dân trước, trong và sau cơn bão số 3”, đại diện Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam thông tin.

H.P

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tỷ giá USD hôm nay (5/1): Thị trường tự do biến động mạnh, ngân hàng giữ ổn định

Tỷ giá USD hôm nay (5/1): Thị trường tự do biến động mạnh, ngân hàng giữ ổn định

Tỷ giá USD hôm nay (5/1) ghi nhận diễn biến trái chiều giữa các kênh. Trên thị trường tự do, đồng USD tăng mạnh so với những ngày trước đó. Trong khi đó, tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá USD nhìn chung ổn định, đi ngang và chỉ nhích nhẹ ở một số nơi. Tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố tăng nhẹ, lên mức 25.124 đồng/USD.
Giá vàng thế giới được dự báo tăng mạnh trong năm 2026

Giá vàng thế giới được dự báo tăng mạnh trong năm 2026

Giá vàng thế giới đang bước vào năm 2026 với nhiều kỳ vọng tích cực, trong bối cảnh bất ổn địa chính trị kéo dài, kinh tế toàn cầu tiềm ẩn nhiều rủi ro và xu hướng nới lỏng chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương lớn.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/1: Nhiều mây, trời rét về đêm và sáng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/1: Nhiều mây, trời rét về đêm và sáng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 5/1, khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ rải rác, gió Đông Bắc cấp 2,3.
Nhận định U23 Việt Nam vs U23 Jordan: Thử thách lớn ngày ra quân

Nhận định U23 Việt Nam vs U23 Jordan: Thử thách lớn ngày ra quân

Trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Jordan sẽ diễn ra vào lúc 18h30 ngày 6/1, trong khuôn khổ vòng 1 bảng A VCK U23 châu Á 2026. Đây là màn so tài mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng với cả hai đội trong cuộc đua giành vé đi tiếp, nhất là khi bảng A còn có sự góp mặt của chủ nhà U23 Saudi Arabia.
Bắt quả tang kẻ gian trà trộn vào pháp hội chùa Khai Nguyên trộm cắp tài sản

Bắt quả tang kẻ gian trà trộn vào pháp hội chùa Khai Nguyên trộm cắp tài sản

Lợi dụng lúc đông người tham gia Pháp hội tụng kinh Địa tạng tại chùa Khai Nguyên (xã Đoài Phương), đối tượng Huỳnh Tăng Bình đã trà trộn vào đám đông để móc túi của khách hành hương. Tuy nhiên, hành vi này đã không qua được mắt lực lượng Công an xã và tổ bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở đang làm nhiệm vụ tại đây.
Hơn 650 tài xế tại Hà Nội bị camera AI ghi hình vi phạm trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch

Hơn 650 tài xế tại Hà Nội bị camera AI ghi hình vi phạm trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch

Hàng trăm tài xế ô tô và xe máy tại Hà Nội sẽ nhận thông báo "phạt nguội" sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 do bị camera AI ghi hình vi phạm. Từ 0h ngày 1/1 đến 18h ngày 4/1, hệ thống "mắt thần" AI của Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an Hà Nội đã trích xuất dữ liệu, ghi nhận 674 trường hợp vi phạm.
Chủ xe ngỡ ngàng nhận lại tài sản sau chưa đầy 1 giờ bị mất trộm

Chủ xe ngỡ ngàng nhận lại tài sản sau chưa đầy 1 giờ bị mất trộm

Ngày 4/1, thông tin từ Phòng CSGT Công an thành phố Hà Nội cho biết, đơn vị vừa bàn giao chiếc xe máy bị trộm cắp về cho chủ sở hữu. Trước đó, quá trình làm nhiệm vụ trên tuyến Võ Chí Công, tổ công tác Đội CSGT đường bộ số 2 phát hiện nhóm thanh niên nghi vấn bỏ chạy, bỏ lại chiếc xe máy vừa trộm tại một khu trọ. Chỉ sau chưa đầy 1 giờ đồng hồ xác minh, lực lượng chức năng đã bàn giao tài sản tận tay cho người dân.

Tin khác

Lan tỏa phong trào sáng - xanh - sạch - đẹp trên những miền quê

Lan tỏa phong trào sáng - xanh - sạch - đẹp trên những miền quê

Ở Hà Nội, từ những xã ven đô đến các làng quê ngoại thành, phong trào “sáng - xanh - sạch - đẹp” đang âm thầm làm mới diện mạo nông thôn. Ánh đèn đường, hàng cây xanh, những tuyến ngõ sạch sẽ không chỉ thay đổi cảnh quan, mà còn đánh thức tinh thần tự giác, trách nhiệm cộng đồng trong gìn giữ môi trường sống, tạo nền tảng cho vùng quê phát triển theo hướng văn minh, xanh sạch và bền vững.
Hà Nội: Giao thông thông suốt, tai nạn giảm sâu trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch

Hà Nội: Giao thông thông suốt, tai nạn giảm sâu trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026, dù lưu lượng phương tiện tại các cửa ngõ và khu vực trung tâm tăng đột biến, giao thông Thủ đô vẫn duy trì sự ổn định. Ghi nhận thực tế cho thấy, nhờ việc điều tiết từ xa và xử lý quyết liệt các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn, tình hình trật tự an toàn giao thông đã có những chuyển biến tích cực, không xảy ra ùn tắc kéo dài.
Phú Nghĩa vững vàng khí thế, tự tin bước vào năm 2026

Phú Nghĩa vững vàng khí thế, tự tin bước vào năm 2026

Chào đón năm mới 2026, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Phú Nghĩa tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, nêu cao tinh thần trách nhiệm, ra sức thi đua thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Sơn Tây: Tạo dấu ấn từ phong trào “Dân vận khéo”

Sơn Tây: Tạo dấu ấn từ phong trào “Dân vận khéo”

Năm 2025 ghi dấu một giai đoạn đặc biệt của phường Sơn Tây khi chính thức vận hành theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Trong bối cảnh bộ máy mới được kiện toàn, nhiệm vụ nhiều, yêu cầu cao, Đảng bộ phường Sơn Tây đã nhanh chóng ổn định tổ chức, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đồng bộ các nhiệm vụ chính trị, tạo chuyển biến rõ nét trên nhiều lĩnh vực. Nổi bật trong bức tranh chung ấy là phong trào “Dân vận khéo”, được triển khai bài bản, thực chất, mang lại hiệu quả rõ ràng cả về kinh tế - xã hội, văn hóa và xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở.
Xây dựng Thủ đô Hà Nội văn minh, hiện đại, hạnh phúc

Xây dựng Thủ đô Hà Nội văn minh, hiện đại, hạnh phúc

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 có ý nghĩa quan trọng, là định hướng chiến lược cho sự phát triển Thủ đô trong kỷ nguyên mới, xác định mục tiêu xây dựng Hà Nội văn minh, hiện đại, hạnh phúc, tiên phong trong đổi mới.
Tây Hồ: Chuyển đổi số từ nghị quyết vào đời sống

Tây Hồ: Chuyển đổi số từ nghị quyết vào đời sống

Sau một năm triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị, phường Tây Hồ (Hà Nội) đã ghi dấu ấn rõ nét bằng những chuyển biến thực chất trong công cuộc chuyển đổi số. Từ chủ trương, định hướng mang tính chiến lược, khoa học công nghệ tại Tây Hồ đã từng bước đi vào đời sống, trở thành công cụ quan trọng để nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Phú Nghĩa: Quyết tâm thực hiện thắng lợi cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Phú Nghĩa: Quyết tâm thực hiện thắng lợi cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Cùng với các xã, phường của Thủ đô Hà Nội, xã Phú Nghĩa đã và đang tích cực triển khai các nhiệm vụ chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, sẽ diễn ra vào ngày Chủ Nhật (15/3/2026).
Suối Hai sắp diễn ra Chợ hoa Xuân

Suối Hai sắp diễn ra Chợ hoa Xuân

Ủy ban nhân dân xã Suối Hai vừa tổ chức hội nghị triển khai Kế hoạch tổ chức Chợ hoa Xuân Bính Ngọ 2026 trên địa bàn xã. Theo kế hoạch, chợ hoa dự kiến diễn ra từ ngày 26/1 (tức mùng 8 tháng Chạp) đến 16 giờ ngày 16/2 (tức ngày 29 tháng Chạp).
Hà Nội triển khai 8 nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp

Hà Nội triển khai 8 nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch công tác tư pháp trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2026. Theo đó, năm 2026 thành phố Hà Nội sẽ triển khai thực hiện 8 nhiệm vụ trọng tâm trong lĩnh vực này.
Quyết tâm giải phóng mặt bằng dự án Khu đô thị thể thao Olympic đúng tiến độ

Quyết tâm giải phóng mặt bằng dự án Khu đô thị thể thao Olympic đúng tiến độ

Ngày 2/1, xã Đại Thanh tổ chức lễ xuất quân thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn năm 2026. Đối với dự án Khu đô thị thể thao Olympic, Ủy ban nhân dân (UBND) xã Đại Thanh đã chủ động triển khai nhiều phần việc ngay từ sớm.
Xem thêm
Phiên bản di động