Hà Nội - La Habana: Phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác lên tầm cao mới

(LĐTĐ) Ngày 9/6, tại Hội trường Thành ủy Hà Nội, Đoàn đại biểu Thành ủy Hà Nội đã Hội đàm với Đoàn đại biểu Thành ủy La Habana (Cuba), nhân chuyến thăm Việt Nam và Thủ đô Hà Nội, từ ngày 5 - 15/6/2023.
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng chúc mừng Lễ Phật đản Cải tạo chung cư cũ phải gắn với tái thiết đô thị Hà Nội hướng đến nền hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội, đồng chí Đinh Tiến Dũng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệt liệt chào mừng đồng chí Lu-ít An-tô-ni-ô To-rét I-ri-ba, Bí thư Thứ nhất Thành ủy La Habana và các đồng chí thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Thành ủy La Habana sang thăm và làm việc tại Việt Nam; tin tưởng chuyến thăm lần này của Đoàn sẽ góp phần củng cố và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, thắm tình đồng chí, anh em giữa hai đất nước và hai Thủ đô.

Hà Nội - La Habana: Phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác lên tầm cao mới
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và Bí thư Thứ nhất Thành ủy La Habana Lu-ít An-tô-ni-ô To-rét I-ri-ba trao Biên bản thỏa thuận hợp tác. (Ảnh: Vương Vân)

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng bày tỏ vui mừng về sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hai Đảng, hai nước trong những năm qua; khẳng định, quan hệ đoàn kết đặc biệt và mẫu mực giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Cuba, do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Lãnh tụ Phi-đen Ca-xtơ-rô gây dựng, được nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp, là tài sản vô giá và nguồn sức mạnh to lớn của hai dân tộc, cần được gìn giữ và tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tình hình mới.

Gửi lời chúc mừng thắng lợi quan trọng của cuộc bầu cử Quốc hội khóa X và việc kiện toàn bộ máy lãnh đạo chủ chốt tại Cuba, đồng chí Đinh Tiến Dũng khẳng định, thắng lợi chính trị quan trọng của Đảng Cộng sản Cuba, Nhà nước Cuba, phản ánh sự tin tưởng, ủng hộ của nhân dân vào đường lối và sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.

Tại Hội đàm, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, nhân dân Việt Nam nói chung, Thủ đô Hà Nội nói riêng luôn theo dõi và chia sẻ những khó khăn, thách thức mà đất nước và nhân dân Cu Ba đang phải đối mặt, do hậu quả của cấm vận và thiên tai gây ra. Thủ đô Hà Nội mong muốn mở rộng và phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác toàn diện với Thủ đô La Habana và đặc biệt là tăng cường chia sẻ kinh nghiệm về công tác xây dựng Đảng.

Đồng chí Lu-ít An-tô-ni-ô To-rét I-ri-ba, Bí thư Thứ nhất Thành ủy La Habana bày tỏ đặc biệt vui mừng và ấn tượng khi dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Thành ủy La Habana thăm làm việc tại Việt Nam và Thủ đô Hà Nội. Đồng thời, bày tỏ sự khâm phục truyền thống lịch sử đấu tranh vì độc lập dân tộc của dân tộc Việt Nam cũng như những thành tựu to lớn của công cuộc đổi mới, do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo.

Tại Hội đàm, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã trao đổi khái quát về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của Thủ đô Hà Nội. Trong đó, nhấn mạnh, Đảng bộ Thành phố có vị trí đặc biệt quan trọng, với 92 năm xây dựng và trưởng thành, có số lượng tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên lớn nhất cả nước, với 50 Đảng bộ cấp trên cơ sở trực thuộc Thành ủy, 2.308 tổ chức cơ sở đảng, hơn 46 vạn đảng viên, chiếm 9% đảng viên của cả nước.

Hà Nội - La Habana: Phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác lên tầm cao mới
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi Hội đàm. (Ảnh: Vương Vân)

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, mặc dù tình hình chính trị - kinh tế thế giới diễn biến phức tạp, các rủi ro từ xung đột, căng thẳng địa chính trị, cạnh tranh giữa các nước lớn và bất ổn kinh tế vĩ mô tiếp tục hiện hữu và ngày càng phức tạp, song, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, kinh tế vĩ mô Việt Nam được giữ ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm; chính trị - xã hội ổn định; quốc phòng - an ninh được tăng cường, bảo vệ được độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ; dịch bệnh Covid-19 được đẩy lùi; công tác đối ngoại được đẩy mạnh và đạt nhiều kết quả tích cực. Sau hơn 35 năm Đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử, đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho rằng, việc hai Thủ đô đã trao đổi và ký kết các biên bản ghi nhớ hợp tác trong nhiều lĩnh vực, như: Quy hoạch và quản lý đô thị, phát triển kinh tế, đào tạo cán bộ; các hoạt động du lịch, văn hóa, thể thao; y tế, khoa học, giáo dục, thể thao, tin học… cho thấy, tiềm năng hợp tác giữa thành phố Hà Nội với La Habana nói riêng và Cuba nói chung còn rất lớn.

Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị, tiếp tục mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác giữa hai nước, hai Thủ đô trên các lĩnh vực: Y tế, nông nghiệp, thương mại, văn hóa, giáo dục; đồng thời, thúc đẩy hợp tác, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực sinh học, dược phẩm. Hà Nội đề nghị La Habana nghiên cứu, cử các bác sĩ, chuyên gia y tế giỏi của Cuba sang hỗ trợ chia sẻ kinh nghiệm, đào tạo, nâng cao trình độ cho đội ngũ y bác sĩ của thành phố Hà Nội trong thời gian tới; đồng thời, tăng cường trao đổi, học tập kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp; thúc đẩy các chương trình, dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Hà Nội - La Habana: Phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác lên tầm cao mới
Bí thư Thứ nhất Thành ủy La Habana Lu-ít An-tô-ni-ô To-rét I-ri-ba phát biểu tại Hội đàm. (Ảnh: Vương Vân)

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng mong muốn doanh nghiệp Cuba hợp tác với các doanh nghiệp Hà Nội trong việc trao đổi hàng hóa, thúc đẩy xuất khẩu của thành phố Hà Nội sang Cuba trong các lĩnh vực: Nông sản, thủ công mỹ nghệ, cơ kim khí; tăng cường học tập, trao đổi kinh nghiệm về thương mại điện tử, số hóa trong lĩnh vực thương mại…

Chia sẻ về những kết quả đạt được của Cuba nói chung và Thủ đô La Habana nói riêng, đồng thời, đánh giá cao quan hệ song phương La Habana - Hà Nội, Bí thư Thứ nhất Thành ủy La Habana Lu-ít An-tô-ni-ô To-rét I-ri-ba khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba nói chung và Thủ đô La Habana nói riêng đặc biệt coi trọng việc củng cố quan hệ đoàn kết đặc biệt với Việt Nam, cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã luôn đồng hành, đoàn kết và chia sẻ khó khăn, thách thức của Cuba.

Đồng chí Lu-ít An-tô-ni-ô To-rét I-ri-ba nhấn mạnh Cuba và Thủ đô La Habana sẵn sàng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp của Việt Nam, của Hà Nội đầu tư vào Cuba; nhất trí hai bên cần tiếp tục củng cố và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị đặc biệt do các Lãnh tụ Hồ Chí Minh và Phi-đen Ca-xtơ-rô đặt nền móng và truyền lại cho các thế hệ mai sau.

Hà Nội - La Habana: Phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác lên tầm cao mới
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Vương Vân)

Cũng tại Hội đàm, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến cho biết, được sự nhất trí của đồng chí Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, các đồng chí lãnh đạo Chính phủ Việt Nam; Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Thủ đô Hà Nội gửi món quà 2.000 tấn gạo tặng Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Thủ đô La Habana và được trao nhân chuyến thăm La Habana của đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội, vào tháng 11/2022.

* Sau buổi Hội đàm, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội và đồng chí Lu-ít An-tô-ni-ô I-ri-ba, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thứ nhất Thành ủy La Habana đã ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Thành ủy Hà Nội và Thành ủy La Habana, giai đoạn 2023-2028; Ký kết Biên bản thỏa thuận giao và nhận tượng trưng món quà 2.000 tấn gạo của Thủ đô Hà Nội tặng Thủ đô La Habana.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thu giữ gần 8.000 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ tại thành phố Hồ Chí Minh

Thu giữ gần 8.000 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ tại thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Gần 8.000 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ vừa bị lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) thành phố Hồ Chí Minh tiến hành kiểm tra và tạm giữ tại 2 điểm kinh doanh chứa trữ hàng hóa trên địa bàn quận 12.
Dữ liệu số: Nền tảng phát triển tài chính số bền vững

Dữ liệu số: Nền tảng phát triển tài chính số bền vững

(LĐTĐ) Hội thảo - Triển lãm về tài chính số trong quản lý Ngân sách Nhà nước là sự kiện thường niên được Bộ Tài chính tổ chức nhằm tạo diễn đàn để các nhà quản lý, xây dựng chính sách, các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT), các nhà cung cấp giải pháp hàng đầu trong và ngoài nước gặp gỡ, trao đổi và thảo luận về những xu hướng mới trong lĩnh vực chuyển đổi số ngành Tài chính.
Cuộc "gặp gỡ" của Trung thu xưa và nay nơi Phố cổ Hà Nội

Cuộc "gặp gỡ" của Trung thu xưa và nay nơi Phố cổ Hà Nội

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Trung thu truyền thống năm 2023, Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội phối hợp với các nghệ nhân, thợ thủ công tổ chức chuỗi hoạt động trưng bày, xưởng trải nghiệm tại các điểm di sản trong khu Phố cổ Hà Nội và không gian bích họa phố Phùng Hưng. Các hoạt động này nhằm giới thiệu văn hoá truyền thống, thúc đẩy phát triển du lịch, quảng bá hình ảnh khu Phố cổ Hà Nội nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung.
Long Biên: Tọa đàm nâng cao chất lượng hoạt động Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở

Long Biên: Tọa đàm nâng cao chất lượng hoạt động Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Sáng nay (22/9), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức Tọa đàm “Nâng cao chất lượng hoạt động Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở”, với sự tham dự của các đồng chí là Chủ tịch Công đoàn khối các trường Mầm non trên địa bàn quận.
Hà Nội với Trường Sa và trách nhiệm của lực lượng vũ trang Thủ đô

Hà Nội với Trường Sa và trách nhiệm của lực lượng vũ trang Thủ đô

(LĐTĐ) Chiều 22/9, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tổ chức Giao lưu “Hà Nội với Trường Sa và trách nhiệm của lực lượng vũ trang Thủ đô”. Buổi giao lưu, tọa đàm được tổ chức tại Bộ Tư lệnh Thủ đô và truyền trực tuyến tại 32 điểm cầu ở các quận, huyện, thị xã và các đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh với hơn 2.000 cán bộ, chiến sĩ Dân quân tự vệ cùng đông đảo nhân dân các địa phương tham gia.
FECON thêm nhiều chính sách mới có lợi cho người lao động

FECON thêm nhiều chính sách mới có lợi cho người lao động

(LĐTĐ) Bên cạnh việc đảm bảo các chính sách về tiền lương, môi trường làm việc, mới đây, Công ty Cổ phần FECON đã ban hành thêm các chính sách mới và được đưa vào Thỏa ước lao động tập thể với nhiều lợi ích dành cho người lao động.
Đại hội Công đoàn TP.HCM: Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển

Đại hội Công đoàn TP.HCM: Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển

(LĐTĐ) Ngày 22/9, đã diễn ra ngày làm việc thứ nhất Đại hội Công đoàn thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đại hội có sự tham dự của 549 đại biểu chính thức, đại diện cho gần 1,4 triệu đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn TP.HCM. Đại hội gồm 4 phiên làm việc và kéo dài trong 3 ngày, từ ngày 22-24/9.

Tin khác

Hà Nội với Trường Sa và trách nhiệm của lực lượng vũ trang Thủ đô

Hà Nội với Trường Sa và trách nhiệm của lực lượng vũ trang Thủ đô

(LĐTĐ) Chiều 22/9, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tổ chức Giao lưu “Hà Nội với Trường Sa và trách nhiệm của lực lượng vũ trang Thủ đô”. Buổi giao lưu, tọa đàm được tổ chức tại Bộ Tư lệnh Thủ đô và truyền trực tuyến tại 32 điểm cầu ở các quận, huyện, thị xã và các đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh với hơn 2.000 cán bộ, chiến sĩ Dân quân tự vệ cùng đông đảo nhân dân các địa phương tham gia.
Nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân

Nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm và tinh thần chủ động trong thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức; góp phần rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính, để người dân có cách nhìn tích cực hơn vào công tác cải cách hành chính, các địa phương trên địa bàn Hà Nội đã triển khai nhiều nội dung nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân...
Báo Lao động Thủ đô và huyện Thanh Trì ký kết chương trình phối hợp thông tin, tuyên truyền

Báo Lao động Thủ đô và huyện Thanh Trì ký kết chương trình phối hợp thông tin, tuyên truyền

(LĐTĐ) Chiều 21/9, Báo Lao động Thủ đô và huyện Thanh Trì đã tổ chức Hội nghị ký kết chương trình phối hợp thông tin, tuyên truyền giữa hai đơn vị.
Hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội trong 9 tháng năm 2023

Hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội trong 9 tháng năm 2023

(LĐTĐ) Sáng 21/9, quận Tây Hồ tổ chức hội nghị thông tin báo chí về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 9 tháng đầu năm; phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2023.
Đại hội đại biểu Hội Nông dân thành phố Hà Nội lần thứ X thành công tốt đẹp

Đại hội đại biểu Hội Nông dân thành phố Hà Nội lần thứ X thành công tốt đẹp

(LĐTĐ) Sáng nay (21/9) Hội Nông dân thành phố Hà Nội đã tổ chức khai mạc ngày làm việc thứ hai Đại hội đại biểu Hội Nông dân thành phố Hà Nội lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Cử tri kiến nghị đẩy mạnh tiến độ các dự án "treo" trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm

Cử tri kiến nghị đẩy mạnh tiến độ các dự án "treo" trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm

(LĐTĐ) Ngày 20/9, Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội (đơn vị bầu cử số 5) đã tiếp xúc cử tri quận Bắc Từ Liêm trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, cử tri quận Bắc Từ Liêm đã phát biểu, đóng góp, kiến nghị nhiều ý kiến về các lĩnh vực: Quy hoạch; cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...
Rộng mở tiềm năng và cơ hội phát triển

Rộng mở tiềm năng và cơ hội phát triển

(LĐTĐ) Những năm qua, thành phố Hà Nội là địa phương dẫn đầu cả nước với số sản phẩm được công nhận OCOP. Theo đánh giá, Chương trình OCOP sẽ là “cú hích” làm đổi mới tư duy sản xuất, tạo chuyển dịch mạnh mẽ trong xây dựng và phát triển khu vực nông thôn.
Đồng chí Lưu Ngọc Hà làm Bí thư Quận ủy Bắc Từ Liêm

Đồng chí Lưu Ngọc Hà làm Bí thư Quận ủy Bắc Từ Liêm

(LĐTĐ) Chiều 20/9, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến chủ trì hội nghị công bố và trao quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ tại Quận ủy Bắc Từ Liêm.
Hà Nội: Tổng kiểm tra, rà soát 100% chung cư mini, nhà trọ, cơ sở kinh doanh

Hà Nội: Tổng kiểm tra, rà soát 100% chung cư mini, nhà trọ, cơ sở kinh doanh

Ngày 20/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã ký ban hành Chỉ thị số 25-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) trên địa bàn thành phố Hà Nội trong tình hình mới.
Hà Nội: Bồi dưỡng nghiệp vụ cho 200 cán bộ Mặt trận các cấp

Hà Nội: Bồi dưỡng nghiệp vụ cho 200 cán bộ Mặt trận các cấp

(LĐTĐ) Ngày 20/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cán bộ MTTQ Việt Nam các cấp năm 2023. Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương tới dự, phát biểu khai mạc.
Xem thêm
Phiên bản di động