M
31/08/2020 15:49

Làm tốt kế hoạch đầu tư công sẽ tạo việc làm cho người lao động

(LĐTĐ) Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho rằng, nếu làm tốt kế hoạch đầu tư công sẽ đáp ứng phát triển của Hà Nội và thúc đẩy phát triển chung cả nước, tạo điều kiện phát triển cho doanh nghiệp, cũng là giải pháp tạo việc làm cho lao động.

Giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ then chốt
Tạo nguồn lực phát triển kinh tế
Khánh thành cầu vượt nút giao Hoàng Quốc Việt - Nguyễn Văn Huyên

Phát biểu kết luận phiên giải trình về tình hình, kết quả thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công của thành phố năm 2020 và giai đoạn 2016-2020, sáng 31/8, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội, cho rằng, phiên giải trình đã hoàn thành nội dung, chương trình đề ra và có nhiều ý kiến tham gia chất lượng.

5908 hdnd ngoc
Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu kết luận phiên giải trình

Qua giải trình cho thấy, những năm qua, việc xây dựng và triển khai kế hoạch đầu tư công trung hạn và hàng năm luôn được Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, nhưng do nhiều nguyên nhân, quá trình giải ngân các dự án còn chậm.

Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội nhấn mạnh, thực hiện lãnh đạo của Thành ủy, những năm qua, Hội đồng nhân dân thành phố luôn đồng hành với Ủy ban nhân dân thành phố trong lĩnh vực này, từ khi xây dựng kế hoạch đầu tư công đến khi thực hiện.

Theo bà Ngọc, trước khi thực hiện phiên giải trình này, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội đã có 2 buổi làm việc với các Ban quản lý dự án và các sở ngành để nắm rõ những hạn chế, tồn tại, xác định nguyên nhân. Trên cơ sở đó, bà Ngọc cho rằng, mặc dù do ảnh hưởng của dịch Covid-19 làm tiến độ giải ngân chậm đi, nhưng nếu quyết liệt thực hiện kế hoạch đầu tư công, sẽ giải quyết được việc thiếu hụt việc làm cho người lao động, giải quyết được vấn đề hạ tầng xã hội của thành phố và an sinh xã hội.

Tuy nhiên, Chủ tịch Nguyễn Thị Bích Ngọc cho rằng, dù có sự quan tâm của các cấp ủy, sự vào cuộc, đồng hành của Hội đồng nhân dân thành phố, nhưng việc thực hiện kế hoạch đầu tư công của thành phố giai đoạn 2016-2020 vẫn chậm. Nguyên nhân, do công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện cụ thể hóa nghị quyết của Hội đồng nhân dân thành phố và chỉ đạo của Thành ủy đối với Ủy ban nhân dân các cấp cần phải rút kinh nghiệm; sự phối hợp giữa các sở, ngành cần phải xem xét, bởi công tác giải phóng mặt bằng chậm, ngoài liên quan chủ yếu đến các quận, huyện, còn 50% dự án liên quan đến sở, ngành. Vì thế, quá trình tổ chức triển khai thực hiện chưa đáp ứng yêu cầu và chưa hiệu quả.

Từ đó, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố đề nghị, Ủy ban nhân dân thành phố cần tập trung chỉ đạo một cách cụ thể, phân loại những khó khăn của từng dự án, từ đó, có giải pháp tháo gỡ. “Các dự án không vướng mắc, mà giải ngân chỉ đạt 41%, vậy cần làm rõ lý do vì sao không giải ngân được? Đề nghị đồng chí Phụ trách Ủy ban nhân dân thành phố coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, phân loại, phân công, phân nhiệm, nghe báo cáo từng dự án và cần thiết làm việc với các quận, huyện để tháo gỡ. Nếu khó khăn về cơ chế, chính sách thì đề xuất với Hội đồng nhân dân thành phố”, bà Ngọc nhấn mạnh.

Nhân dịp này, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị Thành ủy sớm kiện toàn công tác cán bộ lãnh đạo các Ban quản lý dự án của thành phố. Đồng thời, đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố cụ thể hóa nghị quyết của Hội đồng nhân dân thành phố về giá đất. Đặc biệt, Hội đồng nhân dân thành phố nhất trí chủ trương, Ban quản lý dự án nào đủ năng lực, làm tốt thì tăng vốn, tăng dự án… nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển về hạ tầng kỹ thuật, giao thông, nông thôn, bảo đảm an sinh xã hội.

"Căn cứ vào cam kết của lãnh đạo các Ban quản lý dự án tại phiên giải trình, Hội đồng nhân dân thành phố sẽ giám sát thường xuyên về lĩnh vực này, từ nay đến cuối năm 2020", Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khẳng định.

Hoàng My

Nguồn :