M
03/10/2020 22:40

Hà Nội - Huế - Sài Gòn: Gắn bó trong một chỉnh thể thống nhất

(LĐTĐ) Tại buổi Tọa đàm, gặp mặt kỷ niệm 60 năm kết nghĩa ba thành phố Hà Nội - Huế - Sài Gòn, chiều 3/10, các đại biểu khẳng định: Với bề dày lịch sử, 3 trung tâm chính trị, văn hóa, kinh tế giữ vị trí hàng đầu của đất nước gắn bó trong một chỉnh thể thống nhất có ý nghĩa to lớn về mặt lý luận và thực tiễn, không những là xu thế khách quan của lịch sử mà còn là tình cảm chính đáng của nhân dân 3 miền.

Hà Nội - Huế - Sài Gòn: “Như cây một cội, như con một nhà” Hà Nội sẽ thực hiện thi tuyển một số chức danh lãnh đạo, quản lý Hà Nội đặt mục tiêu tăng trưởng trong năm 2020 từ 4 đến 4,5%

PGS.TS Trần Đức Cường, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam chia sẻ: Tình cảm của nhân dân Thủ đô đối với đồng bào miền Nam ruột thịt thể hiện bằng phong trào kết nghĩa Hà Nội với hai thành phố lớn nhất ở miền Nam: Huế và Sài Gòn.

Hà Nội - Huế - Sài Gòn: Gắn bó trong một chỉnh thể thống nhất
Các nhân chứng lịch sử giao lưu tại chương trình

Được tấm gương kết nghĩa Hà Nội, Huế, Sài Gòn khích lệ, nhiều địa phương trong cả nước đã nhiệt liệt hưởng ứng phong trào kết nghĩa giữa các địa phương ở hai miền đất nước, như Hải Phòng kết nghĩa với Đà Nẵng, Vĩnh Phúc kết nghĩa với Bến Tre, Ninh Bình kết nghĩa với Cà Mau, Thanh Hóa với Quảng Nam, Nghệ An với Quảng Ngãi…

Sự gắn bó giữa miền Bắc với miền Nam, giữa các địa phương hai miền với nhau đã là nền tảng vững chắc tạo nên sức mạnh Việt Nam, được biểu hiện qua các phong trào “Mỗi người làm việc bằng hai vì miền Nam ruột thịt”, phong trào “Phụ nữ ba đảm đang”, phong trào “Thanh niên sẵn sàng đi bất cứ đâu khi tổ quốc cần” và khí thế ra quân “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”...

Mùa Xuân năm 1975, sau hơn 20 năm chiến đấu, miền Nam được hoàn toàn giải phóng, đất nước được thống nhất. Nhân dân Hà Nội lại sát cánh cùng với nhân dân Huế, Sài Gòn (từ năm 1976, đã được chính thức mang tên là thành phố Hồ Chí Minh) khắc phục hậu quả chiến tranh, khôi phục kinh tế, phát triển văn hóa và khoa học đã đạt nhiều thành tựu to lớn, có vị trí xứng đáng về chính trị, kinh tế, văn hóa và đối ngoại của cả nước trong công cuộc đổi mới hiện nay.

60 năm nhìn lại phong trào kết nghĩa Hà Nội - Huế - Sài Gòn là dịp để thấy rõ mối tình đoàn kết keo sơn của quân và dân ba thành phố, của các tỉnh trong cả nước, góp phần quan trọng tạo nên sức mạnh của toàn dân tộc, đưa nước ta ngày càng phát triển vì mục tiêu xây dựng một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh...

Tham luận với chủ đề “Huế trong lịch sử dân tộc và mối quan tương quan Huế - Hà Nội - Sài Gòn”, TS Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế nhấn mạnh, “Hà Nội - Huế - Sài Gòn, là cây một cội, là con một nhà” không chỉ là một khẩu hiệu chính trị, mà là một thực tế lịch sử.

Từ cái nôi đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Nghệ, trong suốt 1.000 năm qua, văn minh Việt đã không ngừng được chuyển tải mạnh mẽ về phương Nam thông qua trung tâm Phú Xuân - Huế để rồi sau đó hình thành một trung tâm khác ở Nam Bộ, đó là Sài Gòn - Gia Định.

Về mối tương quan giữa ba thành phố, tham luận của PGS.TS Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng (Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh) nêu rõ, Hà Nội, Huế, Sài Gòn là đại diện tiêu biểu cho ba miền Bắc, Trung, Nam của Việt Nam. Một điểm chung của ba thành phố này là đều đã từng là kinh đô hoặc thủ đô, thủ phủ của mỗi miền trong tiến trình lịch sử đất nước.

Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Quang Ngọc, Giám đốc Trung tâm Hà Nội học và phát triển Thủ đô cho rằng, trong tiến trình lịch sử Việt Nam, Thăng Long - Hà Nội, Huế, Sài Gòn đều là những trụ cột quyết định thành công trong mỗi chặng đường, mỗi giai đoạn mở cõi, định cõi, thống nhất, đất nước, thống nhất quốc gia dân tộc.

Buổi tọa đàm cũng giao lưu với các nhân chứng lịch sử: GS.TS Đỗ Kim Sơn, nguyên thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức; GS.TS Trình Quang Phú - Viện trưởng viện Phương Đông, thành phố Hồ Chí Minh; ông Lê Thành Thắng, nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Định Công (nay là phường Định Công, quận Hoàng Mai); bà Trần Thị Hằng, nguyên Phó Chủ nhiệm hợp tác xã Nông nghiệp Định Công.

Hoàng Phúc

Nguồn :