M
30/09/2020 18:45

Hà Nội đặt mục tiêu tăng trưởng trong năm 2020 từ 4 đến 4,5%

(LĐTĐ) Sáng 30/9, Thường trực Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội giao ban trực tuyến với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã quý III/2020 bàn về kết quả phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng và nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2020.

Tạo chuyển biến căn bản trong giải quyết các vấn đề dân sinh Hà Nội thi hành kỷ luật 3.171 đảng viên trong 5 năm Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ trao quyết định nghỉ hưu cho 3 Thành ủy viên

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đánh giá, mặc dù chịu tác động nặng nề của dịch Covid-19 nhưng kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng qua của thành phố là tích cực so với bình quân chung cả nước.

Hà Nội đặt mục tiêu tăng trưởng trong năm 2020 từ 4 đến 4,5%
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp.

Dù vậy, các ý kiến thảo luận tại hội nghị cũng cho thấy, còn rất nhiều khó khăn, vướng mắc, hạn chế, chỉ tiêu chưa đạt, đòi hỏi thành phố phải tháo gỡ và có giải pháp quyết liệt để hoàn thành trong những tháng cuối năm 2020.

Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân thành phố cần đi sâu phân tích, chỉ rõ nguyên nhân của một hạn chế, nhất là xu hướng giảm tăng trưởng của một số lĩnh vực thuộc ngành công nghiệp, du lịch, dịch vụ… Trên cơ sở đó, xây dựng kế hoạch hành động cụ thể, giao nhiệm vụ cho từng sở ngành, đơn vị.

Đồng chí Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý, trước thềm Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố đang đến gần, lãnh đạo các đơn vị, địa phương không được vì Đại hội mà sao nhãng nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội cũng như các nhiệm vụ khác được giao. “Cán bộ không làm được việc hoặc “tròn vo” không làm gì, nếu chưa thay được cán bộ khác thì điều chuyển công việc cho người khác làm, không được để ách tắc, trì trệ”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Với tinh thần "không nói suông", đồng chí Vương Đình Huệ chỉ đạo các lực lượng chức năng, từ nay đến cuối năm giảm bớt thanh tra, kiểm tra vụ việc, song phải tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra công vụ. Quá trình thanh tra, kiểm tra cần tránh trùng lặp, chồng chéo. Đồng thời, phải tăng cường kỷ luật, kỷ cương và không để công việc trì trệ.

Hà Nội đặt mục tiêu tăng trưởng trong năm 2020 từ 4 đến 4,5%
Quang cảnh cuộc họp

Về một số nhiệm vụ trọng tâm khác từ nay đến cuối năm, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ lưu ý thành phố tập trung vào nhiệm vụ thực hiện Đề án thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị; Đề án triển khai Nghị quyết 115 của Quốc hội về thực hiện cơ chế tài chính, ngân sách đặc thù cho Thủ đô…

Mặt khác, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh, trong quý IV/2020, cần hoàn thành phê duyệt quy hoạch cho các huyện và hoàn thiện quy hoạch chung của thành phố để trình Thủ tướng phê duyệt.

Về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, mục tiêu tăng trưởng của thành phố trong năm 2020 phải đạt từ 4 – 4,5%, đạt tăng trưởng cao gấp 1,3 lần bình quân chung cả nước. Đây là nhiệm vụ đòi hỏi phải nỗ lực rất lớn.

Để đạt được mục tiêu này, đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố, từng quận huyện, sở ngành cần rà soát lại và đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, tiến độ hoàn thành các dự án chậm triển khai; đẩy mạnh cải cách hành chính; trước mắt sớm hoàn thành các dự án trọng điểm về giao thông…

Hoàng Phúc

Nguồn :