Hà Nội hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp để phục hồi du lịch

(LĐTĐ) Hai năm qua, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế cũng như đời sống xã hội. Trong đó, du lịch là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Để đồng hành cùng các doanh nghiệp du lịch cũng như các cá nhân hoạt động trong ngành du lịch, Sở Du lịch Hà Nội đã có các biện pháp hỗ trợ, đồng hành, thúc đẩy khi du lịch mở cửa thời gian tới.
Bài toán phục hồi du lịch Việt và “cú hích” của những “sếu đầu đàn” Cú hích để phục hồi du lịch Thủ đô Mở cửa du lịch trở lại: Không để mỗi nơi một kiểu Hà Nội bắt tay cùng Vietnam Airlines phục hồi ngành du lịch

Tại Diễn đàn “Luồng xanh” cho du lịch cất cánh; Chuyên đề I: “Mở cửa du lịch linh hoạt - an toàn - hiệu quả” do Tổng Cục du lịch, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp tổ chức hôm qua (11/3), ông Nguyễn Hồng Minh - Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội, đã chia sẻ nhiều giải pháp để phục hồi du lịch Thủ đô và hỗ trợ doanh nghiệp du lịch gặp khó khăn.

Hà Nội hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp để phục hồi du lịch
Ông Nguyễn Hồng Minh - Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội, phát biểu tại Diễn đàn “Luồng xanh” cho du lịch cất cánh. Ảnh: Quốc Tuấn

Cụ thể, theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, Hà Nội đã hỗ trợ hơn 4.000 doanh nghiệp du lịch với kinh phí gần 15 tỷ đồng.

Với các cơ sở lưu trú trên địa bàn, Thành phố đã thực hiện miễn giảm tiền điện cho hơn 4000 cơ sở lưu trú với kinh phí hơn 100 tỷ đồng. Ngoài ra cũng áp dụng các chính sách giảm tiền ký quỹ 80% với doanh nghiệp thành lập mới và 50% lệ phí thẩm định, cấp giấy phép kinh doanh lữ hành.

Cũng theo Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên xu hướng đi du lịch của du khách đã thay đổi so với thói quen trước đây. Trước đây đi theo nhóm lớn, giờ đi du lịch theo nhóm nhỏ, du lịch tại chỗ, du lịch trải nghiệm, du lịch nghỉ dưỡng.

Trước tình hình đó, Hà Nội đã cùng với các doanh nghiệp hỗ trợ thúc đẩy các sản du lịch truyền thống và mở rộng sang các loại hình du lịch phù hợp với tình hình mới. Ví dụ tour du lịch đêm Hoàng Thành Thăng Long; Nhà tù Hỏa Lò; Du lịch xe bus quanh trung tâm Thủ đô. Đồng thời đẩy mạnh các loại hình du lịch mới như du lịch mạo hiểm: Khinh khí cầu.

Hà Nội hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp để phục hồi du lịch
Du lịch xe bus quanh trung tâm Thủ đô.

Thời gian tới, thực hiện chủ trương mở cửa, đón khách du lịch quốc tế cũng như phục hồi phát triển du lịch Hà Nội, xác định ngoài khách du lịch quốc tế, Hà Nội sẽ chú trọng tới khách du lịch nội địa bởi tiềm năng rất lớn với hơn 100 triệu dân.

"Đặc biệt khi vừa qua, Hà Nội đã chủ trì cùng 12 đia phương tiến hành Hội nghị "Kết nối hành lang du lịch an toàn", giao cho Công ty Hanoi Tourist triển khai các sản phẩm kết nối với các địa phương lân cận để thúc đẩy ngay du lịch an toàn cho người dân. Hiện Hà Nội cũng đạt tỉ lệ tiêm chủng trên 99%, các ca nhiễm Covid-19 cũng ở thể nhẹ nhưng cũng gây tâm lý cho khách du lịch nên chúng tôi cũng phải có những biện pháp ổn định tâm lý cho du khách", ông Nguyễn Hồng Minh cho hay.

Liên quan đến việc hỗ trợ doanh nghiệp tăng cường hoạt động quảng bá, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết, Hà Nội luôn đồng hành cùng doanh nghiệp cũng như thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thành phố cũng đã có các chương trình quảng bá như: Tham gia các hội nghị, diễn đàn về du lịch quốc tế trong nước; tuyên truyền trên các kênh truyền hình, báo chí trong khu vực; thực hiện quảng bá trên CNN với lượng phủ sóng cao...

"Nếu các doanh nghiệp có sản phẩm hay, hấp dẫn có thể gửi tới Sở Du lịch Hà Nội để Sở tập hợp, nghiên cứu, những sản phẩm nào độc đáo, phù hợp với định hướng của Chính phủ và Hà Nội, Sở sẽ hỗ trợ tuyên truyền, quảng bá", ông Nguyễn Hồng Minh nêu.

Để chuẩn bị cho việc mở cửa sắp tới, cuối tháng 3, Sở Du lịch sẽ tổ chức chương trình “Du lịch Hà Nội chào 2022” với chuỗi sự kiện hưởng ứng năm du lịch quốc gia. Các chương trình cụ thể như: Lễ hội quà tặng, Lễ hội áo dài, các sản phẩm hỗ trợ du lịch. Ngoài ra Sở cũng kết hợp Công ty Chiến Thắng tổ chức loại hình du lịch Khinh khí cầu mới tại vườn nhãn.

Về nguồn nhân lực, trong hơn 2 năm dịch bệnh, người lao động hoạt động trong lĩnh vực du lịch cơ bản chuyển sang lĩnh vực khác, hoạt động du lịch không có nên nghiệp vụ của người lao đông bị mai một nên thời gian tới, Sở Du lịch sẽ hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng cho người lao động trong lĩnh vực du lịch, để từ đó, nâng cao, thu hút nguồn lao động trở lại.

"Song song với đó, Sở Du lịch cũng sẽ triển khai đẩy mạnh chuyển đổi số, công nghệ thông tin trong hoạt động tuyên truyền, quảng bá. "Covid-19 khiến tất cả chúng ta phải tìm hướng đi mới. Việc ứng dụng chuyển đổi số, công nghệ thông tin là điều rất cần thiết", Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho hay.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Cho phép cơ sở giáo dục phổ thông công lập liên kết với cơ sở giáo dục nước ngoài

Cho phép cơ sở giáo dục phổ thông công lập liên kết với cơ sở giáo dục nước ngoài

(LĐTĐ) Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) phân quyền cho Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội quy định cơ chế tài chính áp dụng đối với cơ sở giáo dục công lập chất lượng cao, nhiều cấp học.
Công đoàn Y tế Việt Nam ký kết chương trình phối hợp hoạt động với Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân

Công đoàn Y tế Việt Nam ký kết chương trình phối hợp hoạt động với Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân

(LĐTĐ) Chiều 29/8, tại Khu đô thị Vùng 4 Hải quân, Cam Ranh (Khánh Hòa) đã diễn ra lễ ký kết chương trình phối hợp giữa Công đoàn Y tế Việt Nam với Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân, giai đoạn 2023 - 2028.
Ghé về tuổi thơ qua những phiên chợ Trung thu

Ghé về tuổi thơ qua những phiên chợ Trung thu

(LĐTĐ) Có lẽ cái tên "Chợ quê Trung thu" hay "Lễ hội trăng rằm" đã trở nên quen thuộc với học sinh Hà Nội. Không biết từ bao giờ, những "phiên chợ" này đã xuất hiện ở khắp các ngôi trường trên khắp Thành phố, để rồi những cô bé, cậu bé quàng khăn đỏ, những em bé mẫu giáo lại được tung tăng đi chợ Trung thu cùng bè bạn.
Quận Thanh Xuân: Tổng kiểm tra các chung cư mini, nhà trọ

Quận Thanh Xuân: Tổng kiểm tra các chung cư mini, nhà trọ

(LĐTĐ) Quận Thanh Xuân sẽ tập trung tổng kiểm tra chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có nguy cơ cháy, nổ cao, hoàn thành trước ngày 30/10/2023. Trong đó, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, quy hoạch, xây dựng, các nội dung liên quan đến an toàn điện, công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
Giả mạo chủ nhà để chiếm đoạt tiền thuê nhà của khách

Giả mạo chủ nhà để chiếm đoạt tiền thuê nhà của khách

(LĐTĐ) Ngày 29/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm với bị cáo Đặng Thùy Chi (sinh năm 1982, trú tại phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Quận Đống Đa: Lan tỏa các phong trào thi đua yêu nước trong toàn dân

Quận Đống Đa: Lan tỏa các phong trào thi đua yêu nước trong toàn dân

(LĐTĐ) Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất”, trong những năm qua, các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể chính trị - xã hội trong quận Đống Đa đã tập trung lãnh đạo và tổ chức thực hiện hiệu quả công tác thi đua, khen thưởng. Nhiều tấm gương “Người tốt, việc tốt” được phát hiện qua các phong trào thi đua liên tục, rộng khắp, hiệu quả trên toàn quận.
Huyện Thanh Trì: Xác minh, xử lý thông tin báo chí nêu và chấn chỉnh việc thu Quỹ đầu năm học

Huyện Thanh Trì: Xác minh, xử lý thông tin báo chí nêu và chấn chỉnh việc thu Quỹ đầu năm học

(LĐTĐ) Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh về việc vận động thu quỹ Hội Cha mẹ học sinh (CMHS) tại Trường THCS Tứ Hiệp, UBND huyện Thanh Trì đã chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh, kịp thời xử lý với tinh thần cầu tiến, không né trách; đồng thời kiên quyết chấn chỉnh việc thu quỹ đúng theo quy định hiện hành.

Tin khác

Các gia đình có con nhỏ là nhóm đi du lịch giải trí nhiều nhất

Các gia đình có con nhỏ là nhóm đi du lịch giải trí nhiều nhất

(LĐTĐ) Nghiên cứu Xu hướng du lịch toàn cầu (GTI) 2023 của Visa cung cấp các thông tin mới nhất về các hành vi du lịch của du khách, qua đó đưa ra lộ trình giúp các doanh nghiệp đáp ứng thói quen du lịch mới mà vẫn thể hiện được vẻ đẹp độc đáo của đất nước.
TP.HCM: Kỷ niệm 110 năm hình thành Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ

TP.HCM: Kỷ niệm 110 năm hình thành Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ

(LĐTĐ) Ngày 28/9, Ban tổ chức Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ tổ chức lễ Thượng đại kỳ và khai mạc Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ năm 2023. Đây cũng là dịp kỷ niệm 110 năm hình thành Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ và 10 năm ngày Lễ hội chính thức được đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.
TP.HCM: Phố lồng đèn lung linh đón Trung thu

TP.HCM: Phố lồng đèn lung linh đón Trung thu

(LĐTĐ) Cận kề ngày Tết Trung thu, người dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tập trung về phố lồng đèn Lương Nhữ Học, quận 5, để vui chơi, tham quan, mua sắm.
Hé lộ food tour ẩm thực thế giới ngay tại Hà Nội

Hé lộ food tour ẩm thực thế giới ngay tại Hà Nội

(LĐTĐ) Tại tổ hợp Mega Grand World Hà Nội, du khách có thể thưởng thức tinh hoa ẩm thực thế giới từ Ý, Hàn Quốc đến những đặc sản “từ biển lên rừng” của Việt Nam, trong không gian vui chơi, giải trí sôi động, tấp nập.
Mở rộng cánh cửa thị trường du lịch quốc tế

Mở rộng cánh cửa thị trường du lịch quốc tế

(LĐTĐ) Hội chợ Du lịch Quốc tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) lần thứ 17 năm 2023 (ITE HCMC 2023) đã khép lại với nhiều thành công ngoài mong đợi, là cơ hội tốt để các đơn vị Nhà nước và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch tìm kiếm và mở rộng thị trường, tạo đột phá trong công tác xúc tiến, quảng bá du lịch.
Cơ hội tăng trưởng mạnh mẽ cho ngành Du lịch TP.Hồ Chí Minh

Cơ hội tăng trưởng mạnh mẽ cho ngành Du lịch TP.Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Nhiều doanh nghiệp tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) lần thứ 17 năm 2023 (ITE HCMC 2023) kỳ vọng sẽ kết nối được với các đối tác, đặc biệt là các đối tác nước ngoài để có thể giới thiệu, quảng bá, kết nối nhiều khách quốc tế đến với địa phương.
TP.HCM: Du khách tìm hiểu sách viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong ngày Quốc Khánh

TP.HCM: Du khách tìm hiểu sách viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong ngày Quốc Khánh

(LĐTĐ) Trong ngày Lễ 2/9 trọng đại của đất nước, nhiều gia đình đã đưa người thân đến đường sách thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) để tham quan và tìm hiểu các tựa sách về cách mạng, lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Biển Vũng Tàu vắng khách du lịch trong ngày đầu nghỉ lễ 2/9

Biển Vũng Tàu vắng khách du lịch trong ngày đầu nghỉ lễ 2/9

(LĐTĐ) Trong ngày đầu nghỉ lễ 2/9, khách du lịch đến với biển Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) còn thưa thớt, nhiều dịch vụ như ăn uống, mô tô nước, chụp ảnh... đều vắng khách so thường lệ.
Diễu hành áo dài kết nối du lịch và di sản Hà Nội dịp Quốc khánh 2/9

Diễu hành áo dài kết nối du lịch và di sản Hà Nội dịp Quốc khánh 2/9

(LĐTĐ) Sáng nay (1/9), từ 5h30 đến 8h45 với điểm xuất phát là Hoàng thành Thăng Long, hơn 100 người, bao gồm cả nam và nữ đã mặc trang phục áo dài tham gia diễu hành trên đường phố với tên gọi “Áo dài kết nối du lịch và di sản Hà Nội lần thứ nhất - năm 2023”.
Nha Trang:  Chưa đề xuất mở lại điểm lặn biển tại Hòn Mun

Nha Trang: Chưa đề xuất mở lại điểm lặn biển tại Hòn Mun

(LĐTĐ) Ngày 24/8, ông Huỳnh Bình Thái - Trưởng Ban Quản lý Vịnh Nha Trang khẳng định, đơn vị chưa có văn bản đề xuất tới Uỷ ban nhân dân (UBND) TP. Nha Trang về việc mở lại điểm lặn biển ở khu vực Hòn Mun.
Xem thêm
Phiên bản di động