Hà Nội - Hà Nam tăng cường hợp tác cùng phát triển

(LĐTĐ) Sáng 4/5, tại tỉnh Hà Nam, Ban Thường vụ tỉnh ủy Hà Nam và Thành ủy Hà Nội đã tổ chức hội nghị nhằm đánh giá kết quả hợp tác, phát triển trong thời gian qua và kế hoạch hợp tác, phát triển giữa hai địa phương những năm tiếp theo. Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và Bí thư tỉnh Hà Nam Nguyễn Đình Khang cùng chủ trì hội nghị.
ha noi ha nam tang cuong hop tac cung phat trien Phát triển chăn nuôi bò sữa gắn với bảo vệ môi trường
ha noi ha nam tang cuong hop tac cung phat trien Mê Linh: Tiếp tục phát triển theo hướng tái cơ cấu ngành nông nghiệp
ha noi ha nam tang cuong hop tac cung phat trien Bài 2: Đưa các nội dung hợp tác cụ thể, đi vào thực chất

Tại hội nghị, hai địa phương đánh giá, trong những năm qua, việc thực hiện các nội dung hợp tác giữa TP Hà Nội với tỉnh Hà Nam đã đạt được những kết quả quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và an sinh xã hội, phù hợp thế mạnh của mỗi địa phương.

ha noi ha nam tang cuong hop tac cung phat trien
Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Viết Thành)

Riêng về xúc tiến đầu tư, hai địa phương đã tích cực hỗ trợ, giúp đỡ nhau tham gia các diễn đàn, hội thảo, hội nghị, tọa đàm, chương trình thường niên về xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch do các tỉnh tổ chức nhằm quảng bá, giới thiệu về môi trường, chính sách, tiềm năng và cơ hội kết nối đầu tư giữa các địa phương.

Hà Nội giới thiệu các doanh nghiệp về đầu tư tại Hà Nam, nhất là các doanh nghiệp trong diện di dời khỏi Thủ đô Hà Nội.Từ năm 2015 đến nay, trên địa bàn Hà Nam có 87 dự án đầu tư của các doanh nghiệp từ Hà Nội với tổng vốn đăng ký 10.900 tỷ đồng. Một số dự án của các tập đoàn, công ty lớn về đầu tư.

Hà Nội tiến hành các hoạt động liên kết thương mại với các tỉnh thành trong cả nước và Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ, trong đó có tỉnh Hà Nam; đã tổ chức hội nghị giao thương kết nối cung cầu hàng hóa với các tỉnh với hơn 400 doanh nghiệp tham gia vào các kênh phân phối, sản xuất. Hà Nội thường xuyên cung cấp, cập nhật danh sách các nhà sản xuất của các tỉnh, thành phố cho các nhà kinh doanh - phân phối trên địa bàn để hỗ trợ kết nối trực tiếp giữa nhà sản xuất với phân phối.

Ngoài việc hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp của Hà Nội tham gia các gian hàng hội chợ, triển lãm tại các tỉnh, ngành công thương 2 địa phương đã tổ chức Hội nghị kết nối cung cầu nguyên liệu đầu vào giữa Hà Nội với các tỉnh phía Bắc nhằm mở rộng nguồn cung gia công bán thành phẩm, tận dụng và phát huy lợi thế sẵn có về nguyên liệu, mặt bằng, nhân công... Hai địa phương cùng hợp tác về quản lý nhà nước trong phát triển điện năng, tiết kiệm năng lượng và sản xuất, tiêu dùng xanh, phát triển bền vững.

ha noi ha nam tang cuong hop tac cung phat trien
Bí thư tỉnh Hà Nam Nguyễn Đình Khang phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Viết Thành)

Trong những năm gần đây, các tỉnh, thành, trong đó có Hà Nam, đã quan tâm đầu tư hệ thống giao thông vận tải đáp ứng nhu cầu về vận tải hàng hóa, hành khách từ Hà Nội đi các tỉnh và ngược lại.

Hoạt động vận tải đường bộ vẫn chiếm tỷ trọng lớn (trên 80%). Hai địa phương đã phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án giao thông có tính chất kết nối giữa Hà Nội - Hà Nam và các địa phương khác như: Tuyến đường vành đai 5 Vùng thủ đô Hà Nội; tuyến đường Mỹ Đình - Ba Sao - Bái Đính.

Thời gian tiếp theo, hai địa phương thống nhất đẩy mạnh tổ chức các hội nghị, hội thảo chuyên đề để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp của Hà Nội và tỉnh Hà Nam gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư. Giới thiệu các doanh nghiệp Hà Nội nghiên cứu, khảo sát đầu tư vào Hà Nam ở các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp sạch; thương mại, dịch vụ; công nghiệp chế biến chế tạo, công nghiệp hỗ trợ. Xây dựng chuỗi liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp chế biến...

Hà Nội cũng tiếp tục hỗ trợ Hà Nam quảng bá, tuyên truyền, giới thiệu các tiềm năng, thế mạnh, hình ảnh của Hà Nam đổi mới và phát triển; phối hợp kết nối tour, tuyến, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến hai địa phương; tổ chức ký kết, kết nối các tuor du lịch Hà Nội tới các điểm du lịch văn hóa - tâm linh của Hà Nam.

Bí thư tỉnh Hà Nam Nguyễn Đình Khang cho rằng, khi kết nối tốt về giao thông Hà Nội sẽ bảo đảm vai trò đầu tàu thúc đẩy các địa phương phát triển, đặc biệt là trục kinh tế phía Nam Hà Nội. Kết nối giao thông tốt cũng sẽ tạo cơ chế thu hút đầu tư cho các doanh nghiệp của hai địa phương, đồng thời cũng kết nối các điểm du lịch, văn hóa giữa Hà Nội - Hà Nam.

Bí thư tỉnh Hà Nam giao nhiệm vụ cho các cơ quan, ban ngành của địa phương với nhiệm vụ cụ thể phối hợp với các cơ quan của Hà Nội tiếp tục hoàn thiện kế hoạch hợp tác, phát triển giữa hai địa phương trong thời gian tới.

ha noi ha nam tang cuong hop tac cung phat trien
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trao tặng 3 tỷ đồng cho quỹ xóa đói giảm nghèo tỉnh Hà Nam. (Ảnh: Viết Thành)

Tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chia sẻ ấn tượng với kết quả tỉnh Hà Nam đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là kết quả về tăng trưởng kinh tế, tạo môi trường thu hút đầu tư, chuyển dịch cơ cấu theo hướng công nghiệp hóa, xây dựng nông thôn mới, thu nhập người dân hàng năm cải thiện.

Qua kết quả hợp tác trong thời gian qua, Bí thư Thành ủy Hà Nội đánh giá hai địa phương đã hợp tác, kết nối hiệu quả, Hà Nội đã phát huy vai trò trong vùng Thủ đô, kết nối với các địa phương nhưng Hà Nội cần phải tăng trưởng nhanh hơn để phát huy vai trò đàu tàu thúc đẩy các địa phương phía Bắc phát triển.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội cho rằng hai địa phương cần tăng cường kết nối trên nhiều lĩnh vực, từ an ninh chính trị, an toàn xã hội, kết nối giao thông, xúc tiến thương mại, thu hút đầu tư, trao đổi kinh nghiệm về nông nghiệp. Đặc biệt, du lịch là tiềm năng của cả Hà Nội và Hà Nam, vì thế hai bên cần tăng cường quảng bá, tuyên truyền; tổ chức các sự kiện văn hóa, du lịch của Hà Nam tại Hà Nội.

Nguyễn Công

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

"Thủ phủ" hoa Mê Linh khoe sắc trước thềm Festival hoa lần đầu tiên

"Thủ phủ" hoa Mê Linh khoe sắc trước thềm Festival hoa lần đầu tiên

(LĐTĐ) Với sự góp mặt của hàng nghìn chậu hoa với đa dạng các loại hoa, Festival hoa Mê Linh chủ đề "Mê Linh rực rỡ sắc hoa" hứa hẹn sẽ ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng vừa ra tù tàng trữ hơn 10kg pháo nổ

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng vừa ra tù tàng trữ hơn 10kg pháo nổ

(LĐTĐ) Ngày 5/12, Công an thị xã Hồng Lĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm ...
Cử tri Cuba tiến hành bỏ phiếu vòng 2 bầu cử địa phương

Cử tri Cuba tiến hành bỏ phiếu vòng 2 bầu cử địa phương

Dự kiến, khoảng 1 triệu cử tri Cuba tham gia bỏ phiếu lần này. Nếu vẫn còn khu vực bầu cử chưa xác định được ứng cử viên sau vòng ...
Tinh thần Châu Á

Tinh thần Châu Á

Một khi đã thắng Tây Ban Nha, Đức và Bồ Đào Nha, Nhật Bản cùng Hàn Quốc không việc gì phải e dè Croatia hay Brazil…
Ngăn chặn hành vi quảng cáo cờ bạc, cá độ bóng đá qua mạng

Ngăn chặn hành vi quảng cáo cờ bạc, cá độ bóng đá qua mạng

Hiện nay, có rất nhiều trang web cờ bạc, cá độ bóng đá trực tuyến đăng thông tin quảng cáo rầm rộ trên internet, mạng xã hội. Hiện tượng này ...
Bế mạc Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội năm 2022: Lan toả giá trị văn hoá qua tà áo dài

Bế mạc Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội năm 2022: Lan toả giá trị văn hoá qua tà áo dài

(LĐTĐ) Trong 3 ngày diễn ra Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội năm 2022 đã thu hút hơn 30 nghìn lượt người, bao gồm người dân Hà Nội, du ...
Đưa tuyến phố đi bộ Đảo Ngọc Ngũ Xã hoạt động trước Tết dương lịch

Đưa tuyến phố đi bộ Đảo Ngọc Ngũ Xã hoạt động trước Tết dương lịch

(LĐTĐ) Uỷ ban nhân dân (UBND) quận Ba Đình (Hà Nội) chỉ đạo phường Trúc Bạch, các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hạ tầng, cảnh quan ...

Tin khác

"Thủ phủ" hoa Mê Linh khoe sắc trước thềm Festival hoa lần đầu tiên

"Thủ phủ" hoa Mê Linh khoe sắc trước thềm Festival hoa lần đầu tiên

(LĐTĐ) Với sự góp mặt của hàng nghìn chậu hoa với đa dạng các loại hoa, Festival hoa Mê Linh chủ đề "Mê Linh rực rỡ sắc hoa" hứa hẹn sẽ đưa đến cho du khách những trải nghiệm thú vị. Thời điểm hiện tại, các nhà vườn tại Mê Linh đang bước vào giai đoạn chăm sóc cuối cùng trước khi Festival hoa diễn ra.
Đưa tuyến phố đi bộ Đảo Ngọc Ngũ Xã hoạt động trước Tết dương lịch

Đưa tuyến phố đi bộ Đảo Ngọc Ngũ Xã hoạt động trước Tết dương lịch

(LĐTĐ) Uỷ ban nhân dân (UBND) quận Ba Đình (Hà Nội) chỉ đạo phường Trúc Bạch, các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hạ tầng, cảnh quan khu vực hồ Trúc Bạch, nhằm bảo đảm tiến độ khai trương tuyến phố ẩm thực kết hợp đi bộ Đảo Ngọc Ngũ Xã vào cuối tháng 12/2022.
Màn đồng diễn áo dài ấn tượng của hơn 1.000 phụ nữ Thủ đô

Màn đồng diễn áo dài ấn tượng của hơn 1.000 phụ nữ Thủ đô

(LĐTĐ) Sáng nay (4/12), tại không gian trước Tượng đài quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Hà Nội tổ chức Chương trình đồng diễn áo dài “Phụ nữ Thủ đô hội nhập và phát triển” năm 2022.
Tuyên truyền mô hình "Vì môi trường mạng xã hội bình yên" kết hợp kích hoạt định danh điện tử

Tuyên truyền mô hình "Vì môi trường mạng xã hội bình yên" kết hợp kích hoạt định danh điện tử

(LĐTĐ) Thời gian qua, Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã tổ chức tuyên truyền "Vì môi trường mạng xã hội bình yên" kết hợp kích hoạt định danh điện tử tại các trường học trên địa bàn. Qua các buổi tuyên truyền, đã giúp các em có thêm kỹ năng ứng xử trên môi trường mạng, đồng thời hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của định danh điện tử.
Huyện Thanh Oai thu ngân sách vượt dự toán Thành phố giao

Huyện Thanh Oai thu ngân sách vượt dự toán Thành phố giao

(LĐTĐ) Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức của năm 2022, huyện Thanh Oai đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ, mục tiêu đề ra. Các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của huyện đã cơ bản đạt và vượt. Đáng chú ý, tổng thu ngân sách nhà nước ước thực hiện khoảng 850 tỷ đồng, đạt 146,5% dự toán Thành phố giao và bằng 126,5% so với năm 2021.
Khởi công dự án mở rộng Quốc lộ 6, đoạn Ba La - Xuân Mai

Khởi công dự án mở rộng Quốc lộ 6, đoạn Ba La - Xuân Mai

(LĐTĐ) Sáng nay (3/12), tại huyện Chương Mỹ, dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6, đoạn Ba La - Xuân Mai chính thức được khởi công. Đây là một trong những dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn Thủ đô, đáp ứng nhu cầu giao thông đi lại, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện Chương Mỹ, quận Hà Đông và các địa phương lân cận.
Hà Nội giảm trên 1.400 hộ nghèo

Hà Nội giảm trên 1.400 hộ nghèo

(LĐTĐ) Thông tin từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Hà Nội cho biết, đến tháng 11 năm 2022, toàn thành phố Hà Nội giảm được 1.487/723 hộ nghèo, đạt 192,1% kế hoạch.
Quận Đống Đa triển khai đồng bộ các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh

Quận Đống Đa triển khai đồng bộ các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh

(LĐTĐ) Sáng 2/12, Quận ủy Đống Đa tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ quận lần thứ 14 khoá XXVIII, nhiệm kỳ 2020 -2025, nhằm đánh giá khách quan, toàn diện kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng năm 2022 và đề ra phương hướng nhiệm vụ trong năm 2023. Theo đó, năm 2022, kinh tế, xã hội - an ninh quốc phòng của quận đã phục hồi tích cực, quận triển khai đồng bộ các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.
Bài cuối: Kinh nghiệm quý để xây dựng Đảng vững mạnh từ gốc

Bài cuối: Kinh nghiệm quý để xây dựng Đảng vững mạnh từ gốc

(LĐTĐ) Đưa cán bộ có năng lực về địa bàn khó khăn, phức tạp là chủ trương đúng, nhưng để giải quyết được những mâu thuẫn, tồn tại hạn chế ở nơi này đòi hỏi phải rất thận trọng khi dùng người. Đồng thời cả hệ thống chính trị cần vào cuộc thực chất, hiệu quả, bởi thực tế có nhiều vấn đề vượt khả năng xử lý của cơ sở. Đây là bài học kinh nghiệm quý để xây dựng Đảng từ gốc.
Bài cuối: Việc làm nhỏ tạo nên sức mạnh lớn

Bài cuối: Việc làm nhỏ tạo nên sức mạnh lớn

(LĐTĐ) Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cấp ủy Đảng, chính quyền Thành phố Hà Nội đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, từ đó đạt được những kết quả tích cực. Hơn hết, học tập, quán triệt và tổ chức thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW không phải là những việc làm quá cao xa mà bình dị ngay trong những hoạt động, nghĩa cử thường ngày như dạy miễn phí cho trẻ tự kỷ, đào tạo nghề miễn phí cho người khuyết tật…
Xem thêm
Phiên bản di động