Hà Nội: Giữ gìn và khơi thông được giá trị hồ Tây

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng yêu cầu quận Tây Hồ phải giữ gìn và khơi thông được giá trị hồ Tây và khu vực xung quanh hồ Tây, coi đây là nguồn lực và phát triển bền vững của Tây Hồ. Quận phải xây dựng Đề án tổng thể, đồng bộ với sự tham gia của các sở, ngành để chung tay giải quyết các vấn đề về môi trường, hạ tầng, cảnh quan “phải giữ được hồ Tây cho đúng nghĩa là báu vật quốc gia”.
Hà Nội: Phát huy tối đa quyền làm chủ của người dân Phát huy thế mạnh của thanh niên Thủ đô trong chuyển đổi số Công đoàn huyện Thanh Oai chăm lo tốt đời sống người lao động

Ngày 11/1, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Quận ủy Tây Hồ về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị giai đoạn 2020 - 2023 và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Hà Nội: Giữ gìn và khơi thông được giá trị hồ Tây
Thường trực Thành ủy Hà Nội làm việc với Quận ủy Tây Hồ

Tại buổi làm việc, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) quận Tây Hồ Nguyễn Đình Khuyến đã báo cáo khái quát những kết quả nổi bật của địa phương đạt được trong thời gian qua. Theo đó, kinh tế tiếp tục duy trì ổn định và phát triển. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng định hướng. Tổng thu ngân sách năm 2023 đạt 119% kế hoạch năm; tổng chi ngân sách đạt 93% kế hoạch năm. Các chỉ tiêu phát triển văn hóa - xã hội đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra.

Tại buổi làm việc, quận Tây Hồ đề xuất Thành phố cho phép quận đầu tư các dự án thuộc phân cấp của Thành phố, như: Xây dựng tuyến đường ngoài đê sông Hồng trên địa bàn quận Tây Hồ; xây dựng tuyến đường Nguyễn Hoàng Tôn, thuộc địa bàn quận Tây Hồ và quận Bắc Từ Liêm; xây dựng tuyến đường từ Lạc Long Quân đến Cống Đõ, phường Bưởi.

Quận Tây Hồ cũng kiến nghị Thành phố giao quận thực hiện dự án xây dựng Khu nhà tái định cư tại X1, phường Phú Thượng, với 828 căn hộ; giao quận thực hiện giải phóng mặt bằng và làm chủ đầu tư xây dựng quỹ nhà tái định cư đối với ô đất CT4 thuộc Khu tái định cư Xuân La; Hỗ trợ kinh phí để thực hiện các dự án cải tạo, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật và bảo vệ môi trường Hồ Tây.

Nêu 3 dự án trọng điểm (Bệnh viện Tim cơ sở 2, dự án Nhà hát Opera và Khu văn hóa đa năng Quảng An, dự án cầu Tứ Liên), quận Tây Hồ đề nghị Thành phố sớm triển khai thực hiện 3 dự án trên để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của quận trong thời gian tới…

Hà Nội: Giữ gìn và khơi thông được giá trị hồ Tây
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng phát biểu kết luận buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho rằng, với sự phân cấp, ủy quyền của Thành phố và định hướng phát triển của quận Tây Hồ, sẽ góp phần khai thông một số vướng mắc.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong lưu ý, tuy đã phân cấp, ủy quyền cho quận về quản lý hồ Tây, nhưng Thành phố vẫn phải có trách nhiệm, không để kéo dài. Phấn đấu trong khoảng từ 3-5 năm để dứt điểm về hạ tầng, tạo điều kiện cho quận phát triển. Bên cạnh đó, quận cũng có kế hoạch xây dựng giữ gìn bảo tồn các nguồn gen thực vật đặc trưng để giữ được nguyên gốc, có thể lập 1 khu bảo tồn gắn với du lịch: như xây dựng chợ hoa, cây cảnh…

Nhấn mạnh phải coi hồ Tây là tiềm năng, giá trị cốt lõi để phát triển, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh yêu cầu, trước hết, đội ngũ lãnh đạo quận Tây Hồ phải có khát vọng, phải có tầm nhìn, đưa ra được kiến nghị có tầm khu vực, quốc tế. Phải sớm thành lập được Ban quản lý Hồ Tây với Đề án phát triển nghiêm túc, bài bản.

Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh cho rằng, để phát triển không gian văn hóa hồ Tây, cả về tâm linh, môi trường, mua sắm, gắn với văn hóa hồ Tây… phải có cách làm đồng bộ, bài bản, giải quyết được tình trạng ô nhiễm môi trường nước, hạ tầng khu vực hồ, các tuyến giao thông kết nối... Quận cũng có thể nghiên cứu phương án xây dựng những khu phố điển hình để người dân có thể hoán đổi, chia lại không gian sống, tổ chức lại trật tự đô thị, từ đó tạo không gian mới, người dân được tham gia vào quá trình phát triển đô thị. Thành phố sẽ đồng hành, hỗ trợ, tạo điều kiện để quận triển khai thực hiện.

Hà Nội: Giữ gìn và khơi thông được giá trị hồ Tây
Quang cảnh buổi làm việc

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cho biết, để khai thác hồ Tây và khu vực bãi sông Hồng, hiện đã có quy hoạch 2 bờ sông, do đó, quận Tây Hồ cần sớm triển khai một số dự án, như: Dự án xây dựng tuyến đường ngoài đê sông Hồng trên địa bàn quận Tây Hồ, góp phần giải quyết ách tắc trên tuyến Âu Cơ; Dự án Nhà hát Opera tại khu Đầm Trị, Khu văn hóa đa năng Quảng An để nâng cao giá trị khu vực hồ Tây.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đánh giá cao những kết quả của quận Tây Hồ đã đạt được, thể hiện được khát vọng phát triển.

“Quận luôn đi tiên phong trong thực hiện các chỉ đạo của Trung ương, Thành phố, không trông chờ, ỷ lại, không né tránh trách nhiệm”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng yêu cầu quận Tây Hồ phải giữ gìn và khơi thông được giá trị hồ Tây và khu vực xung quanh hồ Tây, coi đây là nguồn lực và phát triển bền vững của Tây Hồ. Quận phải xây dựng Đề án tổng thể, đồng bộ với sự tham gia của các sở, ngành để chung tay giải quyết các vấn đề về môi trường, hạ tầng, cảnh quan “phải giữ được hồ Tây cho đúng nghĩa là báu vật quốc gia”.

Hà Nội: Giữ gìn và khơi thông được giá trị hồ Tây
Lãnh đạo thành phố Hà Nội thăm nhà lưu niệm Bác Hồ tại phường Phú Thượng (quận Tây Hồ).

Bên cạnh đó, quận Tây Hồ phải quan tâm công tác rà soát, đào tạo đội ngũ cán bộ, chọn lựa cán bộ có năng lực để bố trí vào các công việc phù hợp, tạo chuyển biến tích cực. Thành phố sẽ đồng hành với quận, tăng cường nguồn lực để thực hiện các nhiệm vụ.

Cơ bản đồng tình với các kiến nghị, đề xuất của quận Tây Hồ, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đề nghị quận xây dựng lộ trình thực hiện rõ ràng, rõ tiến độ từ nay đến năm 2030, trong đó, tập trung các dự án liên quan đến hồ Tây và kết nối quanh hồ Tây tạo sự thay đổi về diện mạo của hồ Tây về môi trường, quản lý đô thị, hệ thống giao thông tĩnh và động để tạo điểm nhấn.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Vận tải hành khách công cộng đóng vai trò huyết mạch tại Thủ đô, nhưng không ít trường hợp lái xe, phụ xe buýt vi phạm quy định bảm đảm trật tự giao thông và an toàn của hành khách. Thực tế này đòi hỏi phải có sự kết hợp đồng bộ giữa việc xử lý nghiêm minh các hành vi sai phạm và bồi dưỡng, nâng cao trách nhiệm, văn hóa ứng xử, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ này. Đây là yêu cầu cấp thiết, nhất là khi các quy định pháp luật mới về an toàn giao thông đã được triển khai nhằm thiết lập lại trật tự đô thị.
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra sáng 5/12/2025 đã khiến 4 người trong quán bún ốc, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thiệt mạng.
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã ban hành nhiều công điện và văn bản hướng dẫn, đôn đốc các bộ, ngành và địa phương triển khai thực hiện công tác xắp xếp tài sản công sau sáp nhập. Nhờ đó, công tác bố trí, sắp xếp và xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư đạt nhiều kết quả rõ rệt, tính đến ngày 1/12/2025, các địa phương đã xử lý được 17.496 cơ sở.
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Vừa qua, Thuế cơ sở số 14 (thành phố Hà Nội) phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Thanh Trì tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn chuyển đổi mô hình quản lý thuế từ thuế khoán sang kê khai cho các hộ kinh doanh trên địa bàn.
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Hiện nay, trong bối cảnh quốc tế diễn biến phức tạp, các quốc gia đều đang chuyển mình mạnh mẽ trước làn sóng Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và yêu cầu cấp bách về tăng trưởng xanh, trung hòa carbon. Đối với Việt Nam, đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội để thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Ngày 5/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị Lễ hội trong Thành phố Sáng tạo “Kiến tạo tương lai: Thực hành tốt và Khung phát triển từ Hà Nội và Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO”.
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Nhằm nâng cao năng lực, chuẩn hóa nghiệp vụ và tăng cường tính minh bạch trong công tác tài chính Công đoàn cơ sở (CĐCS), sáng 5/12, Công đoàn phường Yên Nghĩa (Hà Nội) tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tài chính công đoàn năm 2025 dành cho đội ngũ Chủ tịch, kế toán công đoàn tại các CĐCS trên địa bàn phường.

Tin khác

Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt

Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 5/12, các đại biểu đã thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.
Chính phủ Trung Quốc hỗ trợ 500.000 USD giúp nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả mưa lũ

Chính phủ Trung Quốc hỗ trợ 500.000 USD giúp nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả mưa lũ

Chiều 4/12, tại Hà Nội, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã thân mật tiếp ông Hà Vĩ, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam; đồng thời thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam tiếp nhận số tiền 500.000 USD từ Chính phủ Trung Quốc thông qua Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam để hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt tại Việt Nam.
Tạo lập một thiết chế tư pháp hiện đại, minh bạch

Tạo lập một thiết chế tư pháp hiện đại, minh bạch

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 4/12, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Văn Quảng đã trình dự án Luật Tòa án chuyên biệt tại Trung tâm tài chính quốc tế. Đây là một đạo luật có tính chất đặc thù, mang ý nghĩa chiến lược trong việc tạo lập một thiết chế tư pháp hiện đại, minh bạch, có khả năng cạnh tranh trong môi trường tài chính quốc tế.
Giải quyết điểm nghẽn phát triển dự án năng lượng quốc gia

Giải quyết điểm nghẽn phát triển dự án năng lượng quốc gia

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, ngày 4/12, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026 - 2030.
Bổ sung chính sách hỗ trợ chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo cho cơ quan báo chí

Bổ sung chính sách hỗ trợ chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo cho cơ quan báo chí

Ngày 4/12, tại Phiên họp thứ 52, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi).
Đại biểu kiến nghị Chính phủ đặt văn hoá - lối sống lên hàng đầu, coi đây là “đột phá của đột phá”

Đại biểu kiến nghị Chính phủ đặt văn hoá - lối sống lên hàng đầu, coi đây là “đột phá của đột phá”

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga cho rằng, chúng ta phát triển rất nhanh hạ tầng vật chất, nhưng “hạ tầng tinh thần” - tức đời sống văn hoá, hệ giá trị, lối sống lại phát triển có phần chậm hơn. Vì vậy, bà kiến nghị nhiệm kỳ tới, Chính phủ cần đặt văn hoá - lối sống lên hàng đầu với một tinh thần mới, coi đây là “đột phá của đột phá”.
Đề nghị cải tiến thi cử, giảm áp lực thi vào lớp 10, tạo cơ hội cho học sinh

Đề nghị cải tiến thi cử, giảm áp lực thi vào lớp 10, tạo cơ hội cho học sinh

Đại biểu Nguyễn Thị Tuyết Nga đề nghị Chính phủ ngay trong năm học 2026 - 2027 đầu tư bài bản cho trung học nghề, tôn trọng quyền lựa chọn của người học; cải tiến thi cử, điều chỉnh phương thức tuyển sinh lớp 10 theo hướng giảm áp lực, tạo cơ hội cho học sinh.
Tòa án đã giải quyết 92,31% số vụ và 82,65% số bị cáo liên quan đến trốn đóng bảo hiểm xã hội

Tòa án đã giải quyết 92,31% số vụ và 82,65% số bị cáo liên quan đến trốn đóng bảo hiểm xã hội

Theo Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Văn Quảng, trong thực hiện nhiệm vụ xét xử các hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, các Tòa án đã chú trọng bảo vệ quyền lợi của người lao động bị ảnh hưởng do doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm.
Tạo cơ chế đột phá phát triển Thành phố Hồ Chí Minh

Tạo cơ chế đột phá phát triển Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 3/12, tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 98/2023/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là bước đi quan trọng nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý, tạo động lực mới, đột phá cho Thành phố Hồ Chí Minh phát triển, xứng đáng với vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước.
Mục tiêu cao nhất để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc

Mục tiêu cao nhất để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc

Ngày 3/12, tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về: Chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.
Xem thêm
Phiên bản di động