M
19/08/2020 07:53

Khẩn trương ban hành các quy định cụ thể về phòng, chống dịch Covid-19

Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố khẩn trương ban hành các quy định, quy trình cụ thể về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trong đó, cần làm rõ quy định nào bắt buộc thực hiện và nếu vi phạm phải xử phạt; quy định nào khuyến cáo thực hiện để người dân nâng cao ý thức phòng tránh.

Hà Nội yêu cầu kiểm soát lây nhiễm dịch Covid -19 tại cơ sở y tế ở mức cao nhất
Đại hội đại biểu lần thứ III Đảng bộ Khối các trường đại học, cao đẳng Hà Nội
Công điện khẩn số 07 của Uỷ ban nhân dân Thành phố về triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Chiều 18/8, Thành uỷ Hà Nội có Thông báo Kết luận của Thường trực Thành ủy về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố. Nội dung Thông báo nêu: Ngày 18/8, Thường trực Thành ủy họp, nghe Ban cán sự Đảng Ủy ban nhân dân thành phố, Ban Chỉ đạo thành phố báo cáo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố.

khan truong ban hanh cac quy dinh cu the ve phong chong dich covid 19
Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu tiếp tục rà soát, đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm PCR cho những người về từ Đà Nẵng từ ngày 15-29/7/2020 và hoàn thành trong ngày 20/8/2020. (Ảnh minh họa)

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu tại hội nghị, Thường trực Thành ủy thống nhất kết luận: Thời gian qua, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch thành phố đã được kiện toàn, bảo đảm hoạt động thông suốt chỉ đạo các cấp, ngành thành phố quán triệt thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Trung ương, thành phố về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới, giữ ổn định tình hình trên địa bàn Thành phố. Đặc biệt là tổ chức thành công 50/50 Đại hội đảng bộ quận, huyện, thị xã, tương đương và kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia, đảm bảo an toàn trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Thường trực Thành ủy yêu cầu, trong thời gian tới, các cấp, các ngành, mặt trận tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân thành phố cần tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, Thành phố về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nhất là Chỉ thị số 31-CT/TU ngày 03/4/2020, Công điện ngày 28/7/2020 của Ban Thường vụ Thành ủy, Thông báo kết luận số 2792-TB/TU của Thường trực Thành ủy ngày 05/8/2020...

Thường trực Thành ủy yêu cầu, phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị và người dân, nhất là cấp cơ sở, trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, đơn vị trong việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh với phương châm “4 tại chỗ”, “vào từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng đối tượng”, chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện ca bệnh, khoanh vùng, xử lý triệt để, không để dịch bệnh lây lan. Tiếp tục kích hoạt hệ thống phòng chống dịch của cả hệ thống chính trị, nhất là tuyến đầu (y tế, công an, quân đội, thôn, tổ dân phố...).

Ban Chỉ đạo thành phố hướng dẫn công tác phòng chống dịch phù hợp với diễn biến dịch bệnh từng nơi, từng khu vực và có thể nâng mức độ phòng chống dịch lên một mức. Tăng cường công tác thông tin, truyền thông với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, thiết thực, nhất là trên báo chí, mạng internet... nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân về các biện pháp phòng, chống dịch như: Đeo khẩu trang, không tụ tập đông người... Kịp thời cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác về công tác phòng, chống dịch của thành phố cho các cơ quan báo chí và nhân dân. Ban cán sự Đảng Ủy ban nhân dân thành phố phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy chỉ đạo tuyên truyền, định hướng thông tin kịp thời cho báo chí về công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Đáng chú ý, Thường trực Thành ủy yêu cầu, nâng cao năng lực xét nghiệm và tiếp tục rà soát, đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm PCR cho những người về từ Đà Nẵng từ ngày 15-29/7/2020 và hoàn thành trong ngày 20/8/2020. Mở rộng chỉ định xét nghiệm PCR cho những trường hợp ho, sốt, khó thở và các trường hợp khác theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Khi phát hiện ca bệnh, cần tập trung điều tra, xác minh truy vết những người tiếp xúc gần (F1) và người tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) để cách ly kịp thời, khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm và không được bỏ sót; kiểm soát chặt chẽ F1, F2. Tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh tăng cường công tác khám sàng lọc, phân loại người bệnh đến khám, thực hiện xét nghiệm nhằm phát hiện sớm ca nhiễm Covid-19, thực hiện nghiêm túc việc phân luồng, cách ly và kiểm soát nhiễm khuẩn nhằm phòng tránh lây nhiễm trong các cơ sở y tế cũng như lây nhiễm từ các cơ sở y tế ra cộng đồng.

Thường trực Thành ủy yêu cầu, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch thành phố khẩn trương ban hành các quy định, quy trình cụ thể về phòng, chống dịch trong các cơ quan, doanh nghiệp, nơi công cộng; các quy trình khám, chữa bệnh an toàn tại các bệnh viện nhằm phòng tránh lây nhiễm trong các cơ sở y tế cũng như lây nhiễm ra cộng đồng. Cần làm rõ quy định nào bắt buộc thực hiện và nếu vi phạm phải xử phạt; quy định nào khuyến cáo thực hiện để người dân nâng cao ý thức phòng tránh. Chuẩn bị đảm bảo nguồn nhân lực, cơ sở vật chất cho công tác phòng, chống dịch của thành phố và sẵn sàng cho tình huống dịch bùng phát ở cấp độ cao.

Đặc biệt, Thường trực Thành ủy yêu cầu, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát. Các Đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy tiếp tục tăng cường kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Các đồng chí Thường trực Thành ủy luân phiên dự họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch thành phố để kịp thời nắm bắt và chỉ đạo công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Hoàng Phúc

Nguồn :