M
18/08/2020 17:54

Hà Nội yêu cầu kiểm soát lây nhiễm dịch Covid -19 tại cơ sở y tế ở mức cao nhất

(LĐTĐ) Ngày 18/8, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid -19 thành phố Hà Nội đã có văn bản  số 13 / CV- BCĐ về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19 tại các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trong đó Uỷ ban nhân dân Thành phố yêu cầu kiểm soát lây nhiễm dịch Covid -19 tại cơ sở y tế ở mức cao nhất.

Công điện khẩn số 07 của Uỷ ban nhân dân Thành phố về triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19
Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm RT PCR để phát hiện Covid -19
Hà Nội đảm bảo giao thông dịp khai giảng năm học mới 2020-2021 trong điều kiện diễn biến mới của dịch Covid-19
4240 1
Hà Nội yêu cầu phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid -19 tác các bệnh viện

Văn bản nêu rõ, tình hình bệnh dịch Covid -19 trên thế giới và tại Việt Nam đang diễn ra phức tạp rất đa dạng, tại tâm dịch Đà Nẵng vẫn ghi nhận các ca mắc mới và tử vong trong những ngày gần đây, các ca bệnh đều liên quan đến các ổ dịch trong bệnh viện tại Đà Nẵng, trong đó có các nhân viên y tế mắc Covid -19. Trên bàn thành phố Hà Nội giai đoạn từ ngày 25/7 đến nay đã ghi nhận 35 ca mắc mới, trong đó có 11 ca mắc tại cộng đồng; có 8/11 ca mắc tại cộng đồng đến khám, chữa bệnh và phát hiện tại bệnh viện. Trên địa bàn thành phố, đã có ca mắc thứ phát. Thành phố xác định các cơ sở khám chữa bệnh là nơi có nguy cơ lây nhiễm cao do số lượng người bệnh đến khám, chữa bệnh lớn.

Trước tình hình đó, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội yêu cầu các bệnh viện và cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn Thành phổ thực hiện các nội dung sau:

Các Bệnh viện Trung ương, Thành phố và cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn Thành phố thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Thực hiện Công điện số 1158 /CĐ-BCĐQG ngày 27/7/2020 của Ban Chỉ đạo quốc gia chống Covid -19 về việc khẩn trương đẩy mạnh các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid -19 trong cơ sở khám chữa bệnh; Công điện số 1196 / CĐ-BYT ngày 01/8/2020 của Bộ Y tế về việc tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Covid -19; Công điện số 1212 / CÐ-BYT ngày 03/8/2020 của Bộ Y tế về việc tăng cường quyết liệt phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid -19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, đặc biệt cho các đối tượng có nguy cơ cao;

Công điện số 1290 / CĐ-BYT ngày 16/8/2020 của Bộ Y tế về việc tiếp tục khẩn trương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà nội; Công văn số 3906 / UBND-KGVX ngày 14/8/2020 của UBND thành phố Hà Nội về việc tăng cường công tác phòng, chống Covid -19. Thực hiện khẩn trương đánh giá bệnh viện an toàn theo Quyết định số 3088 / QĐ-BYT ngày 16/7/2020 của Bộ Y tế về việc Ban hành bộ tiêu chí bệnh viện an toàn phòng chống Covid -19 và các bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp.

Thành phố cũng yêu cầu rà soát, toàn bộ các cơ sở thiếu an toàn chống dịch của các cơ sở khám chữa bệnh và khắc phục kịp thời các vấn đề tồn tại ngay sau khi đánh giá. Bảo đảm các ca bệnh nghi nhiễm Covid -19 phải được sàng lọc phát hiện sớm, cách ly và điều trị kịp thời.

Theo đó các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đặc biệt chú ý thực hiện: Xây dựng, kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch và các tổ công tác của cơ sở khám chữa bệnh; Chuẩn bị đầy đủ các phương án ứng phó với tình huống xảy ra trong các cơ sở khám, chữa bệnh;

Thực hiện nghiêm túc việc tiếp đón, sàng lọc, khám bệnh, phân loại, cách ly người bệnh khi đến khám, chữa bệnh theo quy định; quản lý an toàn người bệnh, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế và các đối tượng khác trong cơ sở khám chữa bệnh;

Tiếp tục thực hiện việc giãn cách, hạn chế thăm khám bệnh nhân điều trị nội trú tại các bệnh viện, một người bệnh nặng chỉ 01 người chăm sóc trực tiếp, hạn chế thay đổi người chăm sóc. Tăng cường chăm sóc người bệnh toàn diện; có phương án quản lý người ra vào bệnh viện, tránh để xảy ra tình trạng không kiểm soát được người vào cơ sở khám chữa bệnh;

Áp dụng công nghệ thông tin trong tổ chức hoạt động từ khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú, nội trú, quản lý bệnh nhân một cách hiệu quả. Trên cơ sở các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo về chuyên môn của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo quốc gia chống dịch Covid -19, các đơn vị tổ chức thực hiện hiệu quả, không làm lây nhiễm Covid -19 trong cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn thành phố Hà Nội.

0325 87
Kiểm soát chặt chẽ người bệnh và người nhà bệnh nhân

Thành phố yêu cầu khẩn trương rà soát, chủ động, tích cực triển khai đồng bộ biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh tại cơ sở y tế ở mức cao nhất. Thực hiện giãn cách tại các khu vực tập trung đông người trong các cơ sở khám chữa bệnh.

Hạn tối đa chế độ người nhà chăm sóc người bệnh, tạo môi trường thoáng khí cho các buồng bệnh. Thực hiện chăm sóc người bệnh toàn diện tại các đơn vị cấp cứu và hồi sức tích cực. Tổ chức rà soát có biện pháp bảo đảm an toàn tối đa, phòng chống lây nhiễm cho toàn bộ những người có nguy cơ cao, đặc biệt là người cao tuổi và người có bệnh lý nền.

Sàng lọc kỹ lưỡng toàn bộ người bệnh đang điều trị tại các khoa lâm sàng, thực hiện cách ly tại khu vực riêng và chỉ định xét nghiệm sớm SARS-CoV2 theo quy định.

Các cơ sở y tế phối hợp với chính quyền địa phương và Sở Y tế Hà Nội tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống dịch Covid -19 trên địa bàn Thành phố theo sự chỉ đạo của Trung ương, Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội. Báo cáo kết quả triển khai thực hiện phương án chống dịch về Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Thành phố, Sở Y tế trước ngày 25/8/2020.

Giám đốc, Thủ trưởng các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chịu trách nhiệm trước pháp luật, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội nếu phạm vi quy định về phòng, chống dịch.

Uỷ ban nhân dân Thành phố đề nghị các Bộ Y tế, Công an, Quốc phòng, Giao thông vận tải, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam chỉ đạo các cơ sở y tế trực thuộc xây dựng phương án phòng chống dịch Covid-19 tại đơn vị; triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả các giải pháp chống dịch theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội.

Sở Y tế Hà Nội, cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố phối hợp uỷ ban nhân dân các quận, huyện, thị xã tổ chức các đoàn kiểm tra các cơ sở y tế trên địa bàn về việc tuân thủ quy định Bệnh viện an toàn theo Quyết định số 3088/QĐ-BYT ngày 16/7/2020 của Bộ Y tế về Ban hành bộ tiêu chí bệnh viện an toàn phòng chống Covid -19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp. Đặc biệt lưu ý các tiêu chí về sàng lọc và phân luồng, phòng ngừa lây nhiễm trong bệnh viện, quản lý an toàn người bệnh, người nhà bệnh nhân, quản lý an toàn nhân viên y tế. Xử lý hoặc phối hợp với các đơn vị có thẩm quyền xử lý các bệnh viện không bảo đảm các yêu cầu công tác phòng chống dịch Covid -19.

Tham mưu Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid -19 thành phố Hà Nội văn bản nhắc nhở phê bình giám đốc các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không chấp hành nghiêm túc công tác phòng chống dịch; đề xuất cấp có thẩm quyền dừng hoạt động của các bệnh viện. Đảm bảo công tác an toàn phòng chống dịch Covid -19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội đề nghị các Bộ, ngành trung ương, cơ quan chủ quản các bệnh viên chỉ đạo thực hiện; yêu cầu sở y tế Hà Nội, các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố Hà Nội nghiêm túc thực hiện nội dung trên.

Trần Vũ

Nguồn :