M
13:21 | 07/12/2018

Hà Nội đặt tên phố cho tác giả Quốc huy Việt Nam

(LĐTĐ) Mới đây, tại Kỳ họp thứ bảy, HĐND TP Hà Nội khóa XV đã thông qua Nghị quyết về việc đặt tên và điều chỉnh độ dài một số đường phố, công trình công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trong số các tuyến phố mới, đáng chú ý là việc đặt tên phố mang tên tác giả Quốc huy Việt Nam – Phố Bùi Trang Chước.

ha noi dat ten pho cho tac gia quoc huy viet nam Hà Nội tiếp tục đề xuất đặt tên phố mang tên nhà tư sản Trịnh Văn Bô
ha noi dat ten pho cho tac gia quoc huy viet nam Danh sách 19 tuyến phố mới được đặt tên ở Hà Nội
ha noi dat ten pho cho tac gia quoc huy viet nam Hà Nội: Phố mới đặt theo tên người hiến hơn 5.000 lượng vàng cho cách mạng
ha noi dat ten pho cho tac gia quoc huy viet nam
Chân dung họa sĩ Bùi Trang Chước. Ảnh do gia đình họa sĩ cung cấp.

Với 100% đại biểu có mặt biểu quyết tán thành, HĐND TP Hà Nội đã thông qua việc đặt tên mới 42 đường, điều chỉnh độ dài 5 đường và 1 công trình công cộng của 17 quận, huyện. Trong số các tuyến phố mới được đặt tên lần này HĐND TP Hà Nội đã chính thức phê duyệt việc đặt tên phố cho cố họa sỹ Bùi Trang Chước – tác giả của Quốc huy nước Việt Nam. Việc đặt tên phố cho cố họa sỹ Bùi Trang Chước đã thể hiện sự ghi nhận những đóng góp to lớn của ông đối với nền hội họa Việt Nam.

Phố Bùi Trang Chước có chiều dài 470 m, bắt đầu từ ngã ba giao phố Phú Xá tại sân chơi tổ dân phố số 9 Phú Thượng, đến ngã ba giao cắt phố Phú Gia tại trường THCS Phú Thượng, thuộc quận Tây Hồ.

Họa sĩ Bùi Trang Chước (sinh ngày 21/05/1915, mất ngày 27/02/1992) quê ở làng Phú Xá, xã Phú Thượng, huyện Từ Liêm (nay là phường Phú Thượng, quận Tây Hồ), Hà Nội. Năm 1941, ông tốt nghiệp loại xuất sắc trường Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương. Ông là một trong những người vẽ tem bưu chính đầu tiên ở VN và toàn Đông Dương và là cha đẻ của mẫu tiền giấy Việt Nam.

Ngoài tác phẩm Quốc huy Việt Nam, ông còn là tác giả của rất nhiều các tác phẩm đồ họa khác đã và đang được nhà nước ta sử dụng như: Biểu trưng Tổng Công đoàn (Nay là Tổng Liên đoàn lao động); Các mẫu Huân huy chương, huy hiệu (Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, huân chương Độc lập, huân chương Lao động…); Tiền giấy; Hơn 40 bộ tem về lãnh tụ, về anh hùng dân tộc, về đấu tranh cách mạng, về xây dựng đất nước… như "Chân dung Hồ Chủ tịch và bản đồ Việt Nam" (1951), "Chiến thắng Điện Biên Phủ" (1954), "Mạc Thị Bưởi" (1956)… đều là tác phẩm có giá trị thẩm mỹ cao, được vẽ công phu, tỉ mỉ, đạt đến trình độ "bậc thầy" của ngành đồ họa… Và, một điều mọi người ít được biết, mặt tiền trang trí Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng chính là một sáng tác phẩm của ông.

Họa sĩ Bùi Trang Chước đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhì, Huân chương Lao động hạng ba, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Nhất cùng nhiều danh hiệu cao quý khác…

P.Thắng

Nguồn :