M
16/06/2020 20:52

Hà Nội đang tìm loại máy “siêu âm” cây để phát hiện sâu mục

(LĐTĐ) Thông tin trên được ông Nguyễn Xuân Hanh, Tổng Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội cho biết tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 16/6.

Lãnh đạo Thành ủy Hà Nội kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới tại huyện Ba Vì
Hà Nội nâng công suất, bảo đảm cung cấp nước sạch ổn định
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Sẽ thay đổi chính sách thu hút thủ khoa cho Thủ đô

Tại hội nghị, phóng viên một số báo đã đặt vấn đề việc thành phố Hồ Chí Minh đưa máy "siêu âm" vào kiểm tra cây bị sâu mục. Hà Nội có kế hoạch sử dụng máy này để kiểm tra cây hay không? Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Xuân Hanh cho hay, Công ty Công viên cây xanh Hà Nội đã được thành phố Hà Nội cho học tập kinh nghiệm tại Singapore để tiếp cận loại máy này. Singapore thường dùng máy này trong việc bảo tồn, duy tu cây cổ thụ. Công ty đã mời chuyên gia từ Singapore sang Việt Nam thực hiện thử nghiệm để đánh giá hiệu quả.

1639nco1896 2
Ông Nguyễn Xuân Hanh, Tổng Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội thông tin tại hội nghị.

Tuy nhiên, máy này chưa mang lại hiệu quả như mong muốn. Vì vậy, công ty đang tìm thêm nhà cung cấp để có chủng loại máy dễ sử dụng và hiệu quả hơn. “Trong lúc chưa có hệ thống máy móc hiện đại để kiểm tra, công ty tiếp tục thực hiện kiểm tra cây sâu mục dựa vào dấu hiệu vỏ cây, tình trạng cây…”, ông Hanh nói.

Về việc các đơn vị có phải mất phí khi chặt, tỉa cây, ông Hanh cho biết, theo phân cấp, công ty quản lý cây ở các tuyến đường, phố có tên. Còn cây trong trường học, cơ quan, bệnh viện thuộc phân cấp quản lý của quận... Chủ sở hữu cây tại các đơn vị nếu muốn cơ quan chuyên môn kiểm tra cây, cắt tỉa, chặt cây sâu mục... thì gửi văn bản đề nghị đến công ty, công ty sẽ cử cán bộ tới kiểm tra, báo giá, và đơn vị có nhu cầu phải trả phí.

Đại diện Công ty Công viên cây xanh Hà Nội thông tin thêm, mục tiêu trong năm 2020, khối lượng cây xanh được cắt sửa trên địa bàn thành phố là khoảng 40.000-50.000 cây các loại, với tiêu chí cắt sửa hạ độ cao, vén tán, cắt hết cành khô, cành sâu mục, cành xòa vào nhà dân để bảo đảm kỹ thuật, mỹ thuật, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cây xanh bị gãy, đổ. Đến thời điểm này, công ty đã thực hiện cắt tỉa hơn 20.000 cây bóng mát trên các tuyến phố thuộc địa bàn 12 quận; giải tỏa hơn 300 cây đổ, gãy cành sau các trận mưa, dông.

2621 ha noi cat tia cay tren 408 tuyen pho truoc mua mua bao nam 2019
Hà Nội đặt mục tiêu sẽ cắt sửa khoảng 40.000-50.000 cây các loại trong năm 2020

Cũng tại hội nghị, ông Hoàng Cao Thắng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội đã thông tin về kết quả công tác chỉnh trang đô thị, cắt tỉa cây xanh trong mùa mưa bão năm 2020. Ông Thắng cho biết, sau khi cơ bản hoàn thành kế hoạch trồng thêm 1 triệu cây xanh, thành phố tập trung phát triển hệ thống cây xanh tầng thấp (cải tạo, chỉnh trang, bổ sung trang trí cây bụi, mảng, khóm), xây dựng các giải pháp lựa chọn chủng loại cây trồng trong đô thị…

Ông Hoàng Cao Thắng thông tin, Sở Xây dựng đã chủ động ứng phó với mùa mưa bão năm nay. Cụ thể, Sở đã lập phương án ứng phó với một số tình huống thiên tai úng ngập nội thành, khắc phục sự cố cây gãy, đổ; cung cấp nước sạch mùa mưa bão trên địa bàn thành phố. Theo đó, khi nhận được thông tin, cán bộ trực của Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị và các công ty được giao nhiệm vụ quản lý, duy tu, duy trì cây xanh huy động 100% quân số, thực hiện giải tỏa 24/24h; ưu tiên xử lý các cây đổ nguy hiểm đe dọa đến tính mạng, tài sản của nhân dân.

Hoàng Phúc

Nguồn :