M
25/03/2021 19:25

Hà Nội đã tiêm vắc xin Covid-19 cho gần 6.700 người

(LĐTĐ) Sáng ngày 25/3, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác tiêm vắc xin Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và làm việc với Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về công tác phòng chống Covid-19 trên địa bàn.

Việt Nam sẽ có thêm hơn 811.000 liều vắc xin Covid-19 trong 3 tuần tới Bộ Y tế phê duyệt vắc xin Covid-19 Sputnik V của Nga Vietnam Airlines tiên phong cùng IATA nghiên cứu thử nghiệm “hộ chiếu vắc xin”

Theo báo cáo, thành phố Hà Nội đã trải qua 38 ngày không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng. Từ ngày 27/1/2021 đến nay các cơ sở khám chữa bệnh đã khám sàng lọc 12.751 trường hợp có triệu chứng ho, sốt, khó thở và đã xét nghiệm cho 6.150 trường hợp nghi ngờ, kết quả có 1 trường hợp dương tính (bệnh nhân 2.064 đã công bố), còn lại âm tính.

Hiện nay Sở Y tế Hà Nội đang tổ chức 3 đoàn kiểm tra đánh giá bệnh viện an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19. Qua kiểm tra cho thấy hầu hết các cơ sở khám chữa bệnh đã tăng cường việc phân luồng, khám sàng lọc, xét nghiệm để phát hiện kịp thời ca bệnh đến khám và điều trị.

Về công tác tiêm chủng vắc xin phòng bệnh Covid-19, thành phố Hà Nội hiện đã tiêm cho gần 7.000 người, chủ yếu là nhân viên y tế ở 30 quận huyện. Trong số trường hợp phản ứng nặng, có 1 trường hợp phản vệ độ 3 đã được xử trí kịp thời.

Hà Nội đã tiêm vắc xin Covid-19 cho gần 6.700 người
Đoàn kiểm tra giám sát việc tiêm chủng vắc xin Covid-19 tại BVĐK Đức Giang

Trong đợt 1 này, thành phố Hà Nội được phân bổ 8.000 liều vắc xin Covid-19. Trong quá trình tiêm cho hàng nghìn nhân viên y tế và tổ điều tra xử lý ca bệnh, ghi nhận 12 trường hợp bị phản vệ từ độ 1 đến độ 3, chiếm tỷ lệ 0,17%. Tỷ lệ phản ứng thông thường là 33,21%. Hiện tại 12 trường hợp phản ứng nặng sau khi tiêm vắc xin Covid-19 ở Hà Nội đều đã ổn định sức khỏe.

Tại buổi kiểm tra, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá, qua kiểm tra trực tiếp Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho thấy, Bệnh viện đã có kế hoạch tổ chức tiêm hết sức cụ thể, bố trí các phòng tiêm theo đúng hướng dẫn một chiều của Bộ Y tế. Quy trình đón tiếp những đối tượng được tiêm từ phòng đón tiếp, phòng khai báo, khám sàng lọc đến phòng tiêm và theo dõi sau tiêm được bố trí theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế với tinh thần tiêm phòng trong điều kiện vẫn thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19.

Đối với thành phố Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá thành phố Hà Nội đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia, hướng dẫn của Bộ Y tế về công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19. Theo kế hoạch, tới đây, Bộ Y tế tiếp tục được nhận vắc xin hỗ trợ từ Covax Facility và trong kế hoạch mua vắc xin AstraZeneca với đã được Chính phủ phê duyệt. Bộ Y tế tiếp tục sẽ phân bổ lượng vắc xin này cho các tỉnh, thành phố trong đối tượng ưu tiên theo Điều 1 của Nghị quyết 21.

Hà Nội đã tiêm vắc xin Covid-19 cho gần 6.700 người
Tính đến sáng 25/3, Hà Nội đã tổ chức tiêm được 6.690 mũi 1 cho các cán bộ, nhân viên y tế

Tuy nhiên, Thứ trưởng nhấn mạnh, thời gian tới, Hà Nội cần đẩy mạnh công tác truyền thông về những nội dung liên quan đến vắc xin Covid-19, trong đó nhấn mạnh thông tin tất cả những trường hợp có phản ứng sau tiêm đều được theo dõi và xứ trí an toàn để người dân chủ động nắm thông tin, yên tâm khi đi tiêm chủng. Rà soát lại tất cả các đối tượng được tiêm để chuẩn bị cho đợt tiêm tiếp theo. Trong quá trình tiêm, các điểm tiêm phải khám sàng lọc triệt để, kiên quyết không tiêm những trường hợp không đủ điều kiện.

Tiếp thu ý kiến đóng góp của đoàn công tác Bộ Y tế, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biêt, Hà Nội là địa bàn đông dân cư, có nguy cơ cao bùng phát dịch, do đó, rút kinh nghiệm từ công tác chống dịch thời gian qua, thành phố luôn xác định công tác phòng dịch Covid -19 là ưu tiên hàng đầu.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cũng nhấn mạnh, trong công tác phòng, chống dịch, Hà Nội đã nhận được sự hỗ trợ rất nhiều từ Bộ Y tế. Nhờ đó, Hà Nội đã khống chế kịp thời tốc độ lây lan của dịch Covid-19. Ông Chử Xuân Dũng mong muốn, thời gian tới, Bộ Y tế tiếp tục hỗ trợ thành phố nhiều hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch, cũng như định hướng phát triển hệ thống y tế Thủ đô về mặt quy hoạch, quy mô và chất lượng…

K.Tiến

Nguồn :