Hà Nội chung tay xây dựng xã, phường, thị trấn sạch ma túy

Mới đây, tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 3 Hà Nội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) thành phố Hà Nội tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy, Ngày quốc tế và ngày toàn dân phòng, chống ma túy (26/6/2024) với chủ đề "Chung tay xây dựng xã, phường, thị trấn sạch ma túy".
Ngành Y tế Hà Nội triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy Phụ nữ Thanh Trì hưởng ứng Tháng hàng động phòng, chống ma túy Hà Nội: Nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy

Phát biểu tại Lễ mít tinh, Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Nội Nguyễn Tây Nam cho biết, ngành LĐTBXH Thủ đô, với chức năng, nhiệm vụ được giao trong thời gian qua đã tham mưu Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố triển khai đầy đủ, kịp thời các nhiệm vụ về công tác cai nghiện và quản lý sau cai trên địa bàn Thành phố theo hướng dẫn của Chính phủ, Bộ LĐTBXH, Bộ Công an. Trên cơ sở đề xuất của Sở LĐTBXH, ngày 27/4/2024, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành các quyết định tổ chức lại 7 cơ sở cai nghiện ma túy thuộc Sở LĐTBXH.

Đến nay, các cơ sở cai nghiện ma túy công lập trực thuộc Sở đã có sự tương đồng về chức năng, nhiệm vụ và là các cơ sở đa chức năng, gồm: Cai nghiện ma túy bắt buộc, cai nghiện ma túy tự nguyện, điều trị các chất dạng thuốc phiện thay thế Methadone...), bảo đảm đúng theo quy định tại Thông tư số 29/2022/TT-BLĐTBXH ngày 28/12/2022 của Bộ LĐTBXH.

Hà Nội chung tay xây dựng xã, phường, thị trấn sạch ma túy
Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn và Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội Đàm Thị Minh Thu tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân.

Trước đó, năm 2023 Sở LĐTBXH và Công an Thành phố đã tham mưu UBND Thành phố trình Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố ban hành 3 Nghị quyết quan trọng; trong đó Thành phố đã bố trí nguồn lực để hỗ trợ người cai nghiện bắt buộc, cai nghiện tự nguyện và các lực lượng phòng, chống ma túy.

Đến nay, các chính sách cai nghiện ma túy của Thành phố đã được cơ bản phủ kín, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Thành ủy, HĐND, UBND, Ban chỉ đạo 89 Thành phố đối với công tác phòng, chống tệ nạn xã hội nói chung và cai nghiện ma túy nói riêng.

Tại thành phố Hà Nội, người cai nghiện bắt buộc và tự nguyện tại các cơ sở cai nghiện trực thuộc Sở đã được Thành phố đài thọ toàn bộ chi phí trong suốt quá trình cai nghiện, chữa trị tại các cơ sở. Các lực lượng phòng, chống ma túy từ Thành phố đến cơ sở được hưởng các chính sách đặc thù, từ đó yên tâm công tác, ngày càng có đóng góp tích cực đối với công tác phòng, chống ma túy của Thành phố.

Cùng với việc kiện toàn tổ chức bộ máy và tham mưu ban hành các chế độ, chính sách về cai nghiện, quản lý sau cai nghiện ma túy, Sở LĐTBXH đã tích cực hướng dẫn, đôn đốc các quận, huyện, thị xã thực hiện chỉ tiêu cai nghiện ma túy.

6 tháng đầu năm 2024, toàn Thành phố đã đưa 1.269 người đi cai nghiện bắt buộc (đạt 71,1% kế hoạch); vận động 681 người cai nghiện tự nguyện (đạt 56,8% kế hoạch); tiếp nhận quản lý, chăm sóc, giúp đỡ 949 người sau cai nghiện ma túy trở về nơi cư trú; duy trì 470 mô hình quản lý sau cai nghiện ma túy và phát triển mới 69 mô hình mới tại các địa phương.

Tính đến thời điểm ngày 14/6/2024, 7 cơ sở cai nghiện ma túy công lập của Thành phố đang quản lý có 3.795 học viên (trong đó: 2.679 người cai nghiện bắt buộc; 662 người cai nghiện tự nguyện; 261 người lưu trú tạm thời; 169 người điều trị Methadone và 23 người theo dõi xác định tình trạng nghiện).

Hà Nội chung tay xây dựng xã, phường, thị trấn sạch ma túy
Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Nội Bạch Liên Hương khen thưởng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua hưởng ứng "Tháng hành động phòng, chống ma túy" và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6/2024.

Công tác tiếp nhận, quản lý, điều trị cai nghiện ma túy được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, môi trường cai nghiện ma túy tại các cơ sở ngày càng "An toàn - Thân thiện - Chuyên nghiệp và Hiệu quả".

Để tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ được Thành ủy, HĐND, UBND, Ban chỉ đạo 89 Thành phố giao, Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Nội Nguyễn Tây Nam đề nghị các phòng, đơn vị trực thuộc Sở, phòng LĐTBXH quận, huyện, thị xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nội dung Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về "Tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy", Luật Phòng chống ma túy 2021, Luật Xử lý vi phạm hành chính và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Cùng đó, các cơ sở cai nghiện ma túy chủ động, tích cực phối hợp với các ngành chức năng, chính quyền các địa phương phối hợp triển khai thực hiện có hiệu quả công tác cai nghiện ma túy và quản lý người sau cai nghiện. Đảm bảo sẵn sàng phối hợp, tiếp nhận 24/7 với người được đưa vào cai nghiện ma túy, lưu trú tạm thời và xác định tình trạng nghiện ma túy của các địa phương.

Các địa phương tiếp tục xây dựng và nhân rộng các mô hình quản lý người sau cai nghiện ma túy hiệu quả theo Chương trình 08 của Thành ủy, phấn đấu cuối năm 2024 hoàn thành chỉ tiêu giai đoạn 2021 - 2025; triển khai có hiệu quả dịch vụ hỗ trợ điều trị cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình và cộng đồng, tạo điều kiện để người nghiện ma túy được tiếp cận và lựa chọn dịch vụ phù hợp nhất.

Lãnh đạo Sở LĐTBXH cũng đề nghị các đơn vị, địa phương tiếp tục triển khai công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực, cho đội ngũ cán bộ cấp xã làm công tác phòng, chống tệ nạn xã hội, đặc biệt là nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp cho viên chức, người lao động làm việc tại các cơ sở cai nghiện ma túy công lập trên địa bàn Thành phố.

Các đơn vị chủ động xây dựng đề án đổi mới, nâng cao chất lượng điều trị, cai nghiện tại cơ sở; phối hợp với chính quyền địa phương làm tốt công tác hỗ trợ người sau cai hoà nhập cộng đồng.

Phòng LĐTBXH quận, huyện, thị xã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên quan và gia đình người nghiện tập trung vận động, thuyết phục người nghiện ma túy vào cai nghiện tự nguyện tại các cơ sở; đẩy mạnh quản lý, hỗ trợ, giúp đỡ người sau cai nghiện ma túy, cho vay vốn giải quyết việc làm; tạo điều kiện để người sau cai hòa nhập tốt với cộng đồng...

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Từ 31/3, giảm thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi một số mặt hàng

Từ 31/3, giảm thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi một số mặt hàng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 73/2025/NĐ-CP giảm thuế nhập khẩu ưu đãi cho nhiều mặt hàng từ ôtô đến nông sản.
Sức hút của Khu đô thị Thành phố Cà phê - Nơi kiến tạo cuộc sống thịnh vượng

Sức hút của Khu đô thị Thành phố Cà phê - Nơi kiến tạo cuộc sống thịnh vượng

Tiếp nối sự kiện cất nóc Tổ hợp khách sạn và Trung tâm hội nghị The Coffee Boutique vào 25/2 tạo cơn sốt trên thị trường bất động sản Buôn Ma Thuột, ngày 30/3, khu đô thị Thành phố Cà phê chính thức mở bán đợt 1 năm 2025 với hàng loạt ưu đãi hấp dẫn, thu hút đông đảo khách hàng, nhà đầu tư tham dự, ghi nhận số lượng giao dịch ấn tượng ngay tại sự kiện.
Đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong điều kiện thiên tai

Đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong điều kiện thiên tai

Nối tiếp những thành công và mục tiêu của 4 mùa trước, Chương trình truyền thông “Những cống hiến thầm lặng 2025” sẽ đề cao tính chuyên sâu, để cùng với các cơ quan truyền thông, giúp người dân hiểu sâu hơn cũng như có giải pháp nâng cao chất lượng đời sống an sinh xã hội trong điều kiện thiên tai, dịch bệnh.
Công nhân "đầu trần, chân dép" trên công trình trọng điểm huyện Gia Lâm

Công nhân "đầu trần, chân dép" trên công trình trọng điểm huyện Gia Lâm

Dự án đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu công viên, vườn hoa, hồ nước phía trước trụ sở Huyện ủy, HĐND, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Gia Lâm, Hà Nội được coi là dự án trọng điểm của huyện. Hiện đơn vị thi công đang đẩy nhanh tiến độ đưa dự án sớm được bàn giao như dự kiến. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, nhiều lao động tại công trường đã không đảm bảo trang phục, mũ bảo hộ theo quy định, xung quanh công trường không có rào chắn ngăn cách với bên ngoài…
Khi nào chấm dứt hoạt động của chính quyền cấp quận, huyện?

Khi nào chấm dứt hoạt động của chính quyền cấp quận, huyện?

Tại Dự thảo Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi) đang được lấy ý kiến, Bộ Nội vụ đã đề xuất dừng chính quyền cấp quận, huyện, thành phố từ 1/7 tới.
Cháy nhà lúc rạng sáng khi mẹ vắng nhà, bé trai 2 tuổi tử vong

Cháy nhà lúc rạng sáng khi mẹ vắng nhà, bé trai 2 tuổi tử vong

Vụ cháy xảy ra lúc 1h30 ngày 31/3 tại ngôi nhà cấp 4 của hai mẹ con thôn Yên Vĩnh, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức (Hà Nội). Lực lượng chức năng phát hiện bé trai trong đám cháy và đưa ra ngoài, nhưng cháu đã tử vong. Mẹ cháu bé không có mặt tại nhà khi vụ cháy xảy ra.
Làm rõ khoảng cách an toàn khi sản xuất, kinh doanh hóa chất trong khu dân cư

Làm rõ khoảng cách an toàn khi sản xuất, kinh doanh hóa chất trong khu dân cư

Đại biểu Nguyễn Trần Phượng Trân bày tỏ băn khoăn dự thảo Luật Hóa chất (sửa đổi) chưa có quy định về khoảng cách an toàn đối với các cơ sở sản xuất và kinh doanh hóa chất trong khu dân cư, các doanh nghiệp nhỏ lẻ vẫn có thể kinh doanh hóa chất trong khu dân cư...

Tin khác

Góp phần vì một Hà Nội bình yên

Góp phần vì một Hà Nội bình yên

Báo Lao động Thủ đô đã đi qua chặng đường 32 năm xây dựng, phát triển. Đội ngũ phóng viên luôn tự hào là những chiến sĩ xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hóa; không ngừng tự đổi mới cách làm nhằm tiếp tục khẳng định vị thế, vai trò của Báo. Trong đó góp phần tuyên truyền, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn Thủ đô.
Phát huy giá trị cảnh quan không gian hồ Gươm

Phát huy giá trị cảnh quan không gian hồ Gươm

Nhằm phát huy giá trị văn hóa lịch sử, danh lam thắng cảnh di tích quanh hồ Gươm, góp phần tạo không gian sinh hoạt cộng đồng và đẩy mạnh phát triển du lịch, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa giao các đơn vị liên quan đẩy nhanh việc lập quy hoạch, cải tạo không gian khu vực phía Đông hồ Gươm theo hướng xây dựng quảng trường - công viên đặc biệt. Thành phố cũng sẽ đầu tư cải tạo, chỉnh trang, tái thiết, khu vực Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục.
Mỗi công dân Thủ đô phải trở thành một công dân số

Mỗi công dân Thủ đô phải trở thành một công dân số

Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội vừa phát động tới Mặt trận các cấp, các tổ chức thành viên và các tầng lớp nhân dân phong trào “Công dân số cùng Thủ đô vươn mình”, nhằm khơi dậy tinh thần trách nhiệm, sức sáng tạo của nhân dân tham gia quá trình chuyển đổi số của Thủ đô.
Triển khai các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Thủ đô năm 2025

Triển khai các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Thủ đô năm 2025

Để đạt được mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên năm 2025, Hà Nội sẽ triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ kinh tế trên địa bàn Thành phố lĩnh vực kinh tế ngành.
Nông dân Thủ đô đẩy mạnh xây dựng chuỗi sản xuất trà hoa vàng

Nông dân Thủ đô đẩy mạnh xây dựng chuỗi sản xuất trà hoa vàng

Lễ ký kết xây dựng chuỗi sản xuất trà hoa vàng Nam Sơn vừa diễn ra với sự tham gia của nhiều cơ quan, doanh nghiệp và hộ nông dân, mở ra cơ hội phát triển sản phẩm nông nghiệp đặc thù, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, mang lại lợi ích kinh tế cao cho người dân.
Huyện Thường Tín ưu tiên xây dựng cụm công nghiệp tại các làng nghề

Huyện Thường Tín ưu tiên xây dựng cụm công nghiệp tại các làng nghề

Huyện Thường Tín đang tập trung đẩy mạnh đầu tư xây dựng cụm công nghiệp trên địa bàn giai đoạn từ năm 2020 - 2025 và những năm tiếp theo. Đặc biệt, huyện ưu tiên xây dựng cụm công nghiệp tại các làng nghề có nhu cầu bức thiết về mặt bằng sản xuất, kinh doanh, hoặc những làng nghề có mức độ ô nhiễm cao, nhằm di dời các hộ sản xuất kinh doanh gây ô nhiễm ra khỏi khu dân cư.
Tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy cho các khu nhà trọ, nhà ở nhiều căn hộ

Tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy cho các khu nhà trọ, nhà ở nhiều căn hộ

Tổ địa bàn Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Bắc Từ Liêm đã phối hợp cùng Ủy ban nhân dân, Công an các phường tổ chức đồng loạt Hội nghị tuyên truyền, phổ biến, tập huấn nghiệp vụ PCCC cho các khu nhà trọ, nhà ở nhiều căn hộ trên địa bàn 13 phường thuộc quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) với sự tham gia của khoảng 2.000 người.
Hà Nội cải tạo công viên, hồi sinh những không gian xanh

Hà Nội cải tạo công viên, hồi sinh những không gian xanh

Từng bước bỏ lớp áo cũ, nhiều công viên trên địa bàn Thủ đô đang được chỉnh trang, cải tạo. Đây là nỗ lực của Hà Nội nhằm nâng cấp hệ thống công viên, mang đến những không gian xanh, sạch, đẹp, phục vụ tốt hơn nhu cầu vui chơi, thư giãn của người dân.
Hà Nội: 1.000 người dự Lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2025

Hà Nội: 1.000 người dự Lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2025

Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và Tháng Công nhân năm 2025 của thành phố Hà Nội sẽ được tổ chức vào ngày 18/4, tại huyện Thạch Thất với sự tham gia của 1.000 người.
Hà Nội yêu cầu doanh nghiệp bưu chính, viễn thông bảo vệ dữ liệu người sử dụng

Hà Nội yêu cầu doanh nghiệp bưu chính, viễn thông bảo vệ dữ liệu người sử dụng

Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội có văn bản gửi các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính, viễn thông trên địa bàn thành phố, đề nghị bảo đảm an toàn dữ liệu của người sử dụng dịch vụ.
Xem thêm
Phiên bản di động