M
09:35 | 12/02/2020

Hà Nội: Bộ phận một cửa nghiêm túc phục vụ nhân dân thời dịch virus Corona

(LĐTĐ) Trước diễn biến khó lường của dịch virus Corona, những ngày này tại nhiều đơn vị sở, ngành, quận, huyện, đặc biệt là tại bộ phận một cửa các phường trên địa bàn Thủ đô, các cán bộ, công chức, viên chức vẫn luôn sẵn sàng, nghiêm túc phục vụ nhân dân.  

ha noi bo phan mot cua nghiem tuc phuc vu nhan dan thoi dich virus corona BHXH Hà Nội: Nâng cao đạo đức công vụ, kỹ năng ứng xử cho cán bộ "Một cửa"

Có mặt lúc 7h45 ngày 11/2 tại Ủy ban nhân dân (UBND) phường Cát Linh, quận Đống Đa, có thể thấy không khí làm việc khẩn trương, nghiêm túc của các cán bộ trực tại bộ phận một cửa.

Theo quan sát, tại bộ phận một cửa phường Cát Linh có niêm yết công khai danh mục thủ tục hành chính, 10 nguyên tắc tiếp khách, tiếp dân và Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc TP Hà Nội.

Đặc biệt, do đang trong thời điểm bị ảnh hưởng của dịch virus Corona, tại cửa ra vào nơi làm việc, UBND phường Cát Linh đã dán các tờ rơi, pa-no, biểu ngữ tuyên tuyền về dịch bệch, trang bị cồn sát khuẩn và khẩu trang y tế để phục vụ nhân dân.

Nhiều người dân ghi nhận thái độ giao tiếp của các cán bộ bộ phận một cửa với công dân lịch sự, hòa nhã. Anh Nguyễn Văn Tiến (ở phố Hào Nam, quận Đống Đa) cho biết: “UBND phường Cát Linh đã trang bị đầy đủ thiết bị tại bộ phận một cửa, cách bố trí gọn gàng, khoa học, tạo thuận lợi cho người dân khi đến làm thủ tục hành chính”.

ha noi bo phan mot cua nghiem tuc phuc vu nhan dan thoi dich virus corona
Bộ phận một cửa phường Cát Linh nghiêm túc trong giờ làm việc

Trao đổi với phóng viên, ông Trịnh Văn Hà – Phó Chủ tịch UBND phường Cát Linh, khẳng định: “Làm tốt công tác thủ tục hành chính, nhưng tuyệt đối không chủ quan trong công tác phòng, chống dịch”.

Để làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh UBND phường Cát Linh đã ban hành các quyết định thành lập đội phản ứng nhanh, triển khai kế hoạch phòng chống bệnh viêm đường hô cấp cấp do chủng mới virus Corona (nCov) xuống các ban ngành, đoàn thể, khu dân cư trên địa bàn phường.

Đồng thời, tất cả công dân khi đến làm việc tại UBND phường đều được các cán bộ ở đây tuyên truyền, hướng dẫn đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh virus Corona, rửa tay bằng cồn sát khuẩn tại cửa ra vào, phát khẩu trang y tế miễn phí…

“Theo đánh giá của chúng tôi, đa số người dân khi đến làm việc đã tự có ý thức bảo vệ sức khỏe của mình để bảo vệ cho mình và cộng đồng” ông Hà cho biết thêm.

Qua tìm hiểu, từ ngày 30/1 (tức ngày 6 Âm lịch) đến nay, bộ phận một cửa phường Cát Linh đã tiếp nhận và giải quyết hơn 200 bộ hồ sơ của công dân, trong đó chủ yếu là chứng thực, tư pháp hộ tịch…

Không khí làm việc tích cực, khẩn trương, nghiêm túc cũng được ghi nhận tại bộ phận một cửa phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm.

Nhân viên bộ phận một cửa phường Trần Hưng Đạo – người trực tiếp hướng dẫn đeo khẩu trang cho người dân đến làm thủ tục hành chính, chia sẻ: “Đa số người dân khi đến làm thủ tục đều có ý thức tự đeo khẩu trang. Những người không có khẩu trang sẽ được cán bộ nhân viên ở đây phát khẩu trang miễn phí, xịt dung dịch rửa tay sát khuẩn, đồng thời hướng dẫn, tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch bệnh".

Hài lòng về công tác phục vụ cũng như tinh thần trách nhiệm phòng chống dịch virus Corona tại bộ phận một cửa phường Trần Hưng Đạo, bà Bùi Quý Bình (ở 6B phố Quang Trung, quận Hoàn Kiếm) cho biết: "Tôi cũng không chủ quan, nhưng cũng không quá sợ dịch. Ở nhà, các thành viên trong gia đình tự phòng, chống dịch bằng cách thường xuyên uống nước chanh, súc miệng nước muối. Khi ra đường, tôi thường xuyên đeo khẩu trang. Đến làm thủ tục hành chính tại đây, tôi được cán bộ phát khẩu trang miễn phí, tận tình phục vụ".

ha noi bo phan mot cua nghiem tuc phuc vu nhan dan thoi dich virus corona
Nhân viên bộ phận một cửa phường Trần Hưng Đạo đeo khẩu trang cho người dân

Theo ghi nhận, trong buổi sáng 11/2, có khá đông người dân đến làm các thủ tục hành chính chủ yếu là chứng thực, tư pháp hộ tịch…

Bà Phùng Phương Thảo - Chủ tịch UBND phường Trần Hưng Đạo, cho biết: "Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng số lượng hồ sơ bộ phận một cửa tiếp nhận hàng ngày lên tới vài chục bộ. Chúng tôi luôn cố gắng xử lý nhanh nhất có thể để tạo thuận lợi cho nhân dân khi tới làm thủ tục hành chính".

ha noi bo phan mot cua nghiem tuc phuc vu nhan dan thoi dich virus corona
Người dân đến làm các thủ tục hành chính tại phường Trần Hưng Đạo

Được biết, từ sau Tết Nguyên đán bộ phận một cửa phường Trần Hưng Đạo đã giải quyết nhanh, kịp thời hàng chục bộ hồ sơ mỗi ngày cho các tổ chức và công dân. Bên cạnh đó, chính quyền phường đã xây dựng kế hoạch, triển khai nhanh đến các ban ngành, đoàn thể, khu dân cư trên địa bàn các biện pháp phòng chống dịch bệnh virus Corona.

Tại bộ phận một cửa của phường Khương Thượng, quận Đống Đa, các cán bộ công chức đã đến trước giờ làm việc bình thường 15 phút để sẵn sàng công việc. Mọi sổ sách, giấy tờ, hệ thống máy móc, mạng... cũng được kiểm tra để có thể bắt tay ngay vào công việc.

Tính đến 10h ngày 11/2, bộ phận một cửa đã tiếp 5 lượt công dân, trong đó có một người đến tìm hiểu về thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng, 4 người còn lại nhận kết quả chứng chỉ hoạt động xây dựng của tổ chức.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch UBND phường Khương Thượng: "Sáng nay có khá đông công dân đến nộp hồ sơ nhưng so với những ngày hành chính khác trong năm thì vắng hơn nhiều. Điều này là do ảnh hưởng của dịch virus Corona, nhiều người có tâm lý ngại đến những nơi đông người.

Để người dân yên tâm đến làm thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa, ngoài việc tự phòng, chống dịch bệnh cho từng cán bộ, chúng tôi phát miễn phí khẩu trang cho người dân, đề nghị họ rửa tay sạch sẽ trước khi vào".

ha noi bo phan mot cua nghiem tuc phuc vu nhan dan thoi dich virus corona
Bộ phận một cửa phường Khương Thượng

Ghi nhận tại bộ phận một cửa phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, cán bộ phường đã tư vấn, hỗ trợ 7 công dân làm các thủ tục hành chính trong buổi sáng 11/2. Ông Nguyễn Vinh Hồng, Phó Chủ tịch UBND phường Cửa Nam, cho biết: “Ngay từ 7h30, toàn bộ các phòng, ban của phường đều rộng cửa và sáng đèn làm việc. Tất cả cán bộ, công chức đều háo hức bắt tay vào công việc hết sức kỷ cương, nề nếp”.

Anh Lê Anh Đức, một công dân trên địa bàn phường, đến làm thủ tục sao y bản chính chứng minh nhân dân, đã được giải quyết nhanh chóng, anh bày tỏ sự hài lòng trước những đổi mới trong cải cách thủ tục hành chính của Thành phố cũng như tinh thần phục vụ của cán bộ, công chức phường Cửa Nam và tin tưởng vào một năm mới suôn sẻ...

Ngay từ những ngày đầu năm tại nhiều đơn vị sở, ngành, quận, huyện, đặc biệt là tại bộ phận một cửa các phường ở Hà Nội, những "công bộc của nhân dân" đã trong tâm thế sẵn sàng phục vụ nhân dân bất chấp những khó khăn trong thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, khó lường.

Phương Minh

Nguồn :