M
12/12/2019 16:25

Hà Nội phát động Tháng hành động quốc gia về dân số năm 2019

(LĐTĐ) Ngày 12/12,  Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân quận Long Biên tổ chức lễ phát động Tháng hành động quốc gia về dân số năm 2019 và kỷ niệm Ngày Dân số Việt Nam (26/12) với chủ đề "Đồng hành cùng sự nghiệp Dân số và Phát triển vì sự phồn vinh của đất nước".  

ha no i phat dong thang hanh dong quoc gia ve dan so nam 2019 Nâng cao hiệu quả tuyên truyền công tác Dân số - kế hoạch hoá gia đình
ha no i phat dong thang hanh dong quoc gia ve dan so nam 2019 Quận Thanh Xuân: Nỗ lực vì chất lượng dân số

Phát biểu tại buổi lễ, Phó giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Đức Hạnh - Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, năm 2018, cùng với sự phấn đấu tích cực của các ngành, các cấp, các tổ chức đoàn thể, xã hội, sự hưởng ứng của nhân dân, công tác dân số của thành phố đã đạt được những thành tựu đáng kể.

Cụ thể, năm 2018, tỷ suất sinh ước đạt 15,13‰ (giảm 0,17‰ so với năm 2017); tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên là 6,6% (giảm 0,1% so với năm 2017). Bên cạnh đó, tỷ số giới tính khi sinh vẫn duy trì ở mức 113,5 trẻ trai/100 trẻ gái (tương đương với năm 2017); tỷ lệ sàng lọc trước sinh ước đạt 76% số bà mẹ mang thai (tăng 1%); tỷ lệ sàng lọc sơ sinh ước đạt 84,1% số trẻ sinh ra.

ha no i phat dong thang hanh dong quoc gia ve dan so nam 2019
Phó giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Đức Hạnh - Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội phát biểu tại buổi lễ.

"Như vậy, trong nhiều năm qua, thành tựu của công tác dân số Thủ đô là từng bước ổn định về quy mô dân số, giảm tỷ suất sinh, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tăng tuổi thọ trung bình, tăng cường chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng.

Đặc biệt là cải thiện cơ cấu dân số về tuổi, làm cho nhóm dân số trong độ tuổi lao động chiếm đa số trong tổng số dân cư. Theo cơ cấu tuổi dân số hiện tại Hà Nội đnag trong thời kì "Dân số vàng" tạo tiền cho phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô", Phó giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Đức Hạnh nhấn mạnh.

Mặc dù công tác dân số trên địa bàn thủ đô đã đạt được những kết quả quan trọng, tuy nhiên, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng cho rằng, trong giai đoạn hiện nay, công tác dân số đang đứng trước những khó khăn, bất cập mới.

Nguyên nhân là quy mô dân số lớn, địa bàn dân cư rộng, tỷ lệ sinh con thứ 3 có giảm nhưng chưa ổn định, chất lượng dân số chưa tương xứng với tiềm năng.

ha no i phat dong thang hanh dong quoc gia ve dan so nam 2019
Đoàn đại biểu trao cờ xuất quân diễu hành.

Thêm vào đó, tỷ số giới tính khi sinh vẫn còn ở mức cao, tuy đã giảm nhưng chưa bền vững. Biến động dân số cơ học hằng năm lớn do đó khó khan trong quản lý dữ liệu dân số. Tuổi thọ của người dân tăng, tốc độ già hóa dân số cũng tăng, đó là một thách thức lớn của Hà Nội, đòi hỏi phải có kế hoạch chủ động ứng phó.

Mặt khác, tầm vóc, thể lực của thanh niên tuy có cao hơn so với bình quân chung của cả nước nhưng còn hạn chế so với các nước trong khu vực…

Trước thực tế trên, theo Phó giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Đức Hạnh, trong thời gian tới, đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 74-KH/TU ngày 27-1-2018 của Thành ủy Hà Nội; Kế hoạch số 94/KH-UBND ngày 20-4-2018 của UBND thành phố về triển khai Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25-10-2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về công tác dân số trong tình hình mới và các đề án, chương trình, kế hoạch trọng tâm về công tác dân số của thành phố theo từng giai đoạn từ nay đến năm 2030.

ha no i phat dong thang hanh dong quoc gia ve dan so nam 2019
Diễu hành tuyên truyền công tác dân số tại địa bàn quận Long Biên.

Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu, các nội dung và giải pháp thực hiện công tác dân số ở các cấp, đồng thời nghiêm túc đánh giá, kiểm điểm tình hình thực hiện của các địa phương.

Các cấp chính quyền phải coi công tác dân số là một bộ phận quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, là một nội dung trọng tâm trong chương trình hoạt động của chính quyền và các ngành, đoàn thể.

Ngoài ra cần tăng cường và đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật, chính sách về dân số phù hợp với từng nhóm đối tượng. Chú trọng tuyên truyền các nội dung về sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên, tư vấn, khám sức khỏe trước hôn nhân.

Đảm bảo nguồn lực đáp ứng yêu cầu triển khai toàn diện về công tác Dân số. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu, các nội dung và giải pháp thực hiện công tác Dân số ở các cấp.

P.N

Nguồn :