M
15:42 | 13/04/2019

Quận Thanh Xuân: Nỗ lực vì chất lượng dân số

(LĐTĐ) Chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ về Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) được xem là một trong những hoạt động quan trọng và trọng tâm trong công tác dân số của quận Thanh Xuân. Trong thời gian qua, những hoạt động sôi nổi của chiến dịch đã tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân về chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình (SKSS/KHHGĐ).

qua n thanh xuan no lu c vi cha t luo ng dan so Đá lát vỉa hè xuống cấp sau hơn 2 năm sử dụng
qua n thanh xuan no lu c vi cha t luo ng dan so Việt Nam trở thành quốc gia thuộc “top 5” về tốc độ già hóa dân số

Thực hiện công văn của Sở Y tế thành phố Hà Nội và kế hoạch của Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân về tổ chức chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ về DS-KHHGĐ năm 2019, Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân đã phối hợp với Bênh viên Huyết học truyền máu Trung ương, Bệnh viên Nam học hiếm muộn Hà Nội, Phòng khám sản phụ khoa công lập Vietmec tổ chức chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ về DS-KHHGĐ quận Thanh Xuân năm 2019 từ tháng 1/2019 đến hết tháng 4/2019.

Với mục tiêu tăng cường công tác tuyên truyền, vận động lồng ghép cung cấp các dịch vụ về dân số một cách toàn diện, nâng cao kiến thức cho người dân về: chăm sóc SKSS/KHHGĐ; chẩn đoán sàng lọc trước sinh và sơ sinh; sàng lọc khiếm thính; kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh; chăm sóc SKSS vị thành niên, tiền hôn nhân; dinh dưỡng hợp lý và an toàn nhằm nâng cao tầm vóc thể lực; phòng chống béo phì;… chiến dịch đã được triển khai đồng bộ tại 11/11 phường với với nhiều hình thức như thông qua các buổi truyền thông; cấp phát tờ rơi; phát thanh trên hệ thống đài truyền thanh phường trước, trong và sau chiến dịch; treo pano; băng rôn;...

qua n thanh xuan no lu c vi cha t luo ng dan so
Có 8 phường trọng điểm được thực hiện Chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ DS-KHHGĐ ngay tại trạm y tế phường.

Trong đó, có 8 phường trọng điểm được thực hiện Chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ DS-KHHGĐ ngay tại trạm y tế phường. Các điểm truyền thông kết hợp cung cấp dịch vụ người dân được cung cấp các dịch vụ như: Tư vấn về chăm sóc SKSS/KHHGĐ và dịch vụ nâng cao chất lượng dân số; khám phụ khoa, kiểm tra vòng, kiểm tra đình sản; khám nội; khám vú; siêu âm vú, siêu âm ổ bụng, phụ khoa; đặt dụng cụ tử cung; tiêm thuốc tránh thai; soi tươi dịch âm đạo; xét nghiệm tế bào âm đạo, cổ tử cung để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung; xét nghiệm đường máu và mỡ máu miến phí và cung cấp các xét nghiệm máu tự nguyện theo nhu cầu của người dân.

Theo đó, tính đến giữa tháng 4, việc cung cấp dịch vụ tại các phường trọng điểm đã đạt được kết quả đáng ghi nhận. Cụ thể, khám phụ khoa cho 679 người, phát hiện bệnh 194 người (chiếm tỷ lệ 28,6%); khám nội khoa cho 723 người, phát hiện bệnh 125 người (chiếm tỷ lệ 17,3%); làm phiến đồ âm đạo cho 162 người; soi tươi cho 110 người; siêu âm cho 474 người và xét nghiệm máu cho 391 người.

qua n thanh xuan no lu c vi cha t luo ng dan so
Nam giới cũng tích cực tham gia các buổi tư vấn sức khỏe.

Chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ về DS-KHHGĐ quận Thanh Xuân năm 2019 đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân sinh sống trên địa bàn quận về công tác chăm sóc SKSS/KHHGĐ, tạo động lực phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu về DS- KHHGĐ năm 2019 trên địa bàn quận Thanh Xuân như: Giảm tỷ suất sinh thô 0,01‰ so với năm 2018; giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên 0,01% so với năm 2018; tỷ lệ sàng lọc trước sinh đạt 81%; sàng lọc sơ sinh đạt 87%.

Tham gia buổi tư vấn và khám sức khỏe tại trạm y tế phường Khương Trung, chị Phùng Thị Phương chia sẻ: “Gia đình tôi đã có 2 cháu trai, tôi đến buổi tư vấn và khám sức khỏe để tiến hành đặt vòng thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Trước đó tôi đã được đội ngũ tình nguyện viên, nhân viên của trung tâm y tế quận đến tận nhà gửi giấy mời và phổ biến về các nội dung được triển khai tại buổi tư vấn và khám sức khỏe. Khi đến đây tôi nhận được sự tư vấn nhiệt tình của đội ngũ y, bác sĩ. Những buổi như thế này rất thuận tiện vì được thực hiện ngay trong phường tôi không phải mất thời gian đến các bệnh viện lớn”.

qua n thanh xuan no lu c vi cha t luo ng dan so
Các buổi tư vấn thu hút được đông đảo người dân tham gia.

Có thể nói, kết quả từ chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ không chỉ dừng lại ở những con số mà nó còn cho thấy trách nhiệm của cá nhân, gia đình và toàn xã hội đối với vấn đề chăm lo, bảo đảm cho sức khỏe nói chung và công tác DS-KHHGĐ. Qua các hoạt động thiết thực tạo tiền đề quan trọng cho việc thực hiện thành công các mục tiêu chiến lược công tác dân số, góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế – xã hội và nâng cao chất lượng dân số, chất lượng cuộc sống của người dân trên địa bàn quận.

P.N

Nguồn :