Góp phần thực thi văn hóa công vụ

(LĐTĐ) Chỉ thị 24-CT/TU “Về việc tăng cường kỷ cương, kỷ luật và trách nhiệm giải quyết công việc trong hệ thống chính trị Thành phố” của Thành ủy Hà Nội thể hiện quyết tâm trong việc nâng cao hiệu quả, hiệu lực hoạt động của hệ thống chính trị. Trong đó, việc thực hiện tốt 2 bộ Quy tắc ứng xử là một trong những giải pháp nhằm cải thiện, nâng cao kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Thủ đô.
Quy tắc văn hóa công vụ, tại sao không? Tạo bước đột phá về "văn hóa" công vụ để công tác CCHC hiệu quả cao hơn

Hết việc chứ không hết giờ

Chia sẻ về việc thực hiện 2 bộ Quy tắc ứng xử, bà Lê Thị Huyền Trang - Phó Trưởng Phòng Văn hoá Thông tin quận Bắc Từ Liêm cho biết, hằng năm, quận Bắc Từ Liêm đã xây dựng kế hoạch thực hiện tuyên truyền, quán triệt 2 bộ Quy tắc ứng xử trong cơ quan đến 100% cán bộ, công chức viên chức, người lao động. Theo đó, thực hiện niêm yết đầy đủ, công khai 2 bộ Quy tắc ứng xử tại trụ sở làm việc của các cơ quan, đơn vị thuộc quận; niêm yết Mô hình bộ phận một cửa giải quyết thủ tục hành chính văn minh, thân thiện, chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, thiết kế mẫu để bàn làm việc về nội dung 2 bộ Quy tắc ứng xử thuộc quận và 13 phường; thường xuyên theo dõi, kiểm tra, kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh việc thực hiện quy tắc ứng xử, chấp hành nội quy, quy chế của cơ quan đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; đưa nội dung quy tắc ứng xử vào tiêu chí đánh giá phân loại A, B, C của cán bộ công chức hàng tháng.

Góp phần thực thi văn hóa công vụ
Lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội kiểm tra việc thực hiện 2 bộ Quy tắc ứng xử trên địa bàn huyện Đông Anh.

“Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động quận Bắc Từ Liêm cũng đổi mới trong phong cách làm việc “hết việc chứ không hết giờ”; không để lỡ việc của người dân và tổ chức; tiếp tục xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh công sở. Đặc biệt, việc đánh giá kết quả công việc hằng tháng đã mang lại hiệu quả rõ rệt trong triển khai thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, công chức, người lao động quận Bắc Từ Liêm về cả 2 tiêu chí: Tiến độ thời gian và chất lượng tham mưu giải quyết công việc”.

Nhờ đó, tỷ lệ giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính đúng hạn và trước hạn của quận Bắc Từ Liêm luôn đạt trên 99%. Việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đạt 100%, trong đó tỷ lệ hồ sơ công dân nộp tại nhà luôn đạt từ 94% - 100%. Nhiều cán bộ, công chức quận Bắc Từ Liêm đã được tổ chức, công dân đánh giá và khen ngợi thể hiện trong sổ góp ý cũng như trong Phiếu khảo sát đánh giá về mức độ hài lòng của tổ chức, công dân khi đến giao dịch các thủ tục hành chính, được Thành phố khen thưởng gương điển hình tiên tiến, Người tốt, việc tốt.

Còn Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Đông Anh Đặng Quang Sơn thông tin, huyện Đông Anh đang chuẩn bị đón nhận Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về công nhận quận Đông Anh và các phường thuộc quận Đông Anh, vì vậy việc triển khai thực hiện Quy tắc ứng xử và Đề án văn hoá công vụ được thực hiện quyết liệt, đổi mới, sáng tạo, đem lại hiệu quả thiết thực, sâu rộng. Trong đó, sự chung tay, đoàn kết của các cấp uỷ Đảng, chính quyền là vô cùng quan trọng để xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại Đông Anh “Kỷ cương, trách nhiệm, tận tình, thân thiện”, một Đông Anh giàu bản sắc văn hoá, một thành phố hiện đại, thông minh bên bờ Bắc sông Hồng.

Huyện Đông Anh cũng tiếp tục nhân rộng các mô hình quy tắc ứng xử; tăng nguồn lực, hỗ trợ kinh phí trong triển khai thực hiện các nội dung và duy trì các mô hình Quy tắc ứng xử. Đặc biệt, tiếp tục đưa nội dung đánh giá thực hiện Quy tắc ứng xử vào chương trình sinh hoạt chuyên môn, sinh hoạt chi bộ; gắn với việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội; phát hiện, ngăn chặn kịp thời những hành vi tiêu cực không phù hợp với thuần phong mỹ tục; phê phán những hành vi vi phạm quy tắc ứng xử, văn hóa công vụ…

Góp phần chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính

Việc xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh là nhiệm vụ được Thành phố đặc biệt quan tâm trong quá trình xây dựng và phát triển Thủ đô. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ chủ yếu của Nghị quyết Đại hội đại biểu của Đảng bộ thành phố Hà Nội nhiều nhiệm kỳ, là 1 trong 3 nội hàm quan trọng để thực hiện Chương trình 06-CTr/TU về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021 - 2025” với các chuẩn mực định hướng cơ bản, trong đó nhấn mạnh đến phấn đấu xây dựng thành phố Hà Nội tiêu biểu về lối sống và phong cách ứng xử văn hóa, văn minh.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh đánh giá, qua hơn 6 năm thực hiện các Quy tắc ứng xử và 4 năm thực hiện phong trào “Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Thủ đô thi đua thực hiện văn hóa công sở và nơi công cộng” đã góp phần xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Thủ đô kỷ cương - trách nhiệm - tận tình - thân thiện. Qua đó, định hướng cho cán bộ các chuẩn mực trong giải quyết công việc với tổ chức, công dân trong gia đình và xã hội; góp phần giữ gìn và phát triển truyền thống văn hóa tốt đẹp của Thủ đô và đất nước, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Thông qua việc triển khai 2 bộ Quy tắc ứng xử, xuất hiện nhiều mô hình sáng tạo, cách làm hay, nhiều gương cá nhân, tập thể điển hình tiêu biểu trong thực hiện Quy tắc ứng xử, được Ủy ban nhân dân Thành phố và các cấp tôn vinh, biểu dương, khen thưởng.

Không thể phủ nhận việc đẩy mạnh phong trào nâng cao chất lượng thực hiện 2 bộ Quy tắc ứng xử là một trong những giải pháp nhằm cải thiện, nâng cao Chỉ số cải cách hành chính, kỷ cương hành chính, đổi mới tác phong, lề lối làm việc, nâng cao chất lượng tham mưu, thực hiện nhiệm vụ, tập trung bồi dưỡng, tập huấn nâng cao kỹ năng giao tiếp, kỹ năng hoạt động công vụ; chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính, nội quy, giờ giấc làm việc… góp phần tạo niềm tin và sự hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và công dân đối với các cơ quan Nhà nước.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Vietjet khai trương đường bay thứ hai đến Điện Biên mừng 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Vietjet khai trương đường bay thứ hai đến Điện Biên mừng 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

(LĐTĐ) Mừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, Vietjet tưng bừng khai trương đường bay mới kết nối Điện Biên với Thủ đô Hà Nội.
Nhiều điều mới lạ trong ngày đầu tiên nhập ngũ của các tân binh

Nhiều điều mới lạ trong ngày đầu tiên nhập ngũ của các tân binh

(LĐTĐ) Sáng 27/2, các tân binh ở Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) bắt đầu cuộc hành trình đến những đơn vị mới với những điều lần đầu tiên các em được trải nghiệm.
Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn, hướng về người lao động

Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn, hướng về người lao động

(LĐTĐ) Sáng nay (1/3), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thạch Thất đã chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2024-2029. Đây là Công đoàn cơ sở (CĐCS) thứ 226 của huyện Thạch Thất.
UNIQLO ra mắt bộ sưu tập Xuân/Hè 2024 “Mùa nhẹ thênh thang”

UNIQLO ra mắt bộ sưu tập Xuân/Hè 2024 “Mùa nhẹ thênh thang”

(LĐTĐ) Ngày 29/2, tại Hà Nội UNIQLO, thương hiệu bán lẻ thời trang toàn cầu đến từ Nhật Bản, tổ chức sự kiện ra mắt Bộ sưu tập (BST) LifeWear Xuân/Hè 2024 với chủ đề “Ease Into Lightness” - Mùa nhẹ thênh thang, giới thiệu loạt sản phẩm mới với phong cách đa dạng, bảng màu êm dịu, sử dụng chất vải tự nhiên và giàu tính năng.
Bảo tồn thiết chế văn hóa làng xã thông qua công trình “giếng làng”

Bảo tồn thiết chế văn hóa làng xã thông qua công trình “giếng làng”

(LĐTĐ) Việc bảo tồn “giếng làng” giữa nội thành Hà Nội được kỳ vọng sẽ mang lại cho thế hệ trẻ ngày nay có được những hình ảnh sinh động để hiểu hơn về quá khứ.
Đền Cửa Ông, nơi gặp gỡ của chốn linh thiêng, núi non và biển cả

Đền Cửa Ông, nơi gặp gỡ của chốn linh thiêng, núi non và biển cả

(LĐTĐ) Đền Cửa Ông nằm trên một vị trí “tựa sơn hướng thủy” tại phía Đông Bắc Thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Đây là nơi “gặp gỡ” của núi non, rừng già và biển cả, được thiên nhiên ưu ái ban tặng một vị trí đắc địa, trang nghiêm.
Quận Thanh Xuân biểu dương nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Quận Thanh Xuân biểu dương nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Sáng 1/3, tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Thanh Xuân đã tổ chức lễ kỷ niệm 114 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, khen thưởng nữ công nhân viên chức lao động có thành tích trong phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2023; triển khai nhiệm vụ công tác nữ công năm 2024.

Tin khác

Bảo tồn thiết chế văn hóa làng xã thông qua công trình “giếng làng”

Bảo tồn thiết chế văn hóa làng xã thông qua công trình “giếng làng”

(LĐTĐ) Việc bảo tồn “giếng làng” giữa nội thành Hà Nội được kỳ vọng sẽ mang lại cho thế hệ trẻ ngày nay có được những hình ảnh sinh động để hiểu hơn về quá khứ.
Quận Nam Từ Liêm ra quân đảm bảo văn minh đô thị

Quận Nam Từ Liêm ra quân đảm bảo văn minh đô thị

(LĐTĐ) Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành và cộng đồng dân cư, công tác đảm bảo văn minh đô thị, vệ sinh môi trường, an toàn giao thông, trật tự đô thị trên địa bàn quận Nam Từ Liêm được duy trì thường xuyên, liên tục; diện mạo đô thị quận ngày càng “Xanh - Văn minh - Hiện đại”, xứng đáng trở thành trung tâm mới của Thủ đô.
10 loại hình kinh doanh dịch vụ được phép hoạt động trên hồ Tây

10 loại hình kinh doanh dịch vụ được phép hoạt động trên hồ Tây

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội ban hành Quyết định Quy định quản lý và khai thác hồ Tây cho phép 10 danh mục kinh doanh dịch vụ văn hoá, thể thao, du lịch và vui chơi giải trí trên khu vực hồ Tây.
Chung kết “Giọng hát hay Bắc Từ Liêm” mở rộng lần thứ I

Chung kết “Giọng hát hay Bắc Từ Liêm” mở rộng lần thứ I

(LĐTĐ) Tối 29/2, Ủy ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm tổ chức chung kết cuộc thi “Giọng hát hay Bắc Từ Liêm” mở rộng lần thứ I - năm 2024 nhân dịp chào mừng kỷ niệm 10 năm thành lập quận.
Cụm thi đua số 2 Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội ký giao ước thi đua năm 2024

Cụm thi đua số 2 Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội ký giao ước thi đua năm 2024

(LĐTĐ) Ngày 29/2, tại quận Bắc Từ Liêm, Cụm thi đua số 2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch và ký giao ước thi đua năm 2024.
Huyện Mỹ Đức đón trên 32 vạn người trẩy hội chùa Hương

Huyện Mỹ Đức đón trên 32 vạn người trẩy hội chùa Hương

(LĐTĐ) Theo UBND huyện Mỹ Đức, đến thời điểm này, khu di tích, thắng cảnh Hương Sơn đã đón trên 32 vạn người dân, du khách tham quan, trẩy hội chùa Hương...
Mỗi cấp ủy triển khai ít nhất 1 nhiệm vụ đột phá lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội

Mỗi cấp ủy triển khai ít nhất 1 nhiệm vụ đột phá lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội

(LĐTĐ) Sáng 29/2, Quận ủy Đống Đa tổ chức hội nghị học tập, quán triệt Chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng đội ngũ cán bộ quận Đống Đa tiên phong, gương mẫu trong việc giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương và trách nhiệm giải quyết công việc trong giai đoạn hiện nay”.
Quận Tây Hồ chủ động vượt khó, hoàn thành xuất sắc các phong trào thi đua

Quận Tây Hồ chủ động vượt khó, hoàn thành xuất sắc các phong trào thi đua

(LĐTĐ) Sáng 29/2, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Tây Hồ tổ chức hội nghị biểu dương kết quả phong trào thi đua năm 2023; phát động thi đua thực hiện kỷ luật, kỷ cương và trách nhiệm giải quyết công việc trong hệ thống chính trị quận Tây Hồ.
Xây dựng văn hóa giao thông văn minh, bền vững cho học sinh Thủ đô

Xây dựng văn hóa giao thông văn minh, bền vững cho học sinh Thủ đô

(LĐTĐ) 100% các đơn vị, trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội cần thực hiện nghiêm, kết hợp tuyên truyền, giám sát xây dựng thói quen, văn hóa giao thông văn minh, bền vững cho thế hệ trẻ; từ đó lan tỏa, tác động trở lại đối với người thân trong gia đình và cộng đồng xã hội.
Nỗ lực bảo tồn, phát huy văn hóa dân tộc Mường

Nỗ lực bảo tồn, phát huy văn hóa dân tộc Mường

(LĐTĐ) Thời gian qua, đồng bào dân tộc Mường ở huyện Thạch Thất (Hà Nội) sinh sống tập trung tại các xã Tiến Xuân, Yên Bình, Yên Trung. Để gìn giữ những nét đẹp văn hóa của người Mường, huyện Thạch Thất đã chú trọng bảo tồn, phát huy các giá trị truyền thống trong đời sống hiện đại.
Xem thêm
Phiên bản di động