Gỡ khó, kích cầu phát triển du lịch phía Nam của Thủ đô

Chiều 12/4, tại huyện Thanh Oai, Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân các huyện Thanh Oai, Ứng Hòa, Mỹ Đức tổ chức tọa đàm "Giải pháp phát triển tuyến du lịch trung tâm Hà Nội - Thanh Oai - Ứng Hòa - Mỹ Đức, thúc đẩy kết nối các điểm đến di tích - di sản và làng nghề trên địa bàn thành phố Hà Nội".
Chuyển đổi số chất lượng du lịch Thủ đô bứt phá Khởi động loạt sự kiện kích cầu du lịch Thủ đô

Tọa đàm nhằm không ngừng phát triển và nâng cao chất lượng tuyến du lịch “Con đường di sản Nam Thăng Long - Hà Nội - Điểm về nguồn cội”, đồng thời thúc đẩy kết nối với các điểm đến di tích, di sản và làng nghề trên địa bàn Thành phố.

Gỡ khó, kích cầu phát triển du lịch phía Nam của Thủ đô
Toàn cảnh Toạ đàm.

Phát biểu đề dẫn Tọa đàm, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu cho biết, chương trình nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết 06-NQ/TU ngày 26/6/2016 của Ban Thường vụ Thành ủy về phát triển du lịch Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2016 - 2020 và những năm tiếp theo; Chương trình số 06-CTr/TU ngày 17/3/2021 của Thành ủy về “Phát triển văn hoá, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh giai đoạn 2021 - 2025”; Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 22/2/2022 của Thành ủy Hà Nội về phát triển công nghiệp văn hoá trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Bên cạnh đó, từng bước đầu tư hoàn thiện, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch và đa dạng hoá các sản phẩm du lịch trải nghiệm gắn với di sản, di tích, làng nghề, góp phần tạo điểm đến du lịch chất lượng cao, tiêu biểu của thành phố Hà Nội; phát huy tính liên kết, hợp tác của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực du lịch theo hướng bảo tồn và phát triển du lịch bền vững, dịp này, Sở Du lịch triển khai xây dựng tuyến du lịch Trung tâm Hà Nội - Thanh Oai - Ứng Hoà - Mỹ Đức với chủ đề “Con đường di sản Nam Thăng Long - Hà Nội - Điểm về nguồn cội”.

Gỡ khó, kích cầu phát triển du lịch phía Nam của Thủ đô
Ông Phùng Quang Thắng, Chi hội trưởng Chi hội Du lịch Xanh Việt Nam phát biểu tại Toạ đàm.

“Đây là tuyến du lịch nội đô chính thức đầu tiên được công bố trong kế hoạch phát triển hệ thống các tuyến du lịch kết nối trung tâm Hà Nội với các địa phương ở ngoại thành Hà Nội và xa hơn là kết nối với các tỉnh, thành phố khác trong vùng Thủ đô Hà Nội, vùng Đồng bằng sông Hồng. Định hình nên các tuyến du lịch nội đô, trên cơ sở đó, các đơn vị, doanh nghiệp du lịch sẽ đẩy mạnh việc xây dựng và phát triển đa dạng các sản phẩm du lịch, cung cấp các dịch vụ có chất lượng phục vụ du khách trong nước và quốc tế, đặc biệt sẽ hình thành các chương trình du lịch đa dạng với chủ đề khác nhau, kết nối các điểm du lịch trên một hay nhiều tuyến du lịch”, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu cho biết.

Tại Tọa đàm, ông Phùng Quang Thắng, Chi hội trưởng Chi hội Du lịch Xanh Việt Nam chia sẻ: “Trước đây, các hướng dẫn viên có nói với tôi là tuyến này mọi người rất ít đi. Tuy nhiên, việc xây dựng tuyến du lịch Trung tâm Hà Nội - Thanh Oai - Ứng Hoà - Mỹ Đức sẽ trở thành dấu ấn cho du lịch Thủ đô trong một giai đoạn mới. Hôm nay, đoàn khảo sát đang chỉ dừng lại ở mỗi địa phương 1 địa điểm đặc trưng. Hy vọng các doanh nghiệp du lịch sẽ tính toán lựa chọn thêm các sản phẩm khác.

Gỡ khó, kích cầu phát triển du lịch phía Nam của Thủ đô
Các bên ký Bản ghi nhớ hợp tác.

Từ đó, có thể nhân rộng ra khai thác các giá trị của địa phương. Đặc biệt, địa phương rất cần sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, vì mỗi doanh nghiệp nắm được những thị trường khách du lịch khách nhau để đa dạng được các dịch vụ. Tôi mong rằng, với sự nỗ lực của các bên sẽ không ngừng nâng cao chất lượng tuyến du lịch “Con đường di sản Nam Thăng Long - Hà Nội - Điểm về nguồn cội”, qua đó, quảng bá, xúc tiến, đẩy mạnh du lịch vùng phát triển”.

Còn ông Phạm Hải Quỳnh, Viện trưởng Viện Phát triển Du lịch châu Á nhận định: “Tuyến du lịch “Con đường di sản Nam Thăng Long Hà Nội” đi qua nhiều làng nghề với giá trị văn hóa bản địa đặc sắc. Làm thế nào để tuyến này có sức hút thì là câu chuyện cần phải bàn. Du khách đến các điểm du lịch thì họ rất cần sự trải nghiệm, và giá trị nằm ở sự trải nghiệm. Mỗi làng nghề cần tạo ra một không gian riêng biệt, ví dụ như làng nghề Quảng Phú Cầu, ở Ứng Hòa, cần có một không gian để du khách được trải nghiệm làm nghệ nhân và xung quanh có dịch vụ phục vụ khách du lịch. Hay ở Mỹ Đức, làng dệt lụa Phùng Xá thì chỉ có nghệ nhân Phan Thị Thuận làm được. Ví dụ trải nghiệm đi hái lá dâu về cho tằm ăn, chúng ta cần quy hoạch bãi trồng dâu. Chúng ta rất cần một hợp tác xã làng nghề để cùng chung tay hỗ trợ nhau làm du lịch”.

Bà Hoàng Thị Mai, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Khám phá châu Á cho hay: “Tôi là người con Ứng Hòa, nhưng lần đầu tiên đến với Thanh Oai và Mỹ Đức. Chúng ta đã liên kết được tuyến du lịch này, nó có sự độc đáo về văn hoá cội nguồn. Để thực sự liên kết với tuyến du lịch từ trung tâm Hà Nội đến các làng nghề phía Nam Thủ đô và thu hút khách du khách quốc tế thì cần nỗ lực hơn nữa. Ví dụ, vấn đề môi trường xanh, sạch, đẹp cần quan tâm hơn nữa và cần giữ gìn cốt cách của người dân bản địa”.

Không thể phủ nhận khu vực phía Nam của Thủ đô Hà Nội với đậm đặc các làng nghề, di tích văn hóa, lịch sử,… gắn với sự phát triển nông nghiệp của vùng Đồng bằng sông Hồng, lịch sử đất nước và đặc biệt là lịch sử của Thăng Long - Hà Nội. Kết nối trung tâm Hà Nội với ba huyện: Thanh Oai, Ứng Hòa và Mỹ Đức thông qua trục quốc lộ 21B sẽ tạo ra những nét đầu tiên của bức tranh du lịch “Con đường di sản Nam Thăng Long - Hà Nội”; kết hợp với nhiều tuyến du lịch đường bộ, đường thủy, thậm chí là đường sắt trong khu vực phía Nam Hà Nội, từ đó, chúng ta sẽ có đầy đủ chi tiết và sắc màu cho bức tranh phát triển du lịch phía Nam của Thủ đô.

Kết luận buổi Tọa đàm, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu cho biết, những ý kiến của đại biểu, chuyên gia, đại diện các đơn vị lữ hành tham dự chương trình đã góp ý và chia sẻ để Sở Du lịch cùng với Ủy ban nhân dân các huyện Thanh Oai, Ứng Hòa, Mỹ Đức tiếp tục nghiên cứu và phát triển tuyến du lịch. Qua đó, góp phần đưa tuyến du lịch trở thành hoạt động du lịch bền vững trên “Con đường di sản Nam Thăng Long - Hà Nội”, hòa quyện cùng sự phát triển kinh tế - xã hội chung trong khu vực, tạo nên những điểm sáng trong phát triển công nghiệp văn hóa của Thủ đô.

Tại Tọa đàm, đại diện Chi hội Du lịch xanh Việt Nam, Chi hội Lữ hành Hà Nội và Hội Du lịch cộng đồng Việt Nam đã cùng ký Bản ghi nhớ hợp tác với đại diện lãnh đạo của một số điểm đến du lịch trọng điểm trên tuyến du lịch Trung tâm Hà Nội - Thanh Oai - Ứng Hòa - Mỹ Đức, nhằm không ngừng phát triển và nâng cao chất lượng tuyến du lịch “Con đường di sản Nam Thăng Long - Hà Nội - Điểm về nguồn cội”, đồng thời thúc đẩy kết nối với các điểm đến di tích - di sản và làng nghề trên địa bàn Thành phố.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Thời tiết thay đổi, xương khớp "lên tiếng": Bí quyết đánh bay đau khớp khi giao mùa

Thời tiết thay đổi, xương khớp "lên tiếng": Bí quyết đánh bay đau khớp khi giao mùa

Thời tiết thay đổi thất thường, đặc biệt trong giai đoạn giao mùa, thường khiến nhiều người phải đối mặt với tình trạng đau nhức xương khớp. Hiện tượng này không chỉ ảnh hưởng đến người cao tuổi mà còn tác động đến những người trẻ tuổi, đặc biệt là những ai có tiền sử bệnh lý về xương khớp. Vậy, tại sao sự biến đổi của thời tiết lại gây ra những cơn đau nhức này?
Thủ tướng quyết định điều động, bổ nhiệm các Thứ trưởng tại 7 Bộ

Thủ tướng quyết định điều động, bổ nhiệm các Thứ trưởng tại 7 Bộ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có quyết định điều động, bổ nhiệm các Thứ trưởng tại 7 Bộ: Ngoại giao, Khoa học và Công nghệ, Tài chính, Văn hóa Thể thao và Du lịch, Nội vụ, Nông nghiệp và Môi trường, Dân tộc và Tôn giáo.
Quan hệ Việt Nam - Campuchia không ngừng được củng cố và phát triển toàn diện

Quan hệ Việt Nam - Campuchia không ngừng được củng cố và phát triển toàn diện

Ngày 25/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thân mật tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn nhân dịp tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ hai (AFF2).
Giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Hải Trung giữ chức Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo

Giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Hải Trung giữ chức Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo

Tại Quyết định số 397/QĐ-TTg ngày 25/2/2025, Thủ tướng điều động, bổ nhiệm Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội giữ chức Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo.
Đợt mưa rét đang diễn ra ở miền Bắc sẽ kéo dài đến khi nào?

Đợt mưa rét đang diễn ra ở miền Bắc sẽ kéo dài đến khi nào?

Đợt rét hại cuối mùa ở miền Bắc đã khiến nhiệt độ giảm sâu và gây mưa kéo dài. Dự báo từ ngày 27/2, trời sẽ chuyển nắng, nhiệt độ tăng dần lên khoảng 28 độ C. Tuy nhiên, đến ngày 4/3, không khí lạnh tăng cường sẽ làm nhiệt độ giảm xuống, đưa thời tiết trở lại trạng thái rét.
Đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân có quyền từ chối tiếp xúc cử tri

Đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân có quyền từ chối tiếp xúc cử tri

Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ chức Việt Nam vừa ban hành Nghị quyết liên tịch quy định chi tiết việc tổ chức tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.
Quận Hoàng Mai: Làm tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân

Quận Hoàng Mai: Làm tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025), chiều 25/2, quận Hoàng Mai tổ chức gặp mặt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Y tế.

Tin khác

Hợp tác du lịch ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia

Hợp tác du lịch ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia

Ba Thủ tướng Việt Nam - Lào - Campuchia vừa nhất trí thành lập cơ chế hợp tác ba bộ trưởng văn hóa, du lịch để thống nhất kế hoạch hợp tác du lịch giữa ba nước, triển khai mô hình du lịch "Một hành trình, ba điểm đến".
Hơn 1 triệu khách quốc tế đến TP.HCM trong 2 tháng đầu năm

Hơn 1 triệu khách quốc tế đến TP.HCM trong 2 tháng đầu năm

Trong 2 tháng năm 2025, tổng lượng khách quốc tế đến Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) ước hơn 1 triệu lượt, trong khi đó, khách du lịch nội địa đến TP.HCM trong 2 tháng năm 2025 ước đạt 5,5 triệu lượt, tăng 8,3% so cùng kỳ năm 2024, đạt 12,4% so với kế hoạch năm 2025.
Biên giới tráng lệ, Sùng Tả quyến rũ: Hành trình kết nối du lịch, văn hóa Việt - Trung

Biên giới tráng lệ, Sùng Tả quyến rũ: Hành trình kết nối du lịch, văn hóa Việt - Trung

Ngày 22/2, tại Hà Nội, đã diễn ra chương trình quảng bá du lịch văn hóa thành phố Sùng Tả, Quảng Tây, Trung Quốc với chủ đề "Biên giới tráng lệ, Sùng Tả quyến rũ", thu hút khoảng 150 đại biểu từ cả hai nước tham dự.
Hà Nội ở vị trí dẫn đầu cả nước về thu hút khách du lịch quốc tế

Hà Nội ở vị trí dẫn đầu cả nước về thu hút khách du lịch quốc tế

Cục Du lịch quốc gia Việt Nam vừa công bố thông tin đánh giá tín nhiệm của khách du lịch quốc tế khi đến Việt Nam. Theo đó, Hà Nội được đánh giá có vị trí đứng thứ hai trong số 10 địa phương thu hút khách du lịch quốc tế tại Việt Nam.
Lượng tìm kiếm quốc tế về cơ sở lưu trú du lịch tại Việt Nam tăng 30%

Lượng tìm kiếm quốc tế về cơ sở lưu trú du lịch tại Việt Nam tăng 30%

Theo dữ liệu từ Google vừa công bố, lượng tìm kiếm quốc tế về cơ sở lưu trú du lịch tại Việt Nam (từ cuối tháng 11/2024 tới hết tháng 1/2025) tăng đến 30% so với cùng kỳ năm trước.
Làng nghề Vạn Phúc - Bát Tràng đón tin vui đặc biệt ngày đầu năm

Làng nghề Vạn Phúc - Bát Tràng đón tin vui đặc biệt ngày đầu năm

Không chỉ là những biểu tượng của nghề thủ công mỹ nghệ Việt Nam, với những tác phẩm nghệ thuật sáng tạo, tinh hoa cùng tâm huyết của các nghệ nhân,… Ngày đầu năm mới 2025, làng nghề truyền thống Vạn Phúc - Bát Tràng (Hà Nội) đã vinh dự trở thành thành viên chính thức của mạng lưới các Thành phố Thủ công sáng tạo thế giới.
Tăng cường phòng chống lừa đảo trực tuyến trong hoạt động du lịch

Tăng cường phòng chống lừa đảo trực tuyến trong hoạt động du lịch

Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam vừa có văn bản số 253/CDLQGVN-QLLT gửi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng trong lĩnh vực du lịch.
2 siêu tàu biển đưa hơn 2.600 khách quốc tế đến Khánh Hòa

2 siêu tàu biển đưa hơn 2.600 khách quốc tế đến Khánh Hòa

Ngày 14/2, tại Cảng tàu Quốc tế Cam Ranh, 2 siêu tàu biển quốc tế cùng cập bến, mang theo hơn 2.600 du khách đến với Khánh Hòa.
Ứng dụng chuyển đổi số trong lễ hội

Ứng dụng chuyển đổi số trong lễ hội

Các lễ hội đầu Xuân năm 2025 tại Hà Nội đang cho thấy nhiều nỗ lực đổi mới tích cực trong công tác tổ chức và quản lý. Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố Hà Nội trong những ngày đầu Xuân Ất Tỵ đã ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực tại các điểm di tích văn hóa tâm linh của Thủ đô.
Cồn Sơn - điểm nhấn ấn tượng trong bản đồ du lịch Cần Thơ

Cồn Sơn - điểm nhấn ấn tượng trong bản đồ du lịch Cần Thơ

Nằm giữa sông Hậu, Cồn Sơn (phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ) được biết đến là điểm du lịch miệt vườn sông nước thu hút đông đảo du khách bởi những sản phẩm du lịch độc đáo và đặc biệt là với các trải nghiệm về cá. Xuân Ất Tỵ 2025, Cồn Sơn đã đón rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến thăm quan và có những trải nghiệm khó quên.
Xem thêm
Phiên bản di động