Hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19

Giúp người lao động và doanh nghiệp vượt khó

Mới đây, việc Bộ Chính trị đồng ý chủ trương của Chính phủ tiếp tục ban hành chính sách hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được dư luận đồng tình, ủng hộ.
Hỗ trợ kịp thời giúp người lao động vượt khó Dồn sức giúp người lao động vượt khó khăn Giúp người lao động nâng cao kiến thức

Chủ trương đúng đắn, kịp thời

Tại cuộc họp của Bộ Chính trị cho ý kiến về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do Covid-19, theo nhận định của Bộ Chính trị, các đợt dịch Covid-19 trong năm ngoái và năm nay có diễn biến rất phức tạp ảnh hưởng lớn đến các hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ.

Đặc biệt tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động và tại các tỉnh, thành phố có mật độ dân số cao, việc làm, đời sống thu nhập của người lao động bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Việc triển khai các chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp ngay từ khi dịch mới bắt đầu bùng phát trong năm ngoái có ý nghĩa chính trị, xã hội quan trọng, góp phần hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với cộng đồng doanh nghiệp, nhờ đó hạn chế những thiệt hại, tổn thất do dịch bệnh gây ra, góp phần phục hồi sản xuất, bảo đảm đời sống, an toàn cho người dân, tiếp tục nâng cao niềm tin trong nhân dân về các chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước thể hiện tính ưu việt của chế độ ta.

Bộ Chính trị đồng ý chủ trương tiếp tục ban hành chính sách hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn, trên cơ sở bám sát tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Kết luận 7 ngày 11/6/2021 về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội…

Giúp người lao động và doanh nghiệp vượt khó
Chính sách hỗ trợ người lao động do ảnh hưởng của Covid-19 là rất đúng đắn vào thời điểm này. (Ảnh minh họa: Hoàng Phúc)

Trao đổi với phóng viên, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Quang Thọ - nguyên Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn, cho biết: “Việc Bộ Chính trị đồng ý với chủ trương ban hành chính sách hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19 là rất đúng đắn và nhân văn.

“Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, bây giờ là lúc công nhân lao động “đói” việc làm, tiền lương và thu nhập giảm. Lúc này, “cánh tay nhân ái” từ phía Đảng và Nhà nước đưa ra giúp đỡ công nhân lao động là thực sự cần thiết”.

Còn ông Nguyễn Đức Thuận - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường Nam Đồng (quận Đống Đa), chia sẻ: Chúng tôi rất đồng tình với chủ trương hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19. Chưa nói đến tiền hỗ trợ nhiều hay ít nhưng chủ trương đúng đắn vào thời điểm này sẽ là động lực để doanh nghiệp, người lao động cùng nỗ lực vượt khó…

Cần công khai, minh bạch

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Quang Thọ: Để tiền hỗ trợ đến tận tay người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do Covid-19 là điều căn bản nhất cho những người làm chính sách, dành cho những người điều hành chính sách, thực hiện chính sách. Làm chính sách là một chuyện nhưng thực hiện chính sách mới là quan trọng. Cần minh bạch, công khai, rõ ràng tiêu chuẩn của đối tượng được hưởng sau đó mới bàn đến mức được hưởng.

Kinh nghiệm rút ra từ đợt 1 hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng sẽ là cần thiết nhất để chúng ta làm đợt 2 này. Đó là phát huy những ưu điểm của đợt 1 như bàn bạc, đưa ra công khai những mức độ, chính sách để cho người lao động được tiếp cận và nhận được đúng số tiền với nguồn hỗ trợ.

“Tiền hỗ trợ thực sự đáng quý nhưng nếu chúng ta chi trả không đúng sẽ dẫn đến sai lệch chính sách của Đảng và Nhà nước. Vì thế cần đưa những tổ chức phi chính phủ, các đoàn thể vào giám sát nhằm phát hiện ra những khiếm khuyết trong việc hỗ trợ người lao động cũng như doanh nghiệp. Làm được điều đó, chính sách của ta sẽ thực sự nhân văn, hỗ trợ kịp thời người lao động, người sử dụng lao động trong lúc họ đang gặp khó khăn”, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Quang Thọ cho biết.

Còn ông Nguyễn Đức Thuận cho rằng: “Các cơ quan liên quan cần nghiên cứu và sớm có kế hoạch triển khai thực hiện hiệu quả chính sách hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đặc biệt phải bảo đảm hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, công bằng. Với chức năng, nhiệm vụ của mình, chúng tôi cũng sẽ nỗ lực hết mình trong công tác giám sát, kê khai từ dưới tổ dân phố, sao cho đảm bảo công bằng, không bỏ sót hay thừa trường hợp đủ tiêu chuẩn”...

Chúng ta đã có nhiều chính sách kịp thời hỗ trợ các đối tượng khó khăn người nghèo, người có công với cách mạng và thời điểm này, việc hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp gặp khó khăn do Covid-19 là chủ trương hoàn toàn đúng đắn. Tất cả hệ thống chính trị sẽ vào cuộc với tinh thần vừa đảm bảo chống dịch thành công, đồng thời bảo đảm ổn định sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Quang Thọ - nguyên Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn, cho biết: “Việc Bộ Chính trị đồng ý với chủ trương ban hành chính sách hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19 là rất đúng đắn và nhân văn. “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, bây giờ là lúc công nhân lao động “đói” việc làm, tiền lương và thu nhập giảm. Lúc này, “cánh tay nhân ái” từ phía Đảng và Nhà nước đưa ra giúp đỡ công nhân lao động là thực sự cần thiết”.

Thu Trang

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Công đoàn phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám chăm lo chu đáo cho đoàn viên, tạo khí thế thi đua ngay từ đầu năm

Công đoàn phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám chăm lo chu đáo cho đoàn viên, tạo khí thế thi đua ngay từ đầu năm

Ngay từ ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ 2026, cán bộ, đoàn viên, người lao động phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã nhanh chóng bắt nhịp công việc với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm. Khí thế ấy được tạo nền từ sự chăm lo chu đáo, thiết thực của tổ chức Công đoàn trong dịp Tết Nguyên đán.
Điểm tựa vững chắc của đoàn viên, người lao động phường Tây Tựu

Điểm tựa vững chắc của đoàn viên, người lao động phường Tây Tựu

Với phương châm hướng về cơ sở, lấy đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động làm trung tâm, thời gian qua, Công đoàn phường Tây Tựu đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định trên địa bàn.
Để mọi đoàn viên đều có một mùa xuân đủ đầy

Để mọi đoàn viên đều có một mùa xuân đủ đầy

Trong không khí rộn ràng chuẩn bị đón Xuân Bính Ngọ 2026, Công đoàn xã Thường Tín (Hà Nội) đã triển khai đồng bộ nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động trên địa bàn.
Công đoàn phường Kim Liên thăm, tặng quà động viên đoàn viên, người lao động trực Tết

Công đoàn phường Kim Liên thăm, tặng quà động viên đoàn viên, người lao động trực Tết

Nhân dịp Tết Nguyên đán, Thường trực Công đoàn phường Kim Liên đã tổ chức đoàn công tác đến thăm, tặng quà và động viên đoàn viên, người lao động đang làm việc, thực hiện nhiệm vụ trong những ngày Tết.
Công đoàn xã Thường Tín tổ chức “Chuyến xe Công đoàn” đưa người lao động về quê đón Tết

Công đoàn xã Thường Tín tổ chức “Chuyến xe Công đoàn” đưa người lao động về quê đón Tết

Sáng 14/2, trong không khí rộn ràng của những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ, Ban Thường vụ Công đoàn xã Thường Tín tổ chức chương trình “Chuyến xe Công đoàn” đưa đoàn viên, người lao động về quê sum họp cùng gia đình. Hoạt động thiết thực này tiếp tục khẳng định vai trò đồng hành, chăm lo của tổ chức Công đoàn và cấp ủy, chính quyền địa phương đối với người lao động trên địa bàn.
Phường Kiến Hưng: Lan tỏa yêu thương từ hội thi gói bánh chưng trong chương trình “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” 2026

Phường Kiến Hưng: Lan tỏa yêu thương từ hội thi gói bánh chưng trong chương trình “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” 2026

Những sản phẩm dự thi gói bánh chưng, bày mâm quả Tết tại chương trình “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” năm 2026 đã được Công đoàn phường Kiến Hưng trao tặng đoàn viên, người lao động khó khăn. Hoạt động thiết thực góp phần lan tỏa tinh thần sẻ chia, chăm lo đời sống dịp Tết đến Xuân về.
Công đoàn phường Cầu Giấy: Điểm tựa tin cậy của đoàn viên, người lao động

Công đoàn phường Cầu Giấy: Điểm tựa tin cậy của đoàn viên, người lao động

Nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc, Công đoàn phường Cầu Giấy đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực trong chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” năm 2026, tập trung chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động trên địa bàn. Chuỗi hoạt động phong phú, ý nghĩa đã góp phần thực hiện hiệu quả chủ trương của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội về chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.
“Chuyến bay Công đoàn - Xuân 2026” đưa hơn 550 đoàn viên, người lao động về quê đón Tết

“Chuyến bay Công đoàn - Xuân 2026” đưa hơn 550 đoàn viên, người lao động về quê đón Tết

Sáng 12/2/2026 (tức 25 tháng Chạp), tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phối hợp với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) tổ chức Lễ tiễn đoàn viên, người lao động tham gia chương trình “Chuyến bay Công đoàn - Xuân 2026” về quê đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ.
Hơn 12 triệu lượt người lao động thụ hưởng chương trình chăm lo Tết của Công đoàn

Hơn 12 triệu lượt người lao động thụ hưởng chương trình chăm lo Tết của Công đoàn

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các cấp Công đoàn trên cả nước đã triển khai đồng bộ nhiều hoạt động chăm lo thiết thực cho đoàn viên, người lao động với tinh thần “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết, vui Tết, đón Tết an toàn và nghĩa tình”. Từ Tết Sum vầy, Chợ Tết Công đoàn, đến các Chuyến bay, Chuyến tàu, Chuyến xe Công đoàn…, khoảng 12 triệu lượt đoàn viên, người lao động và thân nhân đã được thụ hưởng các chương trình an sinh đầy tính nhân văn này.
Ấm áp “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” cùng người lao động Hà Nội Metro

Ấm áp “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” cùng người lao động Hà Nội Metro

Ngày 11/2, Công ty TNHH Một thành viên Đường sắt Hà Nội (Hà Nội Metro) phối hợp với Công đoàn phường Hai Bà Trưng tổ chức chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng”, trao quà Tết cho cán bộ, người lao động đang công tác tại Công ty. Chương trình mang đậm ý nghĩa nhân văn, thể hiện sự quan tâm, sẻ chia của tổ chức Công đoàn đối với người lao động, đặc biệt là những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn.
Xem thêm
Phiên bản di động