Hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19

Giúp người lao động và doanh nghiệp vượt khó

(LĐTĐ) Mới đây, việc Bộ Chính trị đồng ý chủ trương của Chính phủ tiếp tục ban hành chính sách hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được dư luận đồng tình, ủng hộ.
Hỗ trợ kịp thời giúp người lao động vượt khó Dồn sức giúp người lao động vượt khó khăn Giúp người lao động nâng cao kiến thức

Chủ trương đúng đắn, kịp thời

Tại cuộc họp của Bộ Chính trị cho ý kiến về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do Covid-19, theo nhận định của Bộ Chính trị, các đợt dịch Covid-19 trong năm ngoái và năm nay có diễn biến rất phức tạp ảnh hưởng lớn đến các hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ.

Đặc biệt tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động và tại các tỉnh, thành phố có mật độ dân số cao, việc làm, đời sống thu nhập của người lao động bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Việc triển khai các chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp ngay từ khi dịch mới bắt đầu bùng phát trong năm ngoái có ý nghĩa chính trị, xã hội quan trọng, góp phần hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với cộng đồng doanh nghiệp, nhờ đó hạn chế những thiệt hại, tổn thất do dịch bệnh gây ra, góp phần phục hồi sản xuất, bảo đảm đời sống, an toàn cho người dân, tiếp tục nâng cao niềm tin trong nhân dân về các chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước thể hiện tính ưu việt của chế độ ta.

Bộ Chính trị đồng ý chủ trương tiếp tục ban hành chính sách hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn, trên cơ sở bám sát tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Kết luận 7 ngày 11/6/2021 về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội…

Giúp người lao động và doanh nghiệp vượt khó
Chính sách hỗ trợ người lao động do ảnh hưởng của Covid-19 là rất đúng đắn vào thời điểm này. (Ảnh minh họa: Hoàng Phúc)

Trao đổi với phóng viên, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Quang Thọ - nguyên Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn, cho biết: “Việc Bộ Chính trị đồng ý với chủ trương ban hành chính sách hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19 là rất đúng đắn và nhân văn.

“Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, bây giờ là lúc công nhân lao động “đói” việc làm, tiền lương và thu nhập giảm. Lúc này, “cánh tay nhân ái” từ phía Đảng và Nhà nước đưa ra giúp đỡ công nhân lao động là thực sự cần thiết”.

Còn ông Nguyễn Đức Thuận - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường Nam Đồng (quận Đống Đa), chia sẻ: Chúng tôi rất đồng tình với chủ trương hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19. Chưa nói đến tiền hỗ trợ nhiều hay ít nhưng chủ trương đúng đắn vào thời điểm này sẽ là động lực để doanh nghiệp, người lao động cùng nỗ lực vượt khó…

Cần công khai, minh bạch

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Quang Thọ: Để tiền hỗ trợ đến tận tay người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do Covid-19 là điều căn bản nhất cho những người làm chính sách, dành cho những người điều hành chính sách, thực hiện chính sách. Làm chính sách là một chuyện nhưng thực hiện chính sách mới là quan trọng. Cần minh bạch, công khai, rõ ràng tiêu chuẩn của đối tượng được hưởng sau đó mới bàn đến mức được hưởng.

Kinh nghiệm rút ra từ đợt 1 hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng sẽ là cần thiết nhất để chúng ta làm đợt 2 này. Đó là phát huy những ưu điểm của đợt 1 như bàn bạc, đưa ra công khai những mức độ, chính sách để cho người lao động được tiếp cận và nhận được đúng số tiền với nguồn hỗ trợ.

“Tiền hỗ trợ thực sự đáng quý nhưng nếu chúng ta chi trả không đúng sẽ dẫn đến sai lệch chính sách của Đảng và Nhà nước. Vì thế cần đưa những tổ chức phi chính phủ, các đoàn thể vào giám sát nhằm phát hiện ra những khiếm khuyết trong việc hỗ trợ người lao động cũng như doanh nghiệp. Làm được điều đó, chính sách của ta sẽ thực sự nhân văn, hỗ trợ kịp thời người lao động, người sử dụng lao động trong lúc họ đang gặp khó khăn”, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Quang Thọ cho biết.

Còn ông Nguyễn Đức Thuận cho rằng: “Các cơ quan liên quan cần nghiên cứu và sớm có kế hoạch triển khai thực hiện hiệu quả chính sách hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đặc biệt phải bảo đảm hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, công bằng. Với chức năng, nhiệm vụ của mình, chúng tôi cũng sẽ nỗ lực hết mình trong công tác giám sát, kê khai từ dưới tổ dân phố, sao cho đảm bảo công bằng, không bỏ sót hay thừa trường hợp đủ tiêu chuẩn”...

Chúng ta đã có nhiều chính sách kịp thời hỗ trợ các đối tượng khó khăn người nghèo, người có công với cách mạng và thời điểm này, việc hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp gặp khó khăn do Covid-19 là chủ trương hoàn toàn đúng đắn. Tất cả hệ thống chính trị sẽ vào cuộc với tinh thần vừa đảm bảo chống dịch thành công, đồng thời bảo đảm ổn định sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Quang Thọ - nguyên Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn, cho biết: “Việc Bộ Chính trị đồng ý với chủ trương ban hành chính sách hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19 là rất đúng đắn và nhân văn. “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, bây giờ là lúc công nhân lao động “đói” việc làm, tiền lương và thu nhập giảm. Lúc này, “cánh tay nhân ái” từ phía Đảng và Nhà nước đưa ra giúp đỡ công nhân lao động là thực sự cần thiết”.

Thu Trang

Nên xem

Bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021

Bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 28/7, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã ký quyết định về việc bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt ...
Giành ngôi đầu, Tây Ban Nha tiễn Argentina về nước

Giành ngôi đầu, Tây Ban Nha tiễn Argentina về nước

(LĐTĐ) Trận hòa 1-1 ở trận đấu cuối vòng bảng là vừa đủ giúp Tây Ban Nha chiếm vị trí đầu bảng C và nó cũng vừa đủ tiễn luôn đối ...
Chung tay đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô trong bối cảnh Covid-19

Chung tay đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô trong bối cảnh Covid-19

(LĐTĐ) “Hà Nội đã chủ động, kịp thời hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố trong việc thực hiện một số chính sách ...
Khen thưởng 4 học sinh đạt giải tại các kỳ thi Olympic quốc tế

Khen thưởng 4 học sinh đạt giải tại các kỳ thi Olympic quốc tế

(LĐTĐ) Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký quyết định số 3716/QĐ-UBND ...
Việt Nam và Campuchia trao đổi về công tác biên giới trên đất liền

Việt Nam và Campuchia trao đổi về công tác biên giới trên đất liền

(LĐTĐ) Ngày 28/7, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban biên giới quốc gia, Chủ tịch Ủy ban liên hợp phân giới cắm mốc biên giới đất liền Việt ...
“Pháo đài” chống dịch tại xã An Thượng

“Pháo đài” chống dịch tại xã An Thượng

(LĐTĐ) Đúng như tinh thần chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng; lãnh đạo Đảng ủy, ...
Nghiên cứu áp dụng khung bồi thường cho 2 tuyến giao thông kết nối sân bay Long Thành

Nghiên cứu áp dụng khung bồi thường cho 2 tuyến giao thông kết nối sân bay Long Thành

(LĐTĐ) Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 5104/VPCP-CN ngày 27/07/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về kiến nghị của Ủy ban ...

Tin khác

Hướng dẫn tổ chức thực hiện gói an sinh xã hội đối với nhóm lao động tự do tại Hà Nội

Hướng dẫn tổ chức thực hiện gói an sinh xã hội đối với nhóm lao động tự do tại Hà Nội

(LĐTĐ) Cách tổ chức thực hiện gói an sinh xã hội đối với nhóm người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm (lao động tự do) được hướng dẫn chi tiết tại phụ lục kèm theo Quyết định số 3642/QĐ-UBND, ngày 21/7/2021 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.
Hà Nội: Nguồn lực hỗ trợ sẽ sớm đến với người lao động khó khăn

Hà Nội: Nguồn lực hỗ trợ sẽ sớm đến với người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Hà Nội với đặc thù dân cư đông, người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 không ít. Song, với sự vào cuộc quyết liệt, khẩn trương của nhiều ngành, nhiều phía, chắc chắn các chính sách và nguồn lực hỗ trợ sớm đến với người lao động gặp khó khăn, góp phần giúp họ ổn định đời sống.
Nhiều doanh nghiệp đảm bảo sản xuất trong cao điểm dịch bệnh tại thành phố Hồ Chí Minh

Nhiều doanh nghiệp đảm bảo sản xuất trong cao điểm dịch bệnh tại thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Có 618 hồ sơ của doanh nghiệp đăng ký vừa cách ly, vừa sản xuất với phương án "3 tại chỗ" và "1 cung đường, 2 điểm đến” tại thành phố Hồ Chí Minh.
Nghệ An: Những cư dân không làng

Nghệ An: Những cư dân không làng

(LĐTĐ) Xí nghiệp Chế biến và Dịch vụ chè Thanh Mai (gọi tắt là Xí nghiệp chè Thanh Mai) đóng trên địa bàn xã Thanh Mai, huyện Thanh Chương (Nghệ An), từ lâu, các đội sản xuất của đơn vị này hoạt động như mô hình đơn vị cấp xóm. Đến nay, Xí nghiệp chè Thanh Mai đã giải thể, khiến đội sản xuất cũng bị giải tán theo. Do chưa thành lập được xóm mới nên những cư dân ở đây phải chịu những thiệt thòi nhiều năm nay.
Công đoàn Nghệ An: Cùng đoàn viên đi qua mùa dịch

Công đoàn Nghệ An: Cùng đoàn viên đi qua mùa dịch

(LĐTĐ) Quyên góp tiền, quà để hỗ trợ đoàn viên, bệnh nhân Covid-19; nấu cơm, tặng quà cho những người trên tuyến đầu chống dịch, hỗ trợ người lao động ở thành phố mang tên Bác… là những hoạt động trong những ngày qua của Công đoàn Nghệ An. Những việc làm giản dị này là nguồn động viên người lao động và những người đang ngày đêm căng mình đẩy lùi dịch bệnh.
Cuộc sống người lao động thành phố Hồ Chí Minh đảo lộn, vợ chồng “chia đôi” chống dịch

Cuộc sống người lao động thành phố Hồ Chí Minh đảo lộn, vợ chồng “chia đôi” chống dịch

(LĐTĐ) Nhiều gia đình tại thành phố Hồ Chí Minh phải tạm xa nhau để vào nhà máy ăn ở làm việc tại chỗ nhằm đảm bảo mục tiêu vừa chống dịch vừa bảo đảm sản xuất.
Hỗ trợ hơn 13,1 triệu người dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Hỗ trợ hơn 13,1 triệu người dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19

(LĐTĐ) Đến hết tháng 5/2021, có hơn 13,1 triệu người dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19 trên cả nước đã nhận được hỗ trợ theo tinh thần Nghị quyết số 42/NQ-CP, Nghị quyết số 154/NQ-CP của Chính phủ, Quyết đinh số 15/2020/QĐ-TTg và Quyết định số 32/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ với tổng kinh phí gần 14 nghìn tỷ đồng.
Thành phố Hồ Chí Minh: Kiến nghị doanh nghiệp tự xây dựng khu cách ly tạm thời

Thành phố Hồ Chí Minh: Kiến nghị doanh nghiệp tự xây dựng khu cách ly tạm thời

(LĐTĐ) Hiệp hội các doanh nghiệp Khu công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh vừa có kiến nghị về việc để các doanh nghiệp tự xây dựng khu cách ly tạm thời để chủ động xử lý tình huống phát sinh F1 và F0.
Hà Nội: Triển khai gói hỗ trợ an sinh kịp thời, thuận lợi nhất tới người dân và doanh nghiệp

Hà Nội: Triển khai gói hỗ trợ an sinh kịp thời, thuận lợi nhất tới người dân và doanh nghiệp

(LĐTĐ) “Đối với các nội dung nào đã rõ thì triển khai ngay không cần chờ nội dung khác mới triển khai để đảm bảo kịp thời tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp”, ông Nguyễn Quốc Khánh - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội đã nhấn mạnh như vậy khi nói về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội.
Hà Nội thực hiện tốt công tác an sinh và phúc lợi xã hội

Hà Nội thực hiện tốt công tác an sinh và phúc lợi xã hội

(LĐTĐ) Mặc dù, gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, song từ đầu năm đến nay, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cùng các đơn vị trực thuộc đã chủ động, tích cực triển khai các nhiệm vụ được giao theo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân Thành phố; các kế hoạch, chương trình, văn bản chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố và của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; góp phần không nhỏ vào việc đảm bảo an sinh và phúc lợi xã hội trên địa bàn Thủ đô.
Xem thêm
Phiên bản di động