M
07/05/2020 15:07

Hỗ trợ kịp thời giúp người lao động vượt khó

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 kéo dài đã ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn Hà Nội, việc làm, đời sống của công nhân lao động gặp nhiều khó khăn. Trước những khó khăn đó, Công đoàn Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã có nhiều giải pháp hỗ trợ thiết thực tới người lao động. Sự quan tâm, động viên của công đoàn góp phần lan tỏa niềm vui, tạo sự gắn kết trong công nhân lao động với doanh nghiệp.

ho tro kip thoi giup nguoi lao dong vuot kho Công đoàn Thủ đô luôn đồng hành, giúp đoàn viên, người lao động vượt khó
ho tro kip thoi giup nguoi lao dong vuot kho Dồn sức giúp người lao động vượt khó khăn
ho tro kip thoi giup nguoi lao dong vuot kho Công đoàn Thủ đô luôn sát cánh cùng người lao động vượt khó khăn
ho tro kip thoi giup nguoi lao dong vuot kho
Liên đoàn Lao động Thành phố và Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội trao hỗ trợ cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn (Ảnh: Nguyễn Hoa)

Những suất quà sẻ chia khó khăn

Với tinh thần trách nhiệm, sự sẻ chia, đồng hành cùng người lao động, những ngày cuối tháng 4, chúng tôi theo chân lãnh đạo Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội và Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đến trao quà hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn do dịch Covid-19 đang làm việc tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long. Hơn 11 giờ trưa, dưới cái nắng như đổ lửa của ngày hè nhưng những suất quà vẫn được trao tới tận tay công nhân lao động ngay tại khu nhà trọ của họ.

Cầm trên tay suất quà, anh Dương Trí Tùng, công nhân Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam xúc động chia sẻ: “Tôi rất cảm động trước sự quan tâm thiết thực này của tổ chức Công đoàn. Suất quà không quá lớn nhưng đã giúp tôi thấy mình luôn được động viên, quan tâm trong mùa dịch này”

Cùng đó, sự thăm hỏi, động viên đã giúp người lao động có thêm niềm tin, động lực để vượt qua khó khăn, chung tay cùng doanh nghiệp vượt qua mùa dịch. Chị Trương Thị Kim Oanh, công nhân Công ty TNHH Sumitomo Heavy Industries cho biết do ảnh hưởng của dịch bệnh, các đơn hàng hạn chế nên công ty chị giảm giờ làm, người lao động nghỉ việc luân phiên, do đó thu nhập giảm hơn so với trước đây.

Từ quê Thái Bình lên Hà Nội làm công nhân đến nay đã được 9 năm, chồng chị làm lao động tự do, có 3 con nhỏ nên kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn. Mới đây chị được nhận suất quà hỗ trợ dành cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19 từ Liên đoàn Lao động Thành phố. Món quà đó cũng giúp chị thêm ấm lòng để tiếp tục cố gắng đồng hành cùng doanh nghiệp.

“Trong mùa dịch này mức thu nhập thấp hơn tôi phải tính toán chi tiêu tiết kiệm. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng tôi thấy bản thân vẫn may mắn hơn so với nhiều người lao động khác. Những người lao động tự do mùa dịch này họ phải nghỉ làm hay một số công nhân ở các nơi khác phải nghỉ việc, trong khi đó tôi vẫn được làm việc, thu nhập có giảm nhưng vẫn có để trang trải các chi phí sinh hoạt. Tôi rất vui, phấn khởi khi được nhận sự quan tâm của Liên đoàn Lao động Thành phố và Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất, đó là động lực giúp chúng tôi yên tâm hơn, tiếp tục làm việc, cùng với doanh nghiệp vượt qua thời điểm khó khăn này”, chị Oanh chia sẻ.

Tương tự, chị Đỗ Thị Hạnh (công nhân Công ty TNHH sản xuất phụ tùng Yamaha Motor Việt Nam) cho biết: “Những biện pháp phòng, chống dịch cùng chế độ hỗ trợ mà Công ty đã đưa ra giúp chúng tôi yên tâm làm việc và tiếp tục gắn bó với Công ty. Nếu tình hình dịch vẫn kéo dài, sản xuất kinh doanh của Công ty tiếp tục khó khăn thì chúng tôi vẫn sẵn sàng chia sẻ khó khăn cùng với doanh nghiệp, chấp nhận làm việc luân phiên để chia sẻ công việc cùng nhau”.

Kiểm tra, nhắc nhở các doanh nghiệp tuân thủ phòng dịch

Bên cạnh việc tích cực tham gia bảo vệ quyền lợi cho người lao động, Công đoàn cũng đã triển khai nhiều hoạt động để kịp thời hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid -19. Cụ thể, Công đoàn Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã trao tặng 80 suất quà (mỗi suất trị giá 1.000.000 đồng tiền mặt) do Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội hỗ trợ và 100 suất quà (mỗi suất trị giá 500.000 đồng) của Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cho những lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Song song với đó, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các doanh nghiệp tuân thủ thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại nơi làm việc, đảm bảo sự an toàn cho người lao động.

Chia sẻ rõ hơn về ảnh hưởng của dịch bệnh đến hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp, Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội Đinh Quốc Toản cho biết, tính đến giữa tháng 4/2020, trong khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã có 46 doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19; 590 người lao động bị mất việc làm và 39.981 người lao động thiếu việc làm.

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, Công đoàn đã chỉ đạo các Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động triển khai các biện pháp đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động. Đối với những doanh nghiệp đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh cần có giải pháp cho người lao động nghỉ việc luân phiên để hưởng 75% lương.

Đối với những doanh nghiệp không thể bố trí được việc làm cho người lao động dẫn đến việc người lao động phải nghỉ việc, Công đoàn các Khu đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động thực hiện các giải pháp như tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 32 của Bộ Luật Lao động nhưng phải được sự đồng ý bằng văn bản của người lao động.

Với những trường hợp này, công ty có thể trả lương một phần cho người lao động hoặc người lao động có thể không hưởng lương. Đối với những doanh nghiệp gặp khó khăn, phải thu hẹp sản xuất, cắt giảm việc làm thì Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội chỉ đạo các Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng lại phương án sản xuất kinh doanh cũng như phương án sử dụng lao động.

Những trường hợp người lao động bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, Công đoàn đã chỉ đạo người sử dụng lao động phải được thực hiện theo đúng quy định tại Điều 38 và Điều 44 của Bộ Luật Lao động. Trong trường hợp này, doanh nghiệp phải chi trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động theo quy định tại Điều 49 của Bộ Luật Lao động.

Bên cạnh việc tích cực tham gia bảo vệ quyền lợi cho người lao động, Công đoàn cũng đã triển khai nhiều hoạt động để kịp thời hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Cụ thể, Công đoàn Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã trao tặng 80 suất quà (mỗi suất trị giá 1.000.000 đồng tiền mặt) do Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội hỗ trợ và 100 suất quà (mỗi suất trị giá 500.000 đồng) của Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cho những lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Song song với đó, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các doanh nghiệp tuân thủ thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại nơi làm việc, đảm bảo sự an toàn cho người lao động.

Nguyễn Hoa

Nguồn :