Giản dị tấm lòng một người lính

(LĐTĐ) Trong chiến tranh, những người lính sẵn sàng hy sinh thân mình để bảo vệ nền độc lập, tự do của dân tộc. Trở về thời bình, họ chính là tấm gương sáng trong cộng đồng dân cư bởi lý tưởng sắt son dám nghĩ, dám làm, cốt mong sao quê hương bình yên và phát triển. Cựu chiến binh Đoàn Công Huấn - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Hàng Kênh (quận Lê Chân, Hải Phòng) là một điển hình như vậy
Tự hào những người lính mang quân hàm xanh Hậu phương vững vàng của những người lính đảo

Trọn ký ức một thời luyện quân

Chiến tranh đã lùi xa gần nửa thế kỷ, nhưng những ký ức về cuộc chiến vẫn còn in đậm trong tâm trí của những người lính. Đối với ông Đoàn Công Huấn - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Hàng Kênh (quận Lê Chân, Hải Phòng), dù trong chiến tranh, người lính có đảm nhiệm nhiệm vụ nào thì chiến tranh không chỉ là lịch sử, không chỉ là một chuyện để kể lại cho thế hệ hậu sinh mà chiến tranh còn là máu thịt, là mất mát, là hy sinh, là những giọt nước mắt hạnh phúc của ngày đoàn tụ. Cho đến khi tiếng bom đạn đã qua, trở về với cuộc sống đời thường, những ký ức về những năm tháng oanh liệt vẫn luôn nguyên vẹn trong trái tim ông.

Tôi đến gặp ông Đoàn Công Huấn trong một buổi chiều tại trụ sở Ủy ban nhân dân phường Hàng Kênh. Trong căn phòng làm việc đơn sơ của mình, ông Huấn vui vẻ cho biết, ông sinh năm 1953 tại xã Tiên Nội (uyện Duy Tiên, Hà Nam). Tháng 8/1971, khi vừa tròn 18 tuổi, theo tiếng gọi của Tổ quốc ông lên đường nhập ngũ và trở thành chiến sĩ của Trung đoàn 19 quân khu Hữu Ngạn. Năm 1973, ông được bầu làm Tiểu đội trưởng Đại đội 2, Tiểu đoàn 801, Trung đoàn 19, quân khu Hữu Ngạn. Trải qua quá trình rèn luyện và phấn đấu, ông vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng trong quân đội. Đối với ông, đây là một niềm tự hào vô cùng lớn lao.

undefined
Cựu chiến binh Đoàn Công Huấn.

Theo dòng ký ức, ông Huấn kể, đơn vị của ông có nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới để đưa vào miền Nam chiến đấu. Tại đơn vị của ông, các tân binh sẽ được huấn luyện về kỹ thuật và chiến thuật một cách quy củ, bài bản để sau từ 1 đến 3 tháng, những người lính mới sẽ được điều động vào các đơn vị trong miền Nam.

Nhớ về những năm tháng đó, có một kỷ niệm sâu sắc mà trong suốt quá trình tuyển quân và huấn luyện quân ông Huấn không bao giờ nguôi quên. Xúc động, ông Huấn hồi tưởng: Huấn luyện quân vô cùng gian khổ và khắc nghiệt, không ít binh sĩ có tư tưởng bỏ cuộc. Trong đơn vị ông thời đó, có một chiến sĩ tên Nguyễn Văn Tư (quê ở Ý Yên, Nam Định). Tư là con trai duy nhất trong gia đình có 5 chị em. Với tâm lý sợ ra chiến trường, sợ hy sinh, sợ gia đình không còn người nối dõi nên trong quá trình rèn luyện, đồng chí Tư luôn tìm cách né tránh các bài tập.

Khi hoàn thành khóa huấn luyện, trước khi lên đường vào miền Nam chiến đấu, các chiến sĩ được nghỉ phép 10 ngày về thăm gia đình. 10 ngày trôi qua, đã hết hạn nghỉ phép mà đồng chí Tư vẫn chưa trở về đơn vị. Lãnh đạo đơn vị đã cử ông về địa phương để vận động đồng chí trở về. Trải qua quãng đường đi bộ gần 30km, ông về đến gia đình đồng chí Tư nhưng đồng chí trốn không chịu gặp. Mãi đến lần thứ 3, qua quá trình dài thuyết phục, động viên, đồng chí Tư cũng đồng ý trở về đơn vị. Sau nhiều lần tâm sự và bằng nhiều hình thức giáo dục, chiến sĩ này đã nhận ra thiếu sót của bản thân và vững vàng hơn về tư tưởng. Đồng chí tự viết đơn xung phong ra trận và trở thành một chiến sĩ chiến đấu vô cùng dũng cảm, lập nhiều chiến công. Khi miền Nam được giải phóng, đồng chí Tư phục viên trở về địa phương, là thương binh hạng 2/4 và tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của quê hương.

Trải qua 36 năm phục vụ trong quân đội với nhiều vị trí khác nhau trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ (1971-1975), chiến tranh biên giới phía Bắc (1979 -1985), người lính Đoàn Công Huấn đã có nhiều đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc và vinh dự được Nhà nước tặng Huân chương chiến công Hạng Nhất, Huân chương bảo vệ Tổ quốc Hạng Nhì, Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng Ba, ba Huân chương chiến sĩ vẻ vang (hạng Nhất, Nhì, Ba), Huy chương quân kỳ quyết thắng cùng nhiều Bằng khen, Giấy khen của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 3, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng, Ủy ban nhân dân phường Hàng Kênh…

Tỏa sáng phẩm chất bộ đội Cụ Hồ

Tháng 8/2007, ông Đoàn Công Huấn nghỉ hưu. Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”, cựu chiến binh Đoàn Công Huấn trở về với đời thường vẫn giữ vững nguyên vẹn phẩm chất cao đẹp của người lính cụ Hồ.

Từ năm 2017, sau khi tham gia và trở thành Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Hàng Kênh, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Cựu chiến binh quận Lê Chân, tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ - Trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy phường Hàng Kênh nhiệm kỳ 2015-2020, đại biểu Hội đồng nhân dân phường Hàng Kênh nhiệm kỳ 2016-2021 và 2021-2026, với tâm niệm người lính phải là người gương mẫu đi đầu trong các công việc, dù là việc nhỏ nhất thì mới thuyết phục được lòng dân tin tưởng đi theo, ông Huấn đã thể hiện điều đó bằng những việc làm hết sức cụ thể và hiệu quả.

Từ nhiều năm nay, người dân và học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Công Trứ, Trường Trung học cơ sở Trương Công Định không còn xa lạ với mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” do ông Huấn cùng các Hội viên Hội Cựu chiến binh phường Hàng Kênh thực hiện. Đây là việc làm có ý nghĩa thực tiễn trong việc đảm bảo an toàn giao thông cho các em học sinh mỗi lúc đến trường, giải tỏa các điểm nút giao thông bị ách tắc trong giờ cao điểm. Mô hình này nhận được sự đồng tình cao của nhân dân trên địa bàn phường. Tại các khu dân cư, phong trào “Ngõ phố sáng, xanh, sạch, đẹp, văn minh”, “Cựu chiến binh gương mẫu” do ông khởi xướng được thực hiện rộng khắp và hiệu quả. Bên cạnh đó, người cựu chiến binh Đoàn Công Huấn còn tích cực vận động nhân dân thực hiện tốt đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần bình ổn tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Trong những năm góp sức cho địa phương, cho sự phát triển của Hội Cựu chiến binh phường Hàng Kênh, ông Huấn đã thành lập phong trào “Nghĩa tình đồng đội”, xây tặng nhà tình nghĩa cho một hộ gia đình cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 50 triệu đồng. Căn nhà tuy bé, số tiền dù nhỏ, nhưng chứa chan nghĩa tình đồng đội.

Không những thế, với tư cách là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh, ông Huấn còn luôn tìm hiểu, nắm rõ gia cảnh của các cựu chiến binh gặp khó trong cuộc sống để kịp thời đề xuất với chính quyền hỗ trợ về kinh tế, tạo công ăn việc làm cho Hội viên. Ông cũng đã đề nghị giải quyết thành công cho 38 trường hợp cựu chiến binh được hưởng chế độ bảo hiểm y tế 100%, góp phần giúp đồng đội yên tâm chữa bệnh.

Hơn 5 năm gắn bó với địa phương, cũng là quãng thời gian cựu chiến binh Đoàn Công Huấn cống hiến hết sức mình cho sự phát triển của các phong trào thi đua tại địa bàn dân cư và của Hội Cựu chiến binh phường Hàng Kênh. Nói về những việc mình đã làm, ông Huấn cười xòa: “Là người lính cụ Hồ, dù ở thời chiến hay thời bình, dù ở thời gian nào, môi trường nào, nếu Đảng và nhân dân cần, thì người lính vẫn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân tin tưởng giao phó”.

Dưới sự lãnh đạo của cựu chiến binh Đoàn Công Huấn, 5 năm qua, Hội Cựu chiến binh phường Hàng Kênh vinh dự nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen của Hội Cựu chiến binh thành phố Hải Phòng, Ủy ban nhân dân quận Lê Chân và của Ủy ban nhân dân phường.

Với lối sống giản dị, gần gũi, chân thành, mộc mạc và đầy nhiệt huyết, có nhiều đóng góp cho địa phương,ông Đoàn Công Huấn đã nhận được 2 Bằng khen của Hội Cựu chiến binh Thành phố, 3 Giấy khen của Ủy ban nhân dân quận Lê Chân và 2 Giấy khen của Ủy ban nhân dân phường. Nhưng có lẽ, phần thưởng lớn nhất mà ông nhận được chính là sự tin yêu, kính trọng của nhân dân và đồng đội. Những việc làm của ông là minh chứng rõ ràng nhất cho sự tỏa sáng những phẩm chất cao quý của người lính cụ Hồ.

Anh Thư

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hiện tượng Evergrande có tác động dây chuyền lên thị trường BĐS và tài chính toàn cầu?

Hiện tượng Evergrande có tác động dây chuyền lên thị trường BĐS và tài chính toàn cầu?

(LĐTĐ) Nguy cơ sụp đổ của tập đoàn bất động sản Evergrande có tác động dây chuyền lên thị trường bất động sản, tài chính toàn cầu, liệu Việt Nam có ...
Không để học sinh nào vì điều kiện kinh tế mà không thể đến trường

Không để học sinh nào vì điều kiện kinh tế mà không thể đến trường

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký ban hành Chỉ thị số 21/CT-UBND về thực hiện nhiệm vụ chủ yếu năm ...
Lạng Sơn: Thu giữ gần 6 tạ nấm Lim và Linh Chi không rõ nguồn gốc

Lạng Sơn: Thu giữ gần 6 tạ nấm Lim và Linh Chi không rõ nguồn gốc

(LĐTĐ) Cục Quản lý thị trường Lạng Sơn vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với lô hàng gần 6 tạ là nấm Lim và nấm ...
Các hoạ sĩ nhóm G39 "phá cỗ tranh" dịp Tết Trung thu 2021

Các hoạ sĩ nhóm G39 "phá cỗ tranh" dịp Tết Trung thu 2021

(LĐTĐ) Nhân dịp Trung thu, hoạ sĩ Lê Thiết Cương cùng nhóm hoạ sĩ G39 đã ra mắt triển lãm trực tuyến "Phá cỗ tranh".
Tạm giữ hơn 43.000 sản phẩm bánh, kẹo không có hóa đơn, chứng từ

Tạm giữ hơn 43.000 sản phẩm bánh, kẹo không có hóa đơn, chứng từ

(LĐTĐ) Tổng Cục Quản lý thị trường cho biết, mới đây, Cục Quản lý thị trường thành phố Đà Nẵng vừa kiểm tra đột xuất một địa điểm kinh doanh trên ...
Người dân Thủ đô háo hức đi cắt tóc, gội đầu sau nhiều ngày "ai ở đâu, ở đó"

Người dân Thủ đô háo hức đi cắt tóc, gội đầu sau nhiều ngày "ai ở đâu, ở đó"

(LĐTĐ) Sau 2 tháng thực hiện giãn cách xã hội, sáng nay (21/9), nhiều người dân trên địa bàn Hà Nội vui mừng, phấn khỏi khi Thành phố bắt đầu nới ...
Tiếp nhận, xử lý hơn 2.100 cuộc gọi liên quan đến chính sách an sinh xã hội

Tiếp nhận, xử lý hơn 2.100 cuộc gọi liên quan đến chính sách an sinh xã hội

(LĐTĐ) Đến nay, thông qua tổng đài 1022 Hà Nội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội đã tiếp nhận, xử lỷ hơn 2.100 cuộc gọi ...

Tin khác

Mang lại nhiều lợi ích cho công ty với những sáng kiến hiệu quả

Mang lại nhiều lợi ích cho công ty với những sáng kiến hiệu quả

(LĐTĐ) Là tấm gương sáng của sự nỗ lực và sức sáng tạo bền bỉ, anh Trần Văn Hiến (kỹ sư Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam - Chi nhánh Xuân Mai, Hà Nội) luôn được lãnh đạo công ty đánh giá cao về chuyên môn, được đồng nghiệp yêu quý, tin tưởng. Với tinh thần trách nhiệm và hăng say công việc, anh Hiến đã có nhiều sáng kiến, giải pháp cải tiến máy móc, từ đó nâng cao năng suất lao động, làm lợi lớn cho công ty.
Bác Tổ trưởng xung phong chống dịch

Bác Tổ trưởng xung phong chống dịch

(LĐTĐ) “Muốn làm tốt công tác phòng, chống dịch thì trước hết phải không ngại khó, ngại khổ; phải gần dân, sát dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để tuyên truyền, vận động, tạo nên sự đồng thuận cao. Khi ý Đảng, lòng dân là một thì công việc mới hoàn thành”, đó là chia sẻ của bác Phan Văn Hào – Tổ trưởng tổ dân phố số 1, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội.
Chuyện về ông Bí thư Chi bộ được dân quý, Đảng tin

Chuyện về ông Bí thư Chi bộ được dân quý, Đảng tin

(LĐTĐ) Khắc ghi lời dạy của Bác Hồ: “Muốn dân tin, dân yêu trước hết phải gần dân, sát dân, hiểu dân, thương dân và lo cho dân”, trong 13 năm giữ cương vị là Bí thư Chi bộ 2, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, ông Trần Quang Khải (68 tuổi) luôn cống hiến hết mình cho công tác phát triển Đảng, hăng hái tham gia các phong trào thi đua. Bên cạnh đó, ông còn có đóng góp tích cực vào cuộc chiến chống dịch, bảo vệ sức khỏe nhân dân tại địa phương.
Sáng kiến của người quản đốc trẻ làm lợi gần 1 tỷ đồng cho Công ty

Sáng kiến của người quản đốc trẻ làm lợi gần 1 tỷ đồng cho Công ty

(LĐTĐ) Đam mê công việc, luôn mong muốn tìm ra những giải pháp làm lợi cho công ty, anh Phùng Xuân Nguyên - Quản đốc Nhà máy sản xuất 4, 5 (Công ty TNHH Lixil Việt Nam) luôn được lãnh đạo công ty đánh giá cao về chuyên môn, được đồng nghiệp yêu quý, tin tưởng. Đáng chú ý, trong năm 2021, anh Nguyên đã có sáng kiến giúp công ty tiết kiệm gần 1 tỷ đồng. Sáng kiến của anh cũng được đánh giá cao trong Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển” do Tổng LĐLĐ Việt Nam và LĐLĐ Thành phố phát động.
Người “giữ hồn” phường rối nước Chàng Sơn

Người “giữ hồn” phường rối nước Chàng Sơn

(LĐTĐ) Về xã Chàng Sơn (huyện Thạch Thất, Hà Nội), hỏi thăm ông Nguyễn Văn Dậu - Trưởng phường rối nước Chàng Sơn, không ai là không biết. Nhắc đến ông, người dân tỏ rõ sự kính trọng và cảm mến vì lòng nhiệt huyết, sức sáng tạo không ngừng của ông đã và đang “giữ hồn” cho nghệ thuật rối nước truyền thống độc đáo của quê hương xứ Đoài.
Xe khử khuẩn lưu động: Sáng kiến hay trong phòng, chống dịch

Xe khử khuẩn lưu động: Sáng kiến hay trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) “Việc không phải đi bộ với 35kg máy móc, thiết bị trên vai trong nhiều tiếng đồng hồ giúp cho lực lượng chống dịch sẽ có nhiều thời gian và sức lực hơn để làm các nhiệm vụ khác. Đồng thời chiếc xe còn rút ngắn được thời gian lực lượng chống dịch phải lưu lại trong vùng dịch bệnh, hạn chế được nguy cơ lây nhiễm... Thượng tá Chu Minh Đạo, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết.
“Máy khai báo y tế 3 trong 1” - sáng kiến hữu hiệu chung sức đẩy lùi dịch bệnh

“Máy khai báo y tế 3 trong 1” - sáng kiến hữu hiệu chung sức đẩy lùi dịch bệnh

(LĐTĐ) Tích hợp 3 chức năng quan trọng trong cùng một sản phẩm: Đo thân nhiệt, xịt khuẩn tay tự động, nhận diện khuôn mặt, sáng kiến “Máy khai báo y tế 3 trong 1” của Tiến sĩ Đoàn Yên Thế - Trưởng Khoa Cơ khí, Trường Đại học Thủy Lợi cùng các cộng sự nghiên cứu, sản xuất thành công thực sự là giải pháp hữu hiệu trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp.
Vì một không gian học tập an toàn, sáng tạo cho trẻ

Vì một không gian học tập an toàn, sáng tạo cho trẻ

(LĐTĐ) “Nhìn thấy những nụ cười hạnh phúc của các em khi được học tập, vui chơi đúng nghĩa, tôi cảm thấy việc làm của mình tuy nhỏ thôi, nhưng thật có ý nghĩa. Như một nhà giáo dục người Mỹ đã từng nói: “Lòng nhiệt huyết là que diêm thắp lên ánh sáng của ngọn nến thành tựu” và tôi tin, mình đã thắp lên được một que diêm nhỏ cho ngọn nến thành tựu đó”, cô giáo Nguyễn Thị Huyền Trang chia sẻ.
Giản dị tấm lòng một người lính

Giản dị tấm lòng một người lính

(LĐTĐ) Trong chiến tranh, những người lính sẵn sàng hy sinh thân mình để bảo vệ nền độc lập, tự do của dân tộc. Trở về thời bình, họ chính là tấm gương sáng trong cộng đồng dân cư bởi lý tưởng sắt son dám nghĩ, dám làm, cốt mong sao quê hương bình yên và phát triển. Cựu chiến binh Đoàn Công Huấn - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Hàng Kênh (quận Lê Chân, Hải Phòng) là một điển hình như vậy
Bỏ phố về quê làm giàu từ nông nghiệp sạch

Bỏ phố về quê làm giàu từ nông nghiệp sạch

(LĐTĐ) Từ bỏ thu nhập hấp dẫn từ việc làm trong ngành Du lịch, chàng trai trẻ Nguyễn Thế Lâm (xã Tiến Thịnh, huyện Mê Linh) đã có suy nghĩ táo bạo về quê khởi nghiệp với nông nghiệp sạch. Nhờ định hướng phương thức sản xuất phù hợp gắn với liên kết chuỗi, Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Khánh Phong đã tạo ra hàng chục héc ta cây ăn quả cho giá trị kinh tế cao, đặc biệt là ổi Đài Loan.
Xem thêm
Phiên bản di động