Giải pháp cung ứng và đào tạo chuẩn bị nguồn nhân lực số

(LĐTĐ) Cuộc Cách mạng 4.0 đã và đang đặt ra yêu cầu cấp thiết về chuyển đổi số với các doanh nghiệp hoạt động trong mọi lĩnh vực, trong đó giải pháp quan trọng là xây dựng và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Tuy nhiên, làm thế nào để chuẩn bị được nguồn nhân lực đủ chất lượng để thực hiện chuyển đổi số và thích ứng với các thay đổi liên tục trong kỷ nguyên công nghệ 4.0 là một vấn đề khiến các doanh nghiệp đau đầu.
Nhu cầu nhân lực trong ngành công nghệ thông tin tiếp tục tăng Giải bài toán thiếu nhân lực cho ngành Dệt may và Da giày Đào tạo kỹ năng nghề để đáp ứng đầu ra

Những thách thức hàng đầu của doanh nghiệp trong chuyển đổi số nhân lực

Hội thảo trực tuyến Nhân sự 4.0 trong thời đại số vừa qua đã thu hút đại diện hơn 300 doanh nghiệp từ các ngành nghề và quy mô khác nhau cùng các chuyên gia thảo luận về Chuyển đổi số, Quản trị Nhân sự, Đào tạo công nghệ hàng đầu chia sẻ hiểu biết và kinh nghiệm thực tế.

Chia sẻ tại Hội thảo, ông Nguyễn Hải Nam - Giám đốc chứng chỉ Công nghệ chuyên sâu FUNiX xSeries chỉ ra nhiều câu chuyện phổ biến tại doanh nghiệp như: Đưa các công nghệ chuyển đổi số, quy trình công nghệ mới vào triển khai nhưng nguồn nhân lực hiện tại không thích nghi kịp với văn hóa, quy trình và công nghệ mới; thiếu nhân lực chất lượng cao cho các công nghệ chuyên sâu.

Giải pháp cung ứng và đào tạo chuẩn bị nguồn nhân lực số
Các diễn giả trao đổi tại Hội thảo trực tuyến Nhân sự 4.0 trong thời đại số.

Các doanh nghiệp cũng phải đối mặt với 3 thách thức phổ biến khi chuyển đổi số nhân lực là: Làm sao để đảm bảo khả năng thích nghi - đáp ứng nhanh cho đội ngũ nhân lực; giải bài toán quy mô, chi phí trong tuyển dụng, đào tạo số lượng lớn nhân lực; cá nhân hóa học tập để tăng chất lượng đào tạo và trải nghiệm học tập khi triển khai đào tạo số cho đội ngũ nhân viên công ty.

“Cụ thể, có những đơn vị phải bỏ khoản chi phí khổng lồ để thuê các chuyên gia về hàng năm thậm chí hai năm trời cùng ăn - ngủ - làm việc tại khắp các phòng ban để đào tạo và chuyển giao công nghệ. Cách thức này vừa tốn kém vừa mất nhiều thời gian. Không chỉ lo ngại bài toán chi phí và hiệu quả đào tạo, công ty còn phải giải quyết vấn đề cá nhân hóa trong học tập, nhất là với những vị trí chuyên biệt, thay đổi tâm thế, tư duy của nhân viên khi tiếp cận các kiến thức mới về chuyển đổi số” - ông Nguyễn Hải Nam nêu thực tế.

Cùng đó, ông Nguyễn Hải Nam khẳng đinh: “Việc đào tạo nhân sự chuyển đổi số là một bài toán nhất định phải giải quyết, cần kế hoạch, thời gian và lộ trình phù hợp”.

Giải pháp cung ứng và đào tạo nhân lực số

Về nội dung đào tạo, nhiều chuyên gia khẳng định nhân sự số cần được trang bị kiến thức, kỹ năng để trở thành công dân số đến nhân viên số, cho tới nhà quản lý số. Các nội dung cụ thể bám sát sự tiến hóa yêu cầu của kinh tế số.

Ông Nguyễn Hải Nam gợi ý một lộ trình các kỹ năng giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong bài toán đào tạo nhân sự doanh nghiệp:

Công dân số: Đưa nhân sự trở thành “công dân số” với các kỹ năng, kiến thức cơ bản về làm chủ máy tính, tư duy phản biện và cải tiến để tăng khả năng khai thác thông tin, an toàn bảo mật trong không gian số.

Nhân viên số: Giúp nhân sự có đầy đủ năng lực “làm việc số” với các kỹ năng như quản lý thời gian, tự động hóa quy trình làm việc, làm chủ được báo cáo và số liệu để tăng năng suất và làm việc thông minh hơn nhờ công nghệ.

Quản lý số: Xây dựng lộ trình chuyển đổi số, xây dựng Hệ sinh thái dữ liệu và cơ sở hạ tầng số cho từng doanh nghiệp để tăng khả năng ra quyết định và thích ứng.

Giải pháp số: Đào tạo các kỹ năng số công nghệ mới để triển khai các giải pháp số 4.0 mà doanh nghiệp đang “khát” như Data Science, Machine Learning, Blockchain, Cloud Computing; IoT….

Về phương thức đào tạo, cần đảm bảo “không ai bị bỏ lại phía sau”. Việc triển khai để đạt những mục tiêu đào tạo trên có thể triển khai được ở quy mô lớn và cá thể hóa trên một nền tảng học tập trực tuyến theo FUNiX Way mà không làm gián đoạn hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Với việc đồng hành và tùy chỉnh kế hoạch học tập cá nhân cụ thể, trải nghiệm học tập đa dạng, hấp dẫn và tốc độ học tập tối ưu nhờ được đồng hành, hướng dẫn 1-1 cùng đội ngũ chuyên gia (Mentor) giàu kinh nghiệm, đội ngũ chăm sóc học viên và duy trì động lực học (Hannah) tận tụy, mỗi người học đang đi làm đều có thể học tập về đích thành công. Hai yếu tố Hannah và Mentor được coi là những “đặc sản” của FUNiX, giúp cho quá trình học online của học viên bám sát tiến độ và đảm bảo tỷ lệ hoàn thành khóa học.

Với nội dung và phương thức khác biệt này, FUNiX đã giúp các doanh nghiệp đối tác tháo gỡ các bài toán nhân lực số cụ thể như: Chuyển đổi đội ngũ Non-IT thành IT; nâng cấp công nghệ mới cho đội ngũ IT; cung ứng nguồn nhân lực theo lộ trình cho doanh nghiệp bằng chương trình thu hút tài năng sớm cấp học bổng đào tạo và gói việc làm - đãi ngộ. Hợp tác cùng FUNIX, đơn vị hoàn toàn có thể tuyển dụng được số lượng cần thiết chỉ sau 6-8 tháng đào tạo, sẵn sàng đầu quân về làm việc nhờ giải pháp này.

Bất chấp vấn đề chảy máu nhân lực, ông Nguyễn Hải Nam khẳng định chuẩn bị và đào tạo nhân lực chuyển đổi số vẫn là một bài toán cốt yếu doanh nghiệp phải đối diện và giải quyết hiệu quả bằng được.

T.P

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đẩy mạnh phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động huyện Chương Mỹ

Đẩy mạnh phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động huyện Chương Mỹ

(LĐTĐ) Cùng với công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho đoàn viên, người lao động, thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Chương Mỹ ...
LĐLĐ huyện Mê Linh: Đẩy mạnh phong trào thi đua trong khối Giáo dục

LĐLĐ huyện Mê Linh: Đẩy mạnh phong trào thi đua trong khối Giáo dục

(LĐTĐ) Bám sát chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, trong năm 2021, LĐLĐ huyện Mê Linh đã thực hiện tốt công tác chăm lo, bảo ...
Nhiều khuyến mại "khủng" tại chuỗi sự kiện kích cầu tiêu dùng thành phố Hà Nội

Nhiều khuyến mại "khủng" tại chuỗi sự kiện kích cầu tiêu dùng thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Tối qua 26/11, Sở Công Thương Hà Nội đã tổ chức Lễ phát động chuỗi sự kiện kích cầu trên địa bàn Thành phố bao gồm các chương trình: Hà ...
Lịch thi đấu bóng đá châu Âu ngày 27, 28/11

Lịch thi đấu bóng đá châu Âu ngày 27, 28/11

(LĐTĐ) Nhằm giúp quý độc giả tiện theo dõi các trận bóng mà mình yêu thích, báo Lao động Thủ đô xin đăng tải lịch thi đấu những trận đấu tại ...
Quyền lợi chủ xe được hưởng khi mua bảo hiểm ôtô/xe máy bắt buộc

Quyền lợi chủ xe được hưởng khi mua bảo hiểm ôtô/xe máy bắt buộc

Bảo hiểm ôtô/xe máy bắt buộc hay còn gọi bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe khi tham gia giao thông. Sản phẩm này có ý ...
Tập đoàn Sun Group ký hợp tác với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp

Tập đoàn Sun Group ký hợp tác với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp

(LĐTĐ) Ngày 26/11, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) và Tập đoàn Sun Group đã tổ chức lễ ký kết Chương ...
Học sinh lớp 9 tại Hà Nội căng mình học online, giáo viên đề xuất giảm bớt môn thi vào 10

Học sinh lớp 9 tại Hà Nội căng mình học online, giáo viên đề xuất giảm bớt môn thi vào 10

Sắp kết thúc kỳ 1 của năm học 2021-2022, nhưng học sinh tại nhiều quận, huyện ở Hà Nội vẫn chưa thể trở lại trường học trực tiếp. Trước thực ...

Tin khác

Người lao động "cấp tốc" tìm việc trong những tháng cuối năm

Người lao động "cấp tốc" tìm việc trong những tháng cuối năm

(LĐTĐ) Với tập hồ sơ được chuẩn bị kỹ càng, anh Nguyễn Trọng Đạo (huyện Quốc Oai, Hà Nội) đã đến Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội từ rất sớm với mong muốn có thể tìm được cơ hội sau nhiều tháng ở nhà, không có việc làm.
Công ty TNHH Kiểm toán và kế toán Hà Nội tuyển dụng

Công ty TNHH Kiểm toán và kế toán Hà Nội tuyển dụng

(LĐTĐ) Công ty TNHH Kiểm toán và kế toán Hà Nội là Công ty TNHH Kiểm toán đầu tiên được thành lập tại thành phố Hà Nội vào tháng 1/1999. Công ty đã có hơn 23 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực kiểm toán, tư vấn kế toán, thuế, thẩm định giá và tư vấn tài chính. Để chuẩn bị cho mùa kiểm toán 2021-2022, Công ty thông báo nhu cầu tuyển dụng nhân viên cho các vị trí sau:
Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội: Kết nối cung - cầu lao động với hơn 8.600 chỉ tiêu

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội: Kết nối cung - cầu lao động với hơn 8.600 chỉ tiêu

(LĐTĐ) Phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 6 tỉnh, thành phố được tổ chức sáng ngày 25/11 tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội với sự tham gia của gần 80 đơn vị, doanh nghiệp tuyển dụng, đa dạng các vị trí việc làm với mức lương lên đến 20 triệu đồng đã thu hút và mở ra nhiều cơ hội cho người lao động.
Gần 38.000 người lao động quay lại thành phố Hồ Chí Minh sau dịch

Gần 38.000 người lao động quay lại thành phố Hồ Chí Minh sau dịch

(LĐTĐ) Sau thời gian dài về quê tránh dịch, gần 38.000 người lao động đã quay lại thành phố Hồ Chí Minh để làm và tìm việc làm trong thời điểm các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất phục vụ Tết Nguyên đán.
Khẳng định vị thế của giáo dục nghề nghiệp Thủ đô

Khẳng định vị thế của giáo dục nghề nghiệp Thủ đô

(LĐTĐ) Năm qua, giáo dục nghề nghiệp Thủ đô không ngừng nỗ lực vươn lên, đạt nhiều thành tích đáng ghi nhận, góp phần đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho Thủ đô và đất nước. Đặc biệt, mới đây, các nhà giáo thành phố Hà Nội đạt giải Nhất toàn đoàn tại Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2021 đã giúp khẳng định vị thế giáo dục nghề nghiệp của Thủ đô với cả nước.
Gần 1/3 tổng số việc làm bị mất có liên quan đến ngành Du lịch

Gần 1/3 tổng số việc làm bị mất có liên quan đến ngành Du lịch

(LĐTĐ) Gần 1/3 tổng số việc làm bị mất có liên quan đến ngành Du lịch, trong đó ước tính chỉ riêng 5 quốc gia tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương như: Brunei Darussalam, Mông Cổ, Philippines, Thái Lan và Việt Nam đã mất 1,6 triệu việc làm liên quan đến du lịch.
Phiên giao dịch việc làm trực tuyến: Hàng ngàn chỉ tiêu tuyển dụng, thu nhập từ 5-20 triệu đồng

Phiên giao dịch việc làm trực tuyến: Hàng ngàn chỉ tiêu tuyển dụng, thu nhập từ 5-20 triệu đồng

(LĐTĐ) Ngày 25/11, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tiếp tục phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh: Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa tổ chức phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 6 tỉnh, thành phố.
Kiếm lời vài triệu đồng mỗi ngày nhờ bán “sinh tố đường phố”

Kiếm lời vài triệu đồng mỗi ngày nhờ bán “sinh tố đường phố”

(LĐTĐ) Chỉ mất một vài giây để có thể mua được một cốc sinh tố, nước ép giá 10 nghìn đồng trên nhiều con phố tại Hà Nội. Nhờ vào việc kinh doanh thức uống giải khát đó, chủ của những xe đẩy bán sinh tố có thể kiếm lời lên đến vài triệu đồng mỗi ngày.
FUNiX cùng 40 doanh nghiệp triển khai chương trình học nghề lập trình cho công nhân

FUNiX cùng 40 doanh nghiệp triển khai chương trình học nghề lập trình cho công nhân

(LĐTĐ) Ngày 19/11, FUNiX cùng 40 doanh nghiệp công nghệ thông tin (CNTT) chính thức ra mắt dự án Chuyển đổi số Công nhân - Chương trình học nghề lập trình miễn phí dành cho công nhân. Đây là hoạt động thiết thực nhằm mang tới cơ hội học tập để chuyển đổi nghề bền vững cho người lao động có mong muốn thay đổi, đặc biệt là người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
Ra mắt chuyên trang Việc Làm Tốt, hướng tới phục vụ lao động phổ thông tại Việt Nam

Ra mắt chuyên trang Việc Làm Tốt, hướng tới phục vụ lao động phổ thông tại Việt Nam

(LĐTĐ) Nhằm hướng tới kết nối và giải quyết nhu cầu việc làm, Chợ Tốt chính thức ra mắt chuyên trang tìm việc và tuyển dụng Việc Làm Tốt (www.vieclamtot.com), phát triển chuyên sâu trong lĩnh vực tuyển dụng lao động phổ thông.
Xem thêm
Phiên bản di động