Giải pháp cung ứng và đào tạo chuẩn bị nguồn nhân lực số

Cuộc Cách mạng 4.0 đã và đang đặt ra yêu cầu cấp thiết về chuyển đổi số với các doanh nghiệp hoạt động trong mọi lĩnh vực, trong đó giải pháp quan trọng là xây dựng và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Tuy nhiên, làm thế nào để chuẩn bị được nguồn nhân lực đủ chất lượng để thực hiện chuyển đổi số và thích ứng với các thay đổi liên tục trong kỷ nguyên công nghệ 4.0 là một vấn đề khiến các doanh nghiệp đau đầu.
Nhu cầu nhân lực trong ngành công nghệ thông tin tiếp tục tăng Giải bài toán thiếu nhân lực cho ngành Dệt may và Da giày Đào tạo kỹ năng nghề để đáp ứng đầu ra

Những thách thức hàng đầu của doanh nghiệp trong chuyển đổi số nhân lực

Hội thảo trực tuyến Nhân sự 4.0 trong thời đại số vừa qua đã thu hút đại diện hơn 300 doanh nghiệp từ các ngành nghề và quy mô khác nhau cùng các chuyên gia thảo luận về Chuyển đổi số, Quản trị Nhân sự, Đào tạo công nghệ hàng đầu chia sẻ hiểu biết và kinh nghiệm thực tế.

Chia sẻ tại Hội thảo, ông Nguyễn Hải Nam - Giám đốc chứng chỉ Công nghệ chuyên sâu FUNiX xSeries chỉ ra nhiều câu chuyện phổ biến tại doanh nghiệp như: Đưa các công nghệ chuyển đổi số, quy trình công nghệ mới vào triển khai nhưng nguồn nhân lực hiện tại không thích nghi kịp với văn hóa, quy trình và công nghệ mới; thiếu nhân lực chất lượng cao cho các công nghệ chuyên sâu.

Giải pháp cung ứng và đào tạo chuẩn bị nguồn nhân lực số
Các diễn giả trao đổi tại Hội thảo trực tuyến Nhân sự 4.0 trong thời đại số.

Các doanh nghiệp cũng phải đối mặt với 3 thách thức phổ biến khi chuyển đổi số nhân lực là: Làm sao để đảm bảo khả năng thích nghi - đáp ứng nhanh cho đội ngũ nhân lực; giải bài toán quy mô, chi phí trong tuyển dụng, đào tạo số lượng lớn nhân lực; cá nhân hóa học tập để tăng chất lượng đào tạo và trải nghiệm học tập khi triển khai đào tạo số cho đội ngũ nhân viên công ty.

“Cụ thể, có những đơn vị phải bỏ khoản chi phí khổng lồ để thuê các chuyên gia về hàng năm thậm chí hai năm trời cùng ăn - ngủ - làm việc tại khắp các phòng ban để đào tạo và chuyển giao công nghệ. Cách thức này vừa tốn kém vừa mất nhiều thời gian. Không chỉ lo ngại bài toán chi phí và hiệu quả đào tạo, công ty còn phải giải quyết vấn đề cá nhân hóa trong học tập, nhất là với những vị trí chuyên biệt, thay đổi tâm thế, tư duy của nhân viên khi tiếp cận các kiến thức mới về chuyển đổi số” - ông Nguyễn Hải Nam nêu thực tế.

Cùng đó, ông Nguyễn Hải Nam khẳng đinh: “Việc đào tạo nhân sự chuyển đổi số là một bài toán nhất định phải giải quyết, cần kế hoạch, thời gian và lộ trình phù hợp”.

Giải pháp cung ứng và đào tạo nhân lực số

Về nội dung đào tạo, nhiều chuyên gia khẳng định nhân sự số cần được trang bị kiến thức, kỹ năng để trở thành công dân số đến nhân viên số, cho tới nhà quản lý số. Các nội dung cụ thể bám sát sự tiến hóa yêu cầu của kinh tế số.

Ông Nguyễn Hải Nam gợi ý một lộ trình các kỹ năng giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong bài toán đào tạo nhân sự doanh nghiệp:

Công dân số: Đưa nhân sự trở thành “công dân số” với các kỹ năng, kiến thức cơ bản về làm chủ máy tính, tư duy phản biện và cải tiến để tăng khả năng khai thác thông tin, an toàn bảo mật trong không gian số.

Nhân viên số: Giúp nhân sự có đầy đủ năng lực “làm việc số” với các kỹ năng như quản lý thời gian, tự động hóa quy trình làm việc, làm chủ được báo cáo và số liệu để tăng năng suất và làm việc thông minh hơn nhờ công nghệ.

Quản lý số: Xây dựng lộ trình chuyển đổi số, xây dựng Hệ sinh thái dữ liệu và cơ sở hạ tầng số cho từng doanh nghiệp để tăng khả năng ra quyết định và thích ứng.

Giải pháp số: Đào tạo các kỹ năng số công nghệ mới để triển khai các giải pháp số 4.0 mà doanh nghiệp đang “khát” như Data Science, Machine Learning, Blockchain, Cloud Computing; IoT….

Về phương thức đào tạo, cần đảm bảo “không ai bị bỏ lại phía sau”. Việc triển khai để đạt những mục tiêu đào tạo trên có thể triển khai được ở quy mô lớn và cá thể hóa trên một nền tảng học tập trực tuyến theo FUNiX Way mà không làm gián đoạn hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Với việc đồng hành và tùy chỉnh kế hoạch học tập cá nhân cụ thể, trải nghiệm học tập đa dạng, hấp dẫn và tốc độ học tập tối ưu nhờ được đồng hành, hướng dẫn 1-1 cùng đội ngũ chuyên gia (Mentor) giàu kinh nghiệm, đội ngũ chăm sóc học viên và duy trì động lực học (Hannah) tận tụy, mỗi người học đang đi làm đều có thể học tập về đích thành công. Hai yếu tố Hannah và Mentor được coi là những “đặc sản” của FUNiX, giúp cho quá trình học online của học viên bám sát tiến độ và đảm bảo tỷ lệ hoàn thành khóa học.

Với nội dung và phương thức khác biệt này, FUNiX đã giúp các doanh nghiệp đối tác tháo gỡ các bài toán nhân lực số cụ thể như: Chuyển đổi đội ngũ Non-IT thành IT; nâng cấp công nghệ mới cho đội ngũ IT; cung ứng nguồn nhân lực theo lộ trình cho doanh nghiệp bằng chương trình thu hút tài năng sớm cấp học bổng đào tạo và gói việc làm - đãi ngộ. Hợp tác cùng FUNIX, đơn vị hoàn toàn có thể tuyển dụng được số lượng cần thiết chỉ sau 6-8 tháng đào tạo, sẵn sàng đầu quân về làm việc nhờ giải pháp này.

Bất chấp vấn đề chảy máu nhân lực, ông Nguyễn Hải Nam khẳng định chuẩn bị và đào tạo nhân lực chuyển đổi số vẫn là một bài toán cốt yếu doanh nghiệp phải đối diện và giải quyết hiệu quả bằng được.

T.P

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thuận An: Hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu xây dựng Đảng, hệ thống chính trị năm 2025

Thuận An: Hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu xây dựng Đảng, hệ thống chính trị năm 2025

Sáng 22/12, Đảng ủy - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Thuận An tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và hoạt động của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội năm 2025; triển khai nhiệm vụ năm 2026.
Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội lần thứ III

Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội lần thứ III

Chiều 22/12, Công đoàn Cơ quan Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Góp phần thúc đẩy Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tại Nhật Bản

Góp phần thúc đẩy Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tại Nhật Bản

Ngày 22/12, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Nhật Bản, Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” thành phố Hà Nội do ông Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.
Những chiến sĩ biên phòng ở Ma Lù Thàng

Những chiến sĩ biên phòng ở Ma Lù Thàng

Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025), Đoàn công tác của Hội Nhà báo thành phố Hà Nội đã vượt qua những cung đèo quanh co, hun hút của miền Tây Bắc để đến với đồng bào và những người lính đang ngày đêm bám trụ nơi phên dậu Tổ quốc. Giữa vùng biên giới xa xôi, khắc nghiệt của Lai Châu, bình yên vẫn được gìn giữ bền bỉ từng ngày, bắt đầu từ những bước chân lặng lẽ, thầm lặng mà kiên cường của người lính biên phòng nơi tuyến đầu.
Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám dâng hương, báo công tại Đài tưởng niệm Khâm Thiên

Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám dâng hương, báo công tại Đài tưởng niệm Khâm Thiên

Nhân kỷ niệm 53 năm Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” (12/1972 - 12/2025), sáng 22/12, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cùng các tổ chức chính trị - xã hội phường long trọng tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm đồng bào và chiến sĩ đã hy sinh trong trận bom B52 tháng 12/1972 tại Đài tưởng niệm Khâm Thiên (số 51 phố Khâm Thiên).
Thành phố Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, được bầu 32 đại biểu Quốc hội

Thành phố Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, được bầu 32 đại biểu Quốc hội

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Thành phố Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32.
Thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa Công đoàn Hà Nội và Thủ đô Viêng Chăn (Lào)

Thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa Công đoàn Hà Nội và Thủ đô Viêng Chăn (Lào)

Mới đây, Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Thị Thu Thuỷ - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm hoạt động Công đoàn tại nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Tin khác

Đề xuất tăng lương cơ bản cho lao động Việt Nam làm việc ở châu Âu, châu Mỹ

Đề xuất tăng lương cơ bản cho lao động Việt Nam làm việc ở châu Âu, châu Mỹ

Bộ Nội vụ đề xuất điều chỉnh mức lương cơ bản đối với người lao động làm việc theo hợp đồng từ 1 năm trở lên tại một số thị trường trọng điểm. Cụ thể, mức lương cơ bản tại thị trường châu Âu dự kiến từ 700 USD/tháng trở lên; tại thị trường châu Mỹ, mức lương cơ bản được đề xuất nâng lên từ 600 USD/tháng trở lên, nhằm bảo đảm phù hợp với điều kiện thực tế và mặt bằng thu nhập tại từng thị trường.
Chung tay xây dựng tương lai việc làm bền vững cho lao động trẻ

Chung tay xây dựng tương lai việc làm bền vững cho lao động trẻ

Với tinh thần kết nối, đồng hành và kiến tạo, Ngày hội tư vấn và giới thiệu việc làm năm 2025 diễn ra tại Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Thăng Long là bước khởi đầu để nhà trường, doanh nghiệp và người học cùng chung tay xây dựng một tương lai việc làm bền vững, nơi mỗi bạn trẻ được trao cơ hội, được tin tưởng và được phát triển lâu dài.
Mở rộng cơ hội việc làm cho lao động trẻ ngành công nghệ thông tin

Mở rộng cơ hội việc làm cho lao động trẻ ngành công nghệ thông tin

Phiên giao dịch việc làm chuyên đề công nghệ thông tin năm 2025 diễn ra ngày 16/12 tại Hà Nội, thu hút hơn 30 doanh nghiệp với gần 1.300 chỉ tiêu tuyển dụng, góp phần kết nối hiệu quả cung - cầu lao động, đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao và thúc đẩy phát triển thị trường lao động Thủ đô.
Ra mắt Cổng thông tin việc làm thành phố Hà Nội, thúc đẩy chuyển đổi số thị trường lao động

Ra mắt Cổng thông tin việc làm thành phố Hà Nội, thúc đẩy chuyển đổi số thị trường lao động

Sáng 16/12, tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, diễn ra buổi lễ khai trương Cổng thông tin việc làm thành phố Hà Nội, đánh dấu bước tiến quan trọng trong chuyển đổi số lĩnh vực lao động việc làm, góp phần phát triển thị trường lao động và thúc đẩy kinh tế - xã hội Thủ đô.
Hà Nội: Vượt trên 22% chỉ tiêu giải quyết việc làm năm 2025

Hà Nội: Vượt trên 22% chỉ tiêu giải quyết việc làm năm 2025

Thông tin về công tác giải quyết việc làm trên địa bàn Hà Nội, Sở Nội vụ Hà Nội cho biết tính chung 11 tháng của năm 2025, toàn thành phố đã giải quyết việc làm cho 207.493 người lao động (vượt 22,77% chỉ tiêu kế hoạch năm 2025 đề ra).
Quy định mới về đăng ký lao động và hệ thống thông tin thị trường lao động

Quy định mới về đăng ký lao động và hệ thống thông tin thị trường lao động

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 318/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm 2025 liên quan đến đăng ký lao động và hệ thống thông tin thị trường lao động.
Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 6010/QĐ-UBND ngày 3/12 thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Sở Nội vụ.
TP.HCM: Tư vấn việc làm cho gần 400.000 lượt người

TP.HCM: Tư vấn việc làm cho gần 400.000 lượt người

Từ ngày 1/1/2025 đến ngày 25/11/2025, Trung tâm Dịch vụ việc làm thuộc Sở Nội vụ Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã tổ chức 242 phiên giao dịch việc làm, tư vấn việc làm cho 397.261 lượt người.
Tích cực kết nối thông tin thị trường, giải quyết hiệu quả việc làm cho người lao động Thủ đô

Tích cực kết nối thông tin thị trường, giải quyết hiệu quả việc làm cho người lao động Thủ đô

Chỉ đến giữa tháng 11, thành phố Hà Nội đã thực hiện vượt 22% chỉ tiêu kế hoạch năm về giải quyết việc làm cho người lao động. Điều này cho thấy sức bật của thị trường lao động, đồng thời phản ánh tính đúng đắn, hiệu quả trong chiến lược giải quyết việc làm của Thành phố là thúc đẩy hệ thống thông tin về thị trường lao động và tích cực hỗ trợ kết nối cung - cầu lao động.
Cơ hội việc làm cho lao động đi làm việc ở Hàn Quốc, Nhật Bản về nước

Cơ hội việc làm cho lao động đi làm việc ở Hàn Quốc, Nhật Bản về nước

Việc tổ chức Hội chợ việc làm dành cho người lao động EPS và thực tập sinh IM Japan khi hết hạn hợp đồng về nước là cơ hội cho người lao động nói chung, cũng như lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS và thực tập sinh tại Nhật Bản theo chương trình IM Japan về nước sớm tìm được việc làm phù hợp để đảm bảo thu nhập, ổn định cuộc sống.
Xem thêm
Phiên bản di động