Đào tạo kỹ năng nghề để đáp ứng đầu ra

(LĐTĐ) Khi vững kỹ năng nghề, cơ hội việc làm của người lao động rộng mở, và người lao động được đào tạo vững tay nghề sẽ giúp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Tuy nhiên, tỷ lệ lao động có kỹ năng ở nước ta chưa cao, chưa đáp ứng tốt yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Nhằm nâng cao kỹ năng nghề cho người lao động và chất lượng nguồn nhân lực, công tác đào tạo, đào tạo lại kỹ năng nghề cho người lao động cần được tăng cường.
Cẩm nang hướng dẫn đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho người lao động Hỗ trợ 4.500 tỷ đồng nâng cao trình độ, kỹ năng nghề, duy trì việc làm cho người lao động Nâng cao kỹ năng nghề cho tài xế Grab Liên doanh công ty Singapore đề nghị thực hiện Dự án đào tạo kỹ năng nghề tại Thanh Hóa

Rộng mở cơ hội nghề nghiệp nhờ vững tay nghề

Là một trong những thí sinh nữ của Việt Nam giành Huy chương bạc tại kỳ thi kỹ năng nghề ASEAN năm 2005 với nghề dịch vụ nhà hàng, chị Nguyễn Thị Huyền Trang (sinh năm 1986), hiện là giảng viên Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội cho biết: “Khi nắm vững kỹ năng nghề, bản thân tôi dễ dàng tiếp cận với nhiều cơ hội việc làm. Tôi đã chọn con đường trở thành giáo viên để góp phần truyền lửa đam mê nghề nghiệp đến lao động trẻ”.

Đào tạo kỹ năng nghề để đáp ứng đầu ra
Hướng dẫn học nghề điện công nghiệp tại Trường Cao đẳng Nghề cơ điện Hà Nội

Với thành tích nổi bật là đạt Chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc tại kỳ thi tay nghề thế giới năm 2019, dù tuổi đời còn trẻ, anh Phan Văn Quốc (sinh năm 1997), cựu sinh viên Khoa Cơ khí (Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội) đã được Viện Đào tạo kỹ năng nghề DENSO Việt Nam mời về làm việc. Tại đây, anh Phan Văn Quốc trở thành chuyên gia huấn luyện nghề tiện CNC cho thí sinh tham gia các kỳ thi kỹ năng nghề.

Từ trải nghiệm của bản thân, anh Quốc nhắn nhủ: “Khi người trẻ vững tay nghề, chắc chắn sẽ có cơ hội việc làm tốt”. Ngoài những dẫn chứng nêu trên, hiện tại, đại đa số lao động qua đào tạo nghề bài bản, chuyên nghiệp đều được các doanh nghiệp chào đón. Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Vinaconex 1 Nguyễn Xuân Thọ thông tin: “Chúng tôi phối hợp với nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp ở Hà Nội để có thể tuyển dụng lực lượng lao động vững kỹ năng”.

Trên phạm vi rộng hơn, Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) Trương Anh Dũng cho biết, những năm gần đây, hơn 80% lao động tham gia đào tạo nghề có việc làm sau khi tốt nghiệp hoặc vẫn làm nghề cũ nhưng đạt năng suất, mang lại thu nhập cao hơn. Thậm chí, nhiều ngành, nghề đạt tỷ lệ 100% người học có việc làm ngay sau khi hoàn thành chương trình đào tạo.

Chú trọng đào tạo, đào tạo lại kỹ năng nghề cho người lao động

Theo công bố mới nhất về năng lực cạnh tranh toàn cầu của Diễn đàn kinh tế thế giới, kỹ năng của lực lượng lao động nước ta tăng đều hằng năm; trong đó, hai năm gần đây, chất lượng đào tạo nghề nghiệp duy trì đà tăng hơn 10 bậc. Tuy nhiên, thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho thấy, tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng, chứng chỉ ở nước ta còn thấp, hiện mới đạt gần 25%, tương ứng với khoảng 13,5 triệu người/tổng số khoảng 54 triệu người trong độ tuổi lao động. Trong khi đó, do tác động của dịch Covid-19, công tác tuyển sinh, đào tạo nghề từ đầu năm 2021 đến nay không đạt như mong muốn.

Tính đến hết tháng 8, cả nước mới tuyển sinh được hơn 75.000 người học nghề trình độ cao đẳng, trung cấp, chỉ bằng 13% kế hoạch cả năm. Đáng quan tâm hơn, trong số hàng triệu người đang bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thì lao động phổ thông, chưa qua đào tạo chiếm đại đa số.

Nhằm nâng cao kỹ năng, mang lại cơ hội việc làm bền vững cho người lao động, ngoài các giải pháp đã, đang thực thi, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 1446/QĐ-TTg ngày 30/8/2021 phê duyệt chương trình “Đào tạo, đào tạo lại nâng cao kỹ năng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0”.

Triển khai chương trình này, Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy (Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp) Vũ Xuân Hùng cho biết: “Chúng tôi đang khảo sát, đánh giá thực trạng kỹ năng của người lao động tại các doanh nghiệp để có phương án xây dựng chương trình đào tạo, đào tạo lại phù hợp.

Dự kiến, từ nay đến năm 2022 sẽ có 20 ngành, nghề mới được thí điểm tuyển sinh, đào tạo (giải pháp blockchain, kết nối hệ thống robot, kết nối vạn vật, trang trại số, bảo mật dữ liệu...) với số lượng khoảng 4.800 người. Ngoài ra, giai đoạn 2021-2025, các cơ quan chức năng sẽ chú trọng đào tạo lại cho ít nhất 300.000 lượt người”.

Theo định hướng chung, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cũng quan tâm đào tạo, đào tạo lại cho người lao động. Phụ trách Trường Cao đẳng Nghề công nghệ cao Hà Nội Phạm Xuân Khánh cho biết, nhà trường ưu tiên tuyển sinh với đối tượng là bộ đội xuất ngũ, người lao động bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 với nhiều ngành, nghề phù hợp.

Người học được hỗ trợ về học phí và có thể chủ động lựa chọn thời gian đào tạo (3 tháng, 6 tháng, 9 tháng...). Tương tự, Trường Cao đẳng Nghề công nghiệp Hà Nội đang phối hợp với các đơn vị chức năng triển khai dự án “Tự tin lập nghiệp”, qua đó hỗ trợ đào tạo nghề cho hơn 1.000 lao động trẻ có hoàn cảnh khó khăn...

Với nhiều giải pháp được triển khai, có thể tin tưởng, trong những năm tới, nước ta sẽ có nhiều lao động chủ động tham gia đào tạo nghề hoặc đào tạo lại để có thêm kiến thức, kỹ năng làm việc, qua đó nắm bắt những cơ hội việc làm bền vững./.

Tú Anh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

TNG Holdings Vietnam tặng 5.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho tỉnh Thừa Thiên Huế

TNG Holdings Vietnam tặng 5.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho tỉnh Thừa Thiên Huế

(LĐTĐ) Ngày 25/10, đại diện Tập đoàn TNG Holdings Vietnam đã trao tặng 5.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho tỉnh Thừa Thiên Huế nhằm đồng hành cùng địa phương trong ...
Việt Nam - Anh: Sớm công nhận hộ chiếu vắc xin để tạo điều kiện nối lại giao thương, du lịch

Việt Nam - Anh: Sớm công nhận hộ chiếu vắc xin để tạo điều kiện nối lại giao thương, du lịch

(LĐTĐ) Chiều 26/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã điện đàm với Thủ tướng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len Boris Johnson.
Chung tay, trách nhiệm, tiếp tục đề cao chủ nghĩa đa phương, hợp tác bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi

Chung tay, trách nhiệm, tiếp tục đề cao chủ nghĩa đa phương, hợp tác bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi

(LĐTĐ) Chiều 26/10 đã diễn ra Hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc lần thứ 24. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt ...
Đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Hoa Kỳ

Đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Hoa Kỳ

(LĐTĐ) Tối 26/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hoa Kỳ lần thứ 9 ...
Thi trực tuyến: Nỗ lực thực hiện kiểm tra, đánh giá đúng năng lực học sinh

Thi trực tuyến: Nỗ lực thực hiện kiểm tra, đánh giá đúng năng lực học sinh

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều địa phương buộc phải sử dụng hình thức trực tuyến để tổ chức kiểm tra, đánh giá học sinh giữa học kỳ 1 ...
Apple chính thức phát hành iOS 15.1 hỗ trợ SharePlay

Apple chính thức phát hành iOS 15.1 hỗ trợ SharePlay

Apple vừa phát hành iOS 15.1 và iPadOS 15.1 cho các thiết bị tương thích với một trong những tính năng nổi bật nhất là SharePlay.
Arsenal 2-0 Leeds Utd: Người hùng trên ghế dự bị

Arsenal 2-0 Leeds Utd: Người hùng trên ghế dự bị

(LĐTĐ) Đang gặp bế tắc trong việc tìm kiếm mảnh lưới đối phương, thì sự thay đổi người bất đắc dĩ của huấn luyện viên Mikel Arteta đã bất ngờ mang ...

Tin khác

Từ 8-14/11, tiếp nhận đăng ký dự thi tiếng Hàn với người lao động có hộ khẩu Hà Nội

Từ 8-14/11, tiếp nhận đăng ký dự thi tiếng Hàn với người lao động có hộ khẩu Hà Nội

(LĐTĐ) Từ ngày 8/11/2021 đến hết ngày 14/11/2021, người lao động có hộ khẩu thường trú trên địa bàn thành phố Hà Nội, có có nguyện vọng đăng ký dự thi tiếng Hàn năm 2021, sẽ đăng ký trực tiếp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội.
Ngày 28/10: Hà Nội tổ chức phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối với 5 tỉnh

Ngày 28/10: Hà Nội tổ chức phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối với 5 tỉnh

(LĐTĐ) Ngày 28/10, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp cùng Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Bắc Kạn, Thanh Hóa tổ chức phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 6 tỉnh, thành phố.
Nhu cầu nhân lực trong ngành công nghệ thông tin tiếp tục tăng

Nhu cầu nhân lực trong ngành công nghệ thông tin tiếp tục tăng

(LĐTĐ) Dù dịch bệnh Covid-19 diễn biến căng thẳng thì các dự án phần mềm, các dịch vụ công nghệ thông tin vẫn hoạt động bình thường. Nhân viên trong lĩnh vực công nghệ thông tin hoàn toàn có thể làm việc tại nhà và vẫn đáp ứng được yêu cầu của công việc. Ngành công nghệ thông tin vẫn có nhu cầu tuyển dụng nhiều ở vị trí.
Nhiều tín hiệu khả quan từ thị trường lao động

Nhiều tín hiệu khả quan từ thị trường lao động

(LĐTĐ) Dự báo về thị trường lao động Hà Nội trong thời gian tới đây, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho rằng, tốc độ tiêm chủng nhanh, tình hình kiểm soát dịch bệnh và nới lỏng giãn cách, thị trường lao động Thủ đô sẽ có tốc độ hồi phục nhanh trong thời gian từ nay đến cuối năm.
1,8 triệu người thất nghiệp, thiếu việc trong quý III/2021

1,8 triệu người thất nghiệp, thiếu việc trong quý III/2021

(LĐTĐ) Mới đây, Tổng Cục Thống kê đã công bố về tình hình lao động, việc làm quý III và 9 tháng đầu 2021.
Đề nghị bổ sung công việc tiếp xúc với SARS-CoV-2 vào danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

Đề nghị bổ sung công việc tiếp xúc với SARS-CoV-2 vào danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

(LĐTĐ) Tại buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ với Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam diễn ra chiều nay (16/10), Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, xem xét bổ sung nghề, công việc có tiếp xúc với vi rút SARS-CoV-2 vào danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.
Chạy đua chuyển đổi số, các ngân hàng tăng nhu cầu tuyển dụng nhân sự chất lượng cao

Chạy đua chuyển đổi số, các ngân hàng tăng nhu cầu tuyển dụng nhân sự chất lượng cao

(LĐTĐ) Khảo sát mới đây của Navigos Group cho thấy, nhu cầu nhân sự các cấp cho các vị trí công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong ngành Ngân hàng tiếp tục tăng cao, đặc biệt là các vị trí phát triển ứng dụng, phát triển công nghệ, quản trị chuyển đổi, quản trị và phân tích dữ liệu, marketing và kinh doanh trên nền tảng số.
Giải bài toán thiếu nhân lực cho ngành Dệt may và Da giày

Giải bài toán thiếu nhân lực cho ngành Dệt may và Da giày

(LĐTĐ) Đại dịch Covid-19 trong nước đang dần được kiểm soát. Nhiều doanh nghiệp có kế hoạch mở cửa sản xuất trở lại. Tuy nhiên, đối với một số ngành sử dụng nhiều lao động như Dệt may, Da giày, việc khôi phục sản xuất phụ thuộc lớn vào mức độ hoàn thiện nguồn nhân lực sau giãn cách.
Nỗ lực phục hồi thị trường lao động

Nỗ lực phục hồi thị trường lao động

(LĐTĐ) Trước tình hình thiếu nguồn cung lao động do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều giải pháp đã được các cơ quan chức năng khẩn trương triển khai như: Tăng cường chăm lo, hỗ trợ cho lao động thất nghiệp, người lao động khó khăn để giúp họ an tâm gắn bó với doanh nghiệp...
Gần 52% ứng viên tham gia khảo sát sẽ chuyển việc khi dịch Covid-19 kết thúc

Gần 52% ứng viên tham gia khảo sát sẽ chuyển việc khi dịch Covid-19 kết thúc

(LĐTĐ) Khi được hỏi về tình trạng hiện nay, có đến 41,5% người lao động tham gia khảo sát cho biết họ đã thôi việc và chưa có việc làm mới. Về lý do thôi việc, hơn 30% ứng viên cho biết họ nằm trong diện bị cắt giảm nhân sự của công ty.
Xem thêm
Phiên bản di động