Giá trị trường tồn của bản Tuyên ngôn Độc lập
| Ngôi nhà 2 lần được đón Bác Hồ Chuyện về bộ quần áo giản dị Bác mặc ngày đọc Tuyên ngôn Độc lập Bản Tuyên ngôn Độc lập và phát huy hào khí tháng Tám |
Bác Hồ, lãnh tụ vĩ đại của Đảng và của nhân dân Việt Nam đã tuyên bố với thế giới, đặc biệt là các nước Đồng minh vừa chiến thắng Phát xít Đức - Ý - Nhật về cuộc đấu tranh cách mạng giành chính quyền về tay nhân dân (Việt Nam giành chính quyền từ tay Phát xít Nhật và tiếp nhận sự thoái vị của Vua Bảo Đại, Triều Vua cuối cùng của nền phong kiến quân chủ Việt Nam). Tuyên ngôn Độc lập Bác Hồ đọc trong ngày Lễ Độc lập đã khẳng định quyền tự quyết và thắng lợi của cách mạng Việt Nam trong quá trình đấu tranh giành Độc lập cho nước nhà.
![]() |
| Bác Hồ đọc Tuyên ngôn Độc Lập. Ảnh Tư liệu |
Đồng thời, Tuyên ngôn Độc lập 1945 cũng khẳng định một Việt Nam mới xây dựng nền Dân chủ Cộng hòa. Đó là Nhà nước do dân (nhân dân trong Mặt trận Việt Minh dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đứng lên giành chính quyền); Nhà nước vì dân (khẳng định các quyền cơ bản của mọi người dân: Dân tộc nào cũng có quyền sống, quyền sung sướng và quyền tự do); Nhà nước của dân (toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do và độc lập ấy).
Chính Bác Hồ đã thể hiện tình cảm và sự gắn bó với nhân dân ngay trong khi đọc Bản Tuyên ngôn Độc lập lịch sử ấy bằng nhiều lần ngừng đọc để hỏi nhân dân: "Tôi nói đồng bào nghe có rõ không" và tiếng đáp lại: "Thưa rõ ạ". Thật tự nhiên, đó là biểu hiện của sự gần gũi, thân mật giữa một vị lãnh đạo tối cao của chính quyền với người dân - một sự báo hiệu về một Nhà nước do dân, của dân, vì dân...
Qua những hồi ức của các nhà lãnh đạo những người chứng kiến buổi Lễ Độc lập 2/9/1945, rõ ràng Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời đánh dấu một thời đại mới của dân tộc Việt Nam của đất nước Việt Nam. Cờ đỏ sao vàng, là cờ thiêng liêng tự hào của nhân dân chính thức gắn liền với Tổ quốc Việt Nam cùng bản nhạc Tiến quân ca sau này được Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa khóa I chính thức thông qua là Quốc kỳ và Quốc ca của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.
Bản Tuyên ngôn Độc lập 1945 của Việt Nam mở ra thời kỳ các nước thuộc địa giành độc lập, chấm dứt chế độ thực dân.
Có thể nói rằng cách mạng tháng Tám và tuyên bố Độc lập của Việt Nam vào ngày 2/9/1945 chính là tiếng kèn xung trận cho các dân tộc thuộc địa khác giành chính quyền từ chế độ thực dân của các nước phương Tây. Việt Nam là một trong hai nước giành độc lập vào tháng 8/1945 (Việt Nam và Indonesia) mở đầu kỷ nguyên giành độc lập của các nước bị thực dân đô hộ là tấm gương cho các nước noi theo; Algeria là nước coi Việt Nam là tấm gương đấu tranh giành độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn được tôn vinh ở Angiêri.
Đọc lại những tư liệu lịch sử, qua những hồi ký của các nhân sĩ tri thức, những cán bộ cách mạng - học trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ta như thấy không khí của cách mạng tháng Tám và Lễ Độc lập 2/9/1945, càng thấy rõ hơn giá trị lớn lao và trường tồn của Bản Tuyên ngôn Độc lập do Bác Hồ soạn thảo và đọc trước quốc dân đồng bào trong ngày Lễ Độc lập 78 mùa thu trước.
Nhà văn Trần Bá Giao
Nên xem
Bí thư Chi bộ giỏi từ thực tiễn dân vận khéo
Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ hai và bế mạc Hội nghị Trung ương 15 khoá XIII
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt hàng loạt doanh nghiệp vi phạm công bố thông tin
Văn hóa giao thông - Trách nhiệm và ý thức của người cầm lái
Phường Nghĩa Đô: Nền nếp, hiệu quả trong năm đầu thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp
Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám thăm, tặng quà các gia đình Công giáo trên địa bàn dịp Noel
Tiến độ cầu Tứ Liên chịu sức ép lớn do vướng giải phóng mặt bằng
Tin khác
Gia hạn sử dụng Thẻ nhà báo kỳ hạn 2021 - 2025 đến 31/3/2026
Sự kiện 20/12/2025 15:34
Khối MTTQ Việt Nam thống nhất giới thiệu 25 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Sự kiện 20/12/2025 09:23
8 nhóm công trình được miễn giấy phép xây dựng
Sự kiện 19/12/2025 21:15
Bộ trưởng Bộ Công an và Bí thư Thành ủy Hà Nội trải nghiệm các mô hình chuyển đổi số của Công an Thủ đô
Sự kiện 18/12/2025 19:19
Báo chí là “lá chắn nhận thức” trong bảo đảm an ninh, an toàn không gian mạng
Sự kiện 18/12/2025 18:05
Cử tri Tây Hồ kiến nghị nhiều vấn đề đời sống dân sinh
Sự kiện 17/12/2025 13:06
Đảm bảo cho kiều bào về quê hương an cư và đầu tư
Sự kiện 14/12/2025 20:01
Đến năm 2030 hoàn thành cung cấp miễn phí sách giáo khoa cho học sinh
Sự kiện 14/12/2025 19:56
Đặc sắc Ngày của Phở 2025 - lần thứ 9
Sự kiện 14/12/2025 11:37
Thủ tướng Chính phủ nêu 3 định hướng chiến lược, 6 nhiệm vụ trọng tâm cho ngành Tư pháp
Sự kiện 13/12/2025 14:50
