M
05/07/2016 11:27

Gia tăng tình trạng nạo, phá thai ở tuổi vị thành niên

Hiện nay, tình trạng nạo, phá thai chui ở tuổi vị thành niên khá phổ biến. Chỉ cần lướt qua các phòng khám sản phụ khoa, không khó khi chúng ta bắt gặp nhiều “bà mẹ” tuổi teen, áo vẫn còn logo của trường ngồi xếp hàng để được chờ đến lượt “giải quyết”. Và không ít trường hợp đang nạo, phá thai bị ngất xỉu,... thậm chí tử vong ngay trên bàn đẻ.

cha me tho o nha truong lung tung Nhân sự tư vấn tâm lý trong trường học: Cần được quan tâm đúng mức
cha me tho o nha truong lung tung Được bạn gái nhí ‘mời’ quan hệ, thanh niên mếu máo vào tù
cha me tho o nha truong lung tung Béo phì ở tuổi vị thành niên làm tăng tử vong đột ngột
cha me tho o nha truong lung tung Đề xuất trẻ em là người dưới 18 tuổi: Chưa thống nhất từ văn bản

Yêu đương hồn nhiên, phá thai dại dột

Theo GS.TS. Nguyễn Thị Hoài Đức - Viện trưởng Viện Sức khỏe sinh sản và gia đình, thời gian qua, nhiều bạn trẻ phá thai đa phần ở độ độ tuổi 13 đến 19. Thậm chí, không ít cô gái bỏ thai đến 3 - 4 lần dù đã được tư vấn về các biện pháp phòng tránh, nguy cơ tai biến sau nạo, hút, nhưng chỉ vài tháng sau, vẫn khuôn mặt tuổi teen đó lại đến nhờ các bác sĩ giải quyết hậu quả. Ngoài ra,  cũng theo GS.TS Hoài Đức có những cháu đang là học sinh, khi phát hiện mang thai đã tự mua thuốc kích thích chuyển dạ theo hướng dẫn trên mạng để phá. Thấy máu chảy, lại cứ nghĩ đó là thai đang ra, nhưng thực tế bị băng huyết ồ ạt, rất nguy hiểm.

Theo bản Điều tra Quốc gia về “Vị thành niên và thanh niên Việt Nam” cho thấy, có tới 36% số thanh, thiếu niên ở nhóm tuổi từ 14 - 17 đã quan hệ tình dục. Cá biệt, có những em từ 10 - 12 tuổi cũng đã biết quan hệ tình dục và điều đáng nói quan hệ hoàn toàn tự nguyện. Cũng theo nghiên cứu này, có 8,4% số phụ nữ ở độ tuổi từ 15 - 24 cho biết đã ít nhất một lần nạo phá thai. Tiếp tục dẫn thống kê của Bệnh viện Phụ sản Trung ương về tỉ lệ nạo, phá thai mới thấy số trẻ “dại dột” gia tăng đáng kể. Tại Trung tâm Tư vấn sức sức khỏe sinh sản và Kế hoạch hóa gia đình (BV Phụ sản Trung ương), hằng ngày phải tiếp nhận vài trường hợp các em gái tuổi vị thành niên tới xin “giải quyết”. Đáng báo động hơn, nhiều em ở độ tuổi 13 - 18 khi đến bác sĩ khám thì đã có thai lớn trên 12 tuần tuổi, khiến việc xử lý gặp nguy hiểm cho tính mạng.

cha me tho o nha truong lung tung
Vì sợ xấu hổ, sợ bố mẹ đánh mà nhiều bạn trẻ đã âm thầm đến các phòng khám để nạo, phá thai.Ảnh minh họa

Đến lúc cần đưa vào giảng dạy

Các kết quả nghiên cứu cũng cho thấy độ tuổi quan hệ tình dục lần đầu ở Việt Nam ngày càng sớm, có trẻ 13 - 14 tuổi đã quan hệ tình dục, nhưng kiến thức về phòng tránh thai, phòng ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục vẫn rất hạn chế. Cụ thể, chỉ khoảng 20,7% số nữ sinh biết cách sử dụng các biện pháp tránh thai trong lần quan hệ tình dục đầu tiên. Chia sẻ về vấn đề này, GS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức nhận định: “Hầu hết người lớn vẫn còn suy nghĩ lệch lạc bởi họ cho rằng, dạy con về tình dục là “vẽ đường cho hươu chạy”. Vì thế, thà “vẽ đường cho hươu chạy” đúng còn hơn để trẻ mang thai, phá thai không an toàn để lại hậu quả đáng tiếc”. Ngoài ra, GS.TS Hoài Đức cũng cho rằng, trong quá trình làm nghề, Viện trưởng Viện Sức khỏe sinh sản và gia đình cũng gặp không ít trường hợp trẻ 13 tuổi được bác sĩ thông báo có thai, nhưng cha mẹ nhất quyết phủ nhận, thậm chí còn mắng chửi lại bác sĩ. Họ cho rằng, con của họ rất ngoan, không có chuyện mang thai, bác sĩ bảo con họ có thai là bịa đặt.

Cũng với câu chuyện trên, phóng viên đã gặp gỡ và chia sẻ với nhiều phụ huynh thì nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Theo chị Khổng Thị Quỳnh Liên – Khu tập thể Kim Liên (Đống Đa), việc dạy con về giới tính khi con đang tuổi trưởng thành đã là muộn chứ chưa nói tới việc không chia sẻ. Chị Liên lý giải, trên thực tế hiện nay, chuyện học sinh cấp 2, cấp 3 yêu nhau là bình thường và nếu chưa đủ kiển thức để chuẩn bị cho chuyện tình cảm các con sẽ không biết để ứng phó, xử lý khi không may có thai và như thế là rất nguy hiểm. Tuy nhiên, ngược với ý kiến trên thì theo cô Lê Hoa (phố Trương Định) cho rằng, nếu chia sẻ với con về tình dục, về chuyện “người lớn” sẽ khiến con tò mò và càng kích thích tìm hiểu, khám phá những điều mà cha mẹ chia sẻ. “Sau này con lớn, xem sách báo, xem phim... sẽ tự tìm và hiểu” – cô Hoa lý giải.

Tuy nhiên, GS.TS Hoài Đức  cho rằng, cha, mẹ hay cả giáo viên nếu không dạy con trẻ về tình dục là một sai lầm có hệ thống. Bà lý giải, hiện nay gia đình vẫn giáo dục theo kiểu ngăn cấm, nhà trường dạy dỗ cầm chừng, chỉ dừng ở “cấu tạo bộ phận”, trong khi hình ảnh, thông tin nhạy cảm về tình dục nở rộ trên các kênh thông tin, đặc biệt là Internet, kích thích sự tò mò và ham muốn của bạn trẻ.

Từ đó, trẻ thiếu kiến thức, thiếu hiểu biết về tình dục an toàn, thiếu các biện pháp hỗ trợ tránh thai hoặc cách xử lý khi không may có thai... Vì sợ bị lộ, sợ bị dèm pha, các em dấm dúi yêu đương, không chủ động trong chuyện phòng tránh thai, khi có thai thì chỉ biết cách đưa nhau đến phòng khám chui không đảm bảo yêu cầu dẫn đến việc nạo, phá thai không an toàn,... gây hậu quả đáng tiếc. Còn phía nam thì không có bao cao su trong túi, nữ cũng không dám dự phòng thuốc tránh thai, hoặc sợ, ngại khi đi mua thuốc để uống…Vì thế, các em cứ lặp lại sai lầm “yêu đương hồn nhiên, phá thai dại dột”.

Là một trong những trường THCS ở Hà Nội được chọn làm thí điểm theo dự án “Thúc đẩy tính toàn diện của hoạt động phá thai an toàn ở thanh thiếu niên”, thầy Trần Quốc Hải – Hiệu trưởng Trường THPT Cát Linh - chia sẻ, cái khó của giáo viên khi dạy về giới tính là bản thân giáo viên xấu hổ khi chia sẻ với học sinh về giới tính. “Ở trường tôi, có giáo viên dạy giới tính chưa có chồng thì làm sao dạy trẻ chi tiết về tình dục. Khi trình chiếu bộ phận sinh dục nam hay nữ, giáo viên cũng thấy ái ngại”- thầy Hải cho hay. Từ cái khó của giáo viên, thầy Hải cũng đề xuất nên có nhiều hoạt động tập huấn cho giáo viên về sức khỏe sinh sản để họ dạy cho học sinh biết thế nào là tình dục an toàn. Ngoài ra, thầy Hải cũng mong muốn các trung tâm sức khỏe sinh sản và gia đình thường xuyên đến trường để tư vấn cho các em.

Thu Trang

Nguồn :