Giá rau củ quả tăng sau khi ngưng chợ tạm tại thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Giá rau củ quả được ghi nhận tăng mạnh tại các chợ truyền thống từ khi có lệnh giãn cách theo chỉ thị 10 của Ủy ban Nhân dân thành phố đến nay. Các mặt hàng thịt, cá có giá bình ổn, không tăng hoặc tăng không đáng kể.
Trưa 29/6 thêm 102 ca mắc Covid-19 chủ yếu các tỉnh phía Nam và thành phố Hồ Chí Minh Tìm người tiếp xúc với 3 cán bộ Trại giam Chí Hòa nhiễm Covid-19 Giá thực phẩm ổn định, bán hàng online tăng đột biến Ngành Công Thương bảo đảm cung cấp đủ hàng hóa chất lượng cho người dân

Rau tăng giá, thịt cá bình ổn

Theo ghi nhận, các mặt hàng rau củ quả nguồn hàng hạn chế trong mùa dịch nên giá tăng mạnh hơn. Cụ thể, các loại rau củ quả đều tăng từ 5.000 đồng/kg trở lên so với trước khi giãn cách.

Chị V.T.Nhung (ngụ tại phường Hiệp Bình Phước, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh) thường đi các chợ truyền thống gần nhà để mua thực phẩm. Kể từ khi thành phố có lệnh giãn cách theo chỉ thị 10, chị Nhung vẫn duy trì đến chợ mua sắm với mong muốn thực phẩm sẽ tươi ngon hơn, dễ “trả giá” hơn khi đi siêu thị. Tuy nhiên, khoảng một tuần trở lại đây, chị nhận thấy giá rau củ quả ở chợ truyền thống tăng đáng kể.

Giá rau củ quả tăng sau khi ngưng chợ tạm tại thành phố Hồ Chí Minh
Giá rau củ quả tăng, chị Nhung (ngụ tại thành phố Thủ Đức) mua rổ rau này giá 70.000 đồng tại chợ truyền thống gần nhà trong những ngày giãn cách. Ảnh: nhân vật cung cấp.

“Tôi thấy chợ gần nhà rau củ đều tăng giá. Dưa leo hiện đã 25.000 đồng/kg, trước đó chỉ khoảng 20.000 đồng, bắp cải tăng giá từ 25.000 đồng/kg lên 35.000 đồng/kg, thậm chí cà chua tới 4.000 đồng/quả... Nhiều ngày tôi chỉ mua vài loại rau củ phổ biến như dưa leo, cà chua, đậu bắp, mướp mà đã hết 70.000 đồng, lúc trước chỉ vào khoảng 40.000 - 50.000 đồng”, chị Nhung cho biết. Theo chị, việc tăng giá này là do tiểu thương tự ý tăng do mùa dịch dễ khan hiếm thực phẩm mà nhu cầu nấu ăn ở nhà tăng cao.

Cũng có thói quen mua sắm tại chợ truyền thống, chị Trần Ngọc Trinh (ngụ tại phường 22, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh) nhận thấy giá rau củ tăng mạnh hơn so với thực phẩm như thịt, cá. Tuy nhiên điều chị Trinh lo lắng là chất lượng hàng hóa tiêu thụ trong những ngày giãn cách bị kém hơn so với ngày thường.

Một số tiểu thương chợ truyền thống cho biết, giá thực phẩm tăng do quy định ngưng chợ tạm; hạn chế xe từ các địa phương khác vào thành phố, xăng lên giá, nên nguồn thực phẩm hạn chế khiến giá cả tăng theo. Theo ghi nhận của phóng viên, thực phẩm tại một số chợ truyền thống thành phố Thủ Đức, quận Phú Nhuận và quận Bình Thạnh hiện đều giảm số lượng, không được tươi ngon như ngày thường, đặc biệt là hải sản với rau xanh. Thực phẩm không được đa dạng, chỉ gồm một số loại thịt, rau phổ biến như: thịt heo, thịt bò, thịt gà; rau muống, rau cải, các loại củ, các loại khoai….

“Đi chợ online” đảm bảo an toàn, giá cả ổn định

Trong mùa dịch, các siêu thị, cửa hàng thực phẩm kích cầu mua sắm bằng các hình thức giảm giá, bình ổn giá khi mua online - giao tận nơi tiện lợi, phù hợp với tình hình giãn cách xã hội hiện nay. Hầu hết các siêu thị lớn, nhỏ tại thành phố Hồ Chí Minh như: Co,op Mart; Aeon Mall; Emart; BigC; Mega Market, Bách Hóa Xanh... đều đã có hình thức mua sắm online cho khách hàng với nhiều ưu đãi. Các ứng dụng đặt xe, vận chuyển, đặt thức ăn cũng liên kết với các cửa hàng thực phẩm, siêu thị để bán thực phẩm với đa dạng mặt hàng, giá tốt, có khuyến mãi.

Giá thực phẩm tại siêu thị được ghi nhận không có chênh lệch so với chợ truyền thống trước đây; thậm chí còn giảm giá mùa dịch. Tại trang mua sắm của chuỗi siêu thị Co.op Mart, giá bí đao chỉ 18.500 đồng/kg; bắp cải trắng chỉ 11.800 đồng/kg - rẻ hơn so với chợ truyền thống hiện nay. Trên các ứng dụng giao thức ăn, vận chuyển, người dân có thể lựa chọn mua rau củ quả, thịt cá đa dạng ở nhiều cửa hàng, siêu thị khắp thành phố với những phiếu giảm giá mua hàng, không lo về vấn đề khan hiếm thực phẩm.

Chị Hoàng Thị Kiều Trang (ngụ tại huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh) thường xuyên mua sắm ở siêu thị kể cả mùa dịch. Chị nhận thấy giá cả tại siêu thị không có nhiều biến động, thực phẩm được đóng gói kỹ, chất lượng đảm bảo. “Siêu thị thường đóng gói rau củ quả thành gói nhỏ, dễ mua và tôi cũng không thấy tăng giá nhiều, chỉ thấy ít hàng hơn và không được tươi mọi khi. Thịt thì tôi đặt mua online ở cửa hàng, giao tận nhà chưa thấy tăng giá. Trứng gà tôi mua bên ngoài cũng tăng giá nhẹ từ 30.000 đồng/chục lên 35.000 - 37.000 đồng. Mua hàng online như vậy thì tôi cũng hạn chế việc tiếp xúc nhiều người trong mùa dịch”.

Giá rau củ quả tăng sau khi ngưng chợ tạm tại thành phố Hồ Chí Minh
Chị Kiều Trang thường xuyên đi siêu thị mua sắm, chị cho biết giá thực phẩm tại siêu thị không có biến động nhiều. Ảnh: nhân vật cung cấp.

Chị Minh Anh (ngụ tại quận Bình Thạnh) cho biết thường hay đi cửa hàng Bách Hóa Xanh để mua thực phẩm. Tuy nhận xét giá không tăng nhiều, nhưng chị Minh Anh thường không mua được đủ thực phẩm cần dùng do quá đông người đến mua hàng: “Tôi thấy rau củ ở siêu thị giá bình ổn nhưng lại “đắt” hàng mùa dịch quá, tôi thường không mua được những thực phẩm mình đã lên danh sách, thậm chí nếu "chậm chân" hàng thì phải chấp nhận hàng kém tươi ngon do nhu cầu mua tăng đột biến khiến sự lựa chọn ít đi so ngày thường”, chị tâm sự.

Bên cạnh các mặt hàng tươi, sống, các loại thực phẩm đóng hộp, đông lạnh, nhu yếu phẩm khác vẫn giữ nguyên giá, chưa ghi nhận dấu hiệu tăng. Trong thời gian giãn cách xã hội, nhu cầu thực phẩm tăng cao, việc mua sắm online có thể giúp người dân giảm nguy cơ tiếp xúc nơi đông người mà vẫn có thể mua sắm tiện lợi tại nhà.

Đến trưa ngày 29/6, Bộ Y tế cho biết đã ghi nhận thêm 102 ca mắc Covid-19, trong đó 94 ca trong nước, thành phố Hồ Chí Minh chiếm đa số với 54 ca mắc Covid-19 mới. Trước tình hình dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, chiều 28/6, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức cho biết thành phố sẽ tiếp tục thực hiện chỉ thị 10 sau khi hết thời gian thực hiện giãn cách xã hội đợt 2, kể từ 0h ngày 29/6 để kiểm soát tình hình.

Yến Nhi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Vingroup nhận chuyển giao độc quyền công nghệ sản xuất vắc xin phòng Covid-19 tại Việt Nam

Vingroup nhận chuyển giao độc quyền công nghệ sản xuất vắc xin phòng Covid-19 tại Việt Nam

(LĐTĐ) Được sự hỗ trợ của Bộ Y Tế và Chính phủ Việt Nam, Tập đoàn Vingroup đã ký kết với Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Arcturus Therapeutics ...
Kỳ 2: Vì sao “vi rút” nói bậy, văng tục sống lâu và lan nhanh?

Kỳ 2: Vì sao “vi rút” nói bậy, văng tục sống lâu và lan nhanh?

(LĐTĐ) Nói tục không chỉ là hành vi không đẹp, “căn bệnh” này ngày càng phổ biến đến nỗi ta có thể dễ dàng bắt gặp những câu nói tục, chửi ...
Ngày 2/8: Hà Nội ghi nhận 98 ca mắc Covid-19

Ngày 2/8: Hà Nội ghi nhận 98 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 2/8, Sở Y tế Hà Nội cho biết tính từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 2/8, Thành phố ghi nhận thêm 1 ca mắc mới tại quận Đống ...
Hàng loạt xe từ nội thành Hà Nội đi các tỉnh buộc phải quay đầu tại các chốt kiểm dịch

Hàng loạt xe từ nội thành Hà Nội đi các tỉnh buộc phải quay đầu tại các chốt kiểm dịch

(LĐTĐ) Ngày 2/8, tại các chốt kiểm dịch cửa ngõ Thủ đô, hàng loạt phương tiện từ nội thành đi các tỉnh buộc phải quay đầu xe. Lực lượng chức năng ...
6 loại vắc xin phòng Covid-19 đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng tại Việt Nam

6 loại vắc xin phòng Covid-19 đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng tại Việt Nam

(LĐTĐ) Chiều 2/8, theo thông tin từ Bộ Y tế, đến thời điểm này, có 6 loại vắc xin phòng Covid-19 đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng tại ...
Gần 200 cán bộ y tế Bệnh viện Bạch Mai lên đường chi viện cho thành phố Hồ Chí Minh

Gần 200 cán bộ y tế Bệnh viện Bạch Mai lên đường chi viện cho thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Ngày 2/8, gần 200 cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai do Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện làm trưởng đoàn tiếp ...
Làm thế nào để giao dịch với cơ quan Bảo hiểm xã hội trong thời gian giãn cách xã hội?

Làm thế nào để giao dịch với cơ quan Bảo hiểm xã hội trong thời gian giãn cách xã hội?

(LĐTĐ) Để kịp thời giải quyết các chính sách, chế độ về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, nhiều doanh nghiệp và người lao động bày tỏ băn khoăn ...

Tin khác

Muốn thoát kịch bản “xấu” về kinh tế nhanh thì phải chống dịch tốt

Muốn thoát kịch bản “xấu” về kinh tế nhanh thì phải chống dịch tốt

(LĐTĐ) Đã gần 2 năm, Việt Nam chịu tác động và ứng phó với đại dịch Covid-19. Song, với những gì đã và đang trải qua, đại dịch cho thấy những ảnh hưởng phức tạp, sâu rộng và có thể còn kéo dài. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, muốn thoát kịch bản “xấu” về kinh tế nhanh chóng thì phải chống dịch tốt.
Áp dụng chính sách miễn, giảm phí dịch vụ chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử

Áp dụng chính sách miễn, giảm phí dịch vụ chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử

(LĐTĐ) Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện điều chỉnh giảm phí giao dịch trên ATM, POS xử lý qua NAPAS và phí giao dịch chuyển khoản liên ngân hàng 24/7 cho khách hàng với mức giảm tối thiểu bằng mức giảm phí mà NAPAS đã điều chỉnh giảm.
Lần đầu tiên 22 tấn quả sấu đông lạnh Việt Nam được tiếp thị tại Úc

Lần đầu tiên 22 tấn quả sấu đông lạnh Việt Nam được tiếp thị tại Úc

(LĐTĐ) Lần đầu tiên, một lô hàng lớn lên đến 22 tấn quả sấu đông lạnh Việt Nam được nhập khẩu, phân phối và tiếp thị tại Úc. Lô hàng thuộc về Công ty Ưu Đàm với nhãn hiệu được thiết kế đậm nét văn hoá vùng miền và có chất lượng xuất sắc.
Đi tìm nguyên nhân giá bán lẻ thịt lợn cao vô lý trên thị trường nội địa

Đi tìm nguyên nhân giá bán lẻ thịt lợn cao vô lý trên thị trường nội địa

(LĐTĐ) Theo các phóng viên ghi nhận được, giá thịt lợn hơi những ngày qua tại khu vực miền Bắc dao động từ 54.000 – 56.000 đồng/kg. Cụ thể, tại tỉnh Yên Bái, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Thái Nguyên, Nam Định giá lợn hơi đồng loạt giảm 100.000 đồng/kg xuống 55.000 đồng/kg. Các địa phương còn lại không thay đổi. Tại tỉnh Thái Bình giá lợn hơi đang ở mức cao nhất toàn miền 56.000 đồng/kg.
Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam kiến nghị Thủ tướng Chính phủ duy trì hoạt động thương mại điện tử

Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam kiến nghị Thủ tướng Chính phủ duy trì hoạt động thương mại điện tử

(LĐTĐ) Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam vừa có kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ về việc duy trì hoạt động thương mại điện tử, hỗ trợ chống dịch Covid-19 và cuộc sống người dân.
Hàng tồn chạm ngưỡng 100%, Cảng Cát Lái tạm ngưng tiếp nhận hàng hóa

Hàng tồn chạm ngưỡng 100%, Cảng Cát Lái tạm ngưng tiếp nhận hàng hóa

(LĐTĐ) Cảng Cát Lái vừa có thông báo tạm ngưng tiếp nhận hàng nhập khẩu của các doanh nghiệp ngừng hoạt động do Covid-19 vì hàng tồn đã sắp đạt ngưỡng 100%.
Dịch Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường tiêu thụ lâm, thủy sản

Dịch Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường tiêu thụ lâm, thủy sản

(LĐTĐ) Trong tháng 7, dịch Covid-19 bùng phát trở lại ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường tiêu thụ sản phẩm chế biến lâm sản, thủy sản. Ngành chăn nuôi phải đối mặt với khó khăn do giá thức ăn chăn nuôi tăng cao và dịch bệnh đang diễn ra tại nhiều địa phương.
Nhiều loại trái cây đặc sản khó tiêu thụ, rớt giá

Nhiều loại trái cây đặc sản khó tiêu thụ, rớt giá

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hoạt động mua bán trái cây tại tỉnh Tiền Giang và Bến Tre gặp khó, trong khi nhiều loại trái cây đang vào mùa thu hoạch khiến nhà vườn lâm vào cảnh khốn khó.
Các ngân hàng thương mại có đang kinh doanh 'âm vốn'?

Các ngân hàng thương mại có đang kinh doanh 'âm vốn'?

(LĐTĐ) Thị trường tài chính đang xuất hiện nhiều trường hợp các ngân hàng thương mại bán trái phiếu với lãi suất thấp hơn lãi suất huy động, gần như toàn bộ số trái phiếu này được mua bởi các ngân hàng và công ty chứng khoán.
Ấn Độ quan tâm xúc tiến thành lập “Khu công nghiệp Dược phẩm” tại Việt Nam

Ấn Độ quan tâm xúc tiến thành lập “Khu công nghiệp Dược phẩm” tại Việt Nam

(LĐTĐ) Khu công nghiệp “Công viên Dược phẩm” có quy mô khoảng 500 ha với vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD, với mong muốn tạo ra công ăn việc làm cho 50 nghìn lao động trực tiếp và 200 nghìn lao động gián tiếp và doanh thu xuất khẩu đạt khoảng 5 tỷ USD.
Xem thêm
Phiên bản di động