Gia đình hạnh phúc là nền tảng của thành công

(LĐTĐ) Nhiều năm đảm nhiệm cương vị Trưởng Bộ môn Dược học cổ truyền, Chủ tịch Công đoàn Trường Đại học Dược Hà Nội, Phó Giáo sư, Tiến sĩ dược học Nguyễn Mạnh Tuyển là người có bề dày thành tích trong công tác chuyên môn cũng như hoạt động Công đoàn. Để đạt được những thành công đó, theo anh Tuyển, đó là nhờ có nền tảng gia đình hạnh phúc, giúp anh có thể đam mê cống hiến mỗi ngày.
Luôn lắng nghe, chia sẻ để “giữ lửa” hạnh phúc gia đình Phụ nữ Thủ đô xây dựng và giữ gìn hạnh phúc gia đình thời 4.0

Trò chuyện với Phó Giáo sư, Tiến sĩ dược học Nguyễn Mạnh Tuyển, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên với khối lượng công việc đồ sộ mà anh đang đảm nhiệm. Nhiều năm qua, anh đã giữ vai trò là Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra, Trưởng Bộ môn Dược học cổ truyền và là Chủ tịch Công đoàn Trường Đại học Dược Hà Nội. Ngoài ra, anh còn là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Đông y Việt Nam.

Gia đình hạnh phúc là nền tảng của thành công
Phó Giáo sư, Tiến sĩ dược học Nguyễn Mạnh Tuyển là người có bề dày thành tích trong công tác chuyên môn cũng như hoạt động Công đoàn.

Trọng trách lớn là vậy, thế nhưng, chúng tôi luôn cảm nhận được lòng nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm và ý thức làm việc không mệt mỏi từ anh qua những câu chuyện anh chia sẻ. Anh cho biết, trên cương vị là Trưởng Bộ môn Dược học cổ truyền, anh luôn tạo động lực, truyền cảm hứng cho cán bộ, viên chức bộ môn, người học; xây dựng tập thể đơn vị luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giảng dạy, nghiên cứu khoa học, xây dựng và phát triển các chương trình đào tạo thuộc chuyên ngành Dược liệu - Dược học cổ truyền. Bộ môn Dược học cổ truyền luôn là một tập thể đoàn kết, liên tục được công nhận danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc nhiều năm, được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2014, nhiều Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Trong giảng dạy, Phó Giáo sư, Tiến sĩ dược học Nguyễn Mạnh Tuyển thường xuyên đổi mới phương pháp dạy học, cập nhật thông tin, các nghiên cứu mới về tác dụng dược lý, thành phần hóa học, tác dụng bất lợi... của các thuốc cổ truyền để làm phong phú bài giảng, tăng cường tính chủ động, tích cực của người học trong quá trình giảng dạy, đánh giá. Nhờ vậy, các bài giảng của anh luôn được người học phản hồi tích cực, có chất lượng cao. Năm 2018, anh đã chủ trì xây dựng và trực tiếp triển khai chương trình đào tạo về Dược học cổ truyền cho đoàn cán bộ của Bộ Y tế Ghana. Khoá đào tạo đã góp phần chia sẻ thông tin, những tiến bộ và kinh nghiệm phát triển Y Dược học cổ truyền Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Gia đình hạnh phúc là nền tảng của thành công
Ngoài hoạt động chuyên môn, Phó Giáo sư, Tiến sĩ dược học Nguyễn Mạnh Tuyển còn là một Chủ tịch Công đoàn cơ sở gần gũi.

Bên cạnh đó, Phó Giáo sư, Tiến sĩ dược học Nguyễn Mạnh Tuyển cũng tích cực tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học. Từ năm 2002 đến nay, anh đã chủ trì và tham gia thực hiện 5 đề tài cấp Bộ và tương đương, 1 dự án sản xuất thử nghiệm cấp Nhà nước; chủ trì 7 đề tài cấp cơ sở.

Trong số những công trình nghiên cứu tiêu biểu, có thể kể đến một số dự án Phó Giáo sư, Tiến sĩ dược học Nguyễn Mạnh Tuyển chủ trì như: “Nghiên cứu xây dựng quy trình bào chế và tác dụng dược lý của bài thuốc hỗ trợ điều trị Eczema” đã nghiệm thu năm 2019; “Nghiên cứu tác dụng chống oxy hóa và bảo vệ gan của hạt vải”, nghiệm thu năm 2014; “Nghiên cứu tác dụng chống viêm của cao đặc bài thuốc EZ”, nghiệm thu năm 2015.

Ngoài hoạt động chuyên môn, Phó Giáo sư, Tiến sĩ dược học Nguyễn Mạnh Tuyển còn là một Chủ tịch Công đoàn cơ sở gần gũi, lắng nghe và chia sẻ với mọi người. Đảm nhận cương vị Chủ tịch Công đoàn Trường Đại học Dược Hà Nội từ năm 2017, anh chủ động, tích cực cùng với tập thể Ban Chấp hành Công đoàn xây dựng và triển khai các chương trình công tác, các phong trào thi đua phù hợp với thực tiễn của Trường, các hoạt động thiện nguyện…

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Tuyển đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong công tác. Năm 2010 anh Tuyển được tặng danh hiệu "Người tốt, việc tốt" tiêu biểu của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội; năm 2016 anh được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua Bộ Y tế; năm 2019 anh được tặng Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; năm 2020, anh được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; nhiều năm liền được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; nhiều lần được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế, Bằng khen của Công đoàn Y tế Việt Nam, Bằng khen của Trung ương Hội Đông y Việt Nam...

Với các kết quả đạt được, Công đoàn Trường Đại Dược Hà Nội thường xuyên được Công đoàn các cấp đánh giá cao chất lượng hoạt động và được tặng thưởng nhiều danh hiệu, hình thức khen thưởng.

Công đoàn Trường cũng được Công đoàn Y tế Việt Nam đánh giá là một trong những công đoàn cơ sở xuất sắc, được công nhận danh hiệu Công đoàn cơ sở vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiều năm liền, được tặng Cờ thi đua, Bằng khen, của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Cờ thi đua, Bằng khen của Công đoàn Y tế Việt Nam và Bằng khen của Bộ Y tế... và nhiều danh hiệu thi đua khác.

Càng trò chuyện với Phó Giáo sư, Tiến sĩ dược học Nguyễn Mạnh Tuyển, chúng tôi càng cảm thấy khâm phục với khả năng làm việc và sự bền bỉ cống hiến của anh. Việc đảm nhiệm nhiều vai trò cùng lúc đã lấy đi rất nhiều thời gian, thế nhưng mỗi ngày anh vẫn luôn dành một khoảng thời gian nhất định cho gia đình, tổ ấm của mình. Bởi vậy, khi nhắc đến hậu phương vững chắc, chúng tôi cảm nhận được không khí gia đình ấm cúng, niềm hạnh phúc đang hiện rõ ở anh.

Vợ chồng anh có hai người con trai chăm ngoan, là học sinh giỏi Quốc gia đạt được nhiều thành tích trong các kỳ thi trong nước và quốc tế. Anh cũng có người vợ thành đạt, luôn chu toàn, vun đắp cho gia đình.

Gia đình hạnh phúc là nền tảng của thành công
Gia đình hạnh phúc là nền tảng để vợ chồng anh chị phấn đấu hết mình cho công việc, cống hiến cho sự nghiệp đã chọn.

Cũng như chồng, vợ anh - chị Nguyễn Thị Kim Liên là Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ, Thầy thuốc ưu tú, giảng viên cao cấp, Phó trưởng Bộ môn Phục hồi chức năng Trường Đại học Y Hà Nội, Trưởng khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Mặc dù công việc vô cùng bận rộn ở cả viện lẫn trường, nhưng anh chị luôn dành thời gian làm bạn với con, tâm sự và đồng hành cùng con mọi mặt trong cuộc sống, cùng nuôi dạy con ngoan, học giỏi.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Liên cho biết: Thật là đơn giản, chỉ cần các thành viên trong gia đình luôn gắn bó, sẻ chia, quan tâm đến nhau, cùng nhau xây dựng, phấn đấu và phát triển, trao đổi bàn bạc với nhau từ những việc nhỏ đến việc lớn; làm sao để "thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn": Đó chính là hạnh phúc gia đình. Trong nuôi dạy con cái, anh chị luôn thống nhất quan điểm không gây áp lực, mà chỉ tạo động lực cho con. Chính vì vậy, mọi sự tiến bộ của con, dù chỉ là rất nhỏ cũng luôn được ghi nhận và có phần thưởng xứng đáng.

Cũng vì lẽ đó, bữa cơm gia đình luôn là khoảnh khắc cả gia đình mong chờ để cùng sum vầy. Chị Liên tâm sự: Chúng tôi luôn trân trọng bữa cơm gia đình, đây là lúc cả gia đình cùng nhau tâm sự, cùng nhau sẻ chia những niềm vui, những thành công trong cuộc sống, là những lúc, chúng tôi tâm sự với các con về kinh nghiệm sống, những kiến thức xã hội mà các con cần thiết khi bước vào đời. Chúng tôi quan niệm, hạnh phúc gia đình là nền tảng của thành công. Khi gia đình thực sự là tổ ấm hạnh phúc, chúng tôi có nền tảng vững vàng, có thêm động lực để phấn đấu hết mình cho công việc, yên tâm làm việc, cống hiến cho sự nghiệp mà mình đã chọn.

Quả thật, gia đình là tế bào của xã hội, gia đình có hạnh phúc thì xã hội mới phồn vinh và ngày càng phát triển. Chính vì điều đó mà anh chị đã cùng nhau xây đắp cho gia đình mình trở thành một bông hoa đẹp, văn hóa, tiêu biểu, phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh. Cũng vì lẽ đó, năm 2021 gia đình anh Tuyển, chị Liên đã được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam biểu dương là "Gia đình công nhân viên chức lao động tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2016-2020".

Phương Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hỗ trợ 1,7 triệu suất ăn tới các đối tượng yếu thế, gặp khó khăn do cách ly, giãn cách xã hội

Hỗ trợ 1,7 triệu suất ăn tới các đối tượng yếu thế, gặp khó khăn do cách ly, giãn cách xã hội

(LĐTĐ) Ngày 2/8, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã hỗ trợ 1,7 triệu suất ăn, tương đương với số tiền 51 tỷ đồng từ nguồn kinh ...
85 doanh nghiệp trong Khu Công nghiệp Thăng Long thực hiện phương án sản xuất an toàn “3 tại chỗ”

85 doanh nghiệp trong Khu Công nghiệp Thăng Long thực hiện phương án sản xuất an toàn “3 tại chỗ”

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh vừa ban hành văn bản 2432/UBND-KT về việc chấp thuận phương án sản xuất an toàn “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường ...
Ngày mai (3/8): Hà Nội bắt đầu chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 8/2021

Ngày mai (3/8): Hà Nội bắt đầu chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 8/2021

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa có Công văn hỏa tốc số 2480/UBND-KGVX gửi Bảo hiểm xã hội Thành phố, Bưu điện Thành phố và Ủy ban ...
Ngày 2/8: Thêm 3.808 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Ngày 2/8: Thêm 3.808 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 tối 2/8 của Bộ Y tế cho biết có 4.254 ca mắc Covid-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.455 ca. Trong ngày có 3.808 ...
Vingroup nhận chuyển giao độc quyền công nghệ sản xuất vắc xin phòng Covid-19 tại Việt Nam

Vingroup nhận chuyển giao độc quyền công nghệ sản xuất vắc xin phòng Covid-19 tại Việt Nam

(LĐTĐ) Được sự hỗ trợ của Bộ Y Tế và Chính phủ Việt Nam, Tập đoàn Vingroup đã ký kết với Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Arcturus Therapeutics ...
Kỳ 2: Vì sao “vi rút” nói bậy, văng tục sống lâu và lan nhanh?

Kỳ 2: Vì sao “vi rút” nói bậy, văng tục sống lâu và lan nhanh?

(LĐTĐ) Nói tục không chỉ là hành vi không đẹp, “căn bệnh” này ngày càng phổ biến đến nỗi ta có thể dễ dàng bắt gặp những câu nói tục, chửi ...
Ngày 2/8: Hà Nội ghi nhận 98 ca mắc Covid-19

Ngày 2/8: Hà Nội ghi nhận 98 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 2/8, Sở Y tế Hà Nội cho biết tính từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 2/8, Thành phố ghi nhận thêm 1 ca mắc mới tại quận Đống ...

Tin khác

Xe khử khuẩn lưu động: Sáng kiến hay trong phòng, chống dịch

Xe khử khuẩn lưu động: Sáng kiến hay trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) “Việc không phải đi bộ với 35kg máy móc, thiết bị trên vai trong nhiều tiếng đồng hồ giúp cho lực lượng chống dịch sẽ có nhiều thời gian và sức lực hơn để làm các nhiệm vụ khác. Đồng thời chiếc xe còn rút ngắn được thời gian lực lượng chống dịch phải lưu lại trong vùng dịch bệnh, hạn chế được nguy cơ lây nhiễm... Thượng tá Chu Minh Đạo, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết.
“Máy khai báo y tế 3 trong 1” - sáng kiến hữu hiệu chung sức đẩy lùi dịch bệnh

“Máy khai báo y tế 3 trong 1” - sáng kiến hữu hiệu chung sức đẩy lùi dịch bệnh

(LĐTĐ) Tích hợp 3 chức năng quan trọng trong cùng một sản phẩm: Đo thân nhiệt, xịt khuẩn tay tự động, nhận diện khuôn mặt, sáng kiến “Máy khai báo y tế 3 trong 1” của Tiến sĩ Đoàn Yên Thế - Trưởng Khoa Cơ khí, Trường Đại học Thủy Lợi cùng các cộng sự nghiên cứu, sản xuất thành công thực sự là giải pháp hữu hiệu trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp.
Vì một không gian học tập an toàn, sáng tạo cho trẻ

Vì một không gian học tập an toàn, sáng tạo cho trẻ

(LĐTĐ) “Nhìn thấy những nụ cười hạnh phúc của các em khi được học tập, vui chơi đúng nghĩa, tôi cảm thấy việc làm của mình tuy nhỏ thôi, nhưng thật có ý nghĩa. Như một nhà giáo dục người Mỹ đã từng nói: “Lòng nhiệt huyết là que diêm thắp lên ánh sáng của ngọn nến thành tựu” và tôi tin, mình đã thắp lên được một que diêm nhỏ cho ngọn nến thành tựu đó”, cô giáo Nguyễn Thị Huyền Trang chia sẻ.
Giản dị tấm lòng một người lính

Giản dị tấm lòng một người lính

(LĐTĐ) Trong chiến tranh, những người lính sẵn sàng hy sinh thân mình để bảo vệ nền độc lập, tự do của dân tộc. Trở về thời bình, họ chính là tấm gương sáng trong cộng đồng dân cư bởi lý tưởng sắt son dám nghĩ, dám làm, cốt mong sao quê hương bình yên và phát triển. Cựu chiến binh Đoàn Công Huấn - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Hàng Kênh (quận Lê Chân, Hải Phòng) là một điển hình như vậy
Bỏ phố về quê làm giàu từ nông nghiệp sạch

Bỏ phố về quê làm giàu từ nông nghiệp sạch

(LĐTĐ) Từ bỏ thu nhập hấp dẫn từ việc làm trong ngành Du lịch, chàng trai trẻ Nguyễn Thế Lâm (xã Tiến Thịnh, huyện Mê Linh) đã có suy nghĩ táo bạo về quê khởi nghiệp với nông nghiệp sạch. Nhờ định hướng phương thức sản xuất phù hợp gắn với liên kết chuỗi, Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Khánh Phong đã tạo ra hàng chục héc ta cây ăn quả cho giá trị kinh tế cao, đặc biệt là ổi Đài Loan.
Khát vọng vươn xa

Khát vọng vươn xa

(LĐTĐ) Một buổi sáng, trong lớp học tại xã Đức Hợp (tỉnh Hưng Yên), cô giáo Trần Thị Thúy đứng trên bục giảng nghe các học trò của mình thuyết trình câu chuyện về Tiên Dung và Chử Đồng Tử bằng tiếng Anh cho giáo viên nước ngoài nghe. Đây chỉ là một trong hàng trăm buổi lên lớp "kỳ lạ" của cô Thúy ở vùng quê yên bình này.
Bông hoa đẹp trong vườn hoa “người tốt, việc tốt”

Bông hoa đẹp trong vườn hoa “người tốt, việc tốt”

(LĐTĐ) Gần 10 năm kinh nghiệm, gắn bó với nghề, tinh thần trách nhiệm cao, yêu nghề, mến trẻ, tận tâm, tâm huyết và không ngừng sáng tạo… đó chính là những lời nhận xét, khen ngợi của đồng nghiệp, bạn bè và cấp trên dành cho cô giáo Phạm Thu Oanh, Trường Mầm non Bạch Hạ, huyện Phú Xuyên, Hà Nội.
Vượt qua “cái chết trắng” làm lại cuộc đời

Vượt qua “cái chết trắng” làm lại cuộc đời

(LĐTĐ) Ông Dương Văn Bảo (sinh năm 1965), bản Xóm Chợ, xã Mùn Chung, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên là người nghiện ma túy đã cai nghiện được gần 10 năm. Cùng với việc cai nghiện thành công, ông Bảo cũng đã nỗ lực không ngừng để vượt qua những lỗi lầm vươn lên phát triển kinh tế, tái hoà nhập cộng đồng.
Chuyện về người thợ từ "hai bàn tay trắng" trở thành "đôi tay vàng"

Chuyện về người thợ từ "hai bàn tay trắng" trở thành "đôi tay vàng"

(LĐTĐ) Đến với nghề từ hai bàn tay trắng, nhưng sự "khổ luyện" đã giúp anh Lê Văn Tính (sinh năm 1968) trở thành một trong những "bàn tay vàng" của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Dệt Kim Đông Xuân. Bởi không chỉ có trình độ tay nghề cao mà anh Tính còn luôn hướng dẫn, kèm cặp nhiều thợ trẻ, giúp họ trưởng thành, đảm đương tốt công việc được giao.
Khơi dậy tinh thần đoàn kết từ khu dân cư

Khơi dậy tinh thần đoàn kết từ khu dân cư

(LĐTĐ) Luôn gần dân, sát dân và là tấm gương mẫu mực đi đầu trong việc thực hiện các phong trào thi đua yêu nước trên các lĩnh vực ở địa phương, ông Lại Xuân Doãn - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác mặt trận khu dân cư số 10, phường Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa, Hà Nội) đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, đầy trách nhiệm, góp phần khơi dậy tinh thần đoàn kết từ khu dân cư.
Xem thêm
Phiên bản di động