Gấp rút giảm tải cho y tế tuyến cơ sở

(LĐTĐ) Với hơn 10.000 ca mắc Covid-19/ngày, nhiều trung tâm y tế xã, phường của Hà Nội đã rơi vào tình trạng quá tải, không đủ nhân lực chăm sóc cho F0 đang chữa bệnh tại nhà. Để giải bài toán này trước dự báo 2 tuần tới là đỉnh dịch, thành phố Hà Nội đã đưa ra các biện pháp ứng dụng công nghệ nhằm gấp rút giảm tải cho y tế tuyến cơ sở.
Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống y tế tuyến cơ sở tại 13 tỉnh Bắt đầu từ nâng cao chất lượng dịch vụ y tế tuyến cơ sở

F0 tự xoay xở, không liên hệ được trung tâm y tế

Dù đã có kế hoạch cũng như quy định trong việc theo dõi F0 tại nhà, nhưng thực tế hiện nay nhiều F0 vẫn khó tiếp cận với y tế cơ sở dẫn đến hoang mang trong việc điều trị.

Chị P.T.N. (Trung Văn, quận Nam Từ Liêm) cho biết, ngày 24/2, chị bắt đầu có triệu chứng sốt, ho, đau họng. Sau khi test nhanh cho kết quả dương tính, chị N. tìm cách liên lạc với trung tâm y tế phường. Tuy nhiên, việc liên hệ với cơ sở y tế của chị vô cùng khó khăn khi số điện thoại, hotline đều báo bận liên tục. Chị N. phải gọi đến lần thứ 5 thì mới gặp được nhân viên y tế và tư vấn trong vòng gần 1 phút.

Gấp rút giảm tải cho y tế tuyến cơ sở
F0 tăng nhanh, người dân xếp hàng mua thuốc tự chữa tại nhà.

“Cuộc gọi đầu tiên, nhân viên y tế nói rằng kết quả tự test nhanh của tôi không được công nhận là F0, tôi phải đến trung tâm y tế để test hoặc có kết quả xét nghiệm PCR-RT. Được khuyến cáo test tại trung tâm y tế sẽ lâu và đông nên tôi chọn phương án xét nghiệm PCR-RT rồi gửi kết quả qua Zalo. Tin nhắn đã gửi đi đã lâu nhưng tôi chưa được phản hồi”, chị N. nói.

Đến nay, mặc dù đã trải qua 5 ngày tự chữa Covid-19 tại nhà nhưng chị N. vẫn chưa nhận được hướng dẫn điều trị, hướng dẫn các thủ tục cần thiết từ nhân viên y tế hay được nhận bất kì túi thuốc nào.

Còn chị V.T.H. (quận Cầu Giấy) chia sẻ, gia đình chị hiện có 4 F0, test nhanh cho kết quả dương tính, chị lựa chọn không báo với trung tâm y tế phường vì gọi nhiều lần không được. Chị H. cho hay chị đã khai báo trên ứng dụng và cứ đợi có người gọi để được tư vấn và hỗ trợ nhưng vẫn không thấy có cuộc gọi hay tin nhắn nào từ y tế cơ sở.

Nghĩ rằng việc kết nối sẽ gặp khó khăn do F0 tăng nhanh, phường quá tải, mà có gọi cũng “chưa chắc đã đến lượt” nên chị H. đã tìm thông tin trên các hội, nhóm mạng xã hội; gọi cho bạn bè, người thân từng mắc Covid-19 để xin kinh nghiệm tự điều trị tại nhà.

Suốt hơn 1 tháng qua, Hà Nội liên tục đứng đầu cả nước về số ca mắc Covid-19. Trong ngày 27/2, Hà Nội ghi nhận hơn 11.517 ca mắc Covid-19, bệnh nhân phân bố tại 541 xã, phường, thị trấn thuộc 30/30 quận, huyện, thị xã. Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, 95% tổng số ca nhiễm được theo dõi và điều trị tại nhà.

Con số này đang ngày một tăng nhanh trong khi nhân lực tại các trung tâm y tế lại rất mỏng. Điều này tạo áp lực rất lớn đến đội ngũ nhân viên y tế. Cùng với đó là các quy định chưa nhất quán khiến cả nhân viên y tế tại địa phương và người dân lúng túng.

Vừa qua, những người mắc Covid-19 đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc khai báo là F0 hoặc đã khỏi xin giấy xác nhận để làm thủ tục hưởng chế độ ốm đau từ bảo hiểm xã hội bởi cách làm của mỗi nơi một kiểu.

Hầu hết trạm y tế phường của Hà Nội đang áp dụng hình thức cho F0 khai báo online bằng cách chụp ảnh hoặc quay quá trình xét nghiệm rồi gửi video qua Zalo. Có nơi chỉ yêu cầu người dân nhắn tin ghi thông tin và xác nhận đã mắc Covid-19. Tuy nhiên, một số nơi ở quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Đống Đa... vẫn yêu cầu người dân phải ra trạm y tế để xét nghiệm rồi lấy giấy xác nhận.

Một số đơn vị đã phản ánh về tình trạng quá tải, thiếu nhân lực ở cấp xã phường. Điển hình, quận Hà Đông cho biết, số ca F0 đang gia tăng nhưng trên địa bàn nhiều trạm y tế phường có 50% lực lượng là F0, nhiều F1.

Quận Nam Từ Liêm cũng đề xuất Thành phố chỉ đạo các cơ sở y tế tư nhân phải tiếp tục tích cực hỗ trợ công tác chống dịch ở địa phương; bảo hiểm xã hội linh hoạt trong việc chi trả bảo hiểm cho các F0 khỏi bệnh nhanh nhất, vẫn đảm bảo chủ động lực lượng tại cơ sở…

Có thể chứng nhận online cho F0

Để giải bài toán quá tải các đơn vị đã nêu, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho rằng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các quận, huyện, thị xã cần chủ động làm việc với các bệnh viện trên địa bàn theo nội dung Thành phố đã làm việc: Điều trị bệnh nhân tầng 2,3; dành ít nhất 50% số giường điều trị… Khi đó, Sở sẽ điều tiết lại, đảm bảo bệnh nhân được tiếp nhận ngay trên địa bàn.

“Việc xác nhận F0 hay hết thời gian cách ly người dân có thể tự làm test nhanh khi được nhân viên y tế giám sát trực tiếp hoặc gián tiếp - nghĩa là thực hiện online cũng được. Bên cạnh đó các xã phường cần sử dụng tốt phần mềm quản lý F0 (có hướng dẫn cụ thể, phần mềm in được quyết định hết cách ly, được quyết định hưởng bảo hiểm xã hội), cần huy động thêm các lực lượng thanh niên, phụ nữ… mới đủ nhân lực phục vụ nhân dân kịp thời. Phải ứng dụng công nghệ tối đa”, bà Hà nói.

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Chử Xuân Dũng nhấn mạnh thêm vai trò của lãnh đạo các quận huyện, xã phường và yêu cầu phải vào cuộc sáng tạo,linh hoạt, hiệu quả nhất theo thực tiễn địa phương. Thực tế có nơi lúng túng, có nơi vẫn làm tốt. Thời gian tới, các kiến nghị phải đề xuất nhanh nhất qua điện thoại, email, đảm bảo tư vấn hỗ trợ kịp thời cho các đối tượng.

Tại phiên họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội mới đây, Chủ tịchUBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nêu rõ, diễn biến dịch Covid-19 hiện nay rất phức tạp. Theo các chuyên gia đánh giá, số ca mắc ở Hà Nội vẫn sẽ tiếp tục tăng cao và khả năng có thể đạt đỉnh trong nửa tháng tới tùy vào các biện pháp phòng, chống dịch.

“Thành phố cũng đánh giá đây là thách thức, áp lực và khó khăn rất lớn đối với hệ thống y tế cơ sở nếu không kịp thời đưa ra các giải pháp công nghệ kết hợp với ý thức người dân…”, Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội phân tích, việc quá tải là dễ thấy khi 8/10 nhân lực ở trạm y tế đang phải tập trung giảm tối đa các thủ tục hành chính xác nhận F0, thanh toán bảo hiểm trong khi vẫn phải tiếp tục tập trung rà soát đối tượng nguy cơ, người già có bệnh nền… chưa được tiêm đủ mũi. Bên cạnh đó là nguy cơ lây nhiễm dịch với lực lượng tuyến đầu…

Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nêu giải pháp: “Cần phải sử dụng phần mềm quản lý người nhiễm Covid-19 hiệu quả nhất. Khó khăn ở đâu tháo gỡ ở đấy; yêu cầu liên ngành y tế, thông tin và truyền thông, các cơ quan liên quan, nghiên cứu, hướng dẫn áp dụng ngay để rút ngắn quy trình để giúp người dân giải quyết các vướng mắc”.

Đối với hệ thống y tế cơ sở, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề nghị cần kiểm soát thường xuyên hằng ngày; định lượng rõ, một cán bộ, nhân viên y tế mỗi ngày chăm lo được bao nhiêu F0. Có chỉ tiêu cụ thể, từ đó sẽ định lượng rõ cần bao nhiêu nhân lực mỗi ngày để điều phối, hỗ trợ kịp thời. Chú trọng vận động sự vào cuộc của các lực lượng tình nguyện, thanh niên, mặt trận đoàn thể…

Chủ tịch UBND Thành phố cũng yêu cầu Giám đốc Sở Y tế chủ trì lập ngay Tổ công tác liên ngành của Ban Chỉ đạo Thành phố với đầu mối rõ, gọn nhẹ nhất để kiểm tra, báo cáo hàng ngày các phần việc cụ thể mọi mặt công tác “nóng” như những hướng dẫn thích ứng, kiểm soát nhóm nguy cơ cao, số liệu chuyển tầng, điều trị tại cơ sở y tế hàng ngày…/.

Ngân Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Các tỉnh phía Bắc đẩy mạnh tiêu thụ nông sản qua thương mại điện tử

Các tỉnh phía Bắc đẩy mạnh tiêu thụ nông sản qua thương mại điện tử

(LĐTĐ) Tháng 6, thời điểm sản phẩm nông sản của nhiều địa phương bắt đầu vào chính vụ. Nhằm đảm bảo phương án tiêu thụ với sản lượng lớn, các tỉnh ...
Tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ

Tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ

(LĐTĐ) Bộ Y tế cho biết, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dự báo dịch bệnh đậu mùa khỉ sẽ tiếp tục gia tăng số trường hợp mắc trong thời ...
Nâng tầm thương hiệu du lịch Hà Nội qua SEA Games 31

Nâng tầm thương hiệu du lịch Hà Nội qua SEA Games 31

Tờ Strait Times dẫn lời Chủ tịch Quốc hội Singapore, ông Tan Chuan-Jin, cũng là Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc gia Singapore, đánh giá Việt Nam đã tổ chức ...
Đại biểu đánh giá cao kết quả tích cực trong phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

Đại biểu đánh giá cao kết quả tích cực trong phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Sáng 25/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội đã thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế, xã hội, công tác thực hành tiết kiệm ...
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hội đàm trực tuyến với Tổng Công hội Trung Quốc

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hội đàm trực tuyến với Tổng Công hội Trung Quốc

(LĐTĐ) Ngày 24/5, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và Tổng Công hội Trung Quốc tổ chức hội đàm trực tuyến. Chủ trì hội đàm có ông Giang Quảng ...
Đoàn Hồng Trang khoe vẻ nền nã, thuần Việt trước thềm cuộc thi Miss Global 2022

Đoàn Hồng Trang khoe vẻ nền nã, thuần Việt trước thềm cuộc thi Miss Global 2022

(LĐTĐ) Đoàn Hồng Trang vừa tung bộ ảnh thời trang áo dài khoe vẻ nền nã, thuần Việt tại Hội An trước thềm cuộc thi Miss Global - Hoa hậu Toàn ...
Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc thành phố Hà Nội tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI

Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc thành phố Hà Nội tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI

(LĐTĐ) Vừa qua, Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc thành phố Hà Nội tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2022 - 2027. Đại hội ...

Tin khác

Đại biểu đánh giá cao kết quả tích cực trong phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

Đại biểu đánh giá cao kết quả tích cực trong phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Sáng 25/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội đã thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế, xã hội, công tác thực hành tiết kiệm chống lãng phí và việc thực hiện Nghị quyết số 42 của Quốc hội về xử lý nợ xấu.
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hội đàm trực tuyến với Tổng Công hội Trung Quốc

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hội đàm trực tuyến với Tổng Công hội Trung Quốc

(LĐTĐ) Ngày 24/5, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và Tổng Công hội Trung Quốc tổ chức hội đàm trực tuyến. Chủ trì hội đàm có ông Giang Quảng Bình - Phó Chủ tịch Tổng Công hội Trung Quốc và ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam.
Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và EU tương xứng với tiềm năng

Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và EU tương xứng với tiềm năng

(LĐTĐ) Tại cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại EU Josep Borrell (Dô-dép Bô-ren), hai bên đã nhất trí thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và EU tương xứng với tiềm năng và đáp ứng tốt hơn lợi ích của cả hai bên, thông qua tăng cường trao đổi đoàn cấp cao, triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác sẵn có.
Nghiên cứu cơ chế đặc thù vùng có tính liên kết, lan toả cao hơn

Nghiên cứu cơ chế đặc thù vùng có tính liên kết, lan toả cao hơn

(LĐTĐ) Nhất trí sự cần thiết ban hành Nghị quyết của Quốc hội cho phép tỉnh Khánh Hòa được áp dụng một số cơ chế, chính sách đặc thù, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định không phải tỉnh nào “xin” cơ chế, chính sách đặc thù cũng được mà phải có căn cứ chặt chẽ.
Đề xuất kéo dài áp dụng Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu

Đề xuất kéo dài áp dụng Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu

(LĐTĐ) Ngày 24/5, Quốc hội đã nghe Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng báo cáo tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng và Tờ trình về việc kéo dài thời hạn áp dụng toàn bộ quy định của Nghị quyết 42/2017.
Phê duyệt Chiến lược kế toán - kiểm toán đến năm 2030

Phê duyệt Chiến lược kế toán - kiểm toán đến năm 2030

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 633/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược kế toán - kiểm toán đến năm 2030.
Chính phủ ban hành Nghị định quy định mô hình quản lý khu du lịch quốc gia

Chính phủ ban hành Nghị định quy định mô hình quản lý khu du lịch quốc gia

(LĐTĐ) Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 30/2022/NĐ-CP quy định mô hình quản lý khu du lịch quốc gia, trong đó quy định 3 loại hình tổ chức quản lý khu du lịch quốc gia.
Đai biểu Quốc hội đề xuất cần có Luật Bảo vệ người dám nghĩ, dám làm

Đai biểu Quốc hội đề xuất cần có Luật Bảo vệ người dám nghĩ, dám làm

(LĐTĐ) Ngày 24/5, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022.
Dự án đường Hồ Chí Minh còn khoảng 171 km chưa bố trí được vốn để triển khai

Dự án đường Hồ Chí Minh còn khoảng 171 km chưa bố trí được vốn để triển khai

(LĐTĐ) Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết, dự án đường Hồ Chí Minh đã hoàn thành 2.362 km/2.744 km đạt 86,1% và khoảng 258 km tuyến nhánh; đang triển khai 211 km; còn lại khoảng 171 km chưa bố trí được vốn để triển khai thực hiện.
TRỰC TIẾP: Lễ bế mạc SEA Games 31

TRỰC TIẾP: Lễ bế mạc SEA Games 31

(LĐTĐ) Vào 20h tối nay (23/5), tại Cung Điền kinh Hà Nội, Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) đã chính thức khép lại với Lễ bế mạc ấm áp, tạo nên dư âm không thể nào quên với bạn bè quốc tế.
Xem thêm
Phiên bản di động