Gấp rút giảm tải cho y tế tuyến cơ sở

(LĐTĐ) Với hơn 10.000 ca mắc Covid-19/ngày, nhiều trung tâm y tế xã, phường của Hà Nội đã rơi vào tình trạng quá tải, không đủ nhân lực chăm sóc cho F0 đang chữa bệnh tại nhà. Để giải bài toán này trước dự báo 2 tuần tới là đỉnh dịch, thành phố Hà Nội đã đưa ra các biện pháp ứng dụng công nghệ nhằm gấp rút giảm tải cho y tế tuyến cơ sở.
Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống y tế tuyến cơ sở tại 13 tỉnh Bắt đầu từ nâng cao chất lượng dịch vụ y tế tuyến cơ sở

F0 tự xoay xở, không liên hệ được trung tâm y tế

Dù đã có kế hoạch cũng như quy định trong việc theo dõi F0 tại nhà, nhưng thực tế hiện nay nhiều F0 vẫn khó tiếp cận với y tế cơ sở dẫn đến hoang mang trong việc điều trị.

Chị P.T.N. (Trung Văn, quận Nam Từ Liêm) cho biết, ngày 24/2, chị bắt đầu có triệu chứng sốt, ho, đau họng. Sau khi test nhanh cho kết quả dương tính, chị N. tìm cách liên lạc với trung tâm y tế phường. Tuy nhiên, việc liên hệ với cơ sở y tế của chị vô cùng khó khăn khi số điện thoại, hotline đều báo bận liên tục. Chị N. phải gọi đến lần thứ 5 thì mới gặp được nhân viên y tế và tư vấn trong vòng gần 1 phút.

Gấp rút giảm tải cho y tế tuyến cơ sở
F0 tăng nhanh, người dân xếp hàng mua thuốc tự chữa tại nhà.

“Cuộc gọi đầu tiên, nhân viên y tế nói rằng kết quả tự test nhanh của tôi không được công nhận là F0, tôi phải đến trung tâm y tế để test hoặc có kết quả xét nghiệm PCR-RT. Được khuyến cáo test tại trung tâm y tế sẽ lâu và đông nên tôi chọn phương án xét nghiệm PCR-RT rồi gửi kết quả qua Zalo. Tin nhắn đã gửi đi đã lâu nhưng tôi chưa được phản hồi”, chị N. nói.

Đến nay, mặc dù đã trải qua 5 ngày tự chữa Covid-19 tại nhà nhưng chị N. vẫn chưa nhận được hướng dẫn điều trị, hướng dẫn các thủ tục cần thiết từ nhân viên y tế hay được nhận bất kì túi thuốc nào.

Còn chị V.T.H. (quận Cầu Giấy) chia sẻ, gia đình chị hiện có 4 F0, test nhanh cho kết quả dương tính, chị lựa chọn không báo với trung tâm y tế phường vì gọi nhiều lần không được. Chị H. cho hay chị đã khai báo trên ứng dụng và cứ đợi có người gọi để được tư vấn và hỗ trợ nhưng vẫn không thấy có cuộc gọi hay tin nhắn nào từ y tế cơ sở.

Nghĩ rằng việc kết nối sẽ gặp khó khăn do F0 tăng nhanh, phường quá tải, mà có gọi cũng “chưa chắc đã đến lượt” nên chị H. đã tìm thông tin trên các hội, nhóm mạng xã hội; gọi cho bạn bè, người thân từng mắc Covid-19 để xin kinh nghiệm tự điều trị tại nhà.

Suốt hơn 1 tháng qua, Hà Nội liên tục đứng đầu cả nước về số ca mắc Covid-19. Trong ngày 27/2, Hà Nội ghi nhận hơn 11.517 ca mắc Covid-19, bệnh nhân phân bố tại 541 xã, phường, thị trấn thuộc 30/30 quận, huyện, thị xã. Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, 95% tổng số ca nhiễm được theo dõi và điều trị tại nhà.

Con số này đang ngày một tăng nhanh trong khi nhân lực tại các trung tâm y tế lại rất mỏng. Điều này tạo áp lực rất lớn đến đội ngũ nhân viên y tế. Cùng với đó là các quy định chưa nhất quán khiến cả nhân viên y tế tại địa phương và người dân lúng túng.

Vừa qua, những người mắc Covid-19 đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc khai báo là F0 hoặc đã khỏi xin giấy xác nhận để làm thủ tục hưởng chế độ ốm đau từ bảo hiểm xã hội bởi cách làm của mỗi nơi một kiểu.

Hầu hết trạm y tế phường của Hà Nội đang áp dụng hình thức cho F0 khai báo online bằng cách chụp ảnh hoặc quay quá trình xét nghiệm rồi gửi video qua Zalo. Có nơi chỉ yêu cầu người dân nhắn tin ghi thông tin và xác nhận đã mắc Covid-19. Tuy nhiên, một số nơi ở quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Đống Đa... vẫn yêu cầu người dân phải ra trạm y tế để xét nghiệm rồi lấy giấy xác nhận.

Một số đơn vị đã phản ánh về tình trạng quá tải, thiếu nhân lực ở cấp xã phường. Điển hình, quận Hà Đông cho biết, số ca F0 đang gia tăng nhưng trên địa bàn nhiều trạm y tế phường có 50% lực lượng là F0, nhiều F1.

Quận Nam Từ Liêm cũng đề xuất Thành phố chỉ đạo các cơ sở y tế tư nhân phải tiếp tục tích cực hỗ trợ công tác chống dịch ở địa phương; bảo hiểm xã hội linh hoạt trong việc chi trả bảo hiểm cho các F0 khỏi bệnh nhanh nhất, vẫn đảm bảo chủ động lực lượng tại cơ sở…

Có thể chứng nhận online cho F0

Để giải bài toán quá tải các đơn vị đã nêu, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho rằng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các quận, huyện, thị xã cần chủ động làm việc với các bệnh viện trên địa bàn theo nội dung Thành phố đã làm việc: Điều trị bệnh nhân tầng 2,3; dành ít nhất 50% số giường điều trị… Khi đó, Sở sẽ điều tiết lại, đảm bảo bệnh nhân được tiếp nhận ngay trên địa bàn.

“Việc xác nhận F0 hay hết thời gian cách ly người dân có thể tự làm test nhanh khi được nhân viên y tế giám sát trực tiếp hoặc gián tiếp - nghĩa là thực hiện online cũng được. Bên cạnh đó các xã phường cần sử dụng tốt phần mềm quản lý F0 (có hướng dẫn cụ thể, phần mềm in được quyết định hết cách ly, được quyết định hưởng bảo hiểm xã hội), cần huy động thêm các lực lượng thanh niên, phụ nữ… mới đủ nhân lực phục vụ nhân dân kịp thời. Phải ứng dụng công nghệ tối đa”, bà Hà nói.

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Chử Xuân Dũng nhấn mạnh thêm vai trò của lãnh đạo các quận huyện, xã phường và yêu cầu phải vào cuộc sáng tạo,linh hoạt, hiệu quả nhất theo thực tiễn địa phương. Thực tế có nơi lúng túng, có nơi vẫn làm tốt. Thời gian tới, các kiến nghị phải đề xuất nhanh nhất qua điện thoại, email, đảm bảo tư vấn hỗ trợ kịp thời cho các đối tượng.

Tại phiên họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội mới đây, Chủ tịchUBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nêu rõ, diễn biến dịch Covid-19 hiện nay rất phức tạp. Theo các chuyên gia đánh giá, số ca mắc ở Hà Nội vẫn sẽ tiếp tục tăng cao và khả năng có thể đạt đỉnh trong nửa tháng tới tùy vào các biện pháp phòng, chống dịch.

“Thành phố cũng đánh giá đây là thách thức, áp lực và khó khăn rất lớn đối với hệ thống y tế cơ sở nếu không kịp thời đưa ra các giải pháp công nghệ kết hợp với ý thức người dân…”, Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội phân tích, việc quá tải là dễ thấy khi 8/10 nhân lực ở trạm y tế đang phải tập trung giảm tối đa các thủ tục hành chính xác nhận F0, thanh toán bảo hiểm trong khi vẫn phải tiếp tục tập trung rà soát đối tượng nguy cơ, người già có bệnh nền… chưa được tiêm đủ mũi. Bên cạnh đó là nguy cơ lây nhiễm dịch với lực lượng tuyến đầu…

Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nêu giải pháp: “Cần phải sử dụng phần mềm quản lý người nhiễm Covid-19 hiệu quả nhất. Khó khăn ở đâu tháo gỡ ở đấy; yêu cầu liên ngành y tế, thông tin và truyền thông, các cơ quan liên quan, nghiên cứu, hướng dẫn áp dụng ngay để rút ngắn quy trình để giúp người dân giải quyết các vướng mắc”.

Đối với hệ thống y tế cơ sở, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề nghị cần kiểm soát thường xuyên hằng ngày; định lượng rõ, một cán bộ, nhân viên y tế mỗi ngày chăm lo được bao nhiêu F0. Có chỉ tiêu cụ thể, từ đó sẽ định lượng rõ cần bao nhiêu nhân lực mỗi ngày để điều phối, hỗ trợ kịp thời. Chú trọng vận động sự vào cuộc của các lực lượng tình nguyện, thanh niên, mặt trận đoàn thể…

Chủ tịch UBND Thành phố cũng yêu cầu Giám đốc Sở Y tế chủ trì lập ngay Tổ công tác liên ngành của Ban Chỉ đạo Thành phố với đầu mối rõ, gọn nhẹ nhất để kiểm tra, báo cáo hàng ngày các phần việc cụ thể mọi mặt công tác “nóng” như những hướng dẫn thích ứng, kiểm soát nhóm nguy cơ cao, số liệu chuyển tầng, điều trị tại cơ sở y tế hàng ngày…/.

Ngân Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Từ 1/7/2024, doanh nghiệp có phải trả thêm 7% lương cho người lao động có trình độ?

Từ 1/7/2024, doanh nghiệp có phải trả thêm 7% lương cho người lao động có trình độ?

(LĐTĐ) Nội dung Nghị định 74/2024/NĐ-CP ban hành ngày 30/6/2024 quy định mức lương tối thiểu cho người lao động hợp đồng. Người sử dụng lao động phải điều chỉnh chế độ lương phù hợp nhưng không được cắt giảm chế độ có lợi cho người lao động. Từ 1/7/2024, không bắt buộc trả thêm 7% lương cho người có trình độ cao hơn.
Lan tỏa giá trị của Sen Hà Nội

Lan tỏa giá trị của Sen Hà Nội

(LĐTĐ) Tối 12/7, tại Không gian Văn hóa sáng tạo Tây Hồ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) quận Tây Hồ và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tổ chức khai mạc “Lễ hội Sen Hà Nội và giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hoá các tỉnh miền núi phía Bắc” năm 2024.
Cụm Thi đua số 7 LĐLĐ Thành phố: Phối hợp hiệu quả với chuyên môn chăm lo đời sống đoàn viên

Cụm Thi đua số 7 LĐLĐ Thành phố: Phối hợp hiệu quả với chuyên môn chăm lo đời sống đoàn viên

(LĐTĐ) Bám sát sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, cấp ủy Đảng các đơn vị, 6 tháng đầu năm 2024, các đơn vị trong Cụm thi đua số 7 LĐLĐ Thành phố đã nỗ lực vượt qua khó khăn chung của tình hình kinh tế đất nước và Thủ đô, thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động (NLĐ), động viên NLĐ phấn đấu tích cực sản xuất, hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.
Quận Tây Hồ: Khai trương Trung tâm giới thiệu và quảng bá sản phẩm OCOP gắn với du lịch

Quận Tây Hồ: Khai trương Trung tâm giới thiệu và quảng bá sản phẩm OCOP gắn với du lịch

(LĐTĐ) Chiều 12/7, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Tây Hồ tổ chức khai trương Trung tâm giới thiệu và quảng bá sản phẩm OCOP gắn với du lịch của quận.
Sôi nổi cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc” chào mừng Ngày Giải phóng Thủ đô

Sôi nổi cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc” chào mừng Ngày Giải phóng Thủ đô

(LĐTĐ) Ngày 12/7, UBND thị xã Sơn Tây tổ chức cuộc thi Đại sứ Văn hoá đọc thị xã Sơn Tây năm 2024 với chủ đề: “Phát huy hào khí Thăng Long - Hà Nội, xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại” chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng thị xã Sơn Tây (3/8/1954 - 3/8/2024) và 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).
Bình Dương: Nhiều giải pháp đồng hành cùng người lao động trong giai đoạn khó khăn

Bình Dương: Nhiều giải pháp đồng hành cùng người lao động trong giai đoạn khó khăn

(LĐTĐ) Ngày 12/7, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Bình Dương tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh lần thứ ba khóa XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 và sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2024.
Hoài Đức thu ngân sách ước đạt 1.478,17 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm

Hoài Đức thu ngân sách ước đạt 1.478,17 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm

(LĐTĐ) 6 tháng đầu năm 2024, tổng thu ngân sách huyện huyện Hoài Đức ước thực hiện 1.478,17 tỷ đồng, đạt 41,3% dự toán Thành phố và 40,4% dự toán Nghị quyết HĐND huyện giao.

Tin khác

Tuyên phạt bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn 24 năm tù trong vụ án thứ ba

Tuyên phạt bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn 24 năm tù trong vụ án thứ ba

(LĐTĐ) Chiều 12/7, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tuyên án sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Đưa hối lộ” xảy ra tại Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế (Công ty AIC), Trung tâm Công nghệ sinh học (CNSH) Thành phố và Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh.
Cụm Thi đua số 1 Bộ Công an: Xây dựng nhiều mô hình sáng tạo, gương điển hình tiên tiến

Cụm Thi đua số 1 Bộ Công an: Xây dựng nhiều mô hình sáng tạo, gương điển hình tiên tiến

(LĐTĐ) Ngày 12/7, tại Hà Nội, Cụm Thi đua số 1 Bộ Công an (gồm Công an 5 thành phố trực thuộc Trung ương: Đà Nẵng (đơn vị Cụm trưởng), Hà Nội (đơn vị Cụm phó), Cần Thơ, Hải Phòng và Thành phố Hồ Chí Minh) tổ chức Hội nghị sơ kết phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc" 6 tháng đầu năm 2024.
Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia

Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia

Theo đặc phái viên TTXVN, vào lúc 13h35 chiều 12/7 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Tô Lâm dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã đến Sân bay quốc tế Phnom Penh ở thủ đô Phnom Penh, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Campuchia từ ngày 12 - 13/7 theo lời mời của Quốc vương Campuchia Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni.
Thi đua 500 ngày đêm hoàn thành các dự án đường bộ cao tốc

Thi đua 500 ngày đêm hoàn thành các dự án đường bộ cao tốc

(LĐTĐ) Ngày 12/7, tại trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương (Hội đồng) chủ trì Phiên họp lần thứ 8, nhiệm kỳ 2021 - 2026 của Hội đồng.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tặng Bằng khen 5 cán bộ, chiến sĩ Công an

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tặng Bằng khen 5 cán bộ, chiến sĩ Công an

(LĐTĐ) Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã ký ban hành Quyết định số 3502/QĐ-UBND về việc khen thưởng 5 cá nhân thuộc Công an thành phố Hà Nội có thành tích trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.
Kỳ họp thứ 8, Quốc hội dự kiến khai mạc ngày 21/10

Kỳ họp thứ 8, Quốc hội dự kiến khai mạc ngày 21/10

(LĐTĐ) Dự kiến Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khai mạc vào thứ Hai, ngày 21/10 và Quốc hội làm việc khoảng 24 ngày, bế mạc ngày 28/11/2024 .
Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

(LĐTĐ) Nhận lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Lào Thongloun Sisoulith, ngày 11/7, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Việt Nam đã đến Thủ đô Viêng Chăn bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới CHDCND Lào. Ngay sau Lễ đón chính thức, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã chủ trì cuộc hội đàm giữa Đoàn đại biểu cấp cao hai nước.
Nghiên cứu tuyến đường sắt cao tốc Bắc - Nam ngắn nhất, tốc độ 350km/h

Nghiên cứu tuyến đường sắt cao tốc Bắc - Nam ngắn nhất, tốc độ 350km/h

(LĐTĐ) Để hoàn thành 1.541km đường sắt tốc độ cao vào năm 2035, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu nghiên cứu hướng tuyến thuận lợi nhất, ngắn nhất có thể, hiệu quả nhất; lựa chọn tốc độ thiết kế khoảng 350 km/h.
“Đã nói là làm, đã cam kết phải thực hiện” để thúc đẩy chuyển đổi số

“Đã nói là làm, đã cam kết phải thực hiện” để thúc đẩy chuyển đổi số

(LĐTĐ) Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ trưởng, trưởng ngành, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố phải trực tiếp chỉ đạo, triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp về chuyển đổi số đã đề ra với tinh thần chỉ bàn làm, không bàn lùi, đã nói là làm, đã cam kết phải thực hiện, đã làm phải có sản phẩm, hiệu quả cụ thể.
Đề nghị Chính phủ tiếp tục có giải pháp kiềm chế lạm phát, bình ổn giá

Đề nghị Chính phủ tiếp tục có giải pháp kiềm chế lạm phát, bình ổn giá

(LĐTĐ) Ban Dân nguyện kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo các bộ, ngành tiếp tục có giải pháp hiệu quả để kiềm chế lạm phát, bình ổn giá.
Xem thêm
Phiên bản di động