M
25/08/2020 16:09

Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống y tế tuyến cơ sở tại 13 tỉnh

Sáng 25/8, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến khởi động và ký kết thỏa thuận triển khai Dự án đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống y tế tuyến cơ sở nhằm cải thiện các dịch vụ dự phòng, chăm sóc sức khỏe ban đầu, nâng cao sức khỏe, khám chữa bệnh góp phần bảo đảm sức khỏe, nâng cao tuổi thọ, và cải thiện chất lượng sống của người dân.

Khám chữa bệnh từ xa: Nhiều bệnh nhi được hưởng lợi
Sẽ ứng dụng nguyên lý y học gia đình tại 10 trạm y tế
Bắt đầu từ nâng cao chất lượng dịch vụ y tế tuyến cơ sở

Dự án có tổng vốn đầu tư là 126,25 triệu USD, trong đó vốn vay của Ngân hàng thế giới là 80 triệu USD; vốn viện trợ không hoàn lại là 25 triệu USD và vốn đối ứng là 21,25 triệu USD; được triển khai trong năm năm (2020-2024) tại 13 tỉnh: Hậu Giang, Bạc Liêu, Trà Vinh, Long An, Hà Giang, Bắc Kạn, Sơn La, Yên Bái, Hòa Bình, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Ninh Thuận.

0718 02
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý trao ký kết thực hiện dự án (Ảnh: Trần Minh).

Mục tiêu chung của Dự án là nâng cao chất lượng và hiệu suất sử dụng dịch vụ y tế của mạng lưới y tế cơ sở tại các tỉnh dự án. Hỗ trợ cải thiện các dịch vụ dự phòng, chăm sóc sức khoẻ ban đầu, nâng cao sức khỏe, khám chữa bệnh ban đầu; ưu tiên các đối tượng là bà mẹ trẻ em, người cao tuổi, người dân ở vùng khó khăn, dân tộc thiểu số góp phần đảm bảo sức khỏe, nâng cao tuổi thọ, và cải thiện chất lượng sống của người dân.

Theo đó, dự án sẽ xây mới 138 trạm y tế xã và cải tạo nâng cấp 325 trạm y tế khác, cải tạo nâng cấp 12 trung tâm y tế huyện của 13 tỉnh trong dự án; cung cấp trang thiết bị cần thiết nhằm góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ; đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế cho cán bộ y tế cơ sở.

Đối với hoạt động đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế cho cán bộ y tế tuyến cơ sở được tập trung vào các nội dung: Truyền thông giáo dục sức khỏe; bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân gắn với chăm sóc sức khỏe ban đầu; phòng, chống bệnh, dịch; kiểm tra, phát hiện sớm, quản lý một số bệnh không lây nhiễm; khám chữa bệnh…

Tại trạm y tế xã sẽ tập trung vào các hoạt động bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân, chăm sóc sức khỏe ban đầu; phòng, chống bệnh, dịch; kiểm tra phát hiện sớm một số bệnh không lây nhiễm như: tim mạch, ung thư, đái tháo đường; khám chữa bệnh… theo nguyên lý y học gia đình.

0720 03
Các điểm cầu tham gia hội nghị trực tuyến (Ảnh:Trần Minh).

Hỗ trợ nghiên cứu xây dựng, áp dụng một số chính sách và các sáng kiến đổi mới nhằm tăng cường dịch vụ chăm sóc sức khỏe và khám chữa bệnh tại trạm y tế xã và kết nối với trung tâm y tế huyện và các cơ sở tuyến trên.

Phát biểu tại Hội nghị, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Việc triển khai Dự án được kỳ vọng sẽ góp phần quan trọng để các tỉnh dự án thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới và Quyết định số 2348/QĐ-TTg ngày 5/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cũng mong muốn, thông qua việc triển khai có hiệu quả của Dự án này sẽ giúp đổi mới hệ thống cơ sở y tế, thực hiện đồng bộ các giải pháp và hoàn thành các cấu phần phát triển hoạt động mạng lưới y tế cơ sở trong giai đoạn 2020- 2024 góp phần tích cực vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

M.K

Nguồn :