Gặp nghệ nhân làng cây cảnh Vị Khê

(LĐTĐ) Trong tiết trời se lạnh những ngày giáp Tết, làng nghề cây cảnh Vị Khê (xã Điền Xá, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) xanh ngát cả một góc trời. Có cơ duyên gặp gỡ ông Vũ Văn Hoa - nghệ nhân cây cảnh gắn bó với nghề hàng thập kỷ, chúng tôi được lắng nghe những tâm sự, câu chuyện thú vị đằng sau công việc trồng cây cảnh.
Độc đáo tượng hổ Nhâm Dần của một nghệ nhân 8x Nghệ nhân Tò he chuyển mình trong đại dịch Nghệ nhân tạo sức bật cho làng quất Tứ Liên

Trồng cây cảnh là nghề gia truyền của làng Vị Khê, đến đời con cháu của nghệ nhân Vũ Văn Hoa đã trải qua khoảng 800 năm. Đình Vị Khê thờ Thái úy Tô Trung Tự - ông tổ nghề trồng hoa cây cảnh.

Theo ngọc phả đình làng Vị Khê, năm 1211, quan Thái úy đến Nguyễn Gia Trang, thấy nơi đây là vùng đất đẹp, ruộng đất phù sa màu mỡ, dân cư thuần phác nên đã cho lập Hành Cung để đi lại. Thái Úy còn cho đào con sông nhỏ vào phía Nam chợ để thuyền buôn đi lại dễ dàng.

Gặp nghệ nhân làng cây cảnh Vị Khê
Nghệ nhân Vũ Văn Hoa chăm sóc vườn cây cảnh.

Về sống tại đây, ngoài việc khuyến khích sản xuất mở rộng nghề nông trang, ông còn dạy nhân dân địa phương trồng hoa cây cảnh làm kế sinh nghiệp. Từ đó, cha truyền con nối từ đời này qua đời khác, nghề trồng cây cảnh đã gắn với kế sinh nhai của nhân dân làng Vị Khê.

Nghệ nhân Vũ Văn Hoa chia sẻ, từ bé, ông đã được làm quen, tiếp xúc với cây cảnh, hoa lá, quá trình chứng kiến bố và các bác tỉ mỉ chăm sóc cây, tham gia lễ hội hoa cây cảnh, tình yêu với nghề truyền thống của gia đình đã thấm dần vào tâm thức ông từ lúc nào không hay.

Kết thúc chương trình phổ thông và hoàn thành nghĩa vụ quân sự, năm 21 tuổi, ông Hoa chính thức bước vào nghề. Ông Hoa cho biết: “Để phát triển như ngày hôm nay, làng Vị Khê cũng trải qua biết bao thăng trầm, nhất là trong những năm tháng khói lửa chiến tranh. Lúc ấy, mọi nguồn lực tập trung cho công cuộc bảo vệ Tổ quốc và đảm bảo lương thực cung cấp cho tiền tuyến nên có lúc nghề cây cảnh phai nhạt ít nhiều. Nhưng sau khi trải qua những năm tháng khó khăn ấy, dân làng lại tập trung với nghề truyền thống, càng say mê và mang đến nhiều giá trị cống hiến cho đất nước”.

Cũng như bao công việc khác, những bước đầu tiên vô cùng gian nan. Khi mới bắt đầu học cách uốn cây, chăm cây, ông Hoa gặp rất nhiều khó khăn vì để thành thạo không thể trong ngày một, ngày hai. “Có lúc, cụ nhà tôi bảo tôi không uốn được đâu, lúc đó tôi càng cố gắng, quyết tâm, học hỏi từ các cụ, các chú nhiều hơn, cuối cùng thành phẩm đầu tiên của tôi bán được những 200 triệu”, ông Hoa nhớ lại.

Từ thành tựu đầu tiên đó, nghệ nhân Vũ Văn Hoa càng tin tưởng vào đôi tay khéo léo của mình, ông sẽ kế thừa truyền thống và tiếp tục sáng tạo trong công việc ươm, trồng cây cảnh.

Nghệ Nhân Vũ Văn Hoa chia sẻ, dáng cây đẹp không thể có trong một sớm, một chiều, cây phải trải qua thăng trầm, có độ tuổi nhất định mới tạo nên giá trị. “Nhà tôi có những cây đến tôi là đời thứ 5, được làng công nhận là cây cổ nhất”, ông Hoa tươi cười giới thiệu về cây đã trải qua hơn hai trăm năm tuổi, độ tuổi càng cao, dáng cây càng săn chắc, vững vàng.

Theo ông, điều quan trọng nhất để cây có hình thù đẹp đẽ, sức sống dẻo dai là năng khiếu, bởi không phải ai cũng có tài chăm cây cảnh, sau đó cần học hỏi nhiều kinh nghiệm, đặc biệt là cần hình dung ra cả quá trình uốn nắn cây, cẩn thận từng chút một để cây nên hình, nên thế...

Đặt chân đến làng Vị Khê những ngày này, du khách như lạc vào chốn cây cảnh với hàng trăm loại cây với các thế, các dáng khác nhau. Thân đứng thẳng, ngạo nghễ là thế trực, hai cây ghép đôi là song trụ, ngoài ra còn được uốn, nắn thành các thế ngọa long, giao long. Mỗi thế cây ở đây là một tích truyện, là lời các bậc tiền nhân răn dạy con cháu cần biết sống lễ nghĩa, nhân hậu, trung thực, yêu thương lẫn nhau.

Gặp nghệ nhân làng cây cảnh Vị Khê
Một góc khu vườn cây cảnh.

Nhìn vào các thế cây trong các gia đình sẽ biết gia đình đó mong ước, coi trọng điều gì. Ví dụ như, thế Song thụ là đôi vợ chồng trăm năm hạnh phúc; thế Long giáng là triều đình có rồng giáng xuống có điều may mắn cho gia đình; thế Huynh đệ đồng khoa: Hai anh em cùng học một lớp, cùng đỗ một khoa; thế Phụ tử tương tùy là sự dìu dắt của người cha đối với con trai đang dấn bước trên đường đời chông gai… Chính những giá trị chân - thiện - mĩ đó đã khiến cây cảnh mang nhiều ý nghĩa sâu sắc hơn, thể hiện sự tài nghệ của các nghệ nhân tâm huyết, tỉ mỉ, uốn, tỉa tạo dáng cho từng chồi, từng nhánh.

Đằng sau nghệ thuật tạo tác cây cảnh cũng có nhiều câu chuyện thú vị. Có những nghệ nhân từ nhỏ đã bắt đầu gắn bó sâu sắc với cây cảnh, cũng có nghệ nhân từng đi khắp bốn bể năm châu và cuối cùng trở về với nghề truyền thống của làng. Có lẽ cái duyên kì diệu này chỉ có người làng nghề mới hiểu. Duyên nghề và bí kíp gia truyền được trao từ thế hệ này qua thế hệ khác đã tạo nên làng Vị Khê không ngừng lớn mạnh và trở thành một trong những nơi cung cấp cây cảnh lớn trên cả nước…

Không khí Tết đã lan tỏa khắp mọi nẻo đường, nhà nhà, người người đang rạo rực trong không khí xuân ấm áp. Một mùa Xuân nữa lại về trên làng Vị Khê, mỗi cây cảnh lại già thêm một tuổi, càng có giá trị sau bao thăng trầm thời gian. Và nghệ nhân làng Vị Khê vẫn miệt mài, cần mẫn, góp phần nhỏ bé trong công cuộc làm đẹp cho đất nước, quê hương./.

Hải Thủy

Nên xem

Chỉ số CPI tháng 5 giảm 0,13%

Chỉ số CPI tháng 5 giảm 0,13%

(LĐTĐ) Theo Cục Thống kê Hà Nội, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2024 trên địa bàn giảm 0,13% so với tháng trước, tăng 0,59% so với tháng 12/2023 và tăng 5,43% so với cùng kỳ năm trước.
Khởi tố Phó Cục trưởng Cục Quy hoạch và Phát triển Tài nguyên đất, Bộ Tài nguyên và Môi trường do nhận hối lộ

Khởi tố Phó Cục trưởng Cục Quy hoạch và Phát triển Tài nguyên đất, Bộ Tài nguyên và Môi trường do nhận hối lộ

Mở rộng điều tra vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam, Công ty Cao su Đồng Nai, Công ty Cao su Bà Rịa và các đơn vị liên quan", ngày 28/5/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với:
Đại biểu Quốc hội đề nghị giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, cá nhân

Đại biểu Quốc hội đề nghị giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, cá nhân

(LĐTĐ) Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và lạm phát dẫn đến thu nhập thực của doanh nghiệp và người dân bị sụt giảm. Đại biểu Quốc hội đề nghị Chính phủ nới lỏng chính sách tài khóa bằng biện pháp giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân.
Ra mắt Nghiệp đoàn cơ sở giáo dục mầm non độc lập: Chỗ dựa tin cậy của đoàn viên

Ra mắt Nghiệp đoàn cơ sở giáo dục mầm non độc lập: Chỗ dựa tin cậy của đoàn viên

(LĐTĐ) Ngày 28/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Nghiệp đoàn cơ sở giáo dục mầm non độc lập phường Nghĩa Tân.
Huyện Thanh Trì: Quyết liệt kiểm tra xử lý vi phạm về phòng cháy, chữa cháy đối với nhà trọ

Huyện Thanh Trì: Quyết liệt kiểm tra xử lý vi phạm về phòng cháy, chữa cháy đối với nhà trọ

(LĐTĐ) Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) vừa tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch kiểm tra về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đối với loại hình nhà trọ.
Vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Nghệ An: Kiểm tra ban đầu, bếp ăn của công ty chưa đảm bảo vệ sinh

Vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Nghệ An: Kiểm tra ban đầu, bếp ăn của công ty chưa đảm bảo vệ sinh

(LĐTĐ) Liên quan tới vụ hơn 70 công nhân làm việc tại Công ty TNHH MLB Tenergy (huyện Yên Thành, Nghệ An) ngộ độc thực phẩm tập thể sau bữa ăn trưa ngày 28/5, cơ quan chức năng đã báo cáo kết quả điều tra ban đầu.
Nghệ An: Thực hiện hiệu quả nguồn tín dụng chính sách theo Chỉ thị số 40-CT/TW

Nghệ An: Thực hiện hiệu quả nguồn tín dụng chính sách theo Chỉ thị số 40-CT/TW

(LĐTĐ) Sau 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW và gần 04 năm thực hiện Kết luận số 06-KL/TW về tín dụng chính sách đã chuyển tải kịp thời nguồn vốn tín dụng chính sách đến người nghèo và các đối tượng chính sách khác, góp phần tích cực thực hiện các

Tin khác

Cảnh giác “bẫy lừa” sinh viên khi đi làm thêm

Cảnh giác “bẫy lừa” sinh viên khi đi làm thêm

(LĐTĐ) Lợi dụng tâm lý muốn kiếm tiền, nhưng thiếu hiểu biết về pháp luật lao động, không ít chủ sử dụng lao động đã nghĩ ra vô số mánh khoé nhằm lợi dụng sức lao động của sinh viên, trong đó, phổ biến là việc “ăn bớt” lương, trả lương không đúng theo thoả thuận trong hợp đồng.
Mùa hoa phượng

Mùa hoa phượng

(LĐTĐ) Mùa hoa phượng làm bừng sáng không gian học đường với những cánh hoa đỏ rực, mang theo cả niềm vui và nỗi buồn chia ly. Đây là mùa của những kỷ niệm thanh xuân, tình cảm trong sáng và sâu đậm giữa các cô cậu học trò, khiến mùa hè trở nên ngào ngạt và nhớ thương.
Chuyện về những ngôi làng tỷ phú ở xứ Nghệ

Chuyện về những ngôi làng tỷ phú ở xứ Nghệ

(LĐTĐ) “Làng tỷ phú”, “Làng đại gia”, “Làng châu Âu”, “Làng biệt thự” là những cách gọi “sang chảnh” đầy tự hào về những xã thuần nông giàu lên nhờ xuất khẩu lao động ở huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.
Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Vinh tích cực kết nối, tiêu thụ tăm tre cho Hội người mù

Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Vinh tích cực kết nối, tiêu thụ tăm tre cho Hội người mù

(LĐTĐ) Thực hiện Chương trình Hội và phong trào phụ nữ năm 2024, nằm trong chuỗi hoạt động nhân đạo từ thiện, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) đã phát động kêu gọi toàn thể cán bộ, hội viên phụ nữ các phường, xã ủng hộ tiêu thụ tăm tre cho Hội Người mù thành phố Vinh.
Cảnh báo hình thức lừa đảo trên nền tảng YouTube

Cảnh báo hình thức lừa đảo trên nền tảng YouTube

(LĐTĐ) Người dùng mạng xã hội nói chung và người dùng YouTube nói riêng nên tuyệt đối tỉnh táo trước các nội dung mang tính chào mời tham gia các loại hình dịch vụ hoặc tải về những ứng dụng không rõ nguồn gốc để tránh trở thành nạn nhân của các hình thức lừa đảo trên nền tảng YouTube.
Về nghe sông hát

Về nghe sông hát

(LĐTĐ) Một trưa hè oi ả, tôi dừng chân bên dòng sông quê, ngồi thật lâu dưới bóng mát cây ngô đồng gần trăm tuổi và lặng yên nghe sông kể chuyện mình. Về bên sông và nghe sông hát, lời thì thầm của dòng đời uốn lượn cùng sông qua khúc đục khúc trong.
Cảnh báo chiêu trò lừa đảo xuất khẩu lao động sang Úc

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo xuất khẩu lao động sang Úc

(LĐTĐ) Theo thông tin cảnh báo từ Cục An toàn thông tin, thời gian qua đã xuất hiện một số tổ chức, cá nhân mạo danh được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và phía Australia lựa chọn để tuyển chọn, thu tiền của người lao động trái quy định của pháp luật, gây nguy cơ mất an ninh, trật tự tại một số địa phương.
Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy ở phố Trung Kính

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy ở phố Trung Kính

(LĐTĐ) Chiều 24/5, đoàn công tác Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam do Chủ tịch Bùi Thị Hòa làm Trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, hỗ trợ khẩn cấp các nạn nhân bị thương do hỏa hoạn tại phố Trung Kính (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đang điều trị tại Bệnh viện Giao thông vận tải.
Bằng lăng sau cơn mưa

Bằng lăng sau cơn mưa

(LĐTĐ) Bằng lăng sau cơn mưa nở rộ, sắc tím của hoa trải dài trên con phố nhỏ. Màu tím ấy không chỉ là sắc màu của loài hoa mà còn là màu của những kỷ niệm xưa cũ, của những nỗi lòng luyến lưu chưa bao giờ phai nhạt. Dưới hàng cây bằng lăng, lòng người như thắt lại với bao hoài niệm về một thời đã qua, về những ký ức tươi đẹp ngày mà mưa từng làm ướt đôi vai người ấy.
Chênh vênh xóm “nhà chồ”

Chênh vênh xóm “nhà chồ”

(LĐTĐ) Giữa nhịp sống hiện đại, hối hả, vẫn còn xóm “nhà chồ” với vài chục căn nhà dựng tạm bợ nằm lọt thỏm giữa lòng phố biển Nha Trang, tách biệt hẳn với cuộc sống đô thị...
Xem thêm
Phiên bản di động