Gặp nghệ nhân làng cây cảnh Vị Khê

(LĐTĐ) Trong tiết trời se lạnh những ngày giáp Tết, làng nghề cây cảnh Vị Khê (xã Điền Xá, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) xanh ngát cả một góc trời. Có cơ duyên gặp gỡ ông Vũ Văn Hoa - nghệ nhân cây cảnh gắn bó với nghề hàng thập kỷ, chúng tôi được lắng nghe những tâm sự, câu chuyện thú vị đằng sau công việc trồng cây cảnh.
Độc đáo tượng hổ Nhâm Dần của một nghệ nhân 8x Nghệ nhân Tò he chuyển mình trong đại dịch Nghệ nhân tạo sức bật cho làng quất Tứ Liên

Trồng cây cảnh là nghề gia truyền của làng Vị Khê, đến đời con cháu của nghệ nhân Vũ Văn Hoa đã trải qua khoảng 800 năm. Đình Vị Khê thờ Thái úy Tô Trung Tự - ông tổ nghề trồng hoa cây cảnh.

Theo ngọc phả đình làng Vị Khê, năm 1211, quan Thái úy đến Nguyễn Gia Trang, thấy nơi đây là vùng đất đẹp, ruộng đất phù sa màu mỡ, dân cư thuần phác nên đã cho lập Hành Cung để đi lại. Thái Úy còn cho đào con sông nhỏ vào phía Nam chợ để thuyền buôn đi lại dễ dàng.

Gặp nghệ nhân làng cây cảnh Vị Khê
Nghệ nhân Vũ Văn Hoa chăm sóc vườn cây cảnh.

Về sống tại đây, ngoài việc khuyến khích sản xuất mở rộng nghề nông trang, ông còn dạy nhân dân địa phương trồng hoa cây cảnh làm kế sinh nghiệp. Từ đó, cha truyền con nối từ đời này qua đời khác, nghề trồng cây cảnh đã gắn với kế sinh nhai của nhân dân làng Vị Khê.

Nghệ nhân Vũ Văn Hoa chia sẻ, từ bé, ông đã được làm quen, tiếp xúc với cây cảnh, hoa lá, quá trình chứng kiến bố và các bác tỉ mỉ chăm sóc cây, tham gia lễ hội hoa cây cảnh, tình yêu với nghề truyền thống của gia đình đã thấm dần vào tâm thức ông từ lúc nào không hay.

Kết thúc chương trình phổ thông và hoàn thành nghĩa vụ quân sự, năm 21 tuổi, ông Hoa chính thức bước vào nghề. Ông Hoa cho biết: “Để phát triển như ngày hôm nay, làng Vị Khê cũng trải qua biết bao thăng trầm, nhất là trong những năm tháng khói lửa chiến tranh. Lúc ấy, mọi nguồn lực tập trung cho công cuộc bảo vệ Tổ quốc và đảm bảo lương thực cung cấp cho tiền tuyến nên có lúc nghề cây cảnh phai nhạt ít nhiều. Nhưng sau khi trải qua những năm tháng khó khăn ấy, dân làng lại tập trung với nghề truyền thống, càng say mê và mang đến nhiều giá trị cống hiến cho đất nước”.

Cũng như bao công việc khác, những bước đầu tiên vô cùng gian nan. Khi mới bắt đầu học cách uốn cây, chăm cây, ông Hoa gặp rất nhiều khó khăn vì để thành thạo không thể trong ngày một, ngày hai. “Có lúc, cụ nhà tôi bảo tôi không uốn được đâu, lúc đó tôi càng cố gắng, quyết tâm, học hỏi từ các cụ, các chú nhiều hơn, cuối cùng thành phẩm đầu tiên của tôi bán được những 200 triệu”, ông Hoa nhớ lại.

Từ thành tựu đầu tiên đó, nghệ nhân Vũ Văn Hoa càng tin tưởng vào đôi tay khéo léo của mình, ông sẽ kế thừa truyền thống và tiếp tục sáng tạo trong công việc ươm, trồng cây cảnh.

Nghệ Nhân Vũ Văn Hoa chia sẻ, dáng cây đẹp không thể có trong một sớm, một chiều, cây phải trải qua thăng trầm, có độ tuổi nhất định mới tạo nên giá trị. “Nhà tôi có những cây đến tôi là đời thứ 5, được làng công nhận là cây cổ nhất”, ông Hoa tươi cười giới thiệu về cây đã trải qua hơn hai trăm năm tuổi, độ tuổi càng cao, dáng cây càng săn chắc, vững vàng.

Theo ông, điều quan trọng nhất để cây có hình thù đẹp đẽ, sức sống dẻo dai là năng khiếu, bởi không phải ai cũng có tài chăm cây cảnh, sau đó cần học hỏi nhiều kinh nghiệm, đặc biệt là cần hình dung ra cả quá trình uốn nắn cây, cẩn thận từng chút một để cây nên hình, nên thế...

Đặt chân đến làng Vị Khê những ngày này, du khách như lạc vào chốn cây cảnh với hàng trăm loại cây với các thế, các dáng khác nhau. Thân đứng thẳng, ngạo nghễ là thế trực, hai cây ghép đôi là song trụ, ngoài ra còn được uốn, nắn thành các thế ngọa long, giao long. Mỗi thế cây ở đây là một tích truyện, là lời các bậc tiền nhân răn dạy con cháu cần biết sống lễ nghĩa, nhân hậu, trung thực, yêu thương lẫn nhau.

Gặp nghệ nhân làng cây cảnh Vị Khê
Một góc khu vườn cây cảnh.

Nhìn vào các thế cây trong các gia đình sẽ biết gia đình đó mong ước, coi trọng điều gì. Ví dụ như, thế Song thụ là đôi vợ chồng trăm năm hạnh phúc; thế Long giáng là triều đình có rồng giáng xuống có điều may mắn cho gia đình; thế Huynh đệ đồng khoa: Hai anh em cùng học một lớp, cùng đỗ một khoa; thế Phụ tử tương tùy là sự dìu dắt của người cha đối với con trai đang dấn bước trên đường đời chông gai… Chính những giá trị chân - thiện - mĩ đó đã khiến cây cảnh mang nhiều ý nghĩa sâu sắc hơn, thể hiện sự tài nghệ của các nghệ nhân tâm huyết, tỉ mỉ, uốn, tỉa tạo dáng cho từng chồi, từng nhánh.

Đằng sau nghệ thuật tạo tác cây cảnh cũng có nhiều câu chuyện thú vị. Có những nghệ nhân từ nhỏ đã bắt đầu gắn bó sâu sắc với cây cảnh, cũng có nghệ nhân từng đi khắp bốn bể năm châu và cuối cùng trở về với nghề truyền thống của làng. Có lẽ cái duyên kì diệu này chỉ có người làng nghề mới hiểu. Duyên nghề và bí kíp gia truyền được trao từ thế hệ này qua thế hệ khác đã tạo nên làng Vị Khê không ngừng lớn mạnh và trở thành một trong những nơi cung cấp cây cảnh lớn trên cả nước…

Không khí Tết đã lan tỏa khắp mọi nẻo đường, nhà nhà, người người đang rạo rực trong không khí xuân ấm áp. Một mùa Xuân nữa lại về trên làng Vị Khê, mỗi cây cảnh lại già thêm một tuổi, càng có giá trị sau bao thăng trầm thời gian. Và nghệ nhân làng Vị Khê vẫn miệt mài, cần mẫn, góp phần nhỏ bé trong công cuộc làm đẹp cho đất nước, quê hương./.

Hải Thủy

Nên xem

Đảm bảo an toàn thông tin cá nhân của người tham gia bảo hiểm

Đảm bảo an toàn thông tin cá nhân của người tham gia bảo hiểm

(LĐTĐ) Để bảo đảm tôn trọng quyền công dân đối với thông tin cá nhân theo quy định của Hiến pháp và Bộ luật Dân sự, đại biểu Hoàng Minh Hiếu ...
5 thí sinh thi tuyển chức danh hiệu trưởng khối trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội

5 thí sinh thi tuyển chức danh hiệu trưởng khối trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 28/5, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội tổ chức kỳ thi tuyển chức danh hiệu trưởng cơ sở giáo dục công lập trực thuộc Sở năm ...
TP.HCM: Nhiều cơ hội việc làm tại doanh nghiệp Pháp

TP.HCM: Nhiều cơ hội việc làm tại doanh nghiệp Pháp

(LĐTĐ) Ngày 28/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Việt Nam (CCIFV) và Mạng lưới cựu Du học sinh thuộc Đại sứ ...
Gặp gỡ vận động viên Hà Nội đoạt Huy chương Vàng SEA Games 31

Gặp gỡ vận động viên Hà Nội đoạt Huy chương Vàng SEA Games 31

(LĐTĐ) Tại SEA Games 31, các vận động viên của Đoàn Thể thao Hà Nội đã giành tổng cộng 62 HCV, 35 HCB, 54 HCĐ, góp phần đáng kể giúp Đoàn ...
Công đoàn Công ty TNHH SPi Việt Nam: Tạo động lực để cán bộ, nhân viên phát huy sáng kiến, sáng tạo

Công đoàn Công ty TNHH SPi Việt Nam: Tạo động lực để cán bộ, nhân viên phát huy sáng kiến, sáng tạo

(LĐTĐ) Những năm qua, việc triển khai các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào thi đua sáng kiến, sáng tạo tại Công ty TNHH SPi Việt Nam (trực ...
Đại biểu Quốc hội kiến nghị ưu tiên giảm thuế đối với xăng, dầu

Đại biểu Quốc hội kiến nghị ưu tiên giảm thuế đối với xăng, dầu

(LĐTĐ) Bên lề phiên họp Quốc hội chiều 27/5, đại biểu Trần Hoàng Ngân (Đoàn TP Hồ Chí Minh) đã trao đổi với báo chí quan điểm của ông về chính ...
Công đoàn ngành Y tế Hà Tĩnh đối thoại với cán bộ, đoàn viên và người lao động

Công đoàn ngành Y tế Hà Tĩnh đối thoại với cán bộ, đoàn viên và người lao động

(LĐTĐ) Với chủ đề “Lắng nghe - Thấu hiểu - Chia sẻ”, gần 100 cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động đến từ 17 Công đoàn cơ sở ...

Tin khác

Trao quà cho trẻ em khó khăn huyện Đan Phượng

Trao quà cho trẻ em khó khăn huyện Đan Phượng

(LĐTĐ) Nhân dịp Tháng hành động vì trẻ em năm 2022, mới đây, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Đan Phượng tổ chức tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn tại huyện Đan Phượng.
Hà Tĩnh: 'Bà hỏa' ghé thăm, 2 nhà dân bị thiêu rụi

Hà Tĩnh: 'Bà hỏa' ghé thăm, 2 nhà dân bị thiêu rụi

(LĐTĐ) Chiều 27/5, ông Nguyễn Văn Hưng - Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Lộc Yên, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra một vụ hoả hoạn khiến căn nhà cấp 4 của gia hộ nghèo bị thiêu rụi.
Phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước

Phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước

(LĐTĐ) Sáng 27/5, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Tiệp (Thành phố Hải Phòng) đã diễn ra lễ khai mạc hè, Ngày chạy Olympic trẻ em và phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước năm 2022.
Cần rà soát, bổ sung để tránh bỏ sót hành vi bạo lực gia đình

Cần rà soát, bổ sung để tránh bỏ sót hành vi bạo lực gia đình

(LĐTĐ) Chiều 27/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội đã nghe trình bày Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi).
Bước chạy nhân ái đóng góp hơn 8,2 tỷ đồng xây nhà cộng đồng tránh lũ

Bước chạy nhân ái đóng góp hơn 8,2 tỷ đồng xây nhà cộng đồng tránh lũ

(LĐTĐ) Gần 47 nghìn vận động viên tham gia Giải chạy thiện nguyện online “BIDVRUN - Cho cuộc sống Xanh 2022” đã đóng góp hơn 8,2 tỷ đồng xây nhà cộng đồng tránh lũ và 188.645 cây xanh phòng hộ. Giải chạy diễn ra từ ngày 17/4/2022 đến 8/5/2022, đã ghi lại nhiều dấu ấn ý nghĩa với cộng đồng.
Quảng Bình: Trao quà cho trẻ em mồ côi và phụ nữ dân tộc thiểu số

Quảng Bình: Trao quà cho trẻ em mồ côi và phụ nữ dân tộc thiểu số

(LĐTĐ) Chiều ngày 25/5, tại xã Trường Sơn, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Quảng Ninh cùng Đồn Biên phòng Làng Mô (Quảng Bình) đã tổ chức chương trình đồng hành cùng phụ nữ biên cương.
Khởi động Dự án “Công viên xanh trong lòng thành phố” năm 2022

Khởi động Dự án “Công viên xanh trong lòng thành phố” năm 2022

(LĐTĐ) “Công viên xanh trong lòng thành phố” là một dự án xã hội được Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Sinh viên Việt Nam, Thành đoàn, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội và Công ty TNHH Canon Việt Nam phối hợp triển khai nhằm góp phần bảo vệ môi trường. Thông qua các hoạt động ý nghĩa trong dự án, các em thiếu nhi sẽ có một không gian lành mạnh để học tập, thi đua, vui chơi, giải trí...
Vinamilk khởi động hành trình năm thứ 15 mang 1,9 triệu ly sữa đến với trẻ em

Vinamilk khởi động hành trình năm thứ 15 mang 1,9 triệu ly sữa đến với trẻ em

(LĐTĐ) Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk chính thức khởi động hành trình trao 1,9 triệu ly sữa cho trẻ em năm 2022, cũng là cột mốc đặc biệt đánh dấu 15 năm thực hiện chương trình ý nghĩa này (từ 2008-2022). Bền bỉ theo đuổi sứ mệnh “để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày”, tính đến nay, Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam đã trao tặng 40,6 triệu ly sữa bổ dưỡng, góp phần cải thiện dinh dưỡng cho gần nửa triệu em nhỏ trên khắp cả nước.
Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc thành phố Hà Nội tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI

Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc thành phố Hà Nội tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI

(LĐTĐ) Vừa qua, Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc thành phố Hà Nội tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2022 - 2027. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành khóa mới gồm 27 Ủy viên. Bà Lê Thị Thu Hằng - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận Tây Hồ được Đại hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2022 - 2027; hiệp thương 10 đại biểu chính thức đi dự Đại hội đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố lần thứ VI, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Nâng cao hiệu quả cung cấp, sử dụng dịch vụ công trực tuyến

Nâng cao hiệu quả cung cấp, sử dụng dịch vụ công trực tuyến

(LĐTĐ) Trong thời gian qua, việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ cao đã được đẩy mạnh, góp phần duy trì việc cung cấp dịch vụ của các cơ quan nhà nước trong tình hình dịch bệnh Covid-19. Triển khai dịch vụ công trực tuyến là nhiệm vụ quan trọng trong phát triển Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số với người dân là trung tâm phục vụ.
Xem thêm
Phiên bản di động