M
16/05/2021 21:16

Gần 1,7 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 của COVAX đã về đến Việt Nam

(LĐTĐ) Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, vào lúc 20 giờ ngày 16/5, thêm 1.682 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 do COVAX Facility tài trợ cho Việt Nam đã được chuyển tới kho lạnh của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tại Hà Nội.

Các cấp Công đoàn Thủ đô đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Y tế thông báo khẩn tìm người trên chuyến xe khách Hà Nội - Lạc Sơn, Hoà Bình Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội động viên đội ngũ y, bác sĩ lên đường chi viện Bắc Giang dập dịch

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương thông tin, các thùng vắc xin được vận chuyển trong điều kiện nhiệt độ đúng như quy định.

Thêm 1,682 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 của COVAX đã về đến Việt Nam
Thêm 1.682 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 do COVAX Facility tài trợ đã về đến Việt Nam

Lô vắc xin Vaxzevria lần này (trước đây được gọi là vắc xin Covid-19 AstraZeneca) do AstraZeneca và Đại học Oxford phát triển. Vắc xin Vaxzevria Covid-19 đã được WHO cấp phép sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp. Đây là lô vắc xin thứ 2 của COVAX phân phối cho Việt Nam. Đợt 1 gồm 811.200 liều, chuyển tới Việt Nam sáng 1/4 vừa qua.

Từ khi lô hàng vắc xin Covid-19 đầu tiên đến Việt Nam, tính đến ngày 15/5, tổng cộng cả nước đã thực hiện tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 1 và 2 tại các tỉnh, thành phố với 977.032 liều cho các đối tượng là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, các lực lượng công an, quân đội theo Nghị quyết 21.

Thêm 1,682 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 của COVAX đã về đến Việt Nam
Vắc xin phòng Covid-19 do COVAX Facility tài trợ đã được chuyển tới kho lạnh của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương

Trước đó, Bộ Y tế cho biết sẽ tiến hành phân bổ nguồn vắc xin này cho tất cả các đơn vị địa phương để thực hiện công tác tiêm chủng phòng, chống dịch Covid-19 theo kế hoạch đã đề ra.

Liên quan đến công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tại Việt Nam, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Dương Thị Hồng cho hay: Chương trình Tiêm chủng Mở rộng sẽ tiếp tục tổ chức tập huấn về công tác triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các tuyến, đặc biệt là công tác khám sàng lọc và xử trí phản ứng sau tiêm chủng để đảm bảo an toàn tiêm chủng.

Trong nhiều tháng qua, các đối tác COVAX bao gồm CEPI, GAVI, WHO và đối tác cung ứng UNICEF đã và đang hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực sẵn sàng và triển khai vắc xin Covid-19 trên toàn quốc. Các đối tác đã hỗ trợ tích cực Việt Nam xây dựng Kế hoạch Tiêm chủng Quốc gia, vì Việt Nam tham gia Cam kết Thị trường Trước (AMC). AMC là một cơ chế tài chính sáng tạo để giúp đảm bảo tiếp cận toàn cầu và công bằng với vắc xin Covid-19 .

K.Tiến

Nguồn :