Duy trì tốt công tác phòng, chống dịch ngay tại cơ sở

(LĐTĐ) Hà Nội đã trải qua hơn 20 ngày không xuất hiện các ca mắc mới Covid-19 và 18 điểm liên quan đến ca mắc mới trên địa bàn đã kết thúc phong tỏa. Mặc dù vậy, theo ghi nhận, công tác phòng, chống dịch vẫn được các địa phương tăng cường duy trì ngay tại cơ sở.
Hà Nội kêu gọi các đơn vị, cá nhân tiếp tục ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Thường Tín

Siết chặt công tác kiểm tra, xử lý vi phạm

Ghi nhận của phóng viên báo Lao động Thủ đô, trong sáng 8/3, tại các tuyến đường, phố trên địa bàn Hà Nội, hầu hết người tham gia giao thông đều tuần thủ quy định đeo khẩu trang. Trên nhiều tuyến phố chính, các cửa hàng kinh doanh, phục vụ trong nhà đều tuân thủ kê bàn ghế giãn cách 1m hoặc có tấm chắn giữa các vị trí ngồi. Các quán bán cà phê đã mở cửa trở lại và tuân thủ việc không kê bàn ghế ra vỉa hè để bán hàng. Trước các bến xe Mỹ Đình, Giáp Bát, lực lượng chức năng cũng tăng cường kiểm tra, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, dẹp bỏ hàng quán bán trên vỉa hè.

Duy trì tốt công tác phòng, chống dịch ngay tại cơ sở
Tại các địa phương, công tác phòng chống dịch Covid-19 vẫn đang được triển khai hiệu quả (Ảnh: K.Tiến)

Tại các khu vui chơi công cộng trên địa bàn quận Đống Đa, Nam Từ Liêm, Ba Đình..., các lực lượng chức năng cũng tăng cường công tác phòng, chống dịch. Theo quan sát, lực lượng chức năng tuyên truyền, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, thực hiện đúng “5K” theo khuyến cáo của Bộ Y tế, không bán hàng rong; đồng thời xử lý nghiêm các vi phạm thường xuyên tiếp diễn. Tại trụ sở các phường Ngã Tư Sở, Phương Liên, Phương Mai, Cát Linh (quận Đống Đa), Trung Văn, Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm), phường Thành Công (quận Ba Đình)... nhiều thông điệp phòng, chống dịch được đặt ở khu vực dễ quan sát để người dân được biết.

Đặc biệt, các phường đã chủ động thực hiện tốt việc khai báo y tế. Tại phường Ngã Tư Sở (quận Đống Đa), bà Ngô Vân Anh, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân phường cho biết, khi công dân và khách đến làm việc tại trụ sở Uỷ ban nhân dân phường bắt buộc phải đeo khẩu trang, đo nhiệt độ, rửa tay sát khuẩn và thực hiện việc khai báo y tế theo đúng quy định. Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân phường đã ban hành văn bản đến các cơ quan, đơn vị, đoàn thể, tổ dân phố, đồng thời ra quân tuyên truyền nhắc nhở các hộ dân, hộ kinh doanh trên địa bàn thực hiện nghiêm quy định phòng dịch. Uỷ ban nhân dân phường cũng lập chốt trực nhằm tuyên truyền nhắc nhở, xử lý vi phạm.

Còn tại phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm), bà Nguyễn Thị Lụa, Phó Chủ tịch phường cho biết, Ủy ban nhân dân phường thường xuyên tuần tra, kiểm soát công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở bán đồ ăn đường phố, nhà hàng, chợ, siêu thị, các loại hình kinh doanh tập trung đông người... Lực lượng chức năng đã xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang, không tuân thủ đúng quy định về phòng chống dịch.

Nhân rộng những cách làm hay

Có thể thấy, trên địa bàn Hà Nội, các địa phương đã nỗ lực cao trong công tác phòng, chống dịch. Tại mỗi địa phương cũng có một cách làm mới mẻ, trong đó đẩy mạnh việc phát huy vai trò của các tổ giám sát tại cộng đồng. Theo đó, Tổ Covid-19 cộng đồng đã điều tra, giám sát chặt chẽ với những người trở về Hà Nội từ 4 khu vực của Hải Dương là: Thành phố Hải Dương, thị xã Kinh Môn, huyện Kim Thành và Cẩm Giàng. Những trường hợp trên về Hà Nội kể từ 0 giờ ngày 3/3 đều phải khai báo y tế, tự cách ly 14 ngày và thực hiện theo khuyến cáo của ngành Y tế Hà Nội. Đồng thời, các quận, huyện cũng đã thực hiện giám sát chặt chẽ những người về từ 4 địa điểm trên và các tỉnh, thành phố có dịch trong cả nước.

Ví dụ, tại phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm), thời gian qua, các Tổ Covid-19 cộng đồng cùng các lực lượng chức năng luôn bám sát địa bàn, thực hiện tốt công tác phòng chống dịch ngay tại cơ sở. Hàng ngày, Tổ Covid-19 cộng đồng “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để thực hiện tuyên truyền, vận động, nhắc nhở nhân dân các biện pháp phòng, chống dịch; yêu cầu và hướng dẫn người dân tự theo dõi sức khỏe, tự đo thân nhiệt, chủ động khai báo y tế khi bản thân hoặc người trong gia đình có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh. Hỏi, giám sát, phát hiện và báo cáo ngay bằng điện thoại cho chính quyền địa phương và y tế tuyến xã những trường hợp nghi mắc Covid-19 phát hiện được tại các hộ gia đình như: sốt, ho, đau họng, cảm cúm, ốm mệt, viêm đường hô hấp... để tổ chức cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm kịp thời.

Mới đây, nhận định về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn, ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhận định, mặc dù dịch bệnh trên địa bàn Thành phố đã được kiểm soát, tuy nhiên nguy cơ đối với Thành phố vẫn ở mức cao do tới đây khi nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch so với giai đoạn trước, khi các trường đại học, cao đẳng mở cửa trở lại thì sinh viên các tỉnh sẽ trở lại thành phố nhiều hơn, nguy cơ có các ca bệnh mới cũng tăng lên. Đặc biệt, tại tỉnh Hải Dương vẫn ghi nhận thêm ca mắc mới, trong khi đó kể từ 0 giờ ngày 3/3 tỉnh Hải Dương đã kết thúc thực hiện Chỉ thị 16 nên người dân Hải Dương có thể đi đến các tỉnh, thành khác và có thể có nguy cơ khi những người này có mang mầm bệnh mà không có triệu chứng. Do đó, Phó Giám đốc Sở Y tế cũng nhấn mạnh, tại các địa phương, song song với việc phát triển kinh tế thì cần phải tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Uỷ ban nhân dân thành phố.

Ông Nguyễn Huy Hoàng, tổ trưởng Tổ dân phố 17, phường Trung Văn, cho biết: “Tổ dân phố, công an phường và đoàn thanh niên của phường thường xuyên kéo loa đi tuyên truyền phòng, chống Covid-19. Chúng tôi kết hợp vừa tuyên truyền, điều tra, giám sát cộng đồng hàng ngày. Đặc biệt, đi sâu đi sát, giám sát, nhắc nhở các hộ gia đình có nhà cho thuê về việc khai báo y tế đối với những người thuê trọ. Phát hiện, báo cáo các cấp có thẩm quyền những trường hợp không tự giác khai báo y tế, không chấp hành thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định”.

Tại phường Phương Liên (quận Đống Đa), ông Phan Văn Yên, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân phố 11, lại có cách làm rất mới mẻ. Theo đó, ngay từ khi có dịch Covid-19, ông Yên đã chủ động giao nhiệm vụ cho từng tổ Đảng, theo dõi, giám sát, tuyền truyền tốt việc phòng chống dịch Covid-19. Hàng ngày, ông đều theo dõi, nhắc nhở, nắm bắt tình hình qua các nhóm Zalo riêng của từng tổ. Ông khuyến khích “mỗi người dân là một chiến sĩ trinh sát” trong mặt trận chống dịch. Ông Yên còn mở một “kênh” thông tin riêng, tiếp nhận mọi phản ánh của người dân, sau đó trực tiếp đi kiểm tra, nắm bắt tình hình.

Nhờ việc khuyến khích mọi người dân tham gia giám sát, ông Yên đã nhận được rất nhiều phản ánh của người dân. Từ việc ai về quê, có nghi ngờ đi từ vùng dịch về, cho tới việc đã khai báo y tế chưa, nơi nào tụ tập đông người, không đeo khẩu trang... ông đều được người dân thông tin đến. Ngoài ra, ông Yên cùng một số đồng chí tại Tổ dân phố cũng thường xuyên kéo loa đi tuyên truyền phòng, chống dịch tại các ngõ, khu chợ, nơi tập trung đông người; vận động người dân không bán hàng vỉa hè, lòng đường; vận động các quán ăn thực hiện tốt việc phòng chống dịch. Nhờ biết cách huy động sức mạnh tập thể mà thời gian qua Tổ dân phố số 11 được chính quyền phường Phương Liên đánh giá rất cao./.

Kim Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

“Thợ săn” Covid-19 giữa lòng Thành phố

“Thợ săn” Covid-19 giữa lòng Thành phố

(LĐTĐ) Trưa ăn tạm bánh mỳ, nửa đêm ăn bữa tối, ngày tăng cường uống nước để bù lại mồ hôi chảy ròng do mặc quần áo bảo hộ kín mít ...
Ứng dụng công nghệ máy tính giúp tăng tốc quy trình phát triển sản phẩm trên Ranger và Everest

Ứng dụng công nghệ máy tính giúp tăng tốc quy trình phát triển sản phẩm trên Ranger và Everest

(LĐTĐ) Để có thể đưa ra thị trường một dòng xe mới, các nhà sản xuất cần phải thử nghiệm hàng trăm mẫu thử với sự tham gia của hàng ngàn ...
Lớp 1 tựu trường sớm nhất từ ngày 23/8

Lớp 1 tựu trường sớm nhất từ ngày 23/8

(LĐTĐ) Theo khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, thời gian tựu trường sớm nhất ...
Xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh và tổ chức Công đoàn Việt Nam vững mạnh

Xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh và tổ chức Công đoàn Việt Nam vững mạnh

(LĐTĐ) Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII ...
Mua Shophouse của Hải Phát chỉ phát... bực!

Mua Shophouse của Hải Phát chỉ phát... bực!

(LĐTĐ) Cứ tưởng mua Shophouse của Hải Phát ở Vạn Phúc nơi được tụng ca là “Phố Wall” của Việt Nam thì dẫu ở hay làm ăn buôn bán sẽ phát ...
Bộ Công Thương đề xuất Thủ tướng tháo gỡ hàng hóa ùn tắc tại cảng Cát Lái

Bộ Công Thương đề xuất Thủ tướng tháo gỡ hàng hóa ùn tắc tại cảng Cát Lái

(LĐTĐ) Với lượng hàng hóa, container tồn bãi ở cảng Cát Lái (thành phố Hồ Chí Minh) chạm ngưỡng 100% công suất; qua công tác theo dõi, nắm bắt tình hình ...
Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị giữ ổn định mức học phí trong năm học mới

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị giữ ổn định mức học phí trong năm học mới

(LĐTĐ) Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố ...

Tin khác

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Nguyễn Lan Hương trao hỗ trợ tới 24 hộ nghèo huyện Ba Vì

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Nguyễn Lan Hương trao hỗ trợ tới 24 hộ nghèo huyện Ba Vì

(LĐTĐ) Chiều 4/8, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã đến thăm, trao hỗ trợ tới 24 hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số xã Yên Bài (huyện Ba Vì), mỗi phần quà gồm gạo và nhu yếu phẩm thiết yếu trị giá 1 triệu đồng.
Đồng lòng cùng Thủ đô phòng, chống dịch

Đồng lòng cùng Thủ đô phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Không còn những khu phố nhộn nhịp ánh đèn hay dòng người chạy xe hối hả, những ngày này, người dân tại phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, đang nỗ lực, đồng lòng cùng Thủ đô phòng, chống đại dịch.
Góp sức trẻ, quyết tâm giữ vững "vùng xanh" không Covid-19

Góp sức trẻ, quyết tâm giữ vững "vùng xanh" không Covid-19

(LĐTĐ) Việc thành lập các chốt bảo vệ vùng không có dịch, hay gọi là "vùng xanh" nhằm chống lây nhiễm Covid-19 từ bên ngoài vào các khu dân cư, tổ dân phố, tòa chung cư… là một cách làm hay, mang lại hiệu quả rõ rệt mà quận Hoàng Mai đang áp dụng. Cùng với cả hệ thống chính trị và các đoàn thể khác, tuổi trẻ trong quận luôn xung kích, quyết tâm bảo vệ, giữ vững "vùng xanh" không Covid-19.
Phát huy hiệu quả của mạng xã hội trong tuyên truyền phòng, chống dịch

Phát huy hiệu quả của mạng xã hội trong tuyên truyền phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, bên cạnh việc tuyên truyền thông qua hệ thống loa truyền thanh, các lực lượng phòng, chống dịch đã tận dụng thế mạnh của mạng xã hội qua các nhóm zalo, viber... để tuyên truyền chống dịch; từ đó thông tin được truyền tải nhanh, kịp thời tới người dân, huy động được sức mạnh tham gia chống dịch của cả cộng đồng.
Kỳ cuối:  Để người dân phố cổ vun đắp cho di sản trường tồn

Kỳ cuối: Để người dân phố cổ vun đắp cho di sản trường tồn

(LĐTĐ) Để phát huy giá trị di sản của phố cổ, rất nhiều ý kiến đã được đưa ra, chẳng hạn: Khai thác hiệu quả giá trị kiến trúc như là một sản phẩm du lịch đặc thù có tính cạnh tranh cao; tổ chức trình diễn nghề thủ công đặc trưng tại các phố “Hàng”; số hóa các di sản và sử dụng công nghệ để gia tăng trải nghiệm cho các du khách… Trong đó, các chuyên gia thừa nhận, việc đề cao giá trị văn hóa, con người phố cổ là một trong những yếu tố cốt lõi.
EVN Hà Nội nỗ lực đảm bảo tiến độ các dự án trong điều kiện vừa phòng dịch, vừa thi công

EVN Hà Nội nỗ lực đảm bảo tiến độ các dự án trong điều kiện vừa phòng dịch, vừa thi công

(LĐTĐ) Hiện nay, Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN Hà Nội) cũng như các nhà thầu đang nỗ lực đảm bảo tiến độ các dự án trong điều kiện vừa phòng, chống dịch, vừa thi công. Tuy nhiên, với hàng loạt khó khăn hiện hữu, hầu hết các dự án đang và sắp triển khai đều có nguy cơ chậm tiến độ, nhất là trong bối cảnh Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Chỉ thị 17/CT-UBND do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
Ghi nhận hiệu quả ban đầu

Ghi nhận hiệu quả ban đầu

(LĐTĐ) Sau hơn 1 tháng thành phố Hà Nội thực hiện thí điểm ủy quyền cho công chức tư pháp hộ tịch các phường trực tiếp ký chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký đã cho thấy cách làm này đang giúp giảm thời gian chờ đợi cho người dân.
Thực hiện giãn cách xã hội Thành phố: Xử phạt nghiêm để tận dụng “thời gian vàng”

Thực hiện giãn cách xã hội Thành phố: Xử phạt nghiêm để tận dụng “thời gian vàng”

(LĐTĐ) Sau hơn 10 ngày thực hiện giãn cách xã hội, đa số các địa phương và người dân Thủ đô đều nghiêm chỉnh chấp hành tốt. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, vẫn còn không ít vi phạm về phòng, chống dịch Covid-19. Để Hà Nội sớm trở lại cuộc sống “bình thường mới”, hơn lúc nào hết, thời điểm này, các lực lượng chức năng cần siết chặt kỷ luật, kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm, tận dụng tối đa “thời gian vàng” để đẩy lùi dịch bệnh.
Để Thủ đô sớm trở lại cuộc sống bình thường

Để Thủ đô sớm trở lại cuộc sống bình thường

(LĐTĐ) Nhìn một cách tổng thể, đến thời điểm hiện tại, cả Thủ đô đã và đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 17 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội một cách nghiêm túc. Điều này có ý nghĩa quan trọng để Thủ đô sớm kiểm soát dịch bệnh.
Những “shipper áo xanh” đi chợ giúp dân mùa dịch

Những “shipper áo xanh” đi chợ giúp dân mùa dịch

(LĐTĐ) Mô hình "shipper áo xanh" đi chợ giúp dân để hỗ trợ mua lương thực, thực phẩm, đồ dùng thiết yếu đến các hộ cách ly của Đoàn Thanh niên phường Phúc Xá (quận Ba Đình, Hà Nội) triển khai trong những ngày qua thực sự là một mô hình hay, thể hiện tính nhân văn sâu sắc, góp phần chung tay phòng, chống dịch bệnh.
Xem thêm
Phiên bản di động