Duy trì tốt công tác phòng, chống dịch ngay tại cơ sở

(LĐTĐ) Hà Nội đã trải qua hơn 20 ngày không xuất hiện các ca mắc mới Covid-19 và 18 điểm liên quan đến ca mắc mới trên địa bàn đã kết thúc phong tỏa. Mặc dù vậy, theo ghi nhận, công tác phòng, chống dịch vẫn được các địa phương tăng cường duy trì ngay tại cơ sở.
Hà Nội kêu gọi các đơn vị, cá nhân tiếp tục ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Thường Tín

Siết chặt công tác kiểm tra, xử lý vi phạm

Ghi nhận của phóng viên báo Lao động Thủ đô, trong sáng 8/3, tại các tuyến đường, phố trên địa bàn Hà Nội, hầu hết người tham gia giao thông đều tuần thủ quy định đeo khẩu trang. Trên nhiều tuyến phố chính, các cửa hàng kinh doanh, phục vụ trong nhà đều tuân thủ kê bàn ghế giãn cách 1m hoặc có tấm chắn giữa các vị trí ngồi. Các quán bán cà phê đã mở cửa trở lại và tuân thủ việc không kê bàn ghế ra vỉa hè để bán hàng. Trước các bến xe Mỹ Đình, Giáp Bát, lực lượng chức năng cũng tăng cường kiểm tra, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, dẹp bỏ hàng quán bán trên vỉa hè.

Duy trì tốt công tác phòng, chống dịch ngay tại cơ sở
Tại các địa phương, công tác phòng chống dịch Covid-19 vẫn đang được triển khai hiệu quả (Ảnh: K.Tiến)

Tại các khu vui chơi công cộng trên địa bàn quận Đống Đa, Nam Từ Liêm, Ba Đình..., các lực lượng chức năng cũng tăng cường công tác phòng, chống dịch. Theo quan sát, lực lượng chức năng tuyên truyền, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, thực hiện đúng “5K” theo khuyến cáo của Bộ Y tế, không bán hàng rong; đồng thời xử lý nghiêm các vi phạm thường xuyên tiếp diễn. Tại trụ sở các phường Ngã Tư Sở, Phương Liên, Phương Mai, Cát Linh (quận Đống Đa), Trung Văn, Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm), phường Thành Công (quận Ba Đình)... nhiều thông điệp phòng, chống dịch được đặt ở khu vực dễ quan sát để người dân được biết.

Đặc biệt, các phường đã chủ động thực hiện tốt việc khai báo y tế. Tại phường Ngã Tư Sở (quận Đống Đa), bà Ngô Vân Anh, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân phường cho biết, khi công dân và khách đến làm việc tại trụ sở Uỷ ban nhân dân phường bắt buộc phải đeo khẩu trang, đo nhiệt độ, rửa tay sát khuẩn và thực hiện việc khai báo y tế theo đúng quy định. Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân phường đã ban hành văn bản đến các cơ quan, đơn vị, đoàn thể, tổ dân phố, đồng thời ra quân tuyên truyền nhắc nhở các hộ dân, hộ kinh doanh trên địa bàn thực hiện nghiêm quy định phòng dịch. Uỷ ban nhân dân phường cũng lập chốt trực nhằm tuyên truyền nhắc nhở, xử lý vi phạm.

Còn tại phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm), bà Nguyễn Thị Lụa, Phó Chủ tịch phường cho biết, Ủy ban nhân dân phường thường xuyên tuần tra, kiểm soát công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở bán đồ ăn đường phố, nhà hàng, chợ, siêu thị, các loại hình kinh doanh tập trung đông người... Lực lượng chức năng đã xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang, không tuân thủ đúng quy định về phòng chống dịch.

Nhân rộng những cách làm hay

Có thể thấy, trên địa bàn Hà Nội, các địa phương đã nỗ lực cao trong công tác phòng, chống dịch. Tại mỗi địa phương cũng có một cách làm mới mẻ, trong đó đẩy mạnh việc phát huy vai trò của các tổ giám sát tại cộng đồng. Theo đó, Tổ Covid-19 cộng đồng đã điều tra, giám sát chặt chẽ với những người trở về Hà Nội từ 4 khu vực của Hải Dương là: Thành phố Hải Dương, thị xã Kinh Môn, huyện Kim Thành và Cẩm Giàng. Những trường hợp trên về Hà Nội kể từ 0 giờ ngày 3/3 đều phải khai báo y tế, tự cách ly 14 ngày và thực hiện theo khuyến cáo của ngành Y tế Hà Nội. Đồng thời, các quận, huyện cũng đã thực hiện giám sát chặt chẽ những người về từ 4 địa điểm trên và các tỉnh, thành phố có dịch trong cả nước.

Ví dụ, tại phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm), thời gian qua, các Tổ Covid-19 cộng đồng cùng các lực lượng chức năng luôn bám sát địa bàn, thực hiện tốt công tác phòng chống dịch ngay tại cơ sở. Hàng ngày, Tổ Covid-19 cộng đồng “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để thực hiện tuyên truyền, vận động, nhắc nhở nhân dân các biện pháp phòng, chống dịch; yêu cầu và hướng dẫn người dân tự theo dõi sức khỏe, tự đo thân nhiệt, chủ động khai báo y tế khi bản thân hoặc người trong gia đình có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh. Hỏi, giám sát, phát hiện và báo cáo ngay bằng điện thoại cho chính quyền địa phương và y tế tuyến xã những trường hợp nghi mắc Covid-19 phát hiện được tại các hộ gia đình như: sốt, ho, đau họng, cảm cúm, ốm mệt, viêm đường hô hấp... để tổ chức cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm kịp thời.

Mới đây, nhận định về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn, ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhận định, mặc dù dịch bệnh trên địa bàn Thành phố đã được kiểm soát, tuy nhiên nguy cơ đối với Thành phố vẫn ở mức cao do tới đây khi nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch so với giai đoạn trước, khi các trường đại học, cao đẳng mở cửa trở lại thì sinh viên các tỉnh sẽ trở lại thành phố nhiều hơn, nguy cơ có các ca bệnh mới cũng tăng lên. Đặc biệt, tại tỉnh Hải Dương vẫn ghi nhận thêm ca mắc mới, trong khi đó kể từ 0 giờ ngày 3/3 tỉnh Hải Dương đã kết thúc thực hiện Chỉ thị 16 nên người dân Hải Dương có thể đi đến các tỉnh, thành khác và có thể có nguy cơ khi những người này có mang mầm bệnh mà không có triệu chứng. Do đó, Phó Giám đốc Sở Y tế cũng nhấn mạnh, tại các địa phương, song song với việc phát triển kinh tế thì cần phải tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Uỷ ban nhân dân thành phố.

Ông Nguyễn Huy Hoàng, tổ trưởng Tổ dân phố 17, phường Trung Văn, cho biết: “Tổ dân phố, công an phường và đoàn thanh niên của phường thường xuyên kéo loa đi tuyên truyền phòng, chống Covid-19. Chúng tôi kết hợp vừa tuyên truyền, điều tra, giám sát cộng đồng hàng ngày. Đặc biệt, đi sâu đi sát, giám sát, nhắc nhở các hộ gia đình có nhà cho thuê về việc khai báo y tế đối với những người thuê trọ. Phát hiện, báo cáo các cấp có thẩm quyền những trường hợp không tự giác khai báo y tế, không chấp hành thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định”.

Tại phường Phương Liên (quận Đống Đa), ông Phan Văn Yên, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân phố 11, lại có cách làm rất mới mẻ. Theo đó, ngay từ khi có dịch Covid-19, ông Yên đã chủ động giao nhiệm vụ cho từng tổ Đảng, theo dõi, giám sát, tuyền truyền tốt việc phòng chống dịch Covid-19. Hàng ngày, ông đều theo dõi, nhắc nhở, nắm bắt tình hình qua các nhóm Zalo riêng của từng tổ. Ông khuyến khích “mỗi người dân là một chiến sĩ trinh sát” trong mặt trận chống dịch. Ông Yên còn mở một “kênh” thông tin riêng, tiếp nhận mọi phản ánh của người dân, sau đó trực tiếp đi kiểm tra, nắm bắt tình hình.

Nhờ việc khuyến khích mọi người dân tham gia giám sát, ông Yên đã nhận được rất nhiều phản ánh của người dân. Từ việc ai về quê, có nghi ngờ đi từ vùng dịch về, cho tới việc đã khai báo y tế chưa, nơi nào tụ tập đông người, không đeo khẩu trang... ông đều được người dân thông tin đến. Ngoài ra, ông Yên cùng một số đồng chí tại Tổ dân phố cũng thường xuyên kéo loa đi tuyên truyền phòng, chống dịch tại các ngõ, khu chợ, nơi tập trung đông người; vận động người dân không bán hàng vỉa hè, lòng đường; vận động các quán ăn thực hiện tốt việc phòng chống dịch. Nhờ biết cách huy động sức mạnh tập thể mà thời gian qua Tổ dân phố số 11 được chính quyền phường Phương Liên đánh giá rất cao./.

Kim Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

“Bệ phóng” xây dựng chuỗi nông sản sạch, bền vững

“Bệ phóng” xây dựng chuỗi nông sản sạch, bền vững

(LĐTĐ) Cùng với việc triển khai các dạng mô hình khuyến nông sản xuất an toàn theo hướng VietGAP, chăn nuôi an toàn sinh học, ứng dụng công nghệ vào trồng ...
Xứng đáng bạn đồng hành của lao động nữ

Xứng đáng bạn đồng hành của lao động nữ

(LĐTĐ) Cán bộ Nữ công các cấp Công đoàn Thủ đô đã và đang phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong việc tham mưu, triển khai hiệu quả công tác ...
Hiệu quả trong công tác an toàn vệ sinh lao động: Khi Công đoàn phát huy vai trò tiên phong

Hiệu quả trong công tác an toàn vệ sinh lao động: Khi Công đoàn phát huy vai trò tiên phong

(LĐTĐ) Theo đánh giá của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, 5 năm qua (2017-2022), với sự vào cuộc chủ động, tích cực, các cấp Công đoàn đã tạo ...
Phát triển kỹ năng nghề động lực tăng năng suất lao động

Phát triển kỹ năng nghề động lực tăng năng suất lao động

(LĐTĐ) Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) vừa có tờ trình Chính phủ đề nghị xây dựng Luật Việc làm (sửa đổi) với 4 nhóm chính sách, trong ...
Thủ tục bán đấu giá tài sản chặt chẽ hơn

Thủ tục bán đấu giá tài sản chặt chẽ hơn

(LĐTĐ) Ngày 3/10/2022, Bộ Tư pháp đã tổ chức tổng kết 5 năm thi hành Luật Đấu giá tài sản. Với việc Luật Đấu giá tài sản được ban hành, theo ...
Chuyện nhỏ mà thời sự

Chuyện nhỏ mà thời sự

(LĐTĐ) Có tiền và làm ra tiền thì phải thụ hưởng. Đó là lẽ đương nhiên. Nhưng cái quan trọng hơn, những người được gọi là có tiền phải làm thế ...
“Hoàng Việt nhất thống dư địa chí” đạt Giải A Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ năm

“Hoàng Việt nhất thống dư địa chí” đạt Giải A Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ năm

(LĐTĐ) Tối 3/10 tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam đã tổ chức lễ trao giải thưởng Sách quốc ...

Tin khác

“Bệ phóng” xây dựng chuỗi nông sản sạch, bền vững

“Bệ phóng” xây dựng chuỗi nông sản sạch, bền vững

(LĐTĐ) Cùng với việc triển khai các dạng mô hình khuyến nông sản xuất an toàn theo hướng VietGAP, chăn nuôi an toàn sinh học, ứng dụng công nghệ vào trồng trọt, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội cũng đang nỗ lực hỗ trợ kết nối cung cầu nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm nông sản an toàn, góp phần hình thành một nền nông sản an toàn bền vững, cung ứng cho nhu cầu tiêu dùng của người dân Thủ đô.
Bế mạc Giải Cầu lông học sinh - sinh viên thành phố Hà Nội mở rộng tranh Cúp báo Tuổi trẻ Thủ đô lần thứ IX

Bế mạc Giải Cầu lông học sinh - sinh viên thành phố Hà Nội mở rộng tranh Cúp báo Tuổi trẻ Thủ đô lần thứ IX

(LĐTĐ) Sau 3 ngày tranh tài sôi nổi (30/9-2/10), Giải Cầu lông học sinh - sinh viên thành phố Hà Nội mở rộng tranh Cúp báo Tuổi trẻ Thủ đô lần thứ IX, năm 2022 đã bế mạc tại Trung tâm Thể dục thể thao Long Biên (quận Long Biên, Hà Nội).
Chăm sóc người cao tuổi và phát huy vai trò “tuổi cao, gương sáng”

Chăm sóc người cao tuổi và phát huy vai trò “tuổi cao, gương sáng”

(LĐTĐ) Những năm qua, cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn huyện Thạch Thất luôn quan tâm, làm tốt công tác chăm lo cho người cao tuổi; tạo điều kiện thuận lợi để người cao tuổi hưởng thụ văn hóa, tiếp cận thông tin, sống vui - sống khỏe - sống có ích và phát huy trí tuệ, kinh nghiệm sống cho gia đình và toàn xã hội.
Sơn Tây phát động đợt cao điểm hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài”

Sơn Tây phát động đợt cao điểm hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài”

(LĐTĐ) Nhằm thiết thực hưởng ứng Năm Du lịch Sơn Tây - xứ Đoài, hướng tới kỷ niệm 200 năm Thành cổ Sơn Tây (1822 - 2022), ngày 1/10, tại Phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ thị xã phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây tổ chức Lễ phát động đợt cao điểm hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài” năm 2022.
Sôi nổi tranh tài bảo dưỡng, sửa chữa xe buýt giỏi

Sôi nổi tranh tài bảo dưỡng, sửa chữa xe buýt giỏi

(LĐTĐ) Hưởng ứng “Năm an toàn giao thông Quốc gia 2022”, chào mừng Kỷ niệm 77 năm Quốc khánh 2/9 và 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10, ngày 1/10, Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) tổ chức Hội thi Bảo dưỡng sửa chữa xe buýt năm 2022.
Lan toả mạnh mẽ những gương người tốt, việc tốt

Lan toả mạnh mẽ những gương người tốt, việc tốt

(LĐTĐ) Trong những năm qua, quận Tây Hồ luôn tập trung đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về việc triển khai phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” với nhiều hình thức phong phú. Chất lượng phong trào ngày càng được nâng cao, hàng nghìn tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội đã được khen thưởng.
Đẩy mạnh quảng bá, hợp tác phát triển du lịch Ninh Thuận tại Thủ đô

Đẩy mạnh quảng bá, hợp tác phát triển du lịch Ninh Thuận tại Thủ đô

(LĐTĐ) Chiều 30/9, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch Ninh Thuận tại Hà Nội năm 2022 nhằm giới thiệu, quảng bá điểm đến và sản phẩm du lịch, dịch vụ của tỉnh tới các nhà đầu tư du lịch, doanh nghiệp lữ hành Thủ đô.
Tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”

Tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”

(LĐTĐ) Nhằm tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”, các cấp ủy đảng, chính quyền huyện Phúc Thọ sẽ tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức tổ chức các phong trào thi đua theo hướng thiết thực, hiệu quả.
Cử tri quận Thanh Xuân đề nghị tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy

Cử tri quận Thanh Xuân đề nghị tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy

(LĐTĐ) Sáng 30/9, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cùng các đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội (Đơn vị bầu cử số 3) đã tiếp xúc cử tri tại quận Thanh Xuân trước kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV. Dự hội nghị có Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Hà Minh Hải; đại diện lãnh đạo các sở, ngành của thành phố.
Quận Đống Đa: Nhân rộng mô hình cưới văn minh

Quận Đống Đa: Nhân rộng mô hình cưới văn minh

(LĐTĐ) Chiều 30/9, quận Đống Đa tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội (khóa XV) về việc "Tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới" trên địa bàn quận. Qua 10 năm thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TU, 100% đám cưới trên địa bàn quận đã được tổ chức văn minh. Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới cũng được coi là một tiêu chuẩn để đánh giá cán bộ, đảng viên.
Xem thêm
Phiên bản di động