Duy trì sản xuất an toàn trong “vùng xanh doanh nghiệp”

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, cùng với đẩy mạnh hoạt động “Tổ An toàn Covid-19”, các cấp Công đoàn Thủ đô đang nỗ lực nhân rộng những “Vùng xanh doanh nghiệp” từ đó giúp duy trì chuỗi sản xuất an toàn, giữ việc làm, thu nhập cho người lao động.
Chung tay xây dựng và bảo vệ “vùng xanh doanh nghiệp” Xây dựng “Vùng xanh doanh nghiệp” Duy trì mục tiêu kép với “Vùng xanh doanh nghiệp”

Giữ mạch sản xuất an toàn

Nằm trên địa bàn quận Hoàng Mai - “Vùng đỏ” của thành phố Hà Nội, tiêu chuẩn sản xuất an toàn được Công ty TNHH ABB Power Grids Việt Nam coi trọng đặc biệt. Ông Hoàng Văn Tiển - Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết, từ cuối tháng 7/2021, thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, do đơn hàng dồi dào, Công ty đã đề nghị và được chính quyền quận Hoàng Mai cấp phép sản xuất với yêu cầu phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch ở mức độ cao nhất.

Duy trì sản xuất an toàn trong “vùng xanh doanh nghiệp”
Lãnh đạo LĐLĐ quận Hoàng Mai kiểm tra phân xưởng sản xuất của Công ty Cổ phần Công nghiệp phụ trợ ICHI để cấp pano "Vùng xanh doanh nghiệp"

“Được sự hướng dẫn của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàng Mai, chúng tôi nhanh chóng xây dựng và triển khai thực hiện mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp”. Với mô hình này, ngoài 60 công nhân ở nhà máy đặt tại khu công nghiệp Bắc Ninh thực hiện sản xuất “3 tại chỗ”, toàn bộ người lao động của Công ty ở địa bàn quận Hoàng Mai được chia 3 ca sản xuất độc lập mỗi ca cách nhau 15 phút, đi và về theo lối riêng, người lao động không gặp nhau giờ tan ca và thực hiện nghiêm yêu cầu "một cung đường, hai điểm đến".

Tất cả người lao động, nhà thầu, khách hàng khi đến Công ty làm việc đều phải quét mã QR, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang... Đặc biệt, công ty thực hiện xét nghiệm định kỳ theo phương pháp RT-PCR cho tất cả người lao động. Đến nay, 95% người lao động đã được tiêm vắc xin mũi 1 và 5% người lao động được tiêm đủ 2 mũi vắc xin”- ông Hoàng Văn Tiển cho biết.

Đánh giá hiệu quả của mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp”, ông Chandan Singh – Tổng Giám đốc Công ty TNHH ABB Power Grids Việt Nam nhìn nhận: “Mô hình này đã góp phần quan trọng tạo vành đai bảo vệ an toàn để Công ty giữ vững và ổn định sản xuất kinh doanh. Nhờ đó mà đến nay, mặc dù nằm ở “Vùng đỏ” nhưng chuỗi sản xuất của Công ty không bị đứt gãy, người lao động được đảm bảo việc làm, không ai bị giảm lương, mất thu nhập”.

Duy trì sản xuất an toàn trong “vùng xanh doanh nghiệp”
Mô hình "Vùng xanh doanh nghiệp" giúp Công ty TNHH ABB Power Grids Việt Nam duy trì sản xuất an toàn

Tương tự, mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp” cũng giúp cho Công ty TNHH May Phù Đổng, huyện Gia Lâm duy trì được mạch sản xuất an toàn trong suốt thời gian qua. Theo bà Nguyễn Thị Thu Giang- Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH May Phù Đổng, hiện nay, các nước châu Âu đang khôi phục kinh tế sau thời kỳ dịch bệnh, nhu cầu hàng hóa, trong đó có may mặc nhiều nên đơn hàng ngành dệt may năm nay ổn định hơn năm trước.

Trước nhu cầu sản xuất rất lớn, được sự cho phép của chính quyền huyện Gia Lâm và hướng dẫn của LĐLĐ huyện, Công ty TNHH May Phù Đổng đã triển khai mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp”. Theo đó, tất cả cán bộ, công nhân viên Công ty đều phải thực hiện đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, khai báo y tế bắt buộc hàng ngày, phải cam kết thực hiện nghiêm các yêu cầu phòng, chống dịch, đặc biệt là yêu cầu “một cung đường, hai điểm đến”. Ngoài thường xuyên khử khuẩn, vệ sinh nhà xưởng, Công ty cũng tiến hành khử khuẩn toàn bộ các phương tiện vận tải trước khi vào Công ty. Đối với khách hàng, đối tác khi đến Công ty làm việc, cần phải có xét nghiệm âm tính với SARS- CoV-2 trong vòng 72 giờ.

"Chúng tôi tăng cường tuyên truyền để đoàn viên, người lao động hiểu có việc làm trong bối cảnh hiện nay là điều hạnh phúc nên trách nhiệm của mỗi người là cùng nỗ lực giữ vững “Vùng xanh doanh nghiệp” từ đó không đứt gãy chuỗi sản xuất, người lao động được đảm bảo việc làm, thu nhập"- bà Thu Giang cho biết.

Đảm bảo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động

Trong số các doanh nghiệp đang giữ vững “Vùng xanh” ở quận Hoàng Mai có Công ty Cổ phần Công nghiệp phụ trợ ICHI Việt Nam. Chia sẻ về việc thực hiện mô hình này, ông Phạm Hoàng Long- Giám đốc Công ty cho biết, với mô hình này, người lao động của Công ty được xét nghiệm Covid-19 hàng tuần.

“Hiện chúng tôi duy trì khoảng 60 người tham gia sản xuất trực tiếp làm việc tại Công ty. Chúng tôi chú trọng công tác kiểm tra, tuân thủ các quy định phòng, chống dịch. Người lao động phải thực hiện “một cung đường, hai điểm đến”, chỉ từ nhà đến Công ty và ngược lại, trong trường hợp buộc phải tham gia ma chay, cưới hỏi thì phải sau 14 ngày mới được đến Công ty”- ông Long chia sẻ.

Duy trì sản xuất an toàn trong “vùng xanh doanh nghiệp”
Người lao động Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam yên tâm lao động sản xuất trong "Vùng xanh doanh nghiệp"

Theo ông Phạm Hoàng Long, nhờ thực hiện “Vùng xanh doanh nghiệp” nên hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty không bị gián đoạn dù Hoàng Mai vẫn là “Vùng đỏ”. Cũng nhờ vậy mà Công ty đảm bảo được các đơn hàng, các chỉ tiêu, nhiệm vụ và có điều kiện để thực hiện tốt hơn các chế độ chăm lo, đãi ngộ cho người lao động.

Anh Hoàng Hữu Tuấn - một người lao động ở Công ty Cổ phần Công nghiệp phụ trợ ICHI Việt Nam cho biết, trước khi dịch bệnh bùng phát, thu nhập của anh vào khoảng 15 triệu đồng. Hiện nay, dịch bệnh có gây ảnh hưởng nhưng thu nhập của anh vẫn được giữ ở mức 13-15 triệu đồng. “Dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều người lao động mất việc, giảm hoặc không có thu nhập. Vậy mà chúng tôi vẫn được đi làm trong môi trường an toàn, thu nhập vẫn đảm bảo ở mức khá, chúng tôi rất phấn khởi, sẵn sàng ủng hộ và thực hiện nghiêm các yêu cầu phòng, chống dịch để giữ vững “Vùng xanh doanh nghiệp”- anh Tuấn nói.

Tương tự, với việc giữ vững “Vùng xanh doanh nghiệp”, nên Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam vẫn giữ mạch sản xuất an toàn suốt từ khi dịch bệnh bùng phát tới nay. Lương thưởng, các chế độ đãi ngộ đối với người lao động tiếp tục được đảm bảo, nâng cao. Hiện tại, thu nhập bình quân của người lao động đạt mức 15 triệu đồng/người/tháng. Dịp mùng 2/9 vừa qua, Công ty chi hỗn hợp thưởng và hỗ trợ ảnh hưởng dịch Covid-19 mỗi người 15 triệu đồng.

Nhân rộng hơn nữa các “Vùng xanh doanh nghiệp”

Là đơn vị tiên phong, sáng tạo triển khai mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp”, bà Bùi Thị Ngọc Thủy- Chủ tịch LĐLĐ quận Hoàng Mai cho biết: xác định cách tốt nhất để chăm lo cho người lao động là giữ việc làm cho họ kể cả trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp, LĐLĐ quận Hoàng Mai đã xây dựng “Vùng xanh doanh nghiệp” và nhân rộng đến các Công đoàn cơ sở. Khi thực hiện “Vùng xanh”, việc phòng chống dịch ở doanh nghiệp được nâng lên một bước mới.

Duy trì sản xuất an toàn trong “vùng xanh doanh nghiệp”
LĐLĐ huyện Gia Lâm hiện đã xây dựng được 72 "Vùng xanh doanh nghiệp"

Từ điểm khởi đầu ở Công ty TNHH ABB Power Grids Việt Nam, đến nay, LĐLĐ quận Hoàng Mai đã nhân rộng được “Vùng xanh” ở 9 doanh nghiệp. Đặc biệt, có 2 doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn, sau khi được tuyên truyền đã đăng ký thực hiện “Vùng xanh doanh nghiệp”.

“Không những thế chúng tôi còn vận động được người lao động gia nhập tổ chức Công đoàn và tới đây sẽ thành lập Công đoàn cơ sở. Thời gian tới, LĐLĐ quận tiếp tục dựa trên kế hoạch phòng chống dịch của Thành phố để đổi mới, nhân rộng “Vùng xanh doanh nghiệp” cho phù hợp nhất với từng giai đoạn phòng, chống dịch” – Chủ tịch LĐLĐ quận Hoàng Mai nói.

Cũng là một đơn vị tích cực triển khai xây dựng “Vùng xanh doanh nghiệp”, ông Nguyễn Đức Thể- Chủ tịch LĐLĐ huyện Gia Lâm nhìn nhận, sự đồng hành thiết thực nhất của tổ chức Công đoàn với doanh nghiệp và người lao động chính là cùng với doanh nghiệp đảm bảo được an toàn phòng dịch cho nhà xưởng, bảo vệ sức khỏe cho người lao động từ đó duy trì sản xuất, giữ được việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động. “Việc xây dựng và nhân rộng các “Vùng xanh doanh nghiệp” là hoạt động mang ý nghĩa này. Với sự vào cuộc tích cực của LĐLĐ huyện và các Công đoàn cơ sở, đến nay, trên địa bàn huyện Gia Lâm đã có 72 doanh nghiệp được công nhận là “Vùng xanh”. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục triển khai, nhân rộng mô hình này trong thời gian tới”- ông Nguyễn Đức Thể chia sẻ.

Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng cho biết, hiện nay, thành phố Hà Nội phân theo 3 vùng, trên cơ sở tận dụng lợi thế địa lý, các con sông, kênh nước để thực hiện công tác phòng, chống dịch; đảm bảo sản xuất, sinh hoạt. Từ thực tiễn này, LĐLĐ thành phố Hà Nội chỉ đạo các cấp Công đoàn, nhất là Công đoàn cơ sở phối hợp với chủ sử dụng lao động tiếp tục vận động đoàn viên, người lao động trở lại làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn “Vùng xanh” đồng thời xây dựng và nhân rộng các “Vùng xanh doanh nghiệp” ngay tại “Vùng đỏ” để cùng doanh nghiệp quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ kép vừa chống dịch tốt, vừa sản xuất kinh doanh an toàn.

Từ số ít các đơn vị ban đầu, chỉ một thời gian ngắn triển khai, tính đến nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có 615 điểm “Vùng xanh doanh nghiệp” được chính quyền địa phương phê duyệt phương án hoạt động, vừa bảo đảm sản xuất, vừa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Hiện LĐLĐ Thành phố và LĐLĐ các quận, huyện vẫn thường xuyên đánh giá, rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, hướng tới sẽ nhân rộng thêm nhiều “Vùng xanh doanh nghiệp” trên địa bàn Thành phố.

“Cùng với tăng cường chăm lo, hỗ trợ khẩn cấp để người lao động vượt qua những khó khăn trước mắt, các cấp Công đoàn Thủ đô cũng hướng tới mục tiêu lâu dài và căn cơ hơn là đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện mục tiêu kép: vừa phòng chống dịch, vừa duy trì sản xuất an toàn, từ đó giữ việc làm, đảm bảo thu nhập cho người lao động. Chính vì vậy, hiện nay, các cấp Công đoàn Thủ đô đang nỗ lực phối hợp với chính quyền, chuyên môn cùng cấp triển khai thực hiện và sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp” trên địa bàn Thành phố".

Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Trao hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội

Trao hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội

(LĐTĐ) Chiều 15/10, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã tổ chức trao hỗ trợ kinh phí sửa “Mái ấm Công đoàn” cho chị Nguyễn Thị Phương Lan, đoàn ...
Chạy đua chuyển đổi số, các ngân hàng tăng nhu cầu tuyển dụng nhân sự chất lượng cao

Chạy đua chuyển đổi số, các ngân hàng tăng nhu cầu tuyển dụng nhân sự chất lượng cao

(LĐTĐ) Khảo sát mới đây của Navigos Group cho thấy, nhu cầu nhân sự các cấp cho các vị trí công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong ngành Ngân hàng ...
Hà Nội đã có gần 605 nghìn điểm quét mã QR

Hà Nội đã có gần 605 nghìn điểm quét mã QR

(LĐTĐ) Sau gần một tháng kể từ ngày Hà Nội điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, hiện nay nhiều cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh ...
Hà Nội thực hiện 7 nhóm nội dung để thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch Covid-19

Hà Nội thực hiện 7 nhóm nội dung để thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các tổ chức chính trị - xã hội từ ...
Chủ tịch Quốc hội làm việc về chính sách tài khóa và tiền tệ

Chủ tịch Quốc hội làm việc về chính sách tài khóa và tiền tệ

(LĐTĐ) Sáng ngày 15/10, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì buổi làm việc với các cơ quan về ...
Thế giới "siêu thực" đợi bước chân khám phá tại Phú Quốc United Center

Thế giới "siêu thực" đợi bước chân khám phá tại Phú Quốc United Center

(LĐTĐ) Rất nhiều người đang mong đợi tới ngày Phú Quốc được đón khách để thỏa sức lạc bước trong thế giới của những kỉ lục tại Phú Quốc United Center. ...
Trên 130.700 đoàn viên, người lao động được Công đoàn Thủ đô chăm lo, hỗ trợ

Trên 130.700 đoàn viên, người lao động được Công đoàn Thủ đô chăm lo, hỗ trợ

(LĐTĐ) Trước những tác động của dịch bệnh Covid-19 tới đời sống, việc làm của đoàn viên, người lao động, thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô không ngừng ...

Tin khác

Trên 130.700 đoàn viên, người lao động được Công đoàn Thủ đô chăm lo, hỗ trợ

Trên 130.700 đoàn viên, người lao động được Công đoàn Thủ đô chăm lo, hỗ trợ

(LĐTĐ) Trước những tác động của dịch bệnh Covid-19 tới đời sống, việc làm của đoàn viên, người lao động, thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô không ngừng đẩy mạnh hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động và hỗ trợ công tác phòng chống dịch bằng tiền mặt và nhiều hình thức. Đến nay, đã có trên 130.700 đoàn viên, người lao động được Công đoàn Thủ đô chăm lo, hỗ trợ…
LĐLĐ huyện Chương Mỹ chú trọng xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh

LĐLĐ huyện Chương Mỹ chú trọng xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh

(LĐTĐ) Thời gian qua, phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) và hoạt động Công đoàn huyện Chương Mỹ đã bám sát nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của huyện và Thủ đô. Trong đó, công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS), xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh; nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ Công đoàn được chú trọng triển khai và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Hoàn thành việc tổ chức Hội nghị người lao động năm 2022 trước 30/6

Hoàn thành việc tổ chức Hội nghị người lao động năm 2022 trước 30/6

(LĐTĐ) Mới đây, Ủy ban nhân dân (UBND) và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã ban hành Hướng dẫn số 221/HD-UBND-LĐLĐ về tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và Hội nghị người lao động năm 2022.
Sẵn sàng sản xuất trong trạng thái bình thường mới

Sẵn sàng sản xuất trong trạng thái bình thường mới

(LĐTĐ) Bên cạnh việc phục hồi sản xuất sau giãn cách xã hội, trên thực tế, nhiều công nhân lao động và doanh nghiệp vẫn gặp không ít khó khăn. Hơn lúc nào hết, họ mong muốn sớm có thêm nhiều hỗ trợ để ổn định cuộc sống, trở lại sản xuất kinh doanh trong trạng thái bình thường mới.
Hoàn thành việc tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức trước ngày 30/01/2022

Hoàn thành việc tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức trước ngày 30/01/2022

(LĐTĐ) Thực hiện quy định của Bộ luật Lao động 2019, các nghị định hướng dẫn về thực hiện dân chủ trong hoạt động cơ quan hành chính nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập, tổ chức và hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân, mới đây, Ủy ban nhân dân (UBND) và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã ban hành Hướng dẫn số 221/HD-UBND-LĐLĐ hướng dẫn tổ chức Hội nghị Cán bộ, công chức, viên chức, Hội nghị Người lao động năm 2022.
Tự hào góp sức xây dựng Thủ đô

Tự hào góp sức xây dựng Thủ đô

(LĐTĐ) Mặc dù trải qua nhiều khó khăn, thử thách, song 67 năm qua, Hà Nội vẫn không ngừng phát triển cả về kinh tế, xã hội, diện mạo… xứng đáng là Thủ đô cả nước. Thành tựu ấy có được là kết quả của sự đoàn kết, đồng lòng trong toàn hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, trong đó, tổ chức Công đoàn, lực lượng công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) Thủ đô tự hào đóng góp phần quan trọng.
Tiếp tục phát huy vai trò “Tổ An toàn Covid-19” trong doanh nghiệp

Tiếp tục phát huy vai trò “Tổ An toàn Covid-19” trong doanh nghiệp

(LĐTĐ) Hiện nay, các “Tổ An toàn Covid-19” tiếp tục phát huy vai trò tích cực, là lực lượng nòng cốt trong việc xây dựng, triển khai, giám sát để giữ vững tiêu chí mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp”, từ đó góp phần quan trọng cùng doanh nghiệp thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa duy trì sản xuất an toàn.
Hỗ trợ bữa ăn cho trên 5.460 người lao động thực hiện “3 tại chỗ”

Hỗ trợ bữa ăn cho trên 5.460 người lao động thực hiện “3 tại chỗ”

(LĐTĐ) Các cấp Công đoàn thành phố Hà Nội đã tiếp nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ bữa ăn cho người lao động thực hiện “3 tại chỗ” của 100 doanh nghiệp với 11.803 người lao động và đã thẩm định, hỗ trợ bữa ăn cho 5.464 người lao động của 61 doanh nghiệp với số tiền 5 tỷ 464 triệu đồng.
Trên 74 tỷ đồng chăm lo đoàn viên, người lao động và hỗ trợ phòng, chống dịch

Trên 74 tỷ đồng chăm lo đoàn viên, người lao động và hỗ trợ phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Trước những tác động của dịch bệnh Covid-19 tới đời sống, việc làm của công nhân viên chức lao động, các cấp Công đoàn Thủ đô không ngừng đẩy mạnh hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động; hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bằng tiền mặt và nhiều hình thức, số kinh phí Công đoàn chăm lo, hỗ trợ đoàn viên và ủng hộ công tác phòng, chống dịch đến nay lên tới trên 74 tỷ đồng.
Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh

Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh

(LĐTĐ) Trong mùa Thu đặc biệt này, khi Thủ đô đang trải qua đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư, với chức năng, vai trò của mình, tổ chức Công đoàn Thủ đô đã phát huy hào khí Tháng mười với cách làm linh hoạt, sáng tạo, “tiến quân” vào doanh nghiệp để đồng hành cùng doanh nghiệp, người lao động đảm bảo an toàn sản xuất, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng, nhanh chóng phục hồi sản xuất, kinh doanh, góp phần cùng Thành phố thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội.
Xem thêm
Phiên bản di động