Duy trì sản xuất an toàn trong “vùng xanh doanh nghiệp”

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, cùng với đẩy mạnh hoạt động “Tổ An toàn Covid-19”, các cấp Công đoàn Thủ đô đang nỗ lực nhân rộng những “Vùng xanh doanh nghiệp” từ đó giúp duy trì chuỗi sản xuất an toàn, giữ việc làm, thu nhập cho người lao động.
Chung tay xây dựng và bảo vệ “vùng xanh doanh nghiệp” Xây dựng “Vùng xanh doanh nghiệp” Duy trì mục tiêu kép với “Vùng xanh doanh nghiệp”

Giữ mạch sản xuất an toàn

Nằm trên địa bàn quận Hoàng Mai - “Vùng đỏ” của thành phố Hà Nội, tiêu chuẩn sản xuất an toàn được Công ty TNHH ABB Power Grids Việt Nam coi trọng đặc biệt. Ông Hoàng Văn Tiển - Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết, từ cuối tháng 7/2021, thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, do đơn hàng dồi dào, Công ty đã đề nghị và được chính quyền quận Hoàng Mai cấp phép sản xuất với yêu cầu phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch ở mức độ cao nhất.

Duy trì sản xuất an toàn trong “vùng xanh doanh nghiệp”
Lãnh đạo LĐLĐ quận Hoàng Mai kiểm tra phân xưởng sản xuất của Công ty Cổ phần Công nghiệp phụ trợ ICHI để cấp pano "Vùng xanh doanh nghiệp"

“Được sự hướng dẫn của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàng Mai, chúng tôi nhanh chóng xây dựng và triển khai thực hiện mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp”. Với mô hình này, ngoài 60 công nhân ở nhà máy đặt tại khu công nghiệp Bắc Ninh thực hiện sản xuất “3 tại chỗ”, toàn bộ người lao động của Công ty ở địa bàn quận Hoàng Mai được chia 3 ca sản xuất độc lập mỗi ca cách nhau 15 phút, đi và về theo lối riêng, người lao động không gặp nhau giờ tan ca và thực hiện nghiêm yêu cầu "một cung đường, hai điểm đến".

Tất cả người lao động, nhà thầu, khách hàng khi đến Công ty làm việc đều phải quét mã QR, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang... Đặc biệt, công ty thực hiện xét nghiệm định kỳ theo phương pháp RT-PCR cho tất cả người lao động. Đến nay, 95% người lao động đã được tiêm vắc xin mũi 1 và 5% người lao động được tiêm đủ 2 mũi vắc xin”- ông Hoàng Văn Tiển cho biết.

Đánh giá hiệu quả của mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp”, ông Chandan Singh – Tổng Giám đốc Công ty TNHH ABB Power Grids Việt Nam nhìn nhận: “Mô hình này đã góp phần quan trọng tạo vành đai bảo vệ an toàn để Công ty giữ vững và ổn định sản xuất kinh doanh. Nhờ đó mà đến nay, mặc dù nằm ở “Vùng đỏ” nhưng chuỗi sản xuất của Công ty không bị đứt gãy, người lao động được đảm bảo việc làm, không ai bị giảm lương, mất thu nhập”.

Duy trì sản xuất an toàn trong “vùng xanh doanh nghiệp”
Mô hình "Vùng xanh doanh nghiệp" giúp Công ty TNHH ABB Power Grids Việt Nam duy trì sản xuất an toàn

Tương tự, mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp” cũng giúp cho Công ty TNHH May Phù Đổng, huyện Gia Lâm duy trì được mạch sản xuất an toàn trong suốt thời gian qua. Theo bà Nguyễn Thị Thu Giang- Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH May Phù Đổng, hiện nay, các nước châu Âu đang khôi phục kinh tế sau thời kỳ dịch bệnh, nhu cầu hàng hóa, trong đó có may mặc nhiều nên đơn hàng ngành dệt may năm nay ổn định hơn năm trước.

Trước nhu cầu sản xuất rất lớn, được sự cho phép của chính quyền huyện Gia Lâm và hướng dẫn của LĐLĐ huyện, Công ty TNHH May Phù Đổng đã triển khai mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp”. Theo đó, tất cả cán bộ, công nhân viên Công ty đều phải thực hiện đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, khai báo y tế bắt buộc hàng ngày, phải cam kết thực hiện nghiêm các yêu cầu phòng, chống dịch, đặc biệt là yêu cầu “một cung đường, hai điểm đến”. Ngoài thường xuyên khử khuẩn, vệ sinh nhà xưởng, Công ty cũng tiến hành khử khuẩn toàn bộ các phương tiện vận tải trước khi vào Công ty. Đối với khách hàng, đối tác khi đến Công ty làm việc, cần phải có xét nghiệm âm tính với SARS- CoV-2 trong vòng 72 giờ.

"Chúng tôi tăng cường tuyên truyền để đoàn viên, người lao động hiểu có việc làm trong bối cảnh hiện nay là điều hạnh phúc nên trách nhiệm của mỗi người là cùng nỗ lực giữ vững “Vùng xanh doanh nghiệp” từ đó không đứt gãy chuỗi sản xuất, người lao động được đảm bảo việc làm, thu nhập"- bà Thu Giang cho biết.

Đảm bảo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động

Trong số các doanh nghiệp đang giữ vững “Vùng xanh” ở quận Hoàng Mai có Công ty Cổ phần Công nghiệp phụ trợ ICHI Việt Nam. Chia sẻ về việc thực hiện mô hình này, ông Phạm Hoàng Long- Giám đốc Công ty cho biết, với mô hình này, người lao động của Công ty được xét nghiệm Covid-19 hàng tuần.

“Hiện chúng tôi duy trì khoảng 60 người tham gia sản xuất trực tiếp làm việc tại Công ty. Chúng tôi chú trọng công tác kiểm tra, tuân thủ các quy định phòng, chống dịch. Người lao động phải thực hiện “một cung đường, hai điểm đến”, chỉ từ nhà đến Công ty và ngược lại, trong trường hợp buộc phải tham gia ma chay, cưới hỏi thì phải sau 14 ngày mới được đến Công ty”- ông Long chia sẻ.

Duy trì sản xuất an toàn trong “vùng xanh doanh nghiệp”
Người lao động Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam yên tâm lao động sản xuất trong "Vùng xanh doanh nghiệp"

Theo ông Phạm Hoàng Long, nhờ thực hiện “Vùng xanh doanh nghiệp” nên hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty không bị gián đoạn dù Hoàng Mai vẫn là “Vùng đỏ”. Cũng nhờ vậy mà Công ty đảm bảo được các đơn hàng, các chỉ tiêu, nhiệm vụ và có điều kiện để thực hiện tốt hơn các chế độ chăm lo, đãi ngộ cho người lao động.

Anh Hoàng Hữu Tuấn - một người lao động ở Công ty Cổ phần Công nghiệp phụ trợ ICHI Việt Nam cho biết, trước khi dịch bệnh bùng phát, thu nhập của anh vào khoảng 15 triệu đồng. Hiện nay, dịch bệnh có gây ảnh hưởng nhưng thu nhập của anh vẫn được giữ ở mức 13-15 triệu đồng. “Dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều người lao động mất việc, giảm hoặc không có thu nhập. Vậy mà chúng tôi vẫn được đi làm trong môi trường an toàn, thu nhập vẫn đảm bảo ở mức khá, chúng tôi rất phấn khởi, sẵn sàng ủng hộ và thực hiện nghiêm các yêu cầu phòng, chống dịch để giữ vững “Vùng xanh doanh nghiệp”- anh Tuấn nói.

Tương tự, với việc giữ vững “Vùng xanh doanh nghiệp”, nên Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam vẫn giữ mạch sản xuất an toàn suốt từ khi dịch bệnh bùng phát tới nay. Lương thưởng, các chế độ đãi ngộ đối với người lao động tiếp tục được đảm bảo, nâng cao. Hiện tại, thu nhập bình quân của người lao động đạt mức 15 triệu đồng/người/tháng. Dịp mùng 2/9 vừa qua, Công ty chi hỗn hợp thưởng và hỗ trợ ảnh hưởng dịch Covid-19 mỗi người 15 triệu đồng.

Nhân rộng hơn nữa các “Vùng xanh doanh nghiệp”

Là đơn vị tiên phong, sáng tạo triển khai mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp”, bà Bùi Thị Ngọc Thủy- Chủ tịch LĐLĐ quận Hoàng Mai cho biết: xác định cách tốt nhất để chăm lo cho người lao động là giữ việc làm cho họ kể cả trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp, LĐLĐ quận Hoàng Mai đã xây dựng “Vùng xanh doanh nghiệp” và nhân rộng đến các Công đoàn cơ sở. Khi thực hiện “Vùng xanh”, việc phòng chống dịch ở doanh nghiệp được nâng lên một bước mới.

Duy trì sản xuất an toàn trong “vùng xanh doanh nghiệp”
LĐLĐ huyện Gia Lâm hiện đã xây dựng được 72 "Vùng xanh doanh nghiệp"

Từ điểm khởi đầu ở Công ty TNHH ABB Power Grids Việt Nam, đến nay, LĐLĐ quận Hoàng Mai đã nhân rộng được “Vùng xanh” ở 9 doanh nghiệp. Đặc biệt, có 2 doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn, sau khi được tuyên truyền đã đăng ký thực hiện “Vùng xanh doanh nghiệp”.

“Không những thế chúng tôi còn vận động được người lao động gia nhập tổ chức Công đoàn và tới đây sẽ thành lập Công đoàn cơ sở. Thời gian tới, LĐLĐ quận tiếp tục dựa trên kế hoạch phòng chống dịch của Thành phố để đổi mới, nhân rộng “Vùng xanh doanh nghiệp” cho phù hợp nhất với từng giai đoạn phòng, chống dịch” – Chủ tịch LĐLĐ quận Hoàng Mai nói.

Cũng là một đơn vị tích cực triển khai xây dựng “Vùng xanh doanh nghiệp”, ông Nguyễn Đức Thể- Chủ tịch LĐLĐ huyện Gia Lâm nhìn nhận, sự đồng hành thiết thực nhất của tổ chức Công đoàn với doanh nghiệp và người lao động chính là cùng với doanh nghiệp đảm bảo được an toàn phòng dịch cho nhà xưởng, bảo vệ sức khỏe cho người lao động từ đó duy trì sản xuất, giữ được việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động. “Việc xây dựng và nhân rộng các “Vùng xanh doanh nghiệp” là hoạt động mang ý nghĩa này. Với sự vào cuộc tích cực của LĐLĐ huyện và các Công đoàn cơ sở, đến nay, trên địa bàn huyện Gia Lâm đã có 72 doanh nghiệp được công nhận là “Vùng xanh”. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục triển khai, nhân rộng mô hình này trong thời gian tới”- ông Nguyễn Đức Thể chia sẻ.

Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng cho biết, hiện nay, thành phố Hà Nội phân theo 3 vùng, trên cơ sở tận dụng lợi thế địa lý, các con sông, kênh nước để thực hiện công tác phòng, chống dịch; đảm bảo sản xuất, sinh hoạt. Từ thực tiễn này, LĐLĐ thành phố Hà Nội chỉ đạo các cấp Công đoàn, nhất là Công đoàn cơ sở phối hợp với chủ sử dụng lao động tiếp tục vận động đoàn viên, người lao động trở lại làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn “Vùng xanh” đồng thời xây dựng và nhân rộng các “Vùng xanh doanh nghiệp” ngay tại “Vùng đỏ” để cùng doanh nghiệp quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ kép vừa chống dịch tốt, vừa sản xuất kinh doanh an toàn.

Từ số ít các đơn vị ban đầu, chỉ một thời gian ngắn triển khai, tính đến nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có 615 điểm “Vùng xanh doanh nghiệp” được chính quyền địa phương phê duyệt phương án hoạt động, vừa bảo đảm sản xuất, vừa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Hiện LĐLĐ Thành phố và LĐLĐ các quận, huyện vẫn thường xuyên đánh giá, rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, hướng tới sẽ nhân rộng thêm nhiều “Vùng xanh doanh nghiệp” trên địa bàn Thành phố.

“Cùng với tăng cường chăm lo, hỗ trợ khẩn cấp để người lao động vượt qua những khó khăn trước mắt, các cấp Công đoàn Thủ đô cũng hướng tới mục tiêu lâu dài và căn cơ hơn là đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện mục tiêu kép: vừa phòng chống dịch, vừa duy trì sản xuất an toàn, từ đó giữ việc làm, đảm bảo thu nhập cho người lao động. Chính vì vậy, hiện nay, các cấp Công đoàn Thủ đô đang nỗ lực phối hợp với chính quyền, chuyên môn cùng cấp triển khai thực hiện và sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp” trên địa bàn Thành phố".

Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

“Sứ mệnh của VinFuture đã chạm vào trái tim con người”

“Sứ mệnh của VinFuture đã chạm vào trái tim con người”

(LĐTĐ) “Hiếm thấy một giải thưởng nào có thể ghi nhận công sức của các nhà khoa học từ khâu lên ý tưởng đến hiện thực hóa, trở thành các công ...
Cân nhắc bổ sung danh hiệu “Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang”

Cân nhắc bổ sung danh hiệu “Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang”

(LĐTĐ) Ngày 18/1, trong chương trình Phiên họp thứ 7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý Dự án Luật ...
Hà Nội triển khai nhiều chủ trương, dự án lớn trong năm 2022

Hà Nội triển khai nhiều chủ trương, dự án lớn trong năm 2022

(LĐTĐ) Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, Hà Nội sẽ tập trung triển khai dự án đường Vành đai 4 để tạo động lực phát triển ...
Ngày 18/1: Hà Nội đứng đầu cả nước với 2.935 ca mắc Covid-19

Ngày 18/1: Hà Nội đứng đầu cả nước với 2.935 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 18/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 17/1 đến 18 giờ ngày 18/1, Hà Nội ghi nhận thêm 2.935 ca ...
Lãnh đạo LĐLĐ Thành phố thăm, tặng quà người lao động tại Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam

Lãnh đạo LĐLĐ Thành phố thăm, tặng quà người lao động tại Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam

(LĐTĐ) Chiều 18/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà ...
Công đoàn Transerco: Nỗ lực ổn định tư tưởng người lao động, góp phần đẩy mạnh sản xuất kinh doanh

Công đoàn Transerco: Nỗ lực ổn định tư tưởng người lao động, góp phần đẩy mạnh sản xuất kinh doanh

(LĐTĐ) Vượt qua những khó khăn từ đại dịch Covid-19, năm qua Công đoàn Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) đã bám sát nhiệm vụ chính trị của Tổng ...
Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Hà Nội mang Tết ấm tới bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Hà Nội mang Tết ấm tới bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Nằm trong Chương trình "Mang Tết ấm đến với bệnh nhân bảo hiểm y tế có hoàn cảnh khó khăn", ngày 18/1, Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà ...

Tin khác

Trên 8,8  ngàn cán bộ Công đoàn được đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra

Trên 8,8 ngàn cán bộ Công đoàn được đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra

(LĐTĐ) Năm 2021, có 8.887 ngàn lượt cán bộ Công đoàn Thủ đô được đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, từ đó áp dụng trong thực tế hoạt động, góp phần nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát của các cấp Công đoàn Thủ đô.
Bảo vệ quyền lợi người lao động thông qua giải quyết đơn thư

Bảo vệ quyền lợi người lao động thông qua giải quyết đơn thư

(LĐTĐ) Một kết quả nổi bật trong hoạt động của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) các cấp Công đoàn Thủ đô năm 2021 là đã làm tốt việc tiếp đoàn viên, người lao động; tiếp nhận, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh, qua đó bảo vệ quyền lợi của đoàn viên, người lao động.
Phổ biến kiến thức pháp luật tới 95% đoàn viên Công đoàn

Phổ biến kiến thức pháp luật tới 95% đoàn viên Công đoàn

(LĐTĐ) Năm 2022, các cấp Công đoàn Thủ đô đặt mục tiêu phấn đấu có trên 95% số đoàn viên, người lao động nơi có tổ chức Công đoàn được Công đoàn cung cấp, phổ biến thông tin, tuyên truyền các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của Công đoàn.
Dấu ấn đậm nét từ công tác phối hợp

Dấu ấn đậm nét từ công tác phối hợp

(LĐTĐ) Chiều 14/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội tổ chức Hội nghị ký kết chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2022-2025. Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Tăng cường phòng, chống dịch và chăm lo hỗ trợ đoàn viên, người lao động

Tăng cường phòng, chống dịch và chăm lo hỗ trợ đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, do đó, các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh và quan tâm chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động khó khăn.
Công đoàn Thủ đô động viên lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch

Công đoàn Thủ đô động viên lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, ngày 13/1, đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Ngô Văn Tuyến làm Trưởng đoàn đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế đang công tác tại Trung tâm Y tế các quận: Ba Đình, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm. Đây đều là những đơn vị y tế tuyến đầu chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố.
Lên phương án chăm lo công nhân ở lại Thủ đô, không về quê ăn Tết

Lên phương án chăm lo công nhân ở lại Thủ đô, không về quê ăn Tết

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội yêu cầu các cấp Công đoàn tập trung rà soát, tiếp tục có chính sách đối với lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19; lên phương án chăm lo, chia sẻ những khó khăn, đặc biệt là đối với những đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, không về quê, ở lại ăn Tết tại Thủ đô.
LĐLĐ thành phố Hà Nội được tặng Cờ thi đua xuất sắc của Tổng LĐLĐ Việt Nam

LĐLĐ thành phố Hà Nội được tặng Cờ thi đua xuất sắc của Tổng LĐLĐ Việt Nam

(LĐTĐ) Với những kết quả xuất sắc trong phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn năm 2021, sáng nay (12/1), tại Hội nghị Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam lần thứ 10 khóa XII, LĐLĐ thành phố Hà Nội vinh dự được tặng Cờ thi đua xuất sắc của Tổng LĐLĐ Việt Nam.
Hỗ trợ 41 “Mái ấm Công đoàn” năm 2022 cho đoàn viên khó khăn

Hỗ trợ 41 “Mái ấm Công đoàn” năm 2022 cho đoàn viên khó khăn

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã có thông báo số 01/TB-LĐLĐ về việc sẽ hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa "Mái ấm Công đoàn" năm 2022.
Công đoàn Thủ đô động viên lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch dịp Tết Nguyên đán

Công đoàn Thủ đô động viên lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Chiều 11/1, Đoàn Công tác của LĐLĐ thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng làm trưởng đoàn đã đi thăm hỏi, động viên và trao quà hỗ trợ cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế tại 2 bệnh viện và Trung tâm Y tế - nơi tuyến đầu phòng, chống dịch. Cùng dự, có Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội và lãnh đạo LĐLĐ quận Long Biên.
Xem thêm
Phiên bản di động