Xây dựng “Vùng xanh doanh nghiệp”

(LĐTĐ) Bên cạnh “Tổ An toàn Covid-19” trong doanh nghiệp, thời gian này, các cấp Công đoàn cũng đang tiến hành xây dựng những “Vùng xanh doanh nghiệp” nhằm bảo đảm sức khỏe cho người lao động, giữ vững an toàn cho nhà máy không để đứt gãy chuỗi sản xuất.
Thanh Trì trao 21 biển “Vùng xanh doanh nghiệp” LĐLĐ huyện Chương Mỹ trao biển “vùng xanh doanh nghiệp” cho 7 đơn vị trên địa bàn Thanh Oai lập thêm 3 "vùng xanh doanh nghiệp", tiếp tục trao 218 "Túi An sinh Công đoàn"

Công đoàn vì doanh nghiệp và cùng doanh nghiệp

Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 với tốc độ lây lan nhanh chóng đã tác động sâu, mạnh mẽ tới việc làm, đời sống của công nhân lao động (CNLĐ). Đặc biệt, đã có một số ca mắc Covid-19 là CNLĐ dẫn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bị ngưng trệ, ảnh hưởng nặng nề.

Trong bối cảnh đó, không chỉ chăm lo hỗ trợ CNLĐ, các cấp Công đoàn Thủ đô còn đồng hành với doanh nghiệp trong việc thực hiện phương án đảm bảo an toàn tại nơi làm việc cho CNLĐ. Bởi chỉ khi nhà máy an toàn thì CNLĐ mới được an toàn, hoạt động sản xuất mới được thông suốt.

Xây dựng “Vùng xanh doanh nghiệp”
Phun khử khuẩn xe hàng ra, vào công ty tại chốt kiểm dịch của Công ty Cổ phần Thú y Xanh Việt Nam

Có dịp tới Công ty Cổ phần Kỹ thuật công nghiệp Á Châu (Cụm công nghiệp Quất Động, huyện Thường Tín), đại diện lãnh đạo công ty cho biết, dịch bệnh đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Thực hiện nghiêm Chỉ thị 17 của Ủy ban nhân dân Thành phố về giãn cách xã hội, Ban Chấp hành Công đoàn công ty phối hợp với lãnh đạo công ty bàn giải pháp, cùng đi đến thống nhất đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch tại các phân xưởng.

Công đoàn công ty đã cùng Ban Giám đốc chuẩn bị sẵn sàng các vật dụng sinh hoạt cho công nhân, bố trí 9 phòng ký túc xá, trang bị lều bạt, chăn, gối... cho CNLĐ nghỉ ngơi. Đồng thời để sản xuất an toàn, công ty cũng đã phân khu vực làm việc độc lập, xét nghiệm PCR tần suất 3 ngày/lần cho CNLĐ. Không cho công nhân ra khỏi nhà máy, không tiếp xúc với người ngoài, tuân thủ đeo khẩu trang và nghiêm túc thực hiện 5K…

Cũng nhờ sự chia sẻ, đồng hành của Công đoàn, Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Cơ khí Huy Hùng đóng trên địa bàn Khu công nghiệp Ngọc Hồi (huyện Thanh Trì) đã có nhiều thuận lợi trong việc kiểm soát an toàn phòng, chống dịch. Ông Đỗ Văn Đức, Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Cơ khí Huy Hùng cho biết, công ty có hơn 60 cán bộ, nhân viên, trong đó có 51 đoàn viên Công đoàn. Ngay khi làn sóng dịch bùng phát, Công đoàn công ty đã ngay lập tức khởi động 3 “Tổ An toàn Covid-19” để thực hiện kiểm tra, giám sát, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch.

“Do đặc thù sản xuất kinh doanh của công ty, những mặt hàng linh kiện vẫn phải sản xuất để phục vụ cho những ngày nắng nóng như máy phát điện, các dự án chung cư, thi công phần phụ trợ cho máy phát điện, một số thiết bị vật tư y tế. Chính vì vậy, chúng tôi vẫn phải sản xuất chứ không dừng được. Phương án “3 tại chỗ” là đảm bảo nhất trong tình hình dịch bệnh như thế này.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng hiểu, nếu làm không tốt thì sẽ dẫn đến hậu quả ngược lại, toàn bộ công nhân, kỹ thuật viên cũng sẽ bị lây nhiễm Covid-19. Chính vì thế, chúng tôi đã chuẩn bị rất kỹ trước khi tiến hành “3 tại chỗ”. Bếp ăn của Công ty trước đây thiết kế để phục vụ hơn 50 người, nay chúng tôi chia ca ra để ăn trưa, giãn cách. Nơi nghỉ của công nhân cũng thực hiện giữ đúng khoảng cách”, ông Đỗ Văn Đức cho biết.

Trong những ngày giãn cách xã hội, Công đoàn công ty cũng phối hợp với chuyên môn chăm lo, tặng quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. Trước đó, Công ty cũng đã đóng góp, ủng hộ Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19 số tiền 20 triệu đồng. Đối với cán bộ, nhân viên công ty, nhất là bộ phận kinh doanh, vận chuyển hàng hóa đều được test Covid-19 3 ngày/lần để kiểm soát dịch bệnh.

Đánh giá về việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch của Công ty TNHH Cơ khí Huy Hùng, ông Bùi Văn Bình, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì cho biết: “Qua kiểm tra cho thấy, đây là một trong những đơn vị thực hiện rất tốt và bài bản các biện pháp phòng chống dịch tại chỗ. Điều đó không chỉ làm yên lòng người lao động mà đối với xã hội mà còn đảm bảo không làm đứt gãy chuỗi cung ứng các linh kiện thiết yếu ra thị trường.

Nhân lên nhiều “vùng xanh trong doanh nghiệp”

Chung tay với các doanh nghiệp, công ty trong việc nâng cao ý thức của đoàn viên, CNLĐ, thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch, nhiều LĐLĐ quận, huyện, Công đoàn ngành đã sáng tạo triển khai mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp”. Việc thực hiện “Vùng xanh doanh nghiệp” đã thể hiện vai trò chủ động, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong bảo vệ người lao động an toàn trước đại dịch. Góp phần quan trọng tạo vành đai bảo vệ an toàn để giữ vững và ổn định sản xuất kinh doanh.

LĐLĐ quận Hoàng Mai là đơn vị đầu tiên triển khai mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp”. Bà Bùi Thị Ngọc Thủy, Chủ tịch LĐLĐ quận cho biết: “Vùng xanh doanh nghiệp” là vùng sản xuất an toàn hiện được các cấp chính quyền phê duyệt cho phép sản xuất, trong đó người lao động đảm bảo an toàn không có F0, F1.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp triển khai mô hình này phải hội đủ các điều kiện như: Quét mã QR bắt buộc cho toàn bộ CNLĐ, khách hàng, nhà thầu đến công ty làm việc; CNLĐ được test SARS-CoV-2 hằng tuần, thực hiện nghiêm 5K trước, trong và sau khi làm việc; CNLĐ thực hiện 1 cung đường, 2 điểm đến (chỉ đến công ty và về nhà); doanh nghiệp phải chia 3 ca sản xuất làm việc độc lập, lối đi riêng, CNLĐ các ca không gặp nhau lúc giao ca…

Công ty TNHH ABB Power Grids Việt Nam của LĐLĐ quận Hoàng Mai là 1 trong 3 doanh nghiệp đầu tiên đạt các tiêu chí triển khai mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp”. Ông Hoàng Văn Tiển, Chủ tịch Công đoàn Công ty chia sẻ: “Đơn hàng của công ty dồi dào, nhu cầu sản xuất lớn song đặt tiêu chí sức khỏe người lao động và an toàn trong sản xuất lên hàng đầu.

Khi triển khai mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp”, chúng tôi đã giao cho Tổ An toàn Covid-19 của doanh nghiệp hướng dẫn, thực hiện, kiểm tra nội quy “Vùng xanh”, kịp thời báo cáo tình hình hàng ngày cho doanh nghiệp và công đoàn cơ sở”.

Khẳng định những ý nghĩa thiết thực, mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp” ngày càng được triển khai mạnh mẽ trong các cấp Công đoàn Thủ đô. Tại buổi thăm và trao tặng quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn tại Cụm công nghiệp Quất Động, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường cũng nhấn mạnh nhiệm vụ quan trọng nhất của các doanh nghiệp, công ty là giữ nhà máy an toàn, không để đứt gãy chuỗi sản xuất, sáng tạo, linh hoạt trong mọi tình huống và nhân lên nhiều “Vùng xanh trong doanh nghiệp”.

Từ thực tiễn chỉ đạo việc xây dựng và bảo vệ “Vùng xanh doanh nghiệp”, LĐLĐ quận Nam Từ Liêm đã thường xuyên đánh giá, rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, hướng dẫn công đoàn cơ sở. Việc phân công nhiệm vụ đã giúp LĐLĐ quận bám sát, kịp thời nắm bắt tình hình triển khai thực hiện. Bên cạnh đó cũng kịp thời hỗ trợ giải quyết những khó khăn, vướng mắc và nắm bắt sát hơn quan hệ lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp, tình hình tư tưởng của đoàn viên, người lao động.

Mô hình xây dựng và bảo vệ “Vùng xanh doanh nghiệp” tại Công ty Cổ phần Thú y Xanh Việt Nam hiện nay đang được LĐLĐ quận Nam Từ Liêm triển khai. Đây là mô hình đầu tiên của quận và sẽ được nhân rộng trong các doanh nghiệp trên địa bàn; từ đó khuyến khích các đơn vị xây dựng với những tiêu chí linh hoạt, phù hợp với đặc thù của đơn vị, theo từng cấp độ phòng, chống dịch Covid-19 và theo quy định hiện hành của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, tổ chức Công đoàn các cấp.

Bà Lê Thị Kim Điệp, Chủ tịch LĐLĐ quận Nam Từ Liêm cho rằng: "Trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 phức tạp như hiện nay, việc đóng cửa doanh nghiệp thì đơn giản, việc giữ được an toàn nhà xưởng, bảo vệ sinh mạng, miếng cơm manh áo cho công nhân, giữ được đơn hàng mới là điều phải làm lúc này. Các doanh nghiệp phải giữ cho được “vùng xanh” nhà xưởng, bảo đảm an toàn cho người lao động. Vì thế, từ chính ý thức của từng cá nhân an toàn, từng điểm xanh mới tạo nên được “vùng xanh” cho sản xuất”./.

Ngân Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội

Hà Nội: Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, hiện công tác kiểm soát việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh ...
Hà Nội tăng cường triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin bằng mã QR

Hà Nội tăng cường triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin bằng mã QR

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch, đảm bảo việc truy vết được nhanh chóng, khoanh vùng chính xác, đúng đối tượng, kịp thời ngăn chặn lây lan bằng ...
Kiên quyết xử lý, dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh vi phạm phòng, chống dịch

Kiên quyết xử lý, dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh vi phạm phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Trong ngày thứ 3 thực hiện Chỉ thị 22 của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về việc về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch ...
Phụ huynh vui mừng vì chính sách nhân văn

Phụ huynh vui mừng vì chính sách nhân văn

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ 4 với những diễn biến hết sức phức tạp đã gây ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế và đời sống của nhân ...
Nỗ lực hỗ trợ người lao động ngành du lịch Thủ đô vượt khó

Nỗ lực hỗ trợ người lao động ngành du lịch Thủ đô vượt khó

(LĐTĐ) Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, việc làm, thu nhập của người lao động, trong đó có ngành Du lịch. Thời gian qua, Công đoàn ...
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tiếp Đại sứ Liên bang Nga Gennady Bezdetko

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tiếp Đại sứ Liên bang Nga Gennady Bezdetko

(LĐTĐ) Chiều 23/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã tiếp Đại sứ Liên bang Nga Gennady Bezdetko tới chào xã giao nhân ...
[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang

[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang

(LĐTĐ) Ban Chỉ đạo Quốc gia ban hành Quyết định số 2232/QĐ-BCĐQG về Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang được áp dụng tại nhà riêng, nhà tang lễ, ...

Tin khác

Nỗ lực hỗ trợ người lao động ngành du lịch Thủ đô vượt khó

Nỗ lực hỗ trợ người lao động ngành du lịch Thủ đô vượt khó

(LĐTĐ) Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, việc làm, thu nhập của người lao động, trong đó có ngành Du lịch. Thời gian qua, Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội đã tập trung thực hiện công tác chăm lo, đảm bảo đời sống an sinh, hỗ trợ người lao động để chia sẻ khó khăn, vượt qua dịch bệnh.
Triển khai hiệu quả các nhiệm vụ công tác trọng tâm của tổ chức Công đoàn Thủ đô

Triển khai hiệu quả các nhiệm vụ công tác trọng tâm của tổ chức Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Trong 9 tháng đầu năm 2021, mặc dù chịu nhiều tác động của dịch Covid-19 nhưng với tinh thần chủ động, quyết liệt, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã có nhiều đổi mới, sáng tạo, tập trung chỉ đạo các cấp Công đoàn Thủ đô thực hiện hiệu quả những nhiệm vụ công tác trọng tâm.
Mục tiêu quan trọng để tổ chức Công đoàn lớn mạnh

Mục tiêu quan trọng để tổ chức Công đoàn lớn mạnh

(LĐTĐ) Một trong những mục tiêu quan trọng, sống còn để thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” hiệu quả là tổ chức Công đoàn Việt Nam phải đẩy nhanh, phủ kín việc phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS) tại các đơn vị, doanh nghiệp...
Giữa khó khăn của dịch bệnh vẫn luôn được ấm lòng

Giữa khó khăn của dịch bệnh vẫn luôn được ấm lòng

(LĐTĐ) Trực tiếp tới doanh nghiệp, khu nhà trọ, nơi công nhân thực hiện cách ly, phong tỏa để hỗ trợ tiền mặt, nhu yếu phẩm thiết yếu, hỗ trợ bữa ăn cho công nhân…sự quan tâm kịp thời của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm đã giúp san sẻ khó khăn, làm ấm lòng đoàn viên, người lao động giữa bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.
Trao tặng 200.000 tài khoản học tập và truy cập inernet tiếp sức học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng 200.000 tài khoản học tập và truy cập inernet tiếp sức học sinh có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em”, chiều 22/9, tại Trường THPT Hoàng Cầu (quận Đống Đa, thành phố Hà Nội), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động và Tổng Công ty Viễn thông MobiFone đã tổ chức trao 200.000 tài khoản học tập và truy cập internet trị giá 100 tỷ đồng thông qua Bộ Giáo dục và Đào tạo và Công đoàn Giáo dục Việt Nam để hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng công tác nữ công

Đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng công tác nữ công

(LĐTĐ) Với đặc thù ngành Giáo dục tỷ lệ nữ cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) chiếm đa số, thời gian qua, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã tiếp tục chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tập trung đổi mới công tác nữ công; lựa chọn nội dung, hình thức, phương pháp phù hợp để tổ chức hoạt động đảm bảo hiệu quả, đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng và huy động được đông đảo nữ CBGVNV tham gia.
Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức: Đảm bảo an toàn cho người lao động trong bối cảnh dịch bệnh

Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức: Đảm bảo an toàn cho người lao động trong bối cảnh dịch bệnh

(LĐTĐ) Thời gian qua, Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động, đặc biệt đảm bảo các điều kiện an toàn cho người lao động trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp.
Tiếp tục phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội

Tiếp tục phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội

(LĐTĐ) Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đề nghị các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc tham gia phòng, chống và kiểm soát nguy cơ lây lan dịch bệnh, đảm bảo công tác an sinh xã hội và phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, đặc biệt là đảm bảo sức khỏe, an toàn tính mạng của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô.
Tặng quà Trung thu cho 186 em nhỏ là con của những “chiến sĩ áo trắng” tuyến đầu chống dịch

Tặng quà Trung thu cho 186 em nhỏ là con của những “chiến sĩ áo trắng” tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Nhân ngày Tết Trung thu, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã trao tặng 186 suất quà Trung thu ấm áp nghĩa tình cho các em nhỏ là con của các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch Covid-19.
LĐLĐ huyện Thường Tín: Trao tặng quà cho con người lao động vượt khó học giỏi

LĐLĐ huyện Thường Tín: Trao tặng quà cho con người lao động vượt khó học giỏi

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Trung thu và đầu năm học mới, chiều ngày 20/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thường Tín đã trao tặng 138 suất quà cho con công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) vượt khó học giỏi năm học 2020-2021 và 95 suất quà Trung thu.
Xem thêm
Phiên bản di động