M
18:11 | 18/07/2019

Dùng miệng hút dầu diesel người bệnh lâm vào tình trạng nguy hiểm

(LĐTĐ) Vừa qua, Bệnh viện Phổi Trung ương đã tiếp nhận bệnh nhân Đ. T. B. (46 tuổi, quê Thái Nguyên), bị tổn thương viêm phổi trầm trọng do dùng miệng hút dầu diesel dẫn đến bị sặc, một lượng dầu lớn đã xâm nhập vào phổi, nhiều váng dầu đọng lại trên các phế nang và nhu mô phổi.

dung mieng hut dau diesel nguoi benh lam vao tinh trang nguy hiem Phẫu thuật cắt u phổi trái và nối động mạch dưới đòn cho bệnh nhân
dung mieng hut dau diesel nguoi benh lam vao tinh trang nguy hiem Ứng dụng điều trị tế bào gốc thành công cho người bệnh phổi
dung mieng hut dau diesel nguoi benh lam vao tinh trang nguy hiem Cứu sống bệnh nhân lao phổi trong gang tấc

Người bệnh bị đau ngực, khó thở, sốt cao và nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, tiên lượng xấu. Các bác sĩ đã thực hiện kỹ thuật rửa phổi để làm giảm tổn thương phổi do hóa chất. Hiện tại, người bệnh đã tạm thời qua cơn nguy hiểm và đang được chăm sóc hậu phẫu tại Khoa Gây mê Hồi sức, Bệnh viện Phổi Trung ương.

dung mieng hut dau diesel nguoi benh lam vao tinh trang nguy hiem
Dung dịch được bác sĩ lấy ra sau khi tiến hành rửa phổi cho bệnh nhân (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Được biết, người bệnh làm nghề lái máy ủi trong công trường, trong quá trình vận hành, máy xúc đang chạy thì hết dầu, người bệnh đã dùng miệng hút dầu diesel để chạy máy.

Theo thống kê mỗi năm tại Bệnh viện Phổi Trung ương có nhiều trường hợp nhập viện vì xăng, dầu xâm nhập vào phổi. Phần lớn những trường hợp này có thói quen dùng miệng hút xăng, dầu trong quá trình vận hành, sửa chữa máy móc hoặc thiết bị công cụ có xăng, dầu.

Qua trường hợp này, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân không nên dùng miệng hút hóa chất như xăng, dầu… Cách sang chiết hóa chất như vậy là rất nguy hiểm. Dùng miệng hút dầu, xăng có nguy cơ sặc rất cao, nếu vào dạ dày gây tổn thương dạ dày, vào phổi gây viêm phổi, dẫn đến suy hô hấp. Nếu không được điều trị tích cực, không được rửa phổi kịp thời thì phổi sẽ tổn thương, thậm chí dẫn đến tử vong.

Minh Khuê

Nguồn :