M
15:40 | 10/06/2019

Bệnh viện Phổi Trung Ương

Cứu sống bệnh nhân lao phổi trong gang tấc

(LĐTĐ) Nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, những di chứng để lại do lao vô cùng nặng nề, có những lúc tưởng chừng hy vọng sống chỉ còn 1/1000, thế nhưng, điều kỳ diệu đã xảy ra, bệnh nhân Lò Thị Chài (25 tuổi, quê Nghệ An) đã được cứu sống sau nhiều lần phẫu thuật phức tạp.

cuu song benh nhan lao phoi hy vong song cuc ky mong manh Gánh nặng bệnh lao vẫn là thách thức
cuu song benh nhan lao phoi hy vong song cuc ky mong manh Giám đốc Chương trình lao toàn cầu thăm, làm việc tại Việt Nam
cuu song benh nhan lao phoi hy vong song cuc ky mong manh Phát động nhắn tin ủng hộ Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao

Bệnh nhân được cứu sống bằng sự tài năng, tấm lòng tâm huyết và sự phối hợp chặt chẽ của các bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện E và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Đặc biệt, toàn bộ chi phí phẫu thuật cho bệnh nhân này cũng được Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao đã đồng chi trả cùng với Bảo hiểm Y tế.

cuu song benh nhan lao phoi hy vong song cuc ky mong manh
Bác sĩ Nguyễn Viết Nghĩa, Phó Khoa Gây mê Hồi sức Bệnh viện Phổi Trung ương thăm khám cho bệnh nhân (Ảnh: Tạ Khánh).

Theo các bác sĩ, bệnh nhân Lò Thị Chài có tiền sử mắc lao phổi cách đây 2 năm, mặc dù đã được điều trị đúng công thức, đúng phác đồ và đã khỏi bệnh tại tuyến cơ sở nhưng những di chứng do lao để lại vẫn còn rất nặng nề.

Vừa qua, tính mạng của cô gái trẻ bị đe dọa, khi toàn bộ lá phổi phải mất hoàn toàn chức năng, khí, phế quản bị chít hẹp, biến dạng, cong gập dẫn đến chức năng thông khí kém gây ra tình trạng suy hô hấp, chất lượng cuộc sống suy giảm nghiêm trọng cùng với rất nhiều nguy cơ có thể xảy ra.

Bởi vậy, vừa qua, Bệnh viện Phổi Trung ương phối hợp với Bệnh viện E đã quyết định phẫu thuật sử dụng kỹ thuật tim phổi máy, một trong những phương pháp hiện đại nhất hiện nay để tạo hình lại phế quản gốc bên phải với mong muốn lá phổi bên phải được thông khí trở lại, trở về đúng vị trí giải phẫu.

Tuy nhiên, do thời gian tổn thương quá lâu, các hệ thống khó có thể phục hồi nên phương án tối ưu nhất được lựa chọn đó là cắt phổi phải, lá phổi đã mất hoàn toàn chức năng và còn có thể có những mầm bệnh có nguy cơ bùng phát khi cơ thể giảm miễn dịch.

Tuy nhiên, sự phức tạp trong quá trình cứu sống bệnh nhân Chài được đẩy lên mức cao hơn khi yêu cầu đặt ra là phải làm sao để giải quyết được mục đích thông khí, sự biến dạng của khí, phế quản, vấn đề mà việc cắt phổi phải chưa giải quyết được.

Một giải pháp tiếp theo được các bác sĩ cân nhắc đó là đặt stent vào sâu trong phế quản gốc, giúp định hình và nong đường khí, phế quản rộng hơn cho bệnh nhân. Con đường đã có nhưng đi thực tế mới thấy nó không hề dễ dàng, ống stent thông thường bằng silicon được sử dụng phổ biến trong việc điều trị hẹp khí quản và phế quản gốc lại không phù hợp với trường hợp của Chài do việc đặt stent bằng chất liệu này khi đẩy xuống phế quản được thì bản thân nó cũng bị gập và tạo gây ra chít hẹp ngay tại đó. Phương pháp này chỉ mang tính tạm thời và chưa thực sự triệt để.

Bác sĩ Nguyễn Viết Nghĩa, Phó Khoa Gây mê Hồi sức chia sẻ: “Có những thời điểm, cô gái ở tình trạng “ngàn cân treo sợi tóc” do lượng oxy nhận vào chỉ ở mức 50ml, trong khi người bình thường là 500ml trong một lần hít thở. Tuy nhiên, nỗ lực giành sự sống cho cô gái không dừng lại, trong lúc khó khăn nhất, cho dù chỉ còn 1/1000 hy vọng cũng không được phép bỏ cuộc, và chúng tôi đã phối hợp với các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức để tìm giải pháp một giải pháp đột phá, chưa từng được áp dụng, đó là sử dụng hệ thống stent kim loại dạng lưới sắt với giá đỡ tốt hơn”.

Nhờ cách làm sáng tạo và sự khéo léo trong quá trình thực hiện của các bác sĩ gây mê, đường dẫn từ khí quản trung đến phế quản gốc đã được thông với nhau hoàn toàn qua hệ thống stent này, đem lại những kết quả hết sức tích cực và giải quyết triệt để vấn đề thông khí của bệnh nhân.

Hiện nay, sau 2 lần phẫu thuật sử dụng kỹ thuật tim phổi máy, 6 lần can thiệp đặt ống stent, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân Chài đã ổn định, có thể thở tốt hơn, đi lại và ăn uống được.

cuu song benh nhan lao phoi hy vong song cuc ky mong manh
Hiện tại. sức khỏe bệnh nhân Chài đã ổn định, có thể thở tốt hơn, đi lại và ăn uống được (Ảnh: Tạ khánh).

Theo PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình Chống lao Quốc gia: “Niềm vui lớn nhất của người thầy thuốc đó là cứu sống được bệnh nhân của mình, trước đây, 100% ca bệnh như thế này không thể cứu được nhưng hiện nay, với việc áp dụng phương pháp hiện đại, nhiều ca bệnh khó đã được cứu sống và ca bệnh của Chài là một trường hợp điển hình.

Đến giờ phút hiện tại bệnh nhân Chài đã ổn định, có thể đi lại, ăn uống được và sẽ hồi phục dần trong thời gian tới. Đó là kết quả của quá trình phối hợp chặt chẽ trong từng mắt xích, hợp tác để tạo ra một tổng lực mạnh mẽ của tất cả các chuyên ngành từ phẫu thuật, nội soi, nội khoa, dinh dưỡng cho đến phục hồi chức năng, và rộng hơn đó là sự hợp tác giữa các Bệnh viện, khi chúng ta phối hợp với nhau chúng ta sẽ tạo ra một sức mạnh tổng lực.

Đồng thời, từ ca bệnh này, một lần nữa cho thấy việc thanh toán bệnh lao là hết sức cần thiết, không chỉ thể hiện ở việc phát hiện sớm, điều trị khỏi vi khuẩn mà còn phải quan tâm đến việc giải quyết những rối loạn sau quá trình bị lao đã khỏi".

Ngoài ra, đây cũng chính là tiền đề, là bước đệm quan trọng để Bệnh viện chuẩn bị cho chương trình ghép phổi sẽ diễn ra trong năm nay.

Minh Khuê - Tạ Khánh

Nguồn :