M
15/02/2021 11:10

Du xuân "quên" mũ bảo hiểm, khẩu trang: Phải xử nghiêm!

(LĐTĐ) Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn Hà Nội đã có nhiều chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông được kiềm chế, người dân an vui đón Tết. Tuy nhiên, bên cạnh những “điểm sáng” trên, ý thức một bộ phận người tham gia giao thông còn hạn chế. Trong ngày nghỉ Tết, tình trạng người dân du xuân "quên" mũ bảo hiểm, khẩu trang vẫn tái diễn.

Phát hoảng vì nhiều người không đeo khẩu trang, vô tư tụ tập Người dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang đi lễ chùa ngày Mùng 1 Tết Buộc cách ly và xét nghiệm trả phí đối với nhóm thanh niên không đeo khẩu trang

Theo ghi nhận thực tế ngày 14/2 (tức ngày mùng 3 Tết Tân Sửu), thời tiết khô ráo, ấm áp khiến lượng người và phương tiện tham gia giao thông trên các địa phương ngoại thành như Ứng Hòa, Mỹ Đức... gia tăng.

Tuy nhiên, đáng lo ngại, một bộ phận người dân khi tham gia giao thông vi phạm luật như không đội mũ bảo hiểm, kẹp 2 kẹp 3, vượt đèn đỏ, lạng lách đánh võng trên đường do tâm lý vui chơi, chủ quan và do sự vắng mặt của Cảnh sát giao thông. Điều này vô tình tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn và mất trật tự an toàn giao thông.

Du xuân
Ngoại thành Hà Nội, nhiều người vô tư tham gia giao thông không khẩu trang, mũ bảo hiểm. Ảnh: Giang Nam

Tại trục đường qua các xã như Hòa Nam, Hòa Xá (Ứng Hòa)… không ít người chủ quan rằng dịp Tết đường vắng và lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ không kiểm tra nên không cần đội mũ bảo hiểm. Có trường hợp người lớn chở theo cả trẻ em nhưng không đội mũ bảo hiểm. Điều này không chỉ đe dọa đến tính mạng người tham gia giao thông, mà còn gây bức xúc với những người chấp hành đúng các quy định về an toàn giao thông.

Đáng lo ngại hơn, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều người không đeo khẩu trang tại các nơi công cộng. Tại một trung tâm thương mại lớn trên địa bàn xã Hòa Xá, nhiều phụ huynh cho con em vui chơi giải trí, bên cạnh một bộ phận chấp hành tốt quy định đeo khẩu trang thì một bộ phận vẫn “quên” bước phòng dịch cho bản thân. Phải khẳng định, việc lơ là, chủ quan, thực hiện không đúng, không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 có để dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Theo tìm hiểu, trước đây, hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp bị áp dụng mức xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 – 300.000 đồng (theo Khoản 1, Điều 11, Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế).

Du xuân
Tại một trung tâm thương mại trên địa bàn xã Hòa Xá, huyện Ứng Hòa, bên cạnh những người tuân thủ nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng thì vẫn còn không ít người "quên" quy định phòng dịch Covid-19 này. Ảnh: Giang Nam

Tuy nhiên, theo Nghị định 117 có hiệu lực từ 15/1/2020, hành vi này bị phạt tiền với mức phạt tăng gấp 10 lần. Cụ thể, tại Điểm a, Khoản 1, Điều 12, Nghị định 117 quy định, phạt tiền từ 1-3 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Quy định mới cũng tăng mức xử phạt đối với hành vi không thông báo cho Ủy ban nhân dân và cơ quan y tế dự phòng trên địa bàn về các trường hợp mắc bệnh dịch theo quy định của pháp luật từ cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 1-3 triệu đồng. Đáng chú ý, mức phạt tiền nêu trên là mức phạt tiền đối với cá nhân. Đối với các hành vi vi phạm nêu trên thì mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 2 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Tương tự, với hành vi tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, Nghị định 100/2019 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường bộ - đường sắt quy định: Phạt tiền từ 200.000 - 300.000 đồng đối với người điều khiển xe chở người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy hoặc đội mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 6 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

Du xuân
Vô tư "đầu trần", chở theo nhiều người khi tham gia giao thông. Ảnh: Giang Nam

Phạt tiền từ 200.000 - 300.000 đồng đối với người được chở trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô, các loại xe tương tự xe gắn máy, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện) không đội mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy hoặc đội mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ...

Rõ ràng, việc tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, “quên” đeo khẩu trang nơi công cộng dịp nghỉ Tết là rất đáng lên án và đòi hỏi các ngành chức năng phải sớm có biện pháp xử lý nghiêm nhằm đảm bảo an toàn cho cộng đồng. Hơn hết, bản thân mỗi người cần nâng cao ý thức, chú trọng hơn đến việc đeo khẩu trang và đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, đeo khẩu trang khi đến nơi đông người… việc làm này sẽ góp phần bảo đảm an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Giang Nam

Nguồn :