M
27/04/2020 19:52

Dư luận đánh giá cao các giải pháp đảm bảo an sinh xã hội, hỗ trợ người yếu thế

(LĐTĐ) Dư luận cả nước nói chung và Thủ đô nói riêng rất quan tâm đến tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và tin tưởng, đồng tình ủng hộ các biện pháp quyết liệt khẩn cấp, đồng bộ của Chính phủ, Thành phố, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

du luan danh gia cao cac giai phap dam bao an sinh xa hoi ho tro nguoi yeu the Người thụ hưởng mong được nhận sớm
du luan danh gia cao cac giai phap dam bao an sinh xa hoi ho tro nguoi yeu the Hà Nội sẽ có kế hoạch tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội
du luan danh gia cao cac giai phap dam bao an sinh xa hoi ho tro nguoi yeu the Công đoàn chủ động phối hợp với chính quyền phân bổ, giám sát gói cứu trợ an sinh xã hội

Ngày 27/4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban công tác Mặt trận quý I/2020, triển khai nhiệm vụ trọng tâm Quý II/2020.

du luan danh gia cao cac giai phap dam bao an sinh xa hoi ho tro nguoi yeu the
Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Nguyễn Lan Hương phát biểu tại Hội nghị

Thông tin tại Hội nghị, đại diện MTTQ các quận, huyện, thị xã cho biết: Qua nắm bắt, các tầng lớp nhân dân Thủ đô đánh giá cao việc bên cạnh mục tiêu phòng, chống dịch bệnh, Chính phủ, Thành phố đã chỉ đạo tăng cường triển khai các nhiệm vụ, giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội và đời sống nhân dân, nhất là đối với người có công, người nghèo, người khuyết tật, công nhân, giáo viên, người có thu nhập thấp do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Dư luận nhân dân mong muốn Chính phủ, lãnh đạo Thành phố tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền và vận động người dân nâng cao tinh thần chủ động, không thỏa mãn, chủ quan cần tiếp tục tập trung phòng, chống dịch trong thời gian tới.

Cũng chính vì tin tưởng, đồng tình ủng hộ các biện pháp quyết liệt khẩn cấp, đồng bộ của Chính phủ, các đơn vị, doanh nghiệp và tầng lớp nhân dân Thủ đô đã tích cực ủng hộ tiền, hàng hóa, vật tư y tế hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh.

Theo báo cáo của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố, tính đến ngày 22/4/2020, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp của Thành phố đã vận động đăng ký và ủng hộ với tổng giá trị gần 139 tỷ đồng, trong đó, tiền mặt là 117,5 tỷ đồng và các hàng hóa trị giá 21,4 tỷ đồng. Ngoài ra, nhiều tổ chức, cá nhân đã trực tiếp hỗ trợ các mặt hàng nhu yếu phẩm khác phục vụ công tác phòng, chống dịch ở các địa phương, đơn vị.

Ủy ban MTTQ Việt Nam của Thành phố đã trích từ nguồn Quỹ ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố 2,15 tỷ đồng và các hàng hóa nhu yếu phẩm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, MTTQ Việt Nam các cấp huyện và xã đã phối hợp tổ chức hỗ trợ 10,2 tỷ đồng tiền mặt và các hàng hóa nhu yếu phẩm, hỗ trợ nhân dân các vùng thực hiện cách ly y tế.

du luan danh gia cao cac giai phap dam bao an sinh xa hoi ho tro nguoi yeu the
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Nguyễn Lan Hương thăm hỏi, tặng quà tới bệnh nhân xóm chạy thận ở Ngọc Hồi, Thanh Trì.

Góp phần hiệu quả vào công tác phòng, chống dịch, MTTQ và các tổ chức thành viên đã phối hợp vận động đoàn viên, hội viên tổ chức các hoạt động tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú như: Tuyên truyền bằng xe lưu động, phát tờ rơi bằng cả 3 thứ tiếng ngoại ngữ, dán áp phích tại các nơi công cộng…; triển khai vận động nhân dân tổng vệ sinh hàng tuần đường làng, ngõ, phố, khu dân cư như các quận, huyện…

MTTQ cơ sở đã phối hợp chính quyền, công an tổ chức rà soát từng nhà, từng hộ dân, quản lý từng tổ dân, khu phố với tinh thần “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để lập danh sách người nước ngoài và công dân Việt Nam từ nước ngoài nhập cảnh về nước, hiện đang cư trú tại địa phương; rà soát những nơi tập trung đông người, qua đó tuyên truyền, vận động, giải thích để người dân nâng cao ý thức, tự giải tán, không tụ tập đông người nhằm phòng, chống dịch Covid-19.

Đánh giá về các hoạt động đã triển khai trong Quý I/2020, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Nguyễn Lan Hương ghi nhận, MTTQ các cấp đã bám sát nhiệm vụ chính trị của thành phố, thể hiện được vai trò, tham gia có hiệu quả vào sự lãnh đạo, chỉ đạo tại địa phương, đơn vị, nhất là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đồng chí Nguyễn Lan Hương, nhờ tập trung nguồn lực, công sức, thời gian, đến nay việc kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn Thủ đô đã thu được kết quả khả quan 11 ngày nay không ghi nhận ca mắc Covid mới. Hà Nội được đánh giá là điểm sáng trong công tác phòng, chống dịch với nhiều cách làm tốt, mạnh mẽ, quyết liệt, các tầng lớp nhân dân tin tưởng vào quyết sách của Thành phố trong lãnh đạo, chỉ đạo. Kết quả này khẳng định sự vào cuộc tích cực, hiệu quả của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò của MTTQ các cấp.

Về nhiệm vụ thời gian tới, đặc biệt hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Nguyễn Lan Hương đề nghị các cấp Mặt trận quan tâm rà soát, điều chỉnh kế hoạch, chương trình công tác, nhất là những phần việc có tính định lượng. Bên cạnh đó, cần tập trung triển khai giám sát hiệu quả việc triển khai thực hiện gói hỗ trợ an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng, trên tinh thần đảm bảo đúng chế độ chính sách, đúng đối tượng, tránh cách làm hình thức, cào bằng.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố cũng yêu cầu Mặt trận các cấp quan tâm công tác tham gia Đại hội Đảng, làm tốt tham gia lấy ý kiến nhân dân góp ý văn kiện Đại hội Đảng các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên, người đứng đầu tham gia vào nhân sự Đại hội.

B.D

Nguồn :