Du học sinh cần làm gì trước khả năng phải rời khỏi Mỹ?

Bộ Giáo dục và đào tạo cũng đề nghị các lưu học sinh cần bình tĩnh, chủ động tìm hiểu về các hướng xử lý của nhà trường để có giải pháp phù hợp.
Du học sinh cần làm gì trước khả năng phải rời khỏi Mỹ? Bệnh nhân mắc Covid-19 số 329 là du học sinh từ Anh trở về
Du học sinh cần làm gì trước khả năng phải rời khỏi Mỹ? Australia sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho du học sinh Việt Nam tiếp tục học tập ổn định

Hàng trăm nghìn sinh viên quốc tế đang học tập tại Mỹ, trong đó có 30.000 sinh viên Việt Nam đang rất lo lắng trước thông tin Cơ quan Thực thi di trú và Hải quan Mỹ (ICE) yêu cầu sinh viên quốc tế sẽ phải về nước vào mùa thu tới nếu chương trình học hoàn toàn trực tuyến (online).

Theo quyết định của Cơ quan Thực thi di trú và Hải quan Mỹ (ICE), Mỹ sẽ không cấp thị thực cho những sinh viên thuộc các trường giảng dạy hoàn toàn bằng hình thức trực tuyến trong học kỳ mới vào tháng 9 này. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trong học kỳ mùa thu, nhiều trường tại Mỹ tổ chức dạy trực tuyến khiến sinh viên đang học ở Mỹ năm học 2019-2020 theo thị thực F-1 và M-1 có nguy cơ bị xem là cư trú bất hợp pháp và có thể bị trục xuất.

du hoc sinh can lam gi truoc kha nang phai roi khoi my? hinh 1
(Ảnh minh họa)

Trong khi những sinh viên đã về nước không thể quay trở lại Mỹ bởi các lệnh hạn chế đi lại. Nhiều du học sinh, đặc biệt là các sinh viên mới, cũng sẽ không thể đến Mỹ kịp trong học kỳ mùa thu. Dù đã hoàn thành chương trình học kỳ I và trở về Việt Nam tránh dịch, nhưng Đỗ Mạnh Đức, sinh viên trường ĐH Depauw lo lắng hơn cho các bạn mình đang “mắc kẹt” ở Mỹ, nhất là với quy định mới về thị thực: “Trường của cháu bây giờ những bạn ở lại có 2 trường hợp: một là kẹt về không về, thứ 2 là các bạn chủ động chờ để năm sau học luôn. Một số bạn của cháu ở bên đấy bị kẹt không về được. Lệnh mới này mà không về được không biết thế nào. Có thể phải có nhiều chuyến bay giải cứu khác hoặc bay thương mại. Cháu đang nghiêng về việc cháu ở lại đây. Cháu sẽ học online ở trường cháu nhưng ở Việt Nam”.

Trong năm học 2019 - 2020, số du học sinh Việt Nam tại Mỹ gần 25.000 người. Kể từ khi Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia ngày 18/3 cho đến nay, ước lượng có khoảng 5.000 du học sinh Việt Nam về nước và số còn lại khoảng 20.000. Do một số nước chưa mở các chuyến bay thương mại quốc tế trong đó có Việt Nam và chưa có lịch bay chính thức nên du học sinh Việt Nam có thể không trở về nước trước tháng 9/2020 để tuân theo thông báo của cơ quan di trú Mỹ.

Theo Đỗ Khánh Linh, nghiên cứu sinh tại trường ĐH Johns Hopkins, thông báo của Cơ quan Thực thi di trú và Hải quan Mỹ ICE thực ra không phải là một quy định mới mà nó đã được quy định trong đạo luật về nhập cư và quốc tịch. Học online hoàn toàn thì không cần phải nhập cảnh vào Mỹ. Tuy nhiên, việc thực thi điều luật này trong bối cảnh đại dịch toàn cầu như hiện nay mới là điều mà các du học sinh lo lắng, hoang mang.

“Vẫn có khả năng, thí dụ như các học sinh quay trở lại mà nó bùng dịch và buộc các trường phải quay trở lại học online hết thì lúc đấy du học sinh không biết là thế nào đấy? Đó cái mà bây giờ là bọn cháu đang lo lắng nhất. Bây giờ sang bên đấy rồi mà nó lại dịch lại nghỉ hết thì bay thì không bay được mà ở lại thì lại là bất hợp pháp”, Linh chia sẻ.

Là cựu du học sinh, Đặng Hữu Phước hiện đang sinh sống tại TP HCM cho biết, những thay đổi về thị thực nhằm đưa học sinh quay trở lại trường học và đảm bảo việc quản lý học sinh quốc tế như trước giờ Mỹ vẫn làm. Vì thế, theo Đặng Hữu Phước, các bạn du học sinh không nên quá lo lắng: “Hầu hết các trường đều đã lên phương án giảng dạy trực tiếp nên việc mà các bạn bị yêu cầu rời khỏi nước Mỹ ra trường không có các hình thức trực tiếp là rất ít. Thứ hai nữa là các bạn cần phải kiểm tra thông tin cập nhật từ nhà trường của mình đang theo học từ trên website của nhà trường hoặc các trường đều rất chủ động thông báo tới quốc tế qua email. Ngoài ra đối với một số bạn về quyết định sẽ về nước thì trong thời điểm này các bạn nhanh chóng liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ ở khu vực phụ trách khu vực tiểu ban cấp đăng ký về nước”.

Trước thông tin du học sinh Việt Nam có thể bị “trục xuất” khỏi Mỹ do quy định mới về thị thực, ông Phạm Quang Hưng, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, Cục đã trao đổi với các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước để hỗ trợ, đặc biệt là đã làm việc với Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam: “Qua trao đổi, chúng tôi được biết là các trường đại học sẽ có những giải pháp để bảo vệ quyền lợi cho sinh viên của mình. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng trấn an bằng thông báo khẳng định rằng là sinh viên quốc tế luôn được chào đón học tập tại Mỹ. Cục hợp tác quốc tế đã có buổi làm việc với đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam. Tại buổi làm việc này thì chúng tôi có trao đổi về một số những vướng mắc để đề nghị xem xét giải quyết, đồng thời cũng đề nghị là đại sứ quán hỗ trợ lưu học sinh Việt Nam để đảm bảo quyền lợi học tập cho các em tại Mỹ”.

Trong trường hợp các du học sinh phải về nước học online tại Việt Nam thì cần đăng ký với Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ. Bộ sẽ phối hợp với Bộ Ngoại giao báo cáo Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, Chính phủ và đề xuất tổ chức các chuyến bay đến Mỹ để đưa các du học sinh Việt Nam về nước. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan liên quan, đặc biệt là Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, cập nhật tình hình và có giải pháp hỗ trợ phù hợp, kịp thời cho các du học sinh./.

Theo Lê Thu/vov.vn

https://vov.vn/xa-hoi/du-hoc-sinh-can-lam-gi-truoc-kha-nang-phai-roi-khoi-my-1069007.vov

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh qua Tết trồng cây

Giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh qua Tết trồng cây

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”, ngay từ những ngày đầu Xuân Bính Ngọ, các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tích cực hưởng ứng phong trào Tết trồng cây. Đây là hoạt động có ý nghĩa sâu sắc; không chỉ tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp trong các cơ sở giáo dục mà còn góp phần giáo dục ý thức bảo vệ môi trường, chung tay xây dựng Thủ đô ngày càng văn minh, hiện đại.
Nâng tầm giáo dục Thủ đô bằng sức mạnh công nghệ số

Nâng tầm giáo dục Thủ đô bằng sức mạnh công nghệ số

Sử dụng sức mạnh công nghệ số là yêu cầu mang tính chiến lược trong tiến trình đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.
Quyết tâm của Việt Nam trong việc chủ động hội nhập sâu rộng vào không gian giáo dục toàn cầu

Quyết tâm của Việt Nam trong việc chủ động hội nhập sâu rộng vào không gian giáo dục toàn cầu

Việc tham gia Hội nghị và Triển lãm Giáo dục Quốc tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAIE) 2026 thể hiện quyết tâm của Việt Nam trong việc chủ động hội nhập sâu rộng vào không gian giáo dục toàn cầu, đồng thời nâng cao năng lực cạnh tranh và vị thế của giáo dục Việt Nam trên trường quốc tế.
Định hướng xây dựng mô hình trường học xanh - tuần hoàn - bền vững

Định hướng xây dựng mô hình trường học xanh - tuần hoàn - bền vững

Ngày 22/2, tại Trường Trung học cơ sở Tô Hiến Thành (xã Ô Diên), Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội phối hợp với Đảng ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Ô Diên tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ Xuân Bính Ngọ năm 2026.
Thu hút nhân tài để Thủ đô “vươn vai Phù Đổng”

Thu hút nhân tài để Thủ đô “vươn vai Phù Đổng”

Mới đây, tại Kỳ họp chuyên đề (Kỳ họp thứ ba mươi mốt), Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 92/2026/NQ-HĐND (Nghị quyết số 92) ban hành quy định về cơ chế, chính sách thu hút, trọng dụng người có tài năng của thành phố Hà Nội. Với nhiều nội dung mới theo hướng mở, linh hoạt và thực chất, Nghị quyết đã tạo cơ sở pháp lý cho việc thu hút, trọng dụng người có tài năng nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới, góp phần tạo nền tảng để Thủ đô “vươn vai Phù Đổng”.
Cấu trúc bài thi đánh giá năng lực vào các trường Quân đội

Cấu trúc bài thi đánh giá năng lực vào các trường Quân đội

Kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) phục vụ tuyển sinh đại học, cao đẳng khối các trường Quân đội do Ban Tuyển sinh quân sự (Bộ Quốc phòng) tổ chức. Kỳ thi được tổ chức độc lập với quy trình xét tuyển, lấy kết quả thi làm căn cứ ở các mức độ khác nhau phục vụ xét tuyển đại học, cao đẳng.
Đối tượng xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển trong tuyển sinh đại học năm 2026

Đối tượng xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển trong tuyển sinh đại học năm 2026

Quy chế tuyển sinh các ngành đào tạo trình độ đại học và ngành Giáo dục mầm non trình độ cao đẳng vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) ban hành đã quy định rõ đối tượng xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển.
Giữ nhịp học tập, dồn lực cho kỳ thi quan trọng

Giữ nhịp học tập, dồn lực cho kỳ thi quan trọng

Giữa không khí Tết rộn ràng, thay vì nghỉ ngơi, nhiều học sinh lớp 9 vẫn duy trì nhịp học tập, ôn luyện đều đặn để chuẩn bị hành trang cho chặng đường quan trọng phía trước.
Từng bước nâng cao chất lượng môi trường văn hóa học đường

Từng bước nâng cao chất lượng môi trường văn hóa học đường

Việc triển khai thực hiện các quy định, quy tắc ứng xử trong trường học phải được thực hiện đồng bộ, thường xuyên, liên tục, gắn với nhiệm vụ chính trị của ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và của từng địa phương; qua đó từng bước nâng cao chất lượng môi trường văn hóa học đường.
Bảo đảm mỗi cơ sở giáo dục là môi trường an toàn, thân thiện, tôn trọng, yêu thương và chia sẻ

Bảo đảm mỗi cơ sở giáo dục là môi trường an toàn, thân thiện, tôn trọng, yêu thương và chia sẻ

Việc triển khai thực hiện phong trào thi đua xây dựng “Trường học hạnh phúc” giai đoạn 2026 - 2030 trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Hà Nội nhằm góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đổi mới phương pháp giảng dạy, kiểm tra đánh giá theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018; phát triển hài hòa trí tuệ, đạo đức, thể chất, thẩm mỹ, kỹ năng sống, sức khỏe tinh thần cho học sinh; đồng thời nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục.
Xem thêm
Phiên bản di động