Dù có đi bốn phương trời… lòng vẫn nhớ về Hà Nội

Hà Nội đang vào Thu, cả Thành phố đẹp như một bức tranh… ai đi xa cũng nhớ, ai chưa một lần đến cũng muốn thưởng thức cái đẹp của Thu Hà Nội. Vì cuộc sống, công việc những người con của Hà Nội, những người có cơ hội học tập ở Thủ đô thời sinh viên nay đang làm việc ở phương Nam hay thành phố mang tên Bác họ đều phát huy được phong cách, văn hóa người Hà Nội để thành công trong công việc. Dù mỗi người một công việc song điểm chung họ đều nặng lòng và có một tình yêu với Hà Nội rất lớn.
Hương và sắc của… Hà Nội Lòng vẫn nhớ về Hà Nội
Dù có đi bốn phương trời…  lòng vẫn nhớ về Hà Nội
Ảnh minh họa: P.T

Anh Phạm Văn Bình (ngụ quận 12, thành phố Hồ Chí Minh ), Trưởng phòng Kinh doanh Công ty Huỳnh Gia:

Kỷ niệm nặng lòng với Thủ đô

Dù có đi bốn phương trời…  lòng vẫn nhớ về Hà Nội
Anh Phạm Văn Bình

Sinh ra và lớn lên ở Quảng Bình, nhưng với ký ức sinh viên gắn liền với Hà Nội suốt 4 năm, nên anh đã xem Hà Nội là quê hương thứ 2 của mình. Từng con đường, từng khu phố hay cả giọng nói của người Hà Nội, đến bây giờ vẫn khiến anh bồi hồi mỗi khi nhắc đến. Nhất là vào khoảng thời gian cuối mùa hè lập thu, khoảnh khắc chuyển mùa cũng như là khoảnh khắc tựu trường hay chia ly của sinh viên. Nhắc đến Hà Nội, anh Bình đến bây giờ vẫn nhớ một kỷ niệm khó quên thời sinh viên. Lúc đó là năm 2011, khi đang đi trên một con phố và vô tình bị ngã xe, ngay lập tức nhiều người dân bên đường chạy tới và dìu anh Bình vào sơ cứu. Có một cô trạc tuổi, vừa băng bó vết thương vừa hỏi “Cháu có sao không? Hay là cô đưa đi bệnh viện”. Lạ thay, không hề quen biết nhưng sao lúc đó anh Bình cảm thấy ấm áp vô cùng. Lúc đó anh nhận ra rằng, con người Hà Nội thật tốt biết bao…

Khoảng thời sinh viên, cứ đến tầm mùa thu, khi khí trời bắt đầu se se lạnh, anh Bình và nhóm bạn thường hay là cà trên những con phố cổ, ngắm nhìn những căn nhà cũ kỹ là những dấu chỉ của lịch sử in hằn dấu vết của năm tháng. Hay là hơi cốm ngào ngạt buổi sáng mai, tiếng gọi nhau í ới, tiếng chào nhau thắm đượm tình người. Từ Nhà thờ Lớn đi thẳng ra là đến Hồ Gươm, từ đó lại thông qua khu phố cổ, đi bộ thêm chút nữa chính là Hoàng thành Thăng Long... Một ngày rong ruổi trên chiếc xe đạp của anh Bình với nhóm bạn cũng chỉ gắn liền với những gì đặc trưng và đặc biệt của Hà Nội.

Nói về lúc mới đến Hà Nội, anh Bình không khỏi bồi hồi khi lúc đó, mọi thứ đều hoàn toàn mới lạ với chàng sinh viên nông thôn nghèo ở miền Trung. Từ giọng nói, ẩm thực, nhịp sống vội vã… khiến anh Bình như bị sốc. Nhưng với tình cảm và sự quan tâm của những bạn bè, người hàng xóm ở Hà Nội, anh Bình cũng dần thích nghi và yêu Hà Nội từ bao giờ cũng không biết. “Tại sao tôi lại yêu Hà Nội? Có lẽ là do tôi thấy sự nhẹ nhàng và đầm ấm của người dân ở đó dành cho tôi. Với những gì đã trải qua, tôi cảm thấy con người Hà Nội rất chân thành, gần gũi, họ luôn có sự thấu hiểu và chia sẻ với người đối diện. Có bất cứ khó khăn gì, chỉ cần tôi nói ra là chắc chắn họ sẽ giúp đỡ hết sức. Có lẽ do tôi sống ở miền Trung nắng gió quen rồi, nên cảm giác ở Hà Nội khiến tôi ghi nhớ đến thế”, anh Bình nói.

Từ khi ra trường và vào TP.HCM để kiếm cơ hội mới, anh Bình mới cảm thấy sự khác biệt rõ rệt. Từ khí hậu, con người… như một tấm gương đối lập. Với hai mùa mưa nắng, khí hậu ở TP.HCM có lúc dịu hiền lại có lúc khắc nghiệt. Thật khác với Hà Nội, có đủ 4 mùa với từng cung bậc cảm xúc khác nhau, điểm chung là mùa nào cũng hài hòa, dễ chịu… giống như cách sống của người Hà Nội vậy. “Tôi nhớ Hà Nội, nhớ những mùa hoa rực rỡ toả ngát hương thơm, nhớ tiếng rao của cô bán hàng rong, nhớ mùi thơm của thức quà xanh mát,…Tôi nhớ mọi thứ về Hà Nội và xem mảnh đất này chính là quê hương thứ 2 của mình. Tôi chờ đợi khoảnh khắc được "gặp lại" Hà Nội trong một ngày đầy nắng, cái cảm giác lâng lâng như sắp được gặp lại người bạn thân lâu năm vậy…”, anh Bình nói.

Chị Nguyễn Thị Lê Na (30 tuổi), Giám đốc Công ty TNHH MTV SONA:

Hà Nội cho tôi ấp ủ giấc mơ

Dù có đi bốn phương trời…  lòng vẫn nhớ về Hà Nội
Chị Nguyễn Thị Lê Na

Chị Lê Na sinh ra từ một gia đình thuần nông ở huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Sau khi tốt nghiệp THPT chị đậu vào Trường Học viện tài chính ở Hà Nội rồi ra trường với tấm bằng giỏi. Với bản tính luôn tìm tòi những cơ hội để phát triển bản thân nên chị đã tìm đến mảnh đất mang tên Bác.

“Hồi mới chân ướt chân ráo vào TP.HCM, tôi đã nhờ bạn bè hỗ trợ và thành lập Công ty TNHHMTV SONA với Slogan "sáng đẹp tình đời - Hòa nhịp yêu thương" thương hiệu của SONA ra đời với 3 dòng sản phẩm gồm Bánh Trung Thu, quà Tết, Nước Suối Đóng Chai cung cấp cho các đối tác lớn và toàn bộ thị trường từ Bắc vào Nam. Mình quan niệm rằng, cuộc sống thật sự hạnh phúc khi biết chia sẻ và có nhiều trách nhiệm với xã hội. Tôi mong muốn sẽ mang thương hiệu SONA và sự mạnh mẽ của mình lan tỏa không chỉ trong nước và khu vực mà ra cả thế giới.

Chị Na cũng chia sẻ, dù không phải sinh ra ở thủ đô Hà Nội, nhưng tôi đã xem thủ đô như vùng quê thứ hai của mình. Ngay từ những ngày đầu tiên ngồi trên ghế giảng đường đại học tôi đã giành cho Hà Nội một tình cảm rất đặc biệt. Trong tâm trí tôi, Hà Nội là cái gì đó thiêng liêng và cao đẹp. Tôi nhớ như in lần đầu tiên mình được đến Hồ Gươm, vào thăm Lăng Bác Hồ bằng thực tế chứ không phải qua lời kể, những trang sách hay những thước phim.

Có sống ở Hà Nội, mới thấy được những ngày đầu mùa Hạ sẽ khiến người ta nhớ da diết mùa xuân đã qua và mong chờ mùa Thu tới, đem theo tiết trời mát vẻ và không khí dễ chịu đến. Hà Nội là nơi thể hiện rõ nhất 4 mùa trong một năm, mỗi mùa đều có nét đẹp riêng của nó, đối với cá nhân tôi thì mùa Thu của Hà Nội là khoảng thời gian tôi thích nhất.

Không lạnh như mùa Đông, nắng như mùa Hạ cũng không có những cơn mưa phùn như mùa Xuân. Mùa Thu mang trong mình vẻ đẹp nhẹ nhàng, không khí se lạnh, tôi thích cái cảm giác đi dưới tán cây lá vàng ở con đường Phan Đình Phùng và ngửi mùi hoa sữa ở đường Nguyễn Chí Thanh trong cái thời tiết se lạnh làm lòng người xao xuyến.

Mùa Thu Hà Nội là mùa thay lá, chỉ cần có một cơn gió khẽ qua cũng đã làm cho những chiếc lá này rơi xuống như cơn mưa. Điều đặc biệt hơn là bạn sẽ được ngửi mùi hương hoa sữa nhàn nhạt mỗi khi vào mùa, tất cả những điều này đã tạo nên trong tôi một mùa Thu Hà Nội rất đẹp của riêng tôi, dù có đi đâu thì nó vẫn làm tôi nhớ da diết. Mùa Thu Hà Nội là cái mùa dễ gây thương nhớ và cũng dễ khiến người ta quyến luyến khi muốn đi xa. Bởi thế dù làm việc ở Hồ Chí Minh nhưng tôi cũng luôn nhớ về Hà Nội quá.

“Tôi thích sự giản dị của Hà Nội mặc dù là thành phố lớn nhưng có cà phê vỉa hè, trà đá, bán hàng rong, tôi thích cảm giác dậy sớm ngày cuối tuần đi ăn bát phở buổi sáng rồi lượn lờ khắp các con phố cổ, Phan Đình Phùng, Hồ Tây… sau đó tạo vào quán cà phê nào đó ngồi buôn chuyện với bạn bè đến chiều rồi về. Hà Nội là thế đấy, đâu phải lúc nào cũng nhộn nhịp, hối hả đâu, cũng có những lúc yên bình và nhẹ nhàng theo cách riêng của nó”, chị Lê Na nói.

Hà Nội trong tôi cứ thế ăn sâu vào tâm trí, chỉ cần đi đâu một thời gian ngắn là chắn tôi sẽ cảm thấy thiếu thiếu thứ gì đó mà bứt rứt không yên. Khó có ai lỡ rời xa Hà Nội khi mùa thu tới, và cũng không có một ai đang ở nơi xa xôi lại không tìm đường quay về với Hà Nội, để chắc chắn rằng mình không bỏ lỡ những đặc sản của ngày Thu tuyệt đẹp giữa thành phố nổi tiếng này.

Anh Đặng Văn Duy (31 tuổi, ngụ thành phố Thủ Đức, TP.HCM), Founder Duy Cofffe:

Luôn nhớ Thu Hà Nội

Dù có đi bốn phương trời…  lòng vẫn nhớ về Hà Nội
Anh Đặng Văn Duy

Sinh ra và lớn lên ở Quảng Nam nhưng anh Duy đã sống tại Hà Nội từ khi là sinh viên cho đến lúc có công việc ổn định. Đến nay, anh Duy đã xa Hà Nội cũng ngót 4 năm để vào thành phố Hồ Chí Minh kiếm cơ hội mới. Nhưng khoảng thời gian 7 năm sống, học tập và làm việc ở Hà Nội cũng đã khiến anh khắc cốt ghi tâm biết bao nhiêu kỷ niệm tươi đẹp tại đây.

Anh Duy cho biết, những đêm nắng nóng ở thành phố Hồ Chí Minh anh lại bồi hồi nhớ về những giây phút dịu mát khi trời trở thu ở Hà Nội. Nhiều lúc, anh nôn nao đến mức bàn tay cứ bấm qua bấm lại mấy website bán vé máy bay, lướt qua ngày tháng để chọn lấy một ngày thật rảnh rỗi. Nhưng với cuộc sống bộn bề, những lần quay lại thăm Hà Nội đến nay chỉ đếm trên đầu ngón tay. Như một đứa con xa quê 1-2 năm mới quay về thăm nhà một lần vậy.

Đối với anh Duy, hồ Tây là nơi có nhiều kỷ niệm đẹp nhất đối với anh. Mỗi lần bình minh, anh thỉnh thoảng đạp xe ra đây để hóng gió. Mặt trời lúc đó đỏ rực như những chiếc mâm vàngnằmcạnh những tòa nhà cao tầng, ở giữa là những chiếc thuyền đua thể thao đang cắm cúi gò mình bơi chèo, nhịp sống bừng ùa một ngày mới. Lúc hoàng hôn, anh Duy được mây ngũ sắc hắt ánh sáng đỏ xuống mặt hồ vẽ cảnh đời thong thả, gió hồ cũng đồng điệu chùng chình, giữ chậm.

“Bình minh và hoàng hôn trên hồ tạo ra một cảm giác choáng ngợp và thơ mộng, giống như ánh trăng sáng bừng giữa bầu trời đêm. Mặt hồ như những chiếc gương tráng vàng, để cho bầu trời soi gương. Nơi đây thật thơ mộng và hữu tình cho những người muốn tìm kiếm cảm hứng”, anh Duy nói.

Anh Duy cho biết, có những ngày anh chạy ngang qua tuyến phố Phan Đình Phùng, anh thường ngẩn ngơ đứng ngắn một tấm thảm xanh điểm xuyết ngàn vạn bông hoa nhỏ xíu màu trắng ngà, nom xa như một tấm voan hoa nhí. Cây xà cừ đang bừng nở những mùa hoa cuối cùng.

Theo anh Duy, những hình ảnh này đối với Hà Nội như là đặc sản, khiến không ít người vãng lai tới đây phải lưu luyến, dù chỉ tới một lần hay nhiều lần. Vài ba tia nắng còn mải chơi nhảy nhót trên thứ lá cành xanh mướt của nó càng khiến sắc hoa trở nên tươi tắn hơn hẳn vẻ ủ rũ ban chiều vì cái oi nồng của mùa hạ.

“Bỏ lại sau lưng tiếng ồn ào của xe cộ, tiếng bực bội vội vã của ai đó đang muốn nhanh chóng xong việc để trở về bên gia đình, bỏ lại thứ mùi vị hỗn tạp của những dãy hàng quán chật chội kẻ bán người mua, khoảng lặng giữa phố phường Hà Nội chiều thu khiến lòng tôi dịu dàng đến ngỡ ngàng”, anh Duy nói.

Đối với anh Duy, Hà Nội là một thung lũng lạ kỳ. Trong khi nhiều đô thị khác đang quay cuồng với sự phát triển để trở nên hiện đại hơn, chật chội hơn, nhộn nhịp hơn thì Hà Nội vẫn giữ được những điều xưa cũ, những con phố êm ái, những tuyến đường tuyệt đẹp hay những hàng cây mát mẻ xoa dịu cái nắng vào những ngày hè oi bức.

“Tôi nhớ hương sắc dịu dàng của mùa hoa Hà Nội, nhớ những làn gió mát vào những buổi chiều thu, nhớ cả cảm giác lạnh băng vào những ngày đông giá rét. Mỗi hương vị đều gắn với một vài kỷ niệm sâu thẳm trong tim tôi. Đôi khi, chỉ cần trải qua một ngày nào đó mệt mỏi, tôi lại nhớ về Hà Nội, chỉ muốn tới dây để giải tỏa hết muộn phiền”, anh Duy nói thêm.

Tuấn Minh - Thành Đồng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

14 nhóm đối tượng người có công được nhận quà của Nhà nước dịp Tết

14 nhóm đối tượng người có công được nhận quà của Nhà nước dịp Tết

Bộ Nội vụ đã hướng dẫn các địa phương tổ chức chi trả quà của Đảng, Nhà nước dịp Tết Nguyên đán 2026. Theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ, có 14 nhóm đối tượng người có công được tặng quà.
Giao thông ngày 2/1: Xử lý hơn 3.300 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Giao thông ngày 2/1: Xử lý hơn 3.300 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Trong ngày 2/1, toàn quốc xảy ra 71 vụ tai nạn giao thông đường bộ, khiến 41 người tử vong. Đáng chú ý, lực lượng chức năng đã quyết liệt xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, trong đó số trường hợp vi phạm về nồng độ cồn chiếm tỷ lệ cao với hơn 3.300 trường hợp bị phát hiện.
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Ứng Hòa: Khẳng định vai trò nòng cốt trong khối đại đoàn kết

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Ứng Hòa: Khẳng định vai trò nòng cốt trong khối đại đoàn kết

Bước sang năm 2026 với những vận hội mới, nhìn lại chặng đường đã qua, công tác Mặt trận tại xã Ứng Hòa đã để lại những dấu ấn đậm nét. Bằng tinh thần chủ động và sáng tạo, thời gian qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã không chỉ hoàn thành xuất sắc vai trò nòng cốt trong khối đại đoàn kết, mà còn tạo ra những giá trị đột phá về an sinh xã hội và chuyển đổi số.
Làm rõ thông tin xuyên tạc về nội dung trong sách giáo khoa môn Lịch sử - Địa lí lớp 5

Làm rõ thông tin xuyên tạc về nội dung trong sách giáo khoa môn Lịch sử - Địa lí lớp 5

Về thông tin thất thiệt, xuyên tạc liên quan đến nội dung trong sách giáo khoa (SGK) môn Lịch sử - Địa lí lớp 5, bộ sách “Kết nối tri thức với cuộc sống”, chiều 2/1, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có phản hồi chính thức.
Dự kiến 25 ngày nghỉ lễ, Tết trong năm 2026

Dự kiến 25 ngày nghỉ lễ, Tết trong năm 2026

Trong năm 2026, ngoài 11 ngày nghỉ lễ, Tết theo quy định, người lao động sẽ có thêm 14 ngày nghỉ bù, nghỉ liên tiếp do rơi vào ngày nghỉ hằng tuần, hoán đổi ngày làm việc, tổng cộng có 25 ngày nghỉ. Kỳ nghỉ dài nhất là Tết Nguyên đán Bính Ngọ với 9 ngày liên tục…
Quyết tâm giải phóng mặt bằng dự án Khu đô thị thể thao Olympic đúng tiến độ

Quyết tâm giải phóng mặt bằng dự án Khu đô thị thể thao Olympic đúng tiến độ

Ngày 2/1, xã Đại Thanh tổ chức lễ xuất quân thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn năm 2026. Đối với dự án Khu đô thị thể thao Olympic, Ủy ban nhân dân (UBND) xã Đại Thanh đã chủ động triển khai nhiều phần việc ngay từ sớm.
Hà Nội đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể theo hướng xanh, số và tuần hoàn

Hà Nội đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể theo hướng xanh, số và tuần hoàn

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Xuân Lưu vừa ký ban hành Kế hoạch số 381/KH-UBND về phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã thành phố Hà Nội năm 2026. Kế hoạch nhằm cụ thể hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước về đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả khu vực kinh tế tập thể, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững của Thủ đô.

Tin khác

Quyết tâm giải phóng mặt bằng dự án Khu đô thị thể thao Olympic đúng tiến độ

Quyết tâm giải phóng mặt bằng dự án Khu đô thị thể thao Olympic đúng tiến độ

Ngày 2/1, xã Đại Thanh tổ chức lễ xuất quân thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn năm 2026. Đối với dự án Khu đô thị thể thao Olympic, Ủy ban nhân dân (UBND) xã Đại Thanh đã chủ động triển khai nhiều phần việc ngay từ sớm.
Suối Hai sau sắp xếp hành chính: Một năm chuyển động mạnh mẽ

Suối Hai sau sắp xếp hành chính: Một năm chuyển động mạnh mẽ

Năm 2025 đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong quá trình phát triển của xã Suối Hai khi địa phương chính thức được thành lập trên cơ sở sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính cũ. Trong bối cảnh bộ máy mới đi vào vận hành, Suối Hai đã nhanh chóng ổn định tổ chức, triển khai đồng bộ các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, cải cách hành chính, đầu tư hạ tầng và bảo đảm an sinh, từng bước định hình diện mạo một vùng quê xanh, văn minh và hiện đại.
Rộn ràng tiếng hát mừng Đảng, mừng năm mới

Rộn ràng tiếng hát mừng Đảng, mừng năm mới

Tối 31/12, phường Đống Đa đã tổ chức chương trình nghệ thuật đặc sắc, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và mừng Xuân Bính Ngọ 2026.
Hà Nội ứng dụng AI giám sát xuyên đêm, bảo đảm an toàn giao thông đêm Giao thừa 2026

Hà Nội ứng dụng AI giám sát xuyên đêm, bảo đảm an toàn giao thông đêm Giao thừa 2026

Ngày làm việc cuối cùng của năm 2025, các lực lượng chức năng của Thành phố đã chủ động các phương án giữ vững an toàn giao thông và trật tự xã hội. Đây là kết quả của việc triển khai quân số từ sớm, kết hợp giữa tuần tra trực tiếp và ứng dụng công nghệ giám sát thông minh trên toàn địa bàn Thủ đô.
Chiều nay (31/12), Hà Nội tổ chức lại giao thông nút Ngọc Hồi kết nối cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ

Chiều nay (31/12), Hà Nội tổ chức lại giao thông nút Ngọc Hồi kết nối cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ

Từ chiều nay (31/12), Sở Xây dựng Hà Nội chính thức triển khai phương án tổ chức lại giao thông tại nút giao đường Ngọc Hồi với cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ nhằm tăng cường khả năng kết nối, giảm xung đột giao thông và phục vụ tốt hơn nhu cầu đi lại của người dân dịp cuối năm.
Siết chặt an toàn vận tải hành khách cửa ngõ Thủ đô dịp Tết Dương lịch 2026

Siết chặt an toàn vận tải hành khách cửa ngõ Thủ đô dịp Tết Dương lịch 2026

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của Nhân dân trong kỳ nghỉ lễ Tết Dương lịch 2026, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp kiểm soát vận tải hành khách. Ghi nhận thực tế cho thấy, việc ứng dụng công nghệ hiện đại kết hợp với kiểm tra trực tiếp sẽ góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của đội ngũ lái xe và doanh nghiệp vận tải.
Xã Hòa Xá: Tạo bứt phá từ sức mạnh đoàn kết trong phong trào thi đua yêu nước

Xã Hòa Xá: Tạo bứt phá từ sức mạnh đoàn kết trong phong trào thi đua yêu nước

Lấy thi đua làm động lực để ổn định và phát triển sau khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính, mới đây, xã Hòa Xá đã tổ chức tôn vinh hơn 300 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2025. Những kết quả ấn tượng về tăng trưởng kinh tế và sự chuyển biến rõ nét trong diện mạo nông thôn là thành quả từ sự đồng thuận, tinh thần trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân địa phương.
Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026

Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026

Nhằm tạo không gian đô thị sáng - xanh - sạch - đẹp và bảo đảm an toàn giao thông phục vụ nhân dân Thủ đô đón Tết Dương lịch 2026, các lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Nội đồng loạt kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự đô thị, trật tự công cộng.
Những cây cầu vượt sông Hồng: Mở nhịp kết nối, dẫn lối tương lai Thủ đô

Những cây cầu vượt sông Hồng: Mở nhịp kết nối, dẫn lối tương lai Thủ đô

Từ muôn đời, Hà Nội được bồi đắp và định hình bởi dòng sông Hồng, con sông mang phù sa, sinh khí và những lợi thế đặc biệt về kinh tế, văn hóa, lịch sử. Vị trí ven sông từng làm nên một Thăng Long - Hà Nội trù phú, địa linh nhân kiệt. Thế nhưng, trong suốt thời gian dài, sự kết nối giữa hai bờ sông Hồng vẫn là bài toán nan giải, khi hệ thống cầu đường chưa theo kịp tốc độ phát triển đô thị.
Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô

Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô

Lần đầu tiên tại Hà Nội, một công viên trung tâm được mở hoàn toàn hàng rào “ranh giới cứng” giữa không gian xanh và phố thị. Việc tháo dỡ toàn bộ hơn 2km hàng rào quanh Công viên Thống Nhất đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tư duy quản lý và khai thác qua đó đã tạo nên một không gian xanh liên thông, thông thoáng và thân thiện.
Xem thêm
Phiên bản di động