Dự án đường Vành đai 4 có ý nghĩa, tác động lớn đến phát triển kinh tế

(LĐTĐ) Tại tổ Hà Nội, qua thảo luận, các đại biểu Quốc hội tán thành với sự cần thiết đầu tư dự án xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội, cho rằng dự án có vai trò liên kết vùng, thúc đẩy phát triển đô thị hóa, có ý nghĩa rất lớn đối với việc phát triển kinh tế - xã hội.
Đầu tư dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội là vấn đề cấp bách Trình Quốc hội xem xét chủ trương đầu tư đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội, đường Vành đai 3 thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 6/6, Quốc hội đã nghe trình bày Tờ trình, Báo cáo thẩm tra và tiến hành thảo luận tại tổ về chủ trương đầu tư 5 dự án giao thông quan trọng, trong đó có dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội.

Tại tổ Hà Nội, qua thảo luận, các đại biểu Quốc hội tán thành với sự cần thiết đầu tư dự án xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội, cho rằng dự án có vai trò liên kết vùng, thúc đẩy phát triển đô thị hóa, có ý nghĩa rất lớn đối với việc phát triển kinh tế - xã hội.

Đồng thời, đến nay, các điều kiện về cơ sở pháp lý, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, nhu cầu thực tiễn và nguồn lực cơ bản đáp ứng yêu cầu, do vậy, việc triển khai dự án là hợp lý và cần thiết.

Dự án đường Vành đai 4 có ý nghĩa, tác động lớn đến phát triển kinh tế
Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội bày tỏ sự nhất trí cao với Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội bày tỏ sự nhất trí cao với Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội về Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô và Dự án đường Vành đai 3 - thành phố Hồ Chí Minh.

Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố cho rằng, việc phân chia 7 dự án thành phần là hợp lý, trong đó, tách riêng phần giải phóng mặt bằng và phần xây dựng đường song hành triển khai độc lập theo địa giới hành chính giữa các địa phương, thực hiện theo hình thức đầu tư công.

Theo đại biểu Đinh Tiến Dũng, giải phóng mặt bằng luôn là vấn đề khó khăn nhất đối với các dự án đầu tư công. Dự án Vành đai 4 có tổng diện tích đất chiếm dụng khoảng 1.341ha, trong đó, thành phố Hà Nội 741ha và cơ bản là đất nông nghiệp nên việc giải phóng mặt bằng thuận lợi.

Đối với cơ chế, chính sách chung của các dự án, trong đó có đề xuất cho phép trong giai đoạn triển khai dự án, nhà thầu thi công không phải thực hiện thủ tục cấp giấy phép khai thác mỏ khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường nằm trong hồ sơ khảo sát vật liệu xây dựng phục vụ dự án; việc khai thác mỏ khoáng sản được thực hiện đến khi hoàn thành dự án... Trên cơ sở đề xuất, Ủy ban Kinh tế đề nghị chỉ áp dụng các cơ chế này trong 2 năm 2022 và 2023.

Tuy nhiên, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội cho rằng, việc chỉ áp dụng cơ chế này trong 2 năm 2022 và 2023 là không phù hợp về thời gian, vì đã qua 6 tháng đầu năm 2022 rồi Quốc hội mới thảo luận để thông qua. Vì vậy, cần tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các nhà đầu tư tham gia dự án. Hiện nay, Hà Nội đang đẩy nhanh việc phân tuyến cắm mốc, tính toán giá đền bù giải phóng mặt bằng để ngay sau khi Quốc hội thông qua là tiến hành triển khai.

Dự án đường Vành đai 4 có ý nghĩa, tác động lớn đến phát triển kinh tế
Đại biểu Nguyễn Phi Thường cho biết, qua tiếp xúc cử tri trước kỳ họp, cử tri và nhân dân rất quan tâm đến dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô.

Đại biểu Nguyễn Phi Thường cho biết, qua tiếp xúc cử tri trước kỳ họp, cử tri và nhân dân rất quan tâm đến các dự án giao thông, đặc biệt là dự án Vành đai 3 thành phố Hồ Chí Minh và Vành đai 4 - Vùng Thủ đô và tin tưởng, kỳ vọng dự án sớm được Quốc hội thông qua.

Đại biểu phân tích, dự án có tác động lớn đến phát triển kinh tế, vì đường Vành đai 4 gần như là trục xương sống về giao thông giúp kết nối, phát triển các hành lang kinh tế khác, trong đó có hành lang kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Côn Minh (Trung Quốc).

Đại biểu Nguyễn Phi Thường cho biết, dự án cầu Thanh Trì và Vành đai 3 đã thiết kế với 5-6 nghìn lượt xe/giờ nhưng đến nay công suất tăng lên gấp 8 lần nên liên tục xảy ra tình trạng kẹt xe. Vì thế, đại biểu đoàn Hà Nội nhất trí cao khi dự án Vành đai 4 đã rút kinh nghiệm từ những bất cập, bài học liên quan đến cầu Thanh Trì, đường Vành đai 3 đã được tính toán và áp dụng vào thiết kế vào dự án Vành đai 4, bởi đây không chỉ là dự án vành đai liên tỉnh, mà còn là vành đai đô thị, với lưu lượng giao thông rất cao.

Cũng theo đại biểu, một trong những điểm rất quan trọng của đường Vành đai 4 là tái cấu trúc lại đô thị, và đây không phải là bài toán riêng của Vùng Thủ đô Hà Nội, mà có lẽ của rất nhiều các siêu đô thị trên thế giới như Philipin, hay Tokyo trước đây... đều phải hình thành nên Vùng Thủ đô, đều triển khai đô thị vệ tinh. Khi dự án đi vào hoạt động, sẽ góp phần giãn được dân trong vùng lõi di chuyển ra ngoài.

Vì thế đường Vành đai 4 khi ra đời không chỉ là vành đai liên tỉnh mà còn là xương sống, tuyến tách giao thông liên tỉnh khỏi giao thông nội đô, toàn bộ các tuyến quá cảnh, trung chuyển sẽ qua Vành đai 4 để kết nối 6 cao tốc với 8 quốc lộ, 9 đường trung chuyển. “Tôi cho rằng dự án rất quan trọng, gần như là cứu cánh, lối thoát cho ùn tắc giao thông”, đại biểu nói.

Dự án đường Vành đai 4 có ý nghĩa, tác động lớn đến phát triển kinh tế
Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai cho rằng việc đầu tư hai tuyến đường vành đai này cho Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh không chỉ mang lại giá trị kinh tế, mà còn có ý nghĩa chính trị, đối ngoại sâu sắc.

Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai cũng đồng tình với sự cần thiết triển khai dự án, nhấn mạnh việc đầu tư hai tuyến đường vành đai này cho Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh không chỉ mang lại giá trị kinh tế, mà còn có ý nghĩa chính trị, đối ngoại sâu sắc. Theo đại biểu, chúng ta vẫn nói về GDP tăng trưởng, kinh tế phát triển nhưng khi du khách tới Việt Nam, thứ ấn tượng với họ lại là hạ tầng giao thông, nó phản ánh sự phát triển của một đất nước. Vì vậy, nếu chúng ta tiến thêm được một bước về hạ tầng giao thông là rất đáng mừng.

Cũng theo đại biểu Vũ Thị Lưu Mai, Dự án Vành đai 4 khi đưa vào sử dụng sẽ như xương sống kết nối 7 tuyến đường cao tốc: Hà Nội - Hải Phòng; Hà Nội - Lào Cai; Hòa Lạc- Hòa Bình; Hà Nội - Thái Nguyên; Cầu Giẽ - Ninh Bình; Đại lộ Thăng Long; Nội Bài - Bắc Ninh. Đồng thời, tạo không gian cho 5 đô thị vệ tinh phát triển, tạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế lớn từ nông nghiệp sang công nghiệp đồng nghĩa với việc thu hút phát triển khu công nghiệp...

Dự án đường Vành đai 4 có ý nghĩa, tác động lớn đến phát triển kinh tế
Đại biểu Vũ Tiến Lộc tin tưởng dự án Vành đai 4 sẽ được Quốc hội thông qua.

Đại biểu Vũ Tiến Lộc cho rằng, dự án Vành đai 4 không chỉ có ý nghĩa với địa phương, mà tạo ra kết nối trong cả nước. Một trong những “điểm nghẽn” là liên kết vùng, mà các tuyến đường cao tốc, giao thông kết nối là điểm rất quan trọng để tháo gỡ, thúc đẩy liên kết vùng. Hiện Hà Nội đã quá tải về giao thông, nên vô cùng cần thiết sự đột phá bằng dự án Vành đai 4 để giải tỏa trong lõi.

Đại biểu tin tưởng, dự án Vành đai 4 sẽ được Quốc hội thông qua, do đó, Hà Nội nên chuẩn bị trước một bước để sớm triển khai dự án ngay sau khi được thông qua chủ trương.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí đánh giá cao sự quyết tâm của Chính phủ trong việc đầu tư cho 5 dự án, đặc biệt là dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô. Khẳng định những giá trị mà dự án Vành đai 4 mang lại rất lớn trong kết nối, mở rộng không gian phát triển, giảm tải giao thông..., đại biểu mong muốn dự án được sớm đầu tư và thực hiện quyết liệt, hiệu quả.

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chợ chim phóng sinh đắt hàng dịp Rằm tháng Bảy

Chợ chim phóng sinh đắt hàng dịp Rằm tháng Bảy

(LĐTĐ) Gần đây, mỗi ngày các tiểu thương tại chợ chim trên phố Hoàng Hoa Thám (quận Ba Đình, Hà Nội) bán ra hàng ngàn con để khách hàng mang đi ...
Xác nhận cho trên 3,3 triệu lao động được hỗ trợ tiền thuê nhà

Xác nhận cho trên 3,3 triệu lao động được hỗ trợ tiền thuê nhà

(LĐTĐ) Ngày 10/8, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, tính đến ngày 9/8/2022, đã có 3.358.743 lao động được cơ quan BHXH xác nhận có tham gia BHXH ...
Nhanh chóng xử lý việc chậm giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Nhanh chóng xử lý việc chậm giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan chậm nhất trước ngày ...
Cư dân Vinhomes hào hứng với cơ hội sống xanh đích thực khi cầm lái VF 8

Cư dân Vinhomes hào hứng với cơ hội sống xanh đích thực khi cầm lái VF 8

(LĐTĐ) “Ở khu đô thị trong lành thế này rồi thì phải đi xe điện thôi! Tới đây chủ đầu tư mà cho lắp thêm vài chục trạm sạc ở đây ...
Phản biện xã hội đối với Dự thảo Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Phản biện xã hội đối với Dự thảo Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

(LĐTĐ) Chiều 10/8, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với Dự ...
Nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở

Nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở

(LĐTĐ) Chiều 10/8, Sở Tư pháp Hà Nội tổ chức Hội thảo “Nâng cao năng lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước của chính quyền đối với công tác ...
Bộ Y tế yêu cầu sẵn sàng thu dung cấp cứu nạn nhân do mưa, bão

Bộ Y tế yêu cầu sẵn sàng thu dung cấp cứu nạn nhân do mưa, bão

(LĐTĐ) Ngày 10/8, Bộ Y tế đã có Công điện số 1027/CĐ-BYT về việc triển khai công tác y tế ứng phó với bão số 2 (Mulan) gửi Sở Y tế ...

Tin khác

[Megastory] Phẩm cách người Hà Nội: Dòng mạch ngầm chảy mãi

[Megastory] Phẩm cách người Hà Nội: Dòng mạch ngầm chảy mãi

Nhiều năm qua, đã có nhiều cuộc tranh cãi về phẩm cách người Hà Nội gốc, những va đập giữa cũ và mới. Trong loạt bài "Phẩm cách người Hà Nội: Dòng mạch ngầm chảy mãi", báo Lao động Thủ đô cố gắng đi tìm bản chất của những yếu tố đã được bồi đắp, dung nạp để dần trở thành cốt cách riêng của người Thăng Long xưa - Hà Nội nay.
Phát động thi đua “Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí Thủ đô"

Phát động thi đua “Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí Thủ đô"

(LĐTĐ) Chiều 10/8, Hội Nhà báo Thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị phát động phong trào và ký giao ước thi đua “Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí và tiêu chí cơ quan báo chí văn hóa và văn hóa của người làm báo Việt Nam” trong các cơ quan báo chí Thủ đô.
Nhiều kết quả đáng ghi nhận trong công tác xây dựng Đảng tại huyện Mê Linh

Nhiều kết quả đáng ghi nhận trong công tác xây dựng Đảng tại huyện Mê Linh

(LĐTĐ) 6 tháng đầu năm 2022, việc thực hiện Chương trình số 01- CTr/TU của Thành ủy Hà Nội (khóa XVII) về "Tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị Thành phố trong sạch, vững mạnh; đẩy mạnh cải cách hành chính giai đoạn 2021-2025" trên địa bàn huyện Mê Linh tiếp tục được quan tâm thực hiện có hiệu quả.
Hội thi tìm hiểu Nghị quyết số 15: Thí sinh ở huyện Quốc Oai giành giải Nhất tuần 1 vòng sơ khảo

Hội thi tìm hiểu Nghị quyết số 15: Thí sinh ở huyện Quốc Oai giành giải Nhất tuần 1 vòng sơ khảo

(LĐTĐ) Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Thông báo số 30-TB/BTGTU về kết quả tuần 1 - Vòng sơ khảo Hội thi tìm hiểu Nghị quyết số 15-NQ/TƯ của Bộ Chính trị về "Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045".
Quận Bắc Từ Liêm: Quyết tâm phục hồi kinh tế để về đích

Quận Bắc Từ Liêm: Quyết tâm phục hồi kinh tế để về đích

(LĐTĐ) Xác định năm 2022 là thời điểm bứt phá để tạo đà phục hồi kinh tế trên địa bàn, quận Bắc Từ Liêm đã chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, đảm bảo vừa kiểm soát tốt tình hình dịch Covid-19 vừa phục hồi, phát triển kinh tế.
Tiếp nhận kinh phí hỗ trợ xây dựng 12 nhà Đại đoàn kết trên địa bàn Thủ đô

Tiếp nhận kinh phí hỗ trợ xây dựng 12 nhà Đại đoàn kết trên địa bàn Thủ đô

(LĐTĐ) Chiều nay (9/8), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận Hoàng Mai, Trường hạ Khuyến Lương tổ chức tiếp nhận kinh phí hỗ trợ xây dựng 12 nhà Đại đoàn kết trị giá 600 triệu đồng.
Sẽ thu hồi 88,41 ha đất để mở đường vành đai 4 qua huyện Thanh Oai

Sẽ thu hồi 88,41 ha đất để mở đường vành đai 4 qua huyện Thanh Oai

(LĐTĐ) Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô đi qua địa phận huyện Thanh Oai có chiều dài 7,9km, sẽ thực hiện thu hồi 88,41ha đất tại 6 xã. Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Thanh Oai đã ban hành văn bản yêu cầu các xã thực hiện nghiêm túc việc nghiêm cấm đăng ký biến động đất đai (chuyển đổi, chuyển nhượng…), xác nhận mua bán đất nông nghiệp; đồng thời, đóng các nghĩa trang nhân dân (trong vùng dự án) không thực hiện cải táng, hung táng…
Quận Đống Đa chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Quận Đống Đa chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Quận Đống Đa luôn là quận nội thành có số ca mắc sốt xuất huyết cao trong nhiều năm qua. Để công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn đạt hiệu quả, ngay từ đầu mùa dịch quận Đống Đa đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cụ thể, thiết thực.
Níu giữ  “hồn” chiêng xứ Mường

Níu giữ “hồn” chiêng xứ Mường

(LĐTĐ) Nói đến “kho báu” văn hóa của đất Mường, trước hết phải nói đến cồng chiêng, bởi đó là biểu trưng cho hồn cốt dân tộc Mường. Để bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng của đồng bào dân tộc Mường, Nghệ nhân Bùi Thị Bích Thìn (thôn Đồng Dâu, xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, Hà Nội) đã vận động thành lập Câu lạc bộ Cồng chiêng, phối hợp cùng chính quyền địa phương gìn giữ, quảng bá loại hình nghệ thuật này.
Công an thành phố Hà Nội phát động phong trào thi đua học tập gương dũng cảm của các liệt sĩ

Công an thành phố Hà Nội phát động phong trào thi đua học tập gương dũng cảm của các liệt sĩ

(LĐTĐ) Chiều 8/8, Công an thành phố Hà Nội tổ chức phát động phong trào thi đua học tập gương dũng cảm của các liệt sĩ Thượng tá Đặng Anh Quân, Thượng uý Đỗ Đức Việt và Hạ sỹ Nguyễn Đình Phúc - cán bộ Đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) Công an quận Cầu Giấy; quyên góp ủng hộ, chia sẻ đau thương, mất mát đối với thân nhân 3 liệt sĩ.
Xem thêm
Phiên bản di động