Động viên đoàn viên, công nhân viên chức lao động Thủ đô thực hiện “Ai ở đâu ở đấy”

(LĐTĐ) Các cấp Công đoàn Thủ đô tuyên truyền, vận động công nhân viên chức lao động về công tác phòng, chống dịch bệnh, về các chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước, của tổ chức Công đoàn để người lao động yên tâm sản xuất “Ai ở đâu ở đấy", tuyệt đối không được di chuyển khỏi địa bàn Thành phố kể từ ngày 1/8/2021 cho đến khi hết giãn cách xã hội.
“Xe buýt siêu thị 0 đồng” tiếp tục lăn bánh đến với hơn 1.600 người lao động “Xe buýt siêu thị 0 đồng” tiếp tục đến với đoàn viên, người lao động Thủ đô bị cách ly, phong tỏa Chủ động thích ứng, đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Thủ đô trong tình hình mới

Đây là một trong số các chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thành phố tại Công văn số 434/LĐLĐ triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong các cấp Công đoàn Thủ đô, do Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Nguyễn Phi Thường vừa ký ban hành hôm nay, 2/8/2021.

Công văn nêu, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, ngoài số ca bệnh phát hiện qua khám sàng lọc, không rõ nguồn lây; hiện nay trên địa bàn Thành phố còn tiếp tục xuất hiện các chùm ca bệnh mới phức tạp với tốc độ lây lan nhanh, nhiều doanh nghiệp đã bị phong tỏa, người lao động phải ngừng việc, mất việc làm do dịch bệnh Covid-19.

Động viên đoàn viên, công nhân viên chức lao động Thủ đô thực hiện “Ai ở đâu ở đấy”
Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Ngô Văn Tuyến trao quà cho công nhân lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19. Ảnh: Phương Ngân.

Quán triệt lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; thực hiện Văn bản chỉ đạo số 2422/TLĐ, ngày 31/7/2021 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về “Triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong các cấp Công đoàn”; Chỉ thị số 05-CT/TU, ngày 30/7/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường trách nhiệm của hệ thống chính trị và người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp trong thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19”; Công điện số 17/CĐ-UBND, ngày 01/8/2021 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về “Thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19”, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội yêu cầu Liên đoàn Lao động các quận, huyện, thị xã; Công đoàn ngành; Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở khẩn trương thực hiện một số nhiệm vụ cấp bách.

Trước hết, các cấp Công đoàn căn cứ chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn và điều kiện thực tế tại địa phương, đơn vị chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền, người sử dụng lao động triển khai, thực hiện quyết liệt, mạnh mẽ, thực chất, hiệu quả các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo tinh thần chỉ đạo của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Ban Thường vụ Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố và Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đến từng Công đoàn cơ sở và từng đoàn viên, người lao động.

Cùng đó, các cấp Công đoàn tăng cường tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động trên địa bàn thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ; tuyên truyền, vận động công nhân lao động về công tác phòng, chống dịch bệnh, các chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước, của tổ chức Công đoàn để người lao động yên tâm sản xuất “Ai ở đâu ở đấy”, tuyệt đối không được di chuyển khỏi địa bàn Thành phố kể từ ngày 1/8/2021 cho đến khi hết giãn cách xã hội. Công đoàn các cấp cũng cần có biện pháp phối hợp với chính quyền nắm bắt, thống kê, hỗ trợ những người lao động từ các vùng dịch trở về Thành phố hoặc di chuyển qua địa bàn Thành phố Hà Nội (nếu có).

Đặc biệt, các cấp Công đoàn tiếp tục triển khai tốt công tác chăm lo, có biện pháp hỗ trợ về đời sống, cung cấp kịp thời lương thực, thực phẩm, các nhu yếu phẩm thiết yếu cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19, nhất là đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, mất thu nhập, nữ công nhân đang mang thai, nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi ở các khu cách ly, phong tỏa, các Khu công nghiệp, Cụm công nghiệp, Khu nhà trọ công nhân; không được để người lao động thiếu ăn, thiếu các nhu yếu phẩm vì dịch bệnh; quan tâm hỗ trợ đội ngũ cán bộ, đoàn viên tuyến đầu đang ngày đêm tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trường hợp Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở không cân đối được nguồn tài chính, đề nghị khẩn trương báo cáo về Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội để có biện pháp xem xét hỗ trợ kịp thời.

Các cấp Công đoàn cũng cần tiếp tục duy trì, phát huy hiệu quả hoạt động “Tổ An toàn Covid-19”; tuyên truyền, vận động người lao động thực hiện nghiêm biện pháp “5K”, khai báo y tế trung thực; tuyên truyền, vận động người lao động yên tâm sản xuất, không hoang mang, lo lắng, đoàn kết, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và điều hành của chính quyền, với quyết tâm cao, nỗ lực vượt khó, chia sẻ khó khăn cùng doanh nghiệp, địa phương, đất nước, tin tưởng vào thắng lợi cuối cùng, không để các thế lực thù địch lợi dụng lôi kéo, kích động gây mất an ninh trật tự và an toàn xã hội trên địa bàn.

Động viên đoàn viên, công nhân viên chức lao động Thủ đô thực hiện “Ai ở đâu ở đấy”
Liên đoàn Lao động quận Hoàng Mai tổ chức gian hàng lưu động 0 đồng hỗ trợ công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ảnh minh họa

Ngoài ra, các cấp Công đoàn cần tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm ưu tiên sớm tiêm vắc xin cho công nhân, tuyên truyền về chiến dịch tiêm vắc xin phòng ngừa Covid-19 của Chính phủ để đoàn viên, người lao động hiểu và tham gia, ủng hộ; Công đoàn rà soát, nắm bắt chặt chẽ tình hình đời sống, việc làm số lượng doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn để có biện pháp hỗ trợ kịp thời; tham gia triển khai, giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP, ngày 01/7/2021 của Chính phủ; Quyết định số 3642/QĐ-UBND, ngày 21/7/2021 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19; Quyết định 2606/QĐ-TLĐ ngày 19/5/2021 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Kế hoạch số 39/KH-LĐLĐ ngày 21/7/2021 của Liên đoàn Lao động Thành phố về ứng phó khẩn cấp hỗ trợ người lao động, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, kịp thời, không bỏ sót đối tượng.

Công đoàn cấp trên cơ sở phải phân công cán bộ phụ trách từng địa bàn, đơn vị, doanh nghiệp, cử cán bộ ứng trực 24/24/7 và công khai số điện thoại đường dây nóng để kịp thời giải quyết các công việc, tiếp nhận thông tin đề nghị được hỗ trợ từ phía người lao động và Công đoàn cơ sở.

Riêng Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội cần phối hợp với Ban Quản lý các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, Ủy ban nhân dân các quận, huyện triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo Phương án số 162/PA-UBND, ngày 12/7/2021 của Ủy ban nhân dân Thành phố; thực hiện Văn bản chỉ đạo Liên tịch giữa Liên đoàn Lao động Thành phố và Ban Quản lý các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội. Tăng cường công tác phối hợp kiểm tra, đánh giá và chỉ đạo các Công đoàn cơ sở, doanh nghiệp; thường xuyên tự kiểm tra, đánh giá về mức độ nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 theo Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG, ngày 27/5/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19 và Bảng tự đánh giá của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội.

Liên đoàn Lao động Thành phố cũng yêu cầu Liên đoàn Lao động các quận, huyện, thị xã; Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở phối hợp chặt chẽ với Ban Tuyên giáo, Trang Web Liên đoàn Lao động Thành phố; Báo Lao động Thủ đô và các cơ quan truyền thông báo chí Trung ương và Hà Nội, tăng cường tuyên truyền đưa tin, bài, hình ảnh về các điển hình tiên tiến, gương “Người tốt, việc tốt”, mô hình sáng tạo, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động của tổ chức Công đoàn Thủ đô.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thanh Hóa: Xe khách nội tỉnh được hoạt động trở lại, vận chuyển hành khách liên tỉnh tiếp tục dừng

Thanh Hóa: Xe khách nội tỉnh được hoạt động trở lại, vận chuyển hành khách liên tỉnh tiếp tục dừng

(LĐTĐ) Sở Giao thông vận tải (GTVT) Thanh Hóa vừa ban hành Công văn số 4706/SGTVT-QLVT về tiếp tục thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình ...
1,05 triệu liều vắc xin Abdala của Cuba đã về tới Việt Nam

1,05 triệu liều vắc xin Abdala của Cuba đã về tới Việt Nam

(LĐTĐ) Tối 25/9, chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, kết thúc tốt ...
Nghệ An xuất hiện 2 ca Covid-19 tại cộng đồng sau 10 ngày vắng bóng

Nghệ An xuất hiện 2 ca Covid-19 tại cộng đồng sau 10 ngày vắng bóng

(LĐTĐ) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, trong 12 giờ qua (từ 18h ngày 25/9 đến 06h ngày 26/9), Nghệ An ghi nhận thêm 2 ca ...
Những kết quả nổi bật trong chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại CuBa và Hoa Kỳ

Những kết quả nổi bật trong chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại CuBa và Hoa Kỳ

(LĐTĐ) Theo Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại Cuba và ...
Hà Nội ứng dụng toàn diện các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch

Hà Nội ứng dụng toàn diện các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Hiện nay Hà Nội cơ bản đã ứng dụng toàn diện những giải pháp công nghệ để phục vụ phòng, chống dịch Covid-19, trong đó việc người dân chủ động ...
Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Tính đến 12h ngày 25/9, Hà Nội đã giải ngân hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh xã hội cho các đối tượng là người dân, người ...
Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Kể từ ngày 22/7 đến ngày 25/9, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tiếp nhận 33.380 cuộc gọi, tin nhắn của người dân phản ánh về công ...

Tin khác

Chủ động phương án triển khai các nhiệm vụ trọng điểm của tổ chức Công đoàn Thủ đô

Chủ động phương án triển khai các nhiệm vụ trọng điểm của tổ chức Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Sáng 21/9, đồng chí Nguyễn Phi Thường - Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đã chủ trì cuộc họp giao ban giữa Thường trực và lãnh đạo các Ban LĐLĐ Thành phố về kết quả triển khai các hoạt động trọng tâm, nhiệm vụ trọng điểm của tổ chức Công đoàn Thủ đô và kế hoạch triển khai công tác trọng tâm quý IV.
Trên 79 ngàn đoàn viên, người lao động được Công đoàn Thủ đô hỗ trợ khẩn cấp

Trên 79 ngàn đoàn viên, người lao động được Công đoàn Thủ đô hỗ trợ khẩn cấp

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội cho biết, trong giai đoạn thực hiện Chỉ thị số 17 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, các cấp Công đoàn Thủ đô đã đồng loạt tổ chức các hoạt động hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Đến nay, đã có trên 79 ngàn đoàn viên, người lao động được Công đoàn hỗ trợ khẩn cấp.
Những suất quà nghĩa tình đến tay người lao động ngành Giao thông Hà Nội

Những suất quà nghĩa tình đến tay người lao động ngành Giao thông Hà Nội

(LĐTĐ) Không ngại khó, ngại khổ, với tinh thần tất cả vì đoàn viên, người lao động và không để người lao động nào bị bỏ lại phía sau, sáng nay (17/9), tiếp tục hành trình của những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng đã tới thăm hỏi và trao 500 “Túi An sinh Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động thuộc Công đoàn ngành Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Duy trì sản xuất an toàn trong “vùng xanh doanh nghiệp”

Duy trì sản xuất an toàn trong “vùng xanh doanh nghiệp”

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, cùng với đẩy mạnh hoạt động “Tổ An toàn Covid-19”, các cấp Công đoàn Thủ đô đang nỗ lực nhân rộng những “Vùng xanh doanh nghiệp” từ đó giúp duy trì chuỗi sản xuất an toàn, giữ việc làm, thu nhập cho người lao động.
500 “Túi An sinh Công đoàn” đến với người lao động Tổng Công ty Vận tải Hà Nội

500 “Túi An sinh Công đoàn” đến với người lao động Tổng Công ty Vận tải Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 16/9, thay mặt Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Phạm Bá Vĩnh đã ân cần tới thăm hỏi, động viên và trao “Túi An sinh Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco).
Công đoàn Hà Nội: Nhiều hoạt động hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động

Công đoàn Hà Nội: Nhiều hoạt động hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội cho biết, trong giai đoạn thực hiện Chỉ thị số 17 của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, các cấp Công đoàn Thủ đô đã đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19.
1.000 túi “An sinh Công đoàn” hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng Covid- 19

1.000 túi “An sinh Công đoàn” hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng Covid- 19

(LĐTĐ) Sáng 10/9, hai chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố Hà Nội đã chuyển 1.000 túi “An sinh Công đoàn” đến trao tận tay đoàn viên công đoàn, người lao động bị ảnh hưởng của dịch Covid- 19, trên địa bàn 2 huyện Phúc Thọ, Quốc Oai.
Xây dựng tổ chức Công đoàn Thủ đô lớn mạnh

Xây dựng tổ chức Công đoàn Thủ đô lớn mạnh

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 45/KH-LĐLĐ thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”.
Tổ chức Công đoàn, CNVCLĐ Thủ đô: Vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19

Tổ chức Công đoàn, CNVCLĐ Thủ đô: Vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Quán triệt Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; hưởng ứng phát động phong trào thi đua đặc biệt “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19” của Thủ tướng Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và Thành phố Hà Nội, mới đây, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch tổ chức phát động phong trào thi đua đặc biệt “Công nhân, viên chức, lao động Thủ đô nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”.
Xây dựng tổ chức Công đoàn và đội ngũ công nhân lao động Thủ đô lớn mạnh

Xây dựng tổ chức Công đoàn và đội ngũ công nhân lao động Thủ đô lớn mạnh

(LĐTĐ) Xây dựng tổ chức Công đoàn và đội ngũ công nhân lao động Thủ đô ngày càng lớn mạnh, hiện đại đảm bảo số lượng, chất lượng, trí tuệ, bản lĩnh, tâm huyết, trách nhiệm đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới; tham gia xây dựng Đảng, Chính quyền và hệ thống chính trị các cấp trong sạch, vững mạnh là mục tiêu mà tổ chức Công đoàn Thủ đô đặt ra trong thời gian tới.
Xem thêm
Phiên bản di động