Đồng chí Nguyễn Đình Khang gợi mở 5 vấn đề lớn cho Công đoàn tỉnh Bình Dương

Tham dự và chỉ đạo phiên khai mạc chính thức của Đại hội Công đoàn tỉnh Bình Dương lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 vào ngày 22/9, đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam (TLĐLĐVN) đã gợi mở 5 vấn đề lớn cho hoạt động Công đoàn tỉnh Bình Dương trong nhiệm kỳ tới.
Nhiều kết quả ấn tượng trong hoạt động Công đoàn tỉnh Bình Dương nhiệm kỳ 2018 -2023 Khai mạc Đại hội Công đoàn tỉnh Bình Dương lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết dự Đại hội Công đoàn tỉnh Bình Dương

Theo đồng chí Nguyễn Đình Khang, bên cạnh những khó khăn, thách thức và những kết quả đã đạt được, thời gian tới, dự báo số lượng công nhân lao động (CNLĐ) của tỉnh Bình Dương tiếp tục tăng, nhất là lao động (LĐ) có trình độ cao, giảm dần LĐ trong các ngành nghề thâm dụng LĐ. Đây vừa là điều kiện thuận lợi để phát triển đoàn viên (ĐV), thành lập công đoàn cơ sở (CĐCS), đồng thời cũng là áp lực đối với tổ chức Công đoàn trong bối cảnh các quy định của pháp luật về lĩnh vực lao động, việc làm dự báo tiếp tục có những thay đổi.

Bên cạnh đó, thực hiện chủ trương di dời các doanh nghiệp (DN) nằm ngoài khu công nghiệp ở phía Nam tỉnh Bình Dương vào các khu công nghiệp, cụm công nghiệp phía Bắc tỉnh Bình Dương cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến một bộ phận NLĐ. Nhu cầu về nhà ở, nhà trẻ, trường học, cơ sở y tế, giáo dục, an ninh trật tự, môi trường sống... tiếp tục là những vấn đề cấp thiết đối với ĐV, NLĐ trên địa bàn đòi hỏi phải được quan tâm giải quyết.

Đồng chí Nguyễn Đình Khang gợi mở 5 vấn đề lớn cho Công đoàn tỉnh Bình Dương
Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch TLĐLĐVN đã có bài phát biểu chỉ đạo, đưa ra những vấn đề định hướng các nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ tới của Công đoàn tỉnh Bình Dương.

Trong bối cảnh đó đặt ra yêu cầu phải đối mới mạnh mẽ hơn nữa nội dung, phương thức hoạt động công đoàn, đòi hỏi từng cấp công đoàn, mỗi cán bộ công đoàn đoàn tỉnh Bình Dương cần ý thức thật sâu sắc về trách nhiệm của mình đối với tổ chức, với ĐV, NLĐ nhất là trong việc chăm lo về vật chất và tinh thần, thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của ĐV, NLĐ.

Đồng chí Nguyễn Đình Khang hoàn toàn đồng tình với các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đề ra trong nhiệm kỳ tới được nêu trong dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội, đồng thời gợi mở một số nội dung để Đại hội tập trung thảo luận và quyết định.

Cụ thể, thứ nhất: Tập trung triển khai hiệu quả Chương trình hành động số 02 của Ban Chấp hành TLĐLĐVN về thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết số 02 ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về "Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới" phù hợp với đặc thù của địa phương. Bám sát sự lãnh đạo của Tỉnh ủy và TLĐLĐVN, các cấp công đoàn tỉnh chủ động nghiên cứu, tham mưu kịp thời các chủ trương, định hưởng phát triển phong trào CN, VC, lao động và hoạt động công đoàn; phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các cấp, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trong tinh, đồng hành với DN để tăng cường nguồn lực và sức mạnh tổng hợp cho hoạt động của tổ chức Công đoàn.

Thứ hai, tập trung thực hiện tốt công tác chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của ĐV, NLĐ. Chủ động tham mưu cho lãnh đạo tỉnh các chính sách hỗ trợ ĐV, NLĐ, nhất là các nhu cầu thiết yếu như nhà ở, nhà trẻ, thiết chế văn hóa, thể thao, nơi khám chữa bệnh... Phối hợp hỗ trợ, tạo điều kiện cho ĐV, CNLĐ có nhu cầu về nha ở nhất là CN, LĐ xa quê đang làm việc tại tỉnh được thuê, thuê mua, mua căn hộ thuộc các dự án nhà ở xã hội dành cho CNLĐ trên địa bàn tỉnh Bình Dương ...

Đề xuất, tham mưu các giải pháp hỗ trợ cho ĐV, NLĐ cùng DN thực hiện việc di dời từ phía Nam lên phía Bắc theo chủ trương của tỉnh. Thường xuyên phối hợp với người sử dụng lao động chăm lo lợi ích, bao đảm quyền của NLĐ thông qua thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, thương lượng, ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể. Tăng cường phổi hợp kiểm tra, thanh tra, giám sát hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị, DN về những vấn đề liên quan đến NLĐ; chủ động tham gia giải quyết những vấn đề bức xúc của CNLĐ phát sinh ngay tại cơ sở, tích cực xây dựng quan hệ lao động, hài hòa, tiến bộ.

Đồng chí Nguyễn Đình Khang gợi mở 5 vấn đề lớn cho Công đoàn tỉnh Bình Dương
Đại hội Công đoàn tỉnh Bình Dương lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 diễn ra vào ngày 22/9.

Thứ ba, tiếp tục đổi mới mô hình tổ chức, nội dung, phương thức hoạt động của công đoàn; đẩy mạnh công tác phát triển ĐV, thành lập CĐCS, lấy lợi ích ĐV là một trong những mục tiêu quan trọng để tập hợp, thu hút người lao động đến với tổ chức Công đoàn. Nghiên cứu, triển khai mô hình phù hợp để tập hợp, bảo vệ NLĐ ở khu vực phi chính thức. Đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn, nhất là Chủ tịch CĐCS thực sự là thủ lĩnh của ĐV, NLĐ, có uy tín cao, am hiểu sâu sắc và có kinh nghiệm thực tiễn về công tác tuyên truyền vận động. Tăng cường công tác kiểm tra, giảm sát, nhất là kiểm tra, giám sát tài chính tại CĐCS.

Thứ tư, tổ chức các phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ, ĐV, VC, CN, NLĐ với nội dung, phương pháp phù hợp với từng loại hình cơ sở, ngành nghề, đối tượng. Làm tốt công tác phát hiện, lựa chọn, tôn vinh kịp thời, nhân rộng điển hình tiên tiến nhất là công nhân lao động trực tiếp; tạo sự lan tỏa trong hệ thống và toàn xã hội; quan tâm đúc kết, phát triển các mô hình mới, cách làm hay, có hiệu quả để nhân rộng.

Thứ năm, tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; đẩy mạnh thực hiện công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thủ địch chống phá Đảng và tổ chức Công đoàn. Phòng ngừa, ngăn chặn việc lợi dụng, kích động NLĐ, gây mất an ninh, trật tự, xâm phạm quyền, lợi ích của NLĐ và DN. Làm tốt công tác giới thiệu ĐV ưu tú cho cấp ủy đảng xem xét bồi dưỡng, kết nạp, trong đó cần quan tâm đối tượng ĐV là công nhân, lao động trực tiếp sản xuất.

"Đại hội sẽ lựa chọn các đại biểu đủ tiêu chuẩn, nhiệt tình, trách nhiệm để bầu vào Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương khóa XI, bầu đoàn Đại biểu đi dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam. Vì thế đề nghị các đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, tập trung dân chủ, đóng góp tích cực vào các văn kiện của Đại hội để đảm bảo cho sự thành công của Đại hội", Chủ tịch TLĐLĐVN Nguyễn Đình Khang nêu rõ.

Thành Đồng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

TP.HCM: Triệt phá đường dây buôn lậu sản phẩm thực phẩm chức năng

TP.HCM: Triệt phá đường dây buôn lậu sản phẩm thực phẩm chức năng

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa ra Quyết định, khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Tạ Văn Vinh, Phan Thị Tuyết Nhung, Trần Ngọc Phương Uyên để điều tra về hành vi “Buôn lậu” và làm rõ các hành vi vi phạm khác có liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Giá xăng dầu hôm nay (31/12): Giá dầu thế giới tăng nhẹ

Giá xăng dầu hôm nay (31/12): Giá dầu thế giới tăng nhẹ

Hôm nay (31/12), giá dầu thế giới tăng nhẹ. Cụ thể, giá dầu Brent đứng ở mốc 62,11 USD/thùng, tăng 0,27%, giá dầu WTI ở mốc 58,39 USD/thùng, tăng 0,53%.
Khởi tố Giám đốc Công ty Ngọc Việt lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua show nhạc “Về đây bốn cánh chim trời”

Khởi tố Giám đốc Công ty Ngọc Việt lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua show nhạc “Về đây bốn cánh chim trời”

Lợi dụng sức hút của chương trình nghệ thuật quy tụ nhiều nghệ sĩ tên tuổi, Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Việt Education đã chỉ đạo tiếp tục bán vé dù biết rõ buổi biểu diễn không thể diễn ra. Ngày 30/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã chính thức khởi tố, bắt tạm giam đối tượng này về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Nhận định Sunderland vs Man City: Thử thách lớn tại Stadium of Light

Nhận định Sunderland vs Man City: Thử thách lớn tại Stadium of Light

Trận đấu giữa Sunderland và Manchester City diễn ra vào lúc 03h00 ngày 2/1, thuộc khuôn khổ vòng 19 Premier League 2025/26. Đây là màn so tài mở màn năm 2026 của cả hai đội, nhưng với những mục tiêu hoàn toàn khác biệt: Sunderland muốn tiếp tục duy trì vị thế trong nhóm cạnh tranh suất dự cúp châu Âu, trong khi Man City cần chiến thắng để tiếp tục bám đuổi Arsenal trong cuộc đua vô địch.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 31/12: Trời chuyển rét kèm mưa

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 31/12: Trời chuyển rét kèm mưa

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 31/12, khu vực Hà Nội sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, trời có mưa vài nơi. Đêm và sáng trời rét.
Sáng tạo Việt Nam, làm tại Việt Nam - Để dẫn dắt

Sáng tạo Việt Nam, làm tại Việt Nam - Để dẫn dắt

Chiều 30/12, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam (Make in Vietnam) năm 2025 với chủ đề "Sáng tạo Việt Nam, làm tại Việt Nam - Để dẫn dắt”.
Năm 2026, phường Thanh Xuân tập trung cao độ hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 2.5

Năm 2026, phường Thanh Xuân tập trung cao độ hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 2.5

Trong năm 2026, phường Thanh Xuân tập trung cao độ, hành động khẩn trương, quyết liệt với quyết tâm chính trị cao nhất để hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 2.5 - xác định đây là nhiệm vụ chính trị số 1 trong năm 2026.

Tin khác

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Hưởng ứng chủ trương hạ rào Công viên Thống Nhất và chào mừng công tác quản lý, duy trì Công viên được bàn giao về phường Hai Bà Trưng, ngày 26/12, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng đã tổ chức ra quân vệ sinh môi trường và làm đẹp các hạng mục, công trình công cộng.
Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, lan tỏa lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và trách nhiệm bảo vệ, xây dựng quê hương, trong 3 ngày (từ 19 - 21/12), Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng (thành phố Hà Nội) đã tổ chức “Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi” và triển khai các hoạt động tình nguyện mùa Đông năm 2025, Xuân yêu thương năm 2026, tại các xã biên giới thuộc tỉnh Cao Bằng.
Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đại Thanh phối hợp với Phòng Kinh tế vừa tổ chức Hội nghị hướng dẫn phân loại, xử lý và tái chế rác thải tại các hộ gia đình trên địa bàn. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sinh hoạt của hội viên phụ nữ và người dân, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, xanh - sạch - đẹp tại địa phương.
Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Sáng 13/12, tại Trường THCS Đồng Mai (phường Yên Nghĩa, Hà Nội), Hội Cựu chiến binh phường phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự phường và nhà trường tổ chức chương trình “Nói chuyện truyền thống” nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025). Hoạt động góp phần bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.
Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Chiều 10/12, Ban Chấp hành Hội Nông dân thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025 - 2030 để xem xét, thảo luận và thông qua các văn bản định hướng hoạt động của Hội trong cả nhiệm kỳ và trong năm 2026. Hội nghị do đồng chí Phạm Hải Hoa, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Nội chủ trì, với sự tham dự của 53 Ủy viên Ban Chấp hành.
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, phường Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp với tinh thần khẩn trương, thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn.
Xem thêm
Phiên bản di động