Đồng bộ nhiều giải pháp nhằm "khoá chặt" đường lây của Covid-19

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp và khó lường của dịch bệnh Covid-19, cùng với các lực lượng chức năng trên địa bàn Thành phố, ngành Y tế Hà Nội đang chủ động, tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch một cách bài bản, quyết liệt, khoa học và kịp thời. Đặc biệt là đẩy mạnh xét nghiệm diện rộng cho những khu vực phong toả, nguy cơ cao; tăng cường công tác tiêm chủng nhằm "khoá chặt" đường lây của Covid-19.
LĐLĐ huyện Hoài Đức hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên trong thời gian thực hiện giãn cách Kẻ hung hăng tấn công cán bộ ở chốt kiểm soát dịch lĩnh 33 tháng tù VinID “chạy tiếp sức” cùng người dân trong tâm dịch Hà Nội

Bài bản và trách nhiệm

Theo Sở Y tế Hà Nội, tính đến trưa 6/9, trên địa bàn Thành phố ghi nhận thêm 38 ca mắc Covid-19 mới. Như vậy cộng dồn số mắc Covid-19 tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4) là 3.567 ca, trong đó số mắc Covid-19 ghi nhận ngoài cộng đồng 1.564 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 2.003 ca.

Đồng bộ nhiều giải pháp nhằm
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho người dân

Đáng lo ngại, Hà Nội hiện có 6 chùm ca bệnh phức tạp tại phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân); phường Văn Miếu; phường Văn Chương (Đống Đa); phường Giáp Bát (quận Hoàng Mai); xã Tân Lập (huyện Đan Phượng); chợ Ngọc Hà (quận Ba Đình). Trong đó, phường Thanh Xuân Trung có số ca mắc cao nhất nhưng về cơ bản đã được kiểm soát.

Tuy nhiên, theo bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nguy cơ dịch bệnh của Hà Nội còn cao và khó lường, thể hiện ở việc lây nhiễm trong cộng đồng. Do Hà Nội là trung tâm giao lưu, dân cư cư trú, sinh hoạt đông, lại đặt nhiều trụ sở cơ quan, doanh nghiệp, nên Thành phố tiếp tục tổ chức xét nghiệm diện rộng theo dịch tễ, theo nhóm nguy cơ và nguy cơ cao cho người dân.

Là một trong những địa bàn nằm trong “vùng đỏ”, ngay khi có thông báo quận Nam Từ Liêm đã tiến hành xét nghiệm diện rộng cho người dân, trong đó, có những đối tượng ở khu chung cư. Theo chị Đặng Thị Vân Anh (23 tuổi), thuộc phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm: “Ngày 5/9, gia đình tôi sống tại Chung cư CT2 Phùng Khoang đã được quản lý toà nhà thông báo đi lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19. Mặc dù ít ra khỏi nhà và cũng thực hiện nghiêm các quy định 5k của Bộ Y tế, tuy nhiên, khi được thông báo lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19, tôi và mọi người trong gia đình vẫn nghiêm túc chấp hành để tầm soát bệnh hiệu quả”.

Cũng theo chị Vân Anh nhận xét, trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm, nhân viên y tế sẽ lấy thông tin cá nhân của người được lấy mẫu, sau đó kết quả xét nghiệm sẽ báo chung cho Ban quản lý toà nhà để thông báo lại cho người dân. Chỉ những người có kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2, nhân viên y tế mới trực tiếp liên hệ để thông báo, nên rất nhanh và tiện lợi.

Tương tự, anh Đậu Văn Du, trú tại phường Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng chia sẻ: “Ngay trong sáng 4/9, tổ dân phố số 10, phường Quỳnh Lôi đã lấy mẫu test Covid-19 trên diện rộng. Quận Hai Bà Trưng là một trong những điểm nóng của dịch Covid-19 trong đợt dịch thứ 4, bởi vậy, ngay khi có thông báo, cả hai vợ chồng tôi cùng tham gia lấy mẫu tại điểm Trường Tiểu học Ngô Quyền”.

Theo chia sẻ của anh Du, tại điểm lấy mẫu việc thực hiện cách biện pháp phòng, chống dịch được thực hiện rất nghiêm túc. Ngay tại cổng vào, tổ y tế bố trí người đo nhiệt độ thân nhiệt và xịt cồn sát khuẩn cũng như soát phiếu thông tin. Để đảm bảo giãn cách, các ghế ngồi chờ được bố trí cách nhau 2m, có 2 bàn lấy mẫu và 1 bàn thống kê thông tin riêng biệt.

“Đặc biệt, tại điểm lấy mẫu được bố trí theo quy định 1 chiều. Người dân đến lấy mẫu được yêu cầu tuân thủ đúng quy định, chỉ 2 dừng, trong đó một dừng đo thân nhiệt, kiểm tra phiếu, hai là dừng lấy mẫu, xong đi thẳng đến lối ra. Lối ra vào được bố trí 2 cổng tách biệt, tránh việc người dân tiếp xúc nhau. Tất cả quá trình, mỗi người chỉ mất chưa đến 5 phút là lấy mẫu xong, rất bài bản và nhanh chóng”- anh Du cho hay.

Đa số người dân đều đánh giá, việc thực hiện lấy mẫu trên địa bàn được các lực lượng chức năng thực hiện rất bài bản và trách nhiệm. "Trước ngày đi lấy mẫu, cán bộ tổ dân phố đã đến từng nhà phát phiếu thông tin đến từng hộ gia đình. Đặc biệt, trong sáng ngày lấy mẫu, dù mưa nhưng cán bộ tổ dân phố lại tiếp tục đến từng hộ để nhắc nhở mọi người thu xếp thời gian và tham gia đầy đủ", anh Du cho biết thêm.

Đồng bộ nhiều giải pháp nhằm
Tại các điểm lấy mẫu luôn đảm bảo việc giãn cách phòng, chống dịch

Được biết, từ ngày 4/9, quận Hai Bà Trưng triển khai lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng chủ động trên địa bàn quận. Theo Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng, quận đã tập trung mọi nguồn lực, tranh thủ từng phút, từng giờ, bằng mọi biện pháp tận dụng tối đa “thời gian vàng” các ngày giãn cách xã hội để thực hiện xét nghiệm nhằm phát hiện, bóc tách kịp thời các trường hợp F0 khỏi cộng đồng để thực hiện cách ly, điều trị theo quy định của Bộ Y tế.

Về đối tượng được xét nghiệm, tại các khu vực phong toả ở các phường Bạch Mai, Minh Khai, Nguyễn Du, Quỳnh Lôi, Quỳnh Mai, Thanh Nhàn, Trương Định, Vĩnh Tuy. Các đối tượng khác bao gồm: Các khu vực nguy cơ cao (địa bàn phường nguy cơ cao tiếp giáp với các ổ dịch phức tạp; khu tập thể cũ đông người, chật hẹp, giao lưu đi lại nhiều); đối tượng nguy cơ cao (người làm nghề shipper, người làm dịch vụ vận tải, người làm tại các công ty cung ứng hàng hoá, thực phẩm, người bán hàng tại chợ, siêu thị….).

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, Trung tâm Y tế quận phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) 18 phường đã rà soát, lập danh sách, thông báo gửi giấy mời người dân đến xét nghiệm tại các địa điểm lấy mẫu và phân chia theo các khung giờ, đảm bảo giãn cách, không tụ tập đông người và thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Cần sự chung sức từ người dân

Liên quan đến công tác xét nghiệm, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho hay, Thành phố đã triển khai ký hợp đồng với các bệnh viện công lập, ngoài công lập thuộc Trung ương và Thành phố tham gia công tác xét nghiệm, nâng công suất xét nghiệm lên 200.000 mẫu/ngày.

Đồng thời, Thành phố đã tổ chức xét nghiệm tất cả khu vực phong tỏa 2-3 ngày/lần, khu vực nguy cơ cao 5-7 ngày/lần theo đúng tinh thần của Thủ tướng Chính phủ. Ngoài ra, ngành Y tế của Thành phố cũng tổ chức xét nghiệm ở những khu vực tiếp giáp với khu vực nguy cơ cao, tiếp giáp khu vực phong tỏa, khu vực đông dân cư, khu tập thể cũ, chật hẹp…; thực hiện xét nghiệm cho các đối tượng nguy cơ như shipper, lái xe công nghệ, người tiếp xúc với nhiều người, người bán hàng ở chợ, siêu thị…

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội nhận định, ngay cả "vùng xanh" vẫn có thể có các điểm nguy cơ, do đó, vẫn cần tổ chức xét nghiệm. Song song với đó, sẽ tổ chức xét nghiệm ở các "điểm nóng" như bệnh viện, khu công nghiệp, siêu thị - những nơi dễ phát hiện các ca trong cộng đồng; tổ chức tiêm vắc xin nhanh, kịp thời để Hà Nội sớm khống chế được dịch bệnh trong thời gian tới. Hiện, Hà Nội đã tiêm chủng được khoảng 32% dân số. Thời gian tới, Thành phố phấn đấu cam kết tiêm chủng đạt 150.000 mũi/ngày. Đồng thời, tiếp tục đề nghị Bộ Y tế phân bổ vắc xin để đạt độ bao phủ tiêm chủng.

Đồng bộ nhiều giải pháp nhằm
Hà Nội đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 được khoảng 32% dân số

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết: Thành phố đã thành lập 3 tổ công tác chuyên trách do các đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thành phố làm chỉ huy phụ trách từng lĩnh vực công tác như: Xét nghiệm, cách ly, tiêm vắc xin, thu dung điều trị, hậu cần, cơ sở vật chất phục vụ các khu cách ly tập trung…

Đối với công tác thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19, Hà Nội đã kích hoạt 2.000 giường bệnh ở 8 bệnh viện trực thuộc Sở Y tế. Trong đó có 500 giường bệnh cho bệnh nhân nặng, nguy kịch, 1.500 giường điều trị cho các bệnh nhân trung bình.

Bên cạnh đó, Sở Y tế Hà Nội cũng đã nâng quy mô điều trị, cơ sở thu dung điều trị bệnh nhân nhẹ không có triệu chứng lên 20.000 giường. Tính đến nay, đã tiếp nhận và điều trị 3.428 bệnh nhân. Hiện, còn hơn 1.000 bệnh nhân đang điều trị và 53 bệnh nhân nặng. Sở Y tế cũng đã phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao xây dựng bài tập thể dục để hướng dẫn cho các trường hợp mắc Covid-19 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ để nâng cao sức khỏe.

Như vậy, với hàng loạt các giải pháp thiết thực trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Hà Nội đang cố gắng khoanh vùng, dập dịch cũng như “khoá chặt” đường lây nhiễm của dịch Covid-19. Tuy nhiên, bên cạnh sự cố gắng của ngành Y tế, của các cơ quan chức năng vẫn cần sự chung sức của tất cả người dân. Bởi chính sự chủ động, ý thức tuân thủ các quy định phòng, chống dịch Covid-19 của người dân sẽ góp phần phòng, chống dịch hiệu quả.

Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Kể từ ngày 22/7 đến ngày 25/9, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tiếp nhận 33.380 cuộc gọi, tin nhắn của người dân phản ánh về công ...
Xây dựng sai giấy phép sửa chữa, cải tạo có thể bị phạt đến 350 triệu

Xây dựng sai giấy phép sửa chữa, cải tạo có thể bị phạt đến 350 triệu

Hành vi xây dựng sai phép, trái phép so với giấy phép sửa chữa, cải tạo, mức xử phạt cao nhất lên đến 350 triệu đồng.
Phòng tránh ung thư: Không khó như bạn nghĩ

Phòng tránh ung thư: Không khó như bạn nghĩ

Bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa bệnh ung thư bằng cách thay đổi thói quen, lối sống và chế độ dinh dưỡng.
Lịch thi đấu bóng đá châu Âu ngày 26/9

Lịch thi đấu bóng đá châu Âu ngày 26/9

(LĐTĐ) Nhằm giúp quý độc giả tiện theo dõi các trận bóng mà mình yêu thích, báo Lao động Thủ đô xin đăng tải lịch thi đấu những trận đấu tại ...
24 giờ qua, các chốt phòng dịch kiểm soát hơn 17 nghìn lượt phương tiện ra vào thành phố

24 giờ qua, các chốt phòng dịch kiểm soát hơn 17 nghìn lượt phương tiện ra vào thành phố

(LĐTĐ) Ngày 25/9, Công an thành phố Hà Nội thông tin về kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố từ 12h ngày 24/9 đến 12h ...
Tổng LĐLĐ Việt Nam bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn

Tổng LĐLĐ Việt Nam bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 25/9, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Sư phạm Hà Nội khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm và ...
Công đoàn phường Cầu Diễn: Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng để tạo động lực cho đoàn viên

Công đoàn phường Cầu Diễn: Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng để tạo động lực cho đoàn viên

(LĐTĐ) Trong giai đoạn hội nhập và phát triển hiện nay, việc đổi mới hoạt động của tổ chức Công đoàn để phù hợp với tình hình thực tế là điều ...

Tin khác

Ngày 25/9: Có 9.706 ca mắc Covid-19 và 10.590 bệnh nhân được điều trị khỏi

Ngày 25/9: Có 9.706 ca mắc Covid-19 và 10.590 bệnh nhân được điều trị khỏi

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 25/9 của Bộ Y tế cho biết có 9.706 ca mắc Covid-19 tại 34 tỉnh, thành phố, trong đó thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương đã ghi nhận 7.675 ca. Trong ngày có 10.590 bệnh nhân khỏi.
Sáng 25/9, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc Covid-19 đều đã được cách ly

Sáng 25/9, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc Covid-19 đều đã được cách ly

(LĐTĐ) Sáng 25/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 24/9 đến 6 giờ ngày 25/9, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc mới Covid-19 đã được cách ly.
Ngày 24/9: Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19, trong đó 1 ca cộng đồng

Ngày 24/9: Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19, trong đó 1 ca cộng đồng

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế Hà Nội, tính từ 18 giờ ngày 23/9 đến 18 giờ ngày 24/9, Hà Nội ghi nhận 6 ca Covid-19, trong đó, 1 ca tại khu phong tỏa, 1 ca tại khu vực ổ dịch cũ, 3 ca tại khu cách ly, 1 tại cộng đồng.
Ngày 24/9, cả nước có thêm 12.371 bệnh nhân khỏi bệnh

Ngày 24/9, cả nước có thêm 12.371 bệnh nhân khỏi bệnh

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 24/9 của Bộ Y tế cho biết có 8.537 ca mắc Covid-19, đây là số mắc thấp nhất trong hơn 1 tháng qua ở nước ta. Trong ngày có 12.371 bệnh nhân khỏi, cao hơn khoảng 3.900 ca mắc mới.
Trưa 24/9: Hà Nội thêm 4 ca Covid-19 tại Long Biên, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng

Trưa 24/9: Hà Nội thêm 4 ca Covid-19 tại Long Biên, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng

(LĐTĐ) Trưa 24/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trên địa bàn Thành phố ghi nhận thêm 4 ca mắc Covid-19, trong đó 1 ca tại khu vực ổ dịch cũ, 3 ca tại khu cách ly.
Infographic: Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp

Infographic: Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp

(LĐTĐ) Để đáp ứng công tác phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo chung sống an toàn với dịch bệnh, đáp ứng yêu cầu thực hiện "mục tiêu kép", Bộ Y tế đã ban hành tài liệu “Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng trong trạng thái bình thường mới” trong đó nêu rõ các yêu cầu về phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp…
Thành phố Vinh (Nghệ An) cho phép nhà hàng, quán ăn được phép hoạt động trở lại

Thành phố Vinh (Nghệ An) cho phép nhà hàng, quán ăn được phép hoạt động trở lại

(LĐTĐ) Từ 0h ngày 24/9 (trừ 2 chung cư tại phường Bến Thủy và Quang Trung), thành phố Vinh sẽ chuyển sang thực hiện Chỉ thị số 19 của Thủ tướng Chính phủ theo Quyết định số 3481/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An. Tối 23/9, UBND thành phố Vinh đã có Kế hoạch số 222/KH-UBND về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới.
[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang

[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang

(LĐTĐ) Ban Chỉ đạo Quốc gia ban hành Quyết định số 2232/QĐ-BCĐQG về Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang được áp dụng tại nhà riêng, nhà tang lễ, nơi tổ chức lễ tang khác.
Infographic: Quy định phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng

Infographic: Quy định phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng

(LĐTĐ) Bộ Xây dựng đã có Công văn số 3373/BXD-GĐ gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng. Cùng đó là các quy định chi tiết, cụ thể có trong tài liệu “Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng” ban hành kèm theo.
[Infographic] Hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch Covid-19 đối với hoạt động vận tải bằng xe ô tô

[Infographic] Hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch Covid-19 đối với hoạt động vận tải bằng xe ô tô

(LĐTĐ) Bộ Giao thông Vận tải ban hành Quyết định số 1570/QĐ-BGTVT về Hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải bằng xe ô tô trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19.
Xem thêm
Phiên bản di động